1. Hải sản chứa hàm lượng thủy ngân cao
4 loại cá cần tránh là: cá mập, cá kiếm, cá thu vua và cá kình.
Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) và Cơ quan Bảo vệ Môi trường (EPA) khuyên phụ nữ mang thai, những người có thể mang thai và những người đang cho con bú cần tránh hoàn toàn các loại cá này do lượng thủy ngân cao. Thủy ngân có thể làm suy yếu não bộ và hệ thần kinh đang phát triển của em bé.
Các chuyên gia khác thận trọng hơn, đưa ra một danh sách dài các loài cá cần tránh. Và FDA cảnh báo rằng phụ nữ mang thai nên ăn không quá 170gr cá ngừ đóng hộp trắng hoặc cá ngừ albacore trong một tuần vì nguy cơ thủy ngân.
Tuy nhiên, có rất nhiều loại hải sản với mức thủy ngân thấp nên được đưa vào chế độ ăn khi mang thai của bạn. Axit béo trong hải sản (DHA và EPA, cả hai dạng omega-3) đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển của não trẻ.
Trên thực tế, FDA và EPA khuyến cáo rằng phụ nữ mang thai ăn tối đa 340gr cá có hàm lượng thuỷ ngân thấp và động vật có vỏ mỗi tuần. Tìm hiểu thêm về các loại cá – và lượng cá – an toàn trong thai kỳ.
2. Sữa tươi và nước ép trái cây chưa được tiệt trùng
Mặc dù có rất nhiều người đánh giá cao lợi ích của trái cây tươi và sữa tươi, nhưng cũng có những mối nguy sức khỏe nghiêm trọng khi uống những loại này trong quá trình mang thai. Mối quan tâm chính là listeriosis, một bệnh nhiễm khuẩn có thể rất nguy hiểm cho em bé. Bạn sẽ có nguy cơ nhiễm bệnh này cao hơn trong thời kỳ mang thai vì hệ thống miễn dịch của bạn bị ức chế.
Các vi khuẩn Listeria monocytogenes có thể lẩn trốn trong sữa và các sản phẩm từ sữa chưa được tiệt trùng, nước trái cây chưa được tiệt trùng và các thực phẩm khác và nó có thể tiếp tục phát triển, ngay cả trong tủ lạnh. Đó là lý do tại sao tốt nhất nên tránh những thức uống này hoàn toàn.
3. Thịt đông lạnh và salad làm sẵn tại các cửa hàng (trừ khi đã được hấp nóng)
Nhiễm khuẩn Listeria cũng là một mối đe dọa với các loại thịt nguội làm lạnh như gà tây, bologna, thịt bò nướng và hot dogs. Đây không phải là những thực phẩm an toàn trừ khi bạn làm nóng lên 73 độ C trước khi ăn chúng.
Tương tự như vậy đối với hải sản, thịt xích, sốt phết, xà lách trộn, salad khoai tây, salad giăm bông và salad hải sản. Trừ khi bạn không quan tâm đến những món ăn này, bạn sẽ muốn tránh chúng. (Hải sản hun khói, như cá ngừ và cá trắng, tốt nếu nó có trong món casserole or quiche đã được nấu chín đến 73 độ C).
Thịt đóng hộp, thịt ổn định và hải sản hoàn toàn an toàn khi ăn, nhưng các sản phẩm này cũng chứa một lượng natri cao, vì vậy chúng không phải là lựa chọn dinh dưỡng tốt nhất trong thời kỳ mang thai.
4. Thịt, gia cầm, cá, động vật có vỏ và trứng sống (chưa chín)
Nguy cơ chính trong việc ăn đồ ăn sống và nấu chưa chín là vi khuẩn Salmonella và ký sinh trùng Toxoplasma, cả hai đều có thể gây nhiễm khuẩn cho thai nhi và gây ra các vấn đề nghiêm trọng về sức khoẻ.
Để loại bỏ rủi ro, sử dụng nhiệt kế thực phẩm và nấu thịt bò, thịt bê, thịt lợn, thịt cừu đến 62 độ C. Đảm bảo rằng tất cả thịt các loại động vật trên mặt đất đều được nấu ở 70 độ C, và gia cầm nấu ở 73 độ C. Nấu trứng cho đến khi lòng đỏ trứng chắc và đảm bảo rằng các món ăn chứa trứng – như frittatas, stratas, quiche, bánh pudding bánh mì – được nấu ở 71 độ C.
