Bầu ăn mì cay được không là câu hỏi mà nhiều mẹ quan tâm đến. Ngày nay món mì cay này rất phổ biến và được nhiều người ưa chuộng, yêu thích. Tuy nhiên nhiều cấp độ của mì cay lại gây ảnh hưởng không nhỏ đến thai nhi, mẹ bầu.
Khi mang thai, bạn sẽ thay đổi khẩu vị và bắt đầu thích ăn hay ngửi vài món ăn lạ. Ví dụ như từ chocolate thông thường đến muốn ngửi mùi tẩy rửa. Trong đó những món ăn gây tranh cãi nhiều nhất chính là đồ cay. Nhiều người đã cho rằng mì cay sẽ có ảnh hưởng đến thai nhi và sức khỏe mẹ bầu. Vậy bầu ăn mì cay được không và nếu có thể thì nên lưu ý đến điều gì?
1. Thành phần của gói mì cay
Trong những năm gần đây, mì cay với nhiều cấp độ là món ăn rộ lên từ năm 2016. Nó được nhiều người chia sẻ và thách đấu với nhau thể hiện ở các cấp độ cao hơn. Tất nhiên, việc nạp vào cơ thể lượng thức ăn quá cay sẽ khiến cho cơ thể ngày càng yếu hơn.
Phân tích thành phần của mì cay là hợp chất capsaicin lấy từ ớt. Chính chất này đã tạo ra vị cay khi ăn ớt. Một số tác dụng của chất này sẽ bao gồm:
- Dùng làm chất bảo quản vì diệt được các loại vi trùng trong thực phẩm.
- Dùng bào chế cao dán do capsaicin giúp lưu thông bế tắc của máu
- Các phụ nữ thường xuyên cung cấp chất này vào cơ thể sẽ giúp giảm mỡ nhanh hơn.
- Ức chế các tế bào ung thư tiền liệt tuyến nam giới.
2. Bà bầu ăn mì cay được không?
Người ta tin rằng phụ nữ mang thai nên tránh ăn các loại thực phẩm cay. Chính là vì nhiệt độ cơ thể của họ đã “nóng” và ăn thực phẩm nóng có thể sẽ làm tăng nhiệt, gây ra rủi ro như:
- Thực phẩm cay có thể gây tác động xấu đến em bé
- Tiêu thụ thực phẩm cay có thể dẫn đến sự chuyển dạ sớm
- Bà bầu ăn cay khi mang thai có thể dẫn đến việc sẩy thai và khuyết tật bẩm sinh là tin đồn về hậu quả của việc ăn cay tuy không có bất kì bằng chứng khoa học xác thực nhưng tốt nhất các mẹ vẫn nên hạn chế.
Trên thực tế, thực phẩm cay không gây ảnh hưởng đến con bạn nhưng vẫn có thể khiến không thoải mái. Tốt nhất, mẹ nên hạn chế việc ăn cay nếu cảm thấy không có sự thoải mái.
- Có thể bạn quan tâm: Bà bầu ăn trứng vịt lộn có lợi ích gì?
3. Bầu ăn mì cay được không và có ảnh hưởng thai nhi không?
Vậy mang thai ăn mì cay được không là thắc mắc của không ít người. Nhưng may mắn thay, những món ăn cay nóng lại không ảnh hưởng nhiều đến con bạn. Thực phẩm cay là một trong số ít những thực phẩm bé có thể nếm được khi vẫn còn trong bụng mẹ. Tất cả nhờ một lượng nhỏ thực phẩm cay có thể đi vào trong dịch ối.
Trên thực tế, khi còn ở trong bụng mẹ, bé thích thay đổi vị giác hơn nhiều. Nếu bé được nếm thử nhiều vị khác nhau trước và sau khi sinh thì sau này bé sẽ ít kén ăn. Nghiên cứu cho rằng những trẻ đã được thưởng thức nhiều hương vị sẽ dễ dàng chấp nhận những vị mới và thúc đẩy ăn uống. Nếu bé được nếm nhiều vị ngay từ khi còn trong bụng mẹ, thói quen đó sẽ được củng cố trong suốt cuộc đời.
4. Tác dụng phụ khi ăn mì cay đối với bà bầu
Ăn thức ăn cay có thể gây ra các vấn đề tiêu hóa dẫn đến khó chịu bà bầu. Dưới đây là những rủi ro và tác dụng phụ của việc ăn khi mang thai:
- Ốm nghén rất phổ biến trong giai đoạn đầu của thai kỳ do sự thay đổi nồng độ hormone. Ốm nghén có thể trầm trọng hơn khi bao tử tiêu thụ thực phẩm cay.
- Khả năng ợ nóng và các vấn đề tiêu hóa khác rất cao khi đang mang thai. Thực phẩm cay sẽ làm tăng thêm chứng trào ngược axit và làm nặng chứng ợ nóng. Đặc biệt là trong những tháng cuối cùng của thai kỳ.
Nếu bạn quyết định ăn thức ăn cay, hãy kết hợp với một ly sữa để giảm thiểu chứng ợ nóng. Mật ong cũng có thể sẽ giúp ngăn ngừa ợ nóng sau khi ăn một món ăn cay nào đó.
5. Chế độ ăn cay hợp lý
- Tiêu thụ các loại gia vị có thương hiệu và được phê duyệt bởi các cơ quan chứng nhận thực phẩm.
- Không tiêu thụ các loại gia vị đã được bán lỏng vì chúng có thể là tạp chất khác như bột gạch.
- Nếu bạn đang tiêu thụ gia vị mới, hãy bắt đầu bằng cách lấy ra số lượng nhỏ. Tốt nhất là mua gia vị tươi và xay chúng với nhau.
Lưu ý để có chế độ ăn cay hợp lý
- Kiểm tra bao bì và ngày hết hạn trước khi tìm mua gia vị từ bên ngoài.
- Không nên cho toàn bộ gói gia vị mì cay. Các nghiên cứu đã cho thấy những loại gia vị này không có lợi cho việc hấp thụ chất dinh dưỡng từ thực phẩm khác.
- Nấu kèm với thịt, trứng, rau xanh… Làm như vậy sẽ tăng thêm dưỡng chất có trong bát mì. Đảm bảo được năng lượng cho mẹ bầu, đồng thời cũng hạn chế những tác dụng phụ của vị cay.
Khi bạn đang mang thai, nên tin tưởng vào cơ thể mình để biết được mang thai ăn gì mới là tốt nhất cho bản thân. Tốt nhất là các mẹ nên thực hiện chế độ ăn đa dạng, khỏe mạnh và hạn chế thực phẩm khó chịu. Do đó nếu bạn vẫn còn lo lắng rằng bầu ăn mì cay được không, hãy đến gặp bác sĩ để được tư vấn tốt cho mẹ và con.
Xem thêm: Cách Nấu Lẩu Thái Chua Cay Đơn Giản Và Dễ Thực Hiện Tại Nhà
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!