Tránh các loại nước sốt làm bằng trứng sống, có thể bao gồm nước sốt salad Caesar tự chế, nước sốt béarnaise và hollandaise và sốt mayonnaise. Nếu bạn đang làm thức ăn dùng trứng sống và sẽ không được nấu chín, như nước sốt hoặc phết, hãy sử dụng trứng đã được tiệt trùng. Nếu bạn đang làm bột cookie hoặc bánh batter với trứng sống, thì đừng liếm muỗng hoặc ăn sản phẩm chưa được nấu chín.
Khi đi ăn ở ngoài, hãy yêu cầu đồ ăn của bạn được nấu chín kỹ, trứng, hải sản cũng nấu chín kỹ và tránh các loại nước sốt được liệt kê ở trên.
5. Giá đỗ và các sản phẩm thô chưa được rửa
Giá mầm có vẻ là một thực phẩm lành mạnh, nhưng trong thời kỳ mang thai thì không thế. Trước khi giá mọc lên vi khuẩn đã có thể xâm nhập vào hạt nẩy mầm qua các vết nứt ở vỏ. Và vì mầm thường không được nấu chín trước khi ăn, nên chẳng có cách nào để diệt vi khuẩn. Vì vậy, tránh cỏ linh lăng tươi, cỏ ba lá, củ cải và mầm đậu xanh, có thể được tìm thấy trong một số bánh mì và salad.
Toxoplasma cũng là một mối lo ngại ở trái cây và rau chưa rửa. Đảm bảo rửa sạch sản phẩm dưới nước trước khi sử dụng. Và tránh ăn các quả đã bị thối hoặc rau đã bị dập vì vi khuẩn có thể phát triển mạnh ở những vị trí đó.
6. Phô mai không được tiệt trùng
Giống Các loại phomai lo ngại bao gồm feta, Brie, Camembert, mozzarella tươi, phô mai xanh như gorgonzola, Limburger, Queso Blanco và Queso Fresco.
Chừng nào mà nhãn hiệu nói rằng pho mát đã được tiệt trùng thì an toàn để ăn. Trong các nhà hàng, hãy hỏi xem pho mai đã được tiệt trùng hay chưa. Nếu chưa thì tốt nhất là đừng nên ăn nó.
7. Đồ uống tăng lực và quá nhiều cà phê
Khoảng 200 miligam caffein mỗi ngày được coi là an toàn trong thai kỳ. Con số này khoảng 340ml cà phê, có vẻ như khá nhiều nếu bạn không uống rải rác trong cả ngày. Chất kích thích có thể ẩn náu trong nhiều đồ uống và một số thực phẩm phẩm điều đó có thể khiến bạn tiêu thụ vượt mức tốt đa cho phép. Để được hướng dẫn, hãy xem danh sách lượng caffein trong thực phẩm và đồ uống thông thường.
Tránh các thức uống tăng lực trong thời kỳ mang thai. Mặc dù một số có chứa lượng caffein ít hơn một tách cà phê, nhưng chúng có liên quan đến chứng tăng huyết áp và nhịp tim bất thường.
Và tránh uống các chất kích thích tự nhiên như hạt guarana, nhân sâm, yerba mate và chiết xuất trà xanh, tất cả đều là chất kích thích hiện vẫn chưa được chứng minh là an toàn khi sử dụng trong thời kỳ mang thai.
8. Đu đủ xanh
Đu đủ xanh (chưa chín) chứa một chất mủ có thể gây ra các cơn co tử cung. Chất mủ được tìm thấy trong đu đủ xanh hoạt động như các hormone oxytocin và prostaglandin, những chất có liên quan đến sự khởi đầu chuyển dạ. Vì vậy, nên tránh ăn đu đủ chưa chín, thường được tìm thấy trên thực đơn trong các nhà hàng Thái Lan.
9. Thực phẩm có chất béo chuyển hóa
Mặc dù nguy cơ về sức khỏe của chất béo chuyển hóa đã được biết từ đầu những năm 1990, nhưng chúng vẫn chưa được đưa ra trên các nhãn dán dinh dưỡng cho mãi đến năm 2006. Nhiều người tiêu dùng cho rằng loại chất béo này không còn được sử dụng nữa, tuy nhiên trên thực tế một số sản phẩm vẫn chứa loại chất béo không lành mạnh này. (Tìm hiểu thêm về chất béo “tốt” và “xấu” trong chế độ ăn khi mang thai của bạn.)
Chất béo chuyển vị là loại thực phẩm đáng lo ngại vì nó không chỉ làm tăng cholesterol LDL, mà còn làm giảm mức cholesterol HDL bảo vệ tim. Và các nghiên cứu đã liên kết các chất béo chuyển hóa với tỷ lệ cao hơn mắc bệnh về nội mạc tử cung và vô sinh. Thậm chí có một số bằng chứng còn cho thấy chất béo chuyển hóa có liên quan đến cân nặng khi sinh thấp hơn và nguy cơ con sinh ra ở tuổi thai nhỏ (sinh non).
Những sản phẩm nào bà bầu cần xem xét trước khi ăn?
Thực phẩm chiên, rán: Trong khi hầu hết các chuỗi sản xuất thức ăn nhanh chuyển sang các loại dầu không bị hydro hóa, thì một số vẫn sử dụng dầu ôxy hoá một phần (và chất béo chuyển hóa) để chiên các loại thực phẩm như bánh khoai tây, bánh mì mozzarella và khoai tây chiên. Trong khi bạn luôn phải tự hỏi xem nhà hàng đó đã sử dụng loại dầu nào để chiên, thì tốt nhất là nên hạn chế tiêu thụ những thực phẩm chiên rán calo cao này (và thường cũng có hàm lượng natri cao).
Bơ thực vật và kem không bơ sữa: Một số công ty đã loại bỏ chất béo chuyển hóa khỏi các sản phẩm nước phết của họ, nhưng một số khác vẫn chưa, vì vậy hãy kiểm tra kỹ. Ngoài ra, vì các công ty về mặt kỹ thuật không cần phải liệt kê chất béo chuyển hóa nếu sản phẩm có ít hơn 1 g/khẩu phần, có thể kem hoặc bơ thực vật của bạn cũng chứa một số, ngay cả khi nó không được liệt kê. Hãy chắc chắn xem xét hết danh sách thành phần xem có dầu hydro hoá một phần.
Bánh quy và bánh quế: Chất béo chuyển hóa có trong hỗn hợp bánh quế của bạn không? Có. Các công ty cần cho loại chất béo này vào để sản phẩm có được kết cấu nhẹ, mềm mịn. Một lần nữa, hãy kiểm tra kỹ bảng thành phần dinh dưỡng để xem có chứa lượng chất béo chuyển vị hay không và kiểm tra bảng thành phần xem có dầu “hydro hóa một phần” hay không.
10. Các thực phẩm ẩn giấu đường
Bánh quy, bánh ngọt, bánh kẹo và kem rõ ràng có rất nhiều đường, nhưng những đồ ăn ngọt cũng có thể ẩn giấu đường ở hàm lượng không phù hợp. Đường bổ sung không chỉ góp phần gây ra chứng bệnh béo phì và bệnh tiểu đường mà nó còn chẳng mang đến bất kỳ lợi ích dinh dưỡng nào. Và nếu bạn mắc bệnh đái tháo đường thai nghén (đang ngày càng nhiều), cơ thể bạn sẽ không thể sản xuất đủ insulin để kiểm soát lượng đường dư thừa trong máu.
Người Mỹ tiêu thụ khoảng 22 muỗng cà-phê (hoặc 88 gr) đường thêm vào mỗi ngày. Chúng ta không nói về các loại đường có trong quả và các sản phẩm từ sữa, nhưng các loại đường và sirô được thêm vào các sản phẩm thực phẩm khiến chúng có vị ngon hơn.
Dưới đây là những thực phẩm đường có thể ẩn náu:
Bánh mì và bánh cuộn: Chúng ta có thể thấy mật đường, siro ngô chứa hàm lượng fructose cao, và các chất làm ngọt khác trong các sản phẩm bánh này. Mặc dù tổng lượng đường có thể không quá 5g, nhưng có lẽ bạn cũng không nên tiêu thụ thêm nhiều đường từ một cái gì đó như ly kem.
Các món ăn đông lạnh: Bánh pizza đông lạnh, chế độ ăn kiêng và đặc biệt là các bữa ăn tiện lợi kiểu Châu Á có thể đóng gói lên đến 20g đường cho mỗi khẩu phần. Nếu bữa ăn có trên 10 g đường, thì đừng nên ăn nó.
Dầu giấm: Chẳng có gì sai khi trộn dầu giấm vào món salad của bạn để nó dậy mùi hơn, nhưng hãy xem cái mà bạn đang rưới vào món ăn lành mạnh của mình. Một chút dầu giấm đóng chay chứa tới 8g đường/2 muỗng cánh.
Đồ ăn nhẹ (bánh quy giòn, bỏng ngô, các thanh bánh ăn vặt, v.v.): Ngay cả những sản phẩm không có vị ngọt đặc biệt cũng có thể chứa đường. Các thanh ngũ cốc có thể là những kẻ tội phạm chủ yếu, đặc biệt là nếu chúng được nhồi kem. Mỗi bánh có thể chứa đến 1gr đường.
Ngũ cốc: Bạn nên biết rằng mình cần tránh các loại bánh ngũ cốc dành cho trẻ và những thứ tương tự. Ngũ cốc nguyên cám có từ 14 đến 16g đường trên mỗi phần ăn, bằng khoảng một nửa lượng đường bạn có thể ăn mỗi ngày. Do đó, luôn phải kiểm tra danh sách thành phần và nếu thành phần đầu tiên được liệt kê là đường, hãy bỏ hộp đó lại kệ.
11. Soda và đồ uống có vị ngọt
Không chỉ caffeine khiến coca và các loại soda khác được đưa vào danh sách không nên dùng khi mang thai, mà còn vì lượng đường qua chế biến cao trong mỗi lon. Một lon coca 12 ounce chứa 27 g đường, tức gần 7 muỗng cà phê. Và các loại đồ uống đóng chai khác không tốt hơn bao nhiêu. Trà đá, nước ép trái cây, nước chanh có vị ngọt – tất cả đều có từ 20 đến 35 g đường trong mỗi chai, và không cung cấp nhiều chất dinh dưỡng. Vì vậy, hãy làm dịu cơn khát của bạn bằng nước, sữa, và nước trái cây hoặc rau củ tinh khiết (100%). Và nếu nước trở nên nhàm chán, hãy chế biến nước “khoáng” của riêng bạn bằng cách thêm một ít cành hương thảo và một vài lát dưa leo và chanh vào một bình nước – sẽ rất mới mẻ!
12. Thực phẩm nhiều muối (natri)
Mặc dù chúng ta thường ăn những thức ăn mặn khi chúng ta mong đợi (đặc biệt là trong ba tháng đầu), natri không phải là bạn của phụ nữ mang thai. Mang thai khiến bạn dễ bị sưng và giữ nước, và sử dụng quá nhiều natri chỉ làm cho tình trạng này trở nên tồi tệ hơn. Ngoài việc tránh thức ăn chế biến sẵn và thức ăn nhanh, hãy cẩn thận với những thực phẩm chứa nhiều natri dưới đây và giữ mức natri ở khoảng 2.300 mg mỗi ngày.
Các món ăn đông lạnh: muối là một chất bảo quản tự nhiên, do đó các món này thường chứa natri. Một số trong số này chứa gần 1.000 mg! Chắc chắn có những lựa chọn lành mạnh hơn, vì vậy hãy xem xét bao bì và tìm các món ăn có ít hơn 500 mg natri.
Bánh mì: Bánh mì thường không mặn, nhưng muối hầu như luôn luôn được thêm vào để cung cấp hương vị. Một ổ bánh mì có thể có chứa trên 400 mg natri, và bánh mì pho mát có thể có trên 800 mg.
Bữa trưa và đồ ăn nhẹ được bảo quản lâu: Thường được làm từ bánh quy, thịt chế biến sẵn, phô mai, và một cốc hoa quả, các sản phẩm này được thêm natri (trên 800 mg), nitrat và đường. Tốt hơn hết là bạn nên mang theo đồ ăn nhẹ hoặc bánh mì sandwich của riêng bạn khi đi làm hoặc phải di chuyển.
Súp: Súp đóng hộp là thủ phạm đã được biết đến, thường chứa 900 mg natri trong mỗi khẩu phần (thậm chí nhiều hơn). Nhưng cũng nên cẩn thận với các món súp tại các chuỗi nhà hàng, mà có thể cũng có nhiều như vậy. Và mì ramen đóng gói có rất nhiều muối và chất béo.
Kết luận: Hãy sử dụng thực phẩm tươi chưa chế biến càng nhiều càng tốt và nó sẽ rất hữu ích trong việc cắt giảm lượng đường thừa, natri và những thứ xấu khác. Để có các ý tưởng, xem 10 loại thức ăn tốt nhất cho thai kỳ.
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!