Bầu 3 tháng đầu ăn dưa hấu được không? 6 trường hợp mẹ bầu cần tránh

Với những người lần đầu mang bầu thường có nhiều thắc mắc như “bầu 3 tháng đầu ăn dưa hấu được không?” Để lựa chọn loại trái cây này khi ăn cần lưu ý gì? Theo chuyên gia dinh dưỡng của Tổ hợp y tế MEDIPLUS thì: mẹ bầu 3 tháng hoàn toàn có thể ăn dưa hấu với lượng vừa phải và chế biến thành nhiều món khác nhau khi ăn. Để biết thêm chi tiết, mẹ bầu hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây để có kiến thức chăm sóc thật tốt cho sức khỏe cả mẹ và bé.

1. Bầu 3 tháng đầu ăn dưa hấu được không?

Mẹ bầu thường thắc mắc “có thai 3 tháng đầu ăn dưa hấu được không?” Theo các chuyên gia dinh dưỡng, mẹ bầu có thể ăn dưa hấu trong suốt thai kỳ, kể cả giai đoạn tam cá nguyệt thứ nhất. Đây là loại quả có thịt ngọt, mọng nước, thường có màu đỏ đậm với nhiều hạt đen. Bên cạnh hương vị thơm ngon, dưa hấu còn là loại quả chứa nhiều thành phần dinh dưỡng giúp ích cho sức khỏe của mẹ bầu và bé.

Dưa hấu được biết đến là loại trí cây giàu beta-carotene và lycopene. Không chỉ vậy, chúng còn chứa nhiều vitamin, khoáng chất và các axit amin quan trọng cần thiết cho cơ thể. Chẳng hạn như lượng vitamin C, vitamin A, cucurbitacin E,… Để biết thêm chi tiết, mẹ bầu có thể tham khảo bảng dinh dưỡng trong 100g dưa hấu dưới đây:

Dinh dưỡng cơ bản Các loại Vitamin Các chất khoáng Calo: 30Kcal Vitamin A: 28mcg Canxi: 7mg Chất béo: 0.15g Vitamin C: 8.1 mg Sắt: 0,24 mg Đường: 6.2g Vitamin B6: 0,045 mg Kẽm: 0,1 mg Carbohydrate: 7.55g Riboflavin B2: 0.021 mg Magie: 10 mg Protein: 0.61g Niacin B3: 0,178 mg Phốt pho: 11 mg Chất xơ: 0.4g Folate: 3 mcg Kali: 112 mg

Nhờ giàu vitamin và khoáng chất nên phụ nữ mang thai có thể sử dụng dưa hấu trong thực đơn hằng ngày mà không sợ gây nguy hiểm đến thai nhi. Đồng thời, loại trái cây này còn mang đến nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe của mẹ và bé.

2. Tác dụng của dưa hấu đối với phụ nữ mang thai

Với thành phần dưỡng chất dồi dào mẹ bầu 3 tháng đầu ăn dưa hấu được không chỉ đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của mẹ mà còn tốt cho sự phát triển của thai nhi.

2.1. Bầu 3 tháng đầu ăn dưa hấu giảm ốm nghén

Giai đoạn tam cá nguyệt là khoảng thời gian mẹ bầu có nhiều sự thay đổi về nội tiết tố cũng như tâm sinh lý. Và 80% mẹ bầu thường gặp tình trạng ốm nghén trong 3 tháng đầu mang thai. Ngoài cung cấp năng lượng cho cơ thể, giảm mệt mỏi, dưa hấu còn giúp mẹ bầu giảm tình trạng ốm nghén hiệu quả nhờ vào thành phần B6. Phụ nữ mang thai có thể uống một ly nước ép dưa hấu vào mỗi sáng để có thêm năng lượng và sảng khoái tinh thần.

2.2. Tăng cường hệ miễn dịch và giảm nguy cơ tiền sản giật

Do sự thay đổi hormone nên sức đề kháng của mẹ bầu thường yếu hơn bình thường, dễ dẫn đến cảm cúm và làm ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và bé. Ngoài vitamin C, dưa hấu còn chứa hàm lượng lớn chất chống oxy hóa lycopene có khả năng tăng cường hệ miễn dịch. Bên cạnh đó, chất này có khả năng ngăn ngừa nguy cơ tiền sản giật ở mẹ bầu.

2.3. Hỗ trợ điều trị nhiễm trùng đường tiết niệu

Trong 3 tháng đầu mang thai, mẹ bầu rất dễ bị nhiễm trùng đường tiết niệu. Tuy nhiên, đây cũng là giai đoạn nhạy cảm nên phụ nữ mang thai không được dùng thuốc vì có thể làm ảnh hưởng đến sự hình thành của bé.

Dưa hấu là loại quả giàu nước và lợi tiểu. Do đó, mang thai 3 tháng đầu ăn dưa hấu giúp cơ thể đào thải nhanh các vi khuẩn gây bệnh ra khỏi đường tiết niệu và cải thiện tình hình bệnh nhanh chóng.

2.4. Bà bầu 3 tháng đầu ăn dưa hấu làm giảm tình trạng ợ nóng

Ợ nóng là tình trạng thường xuyên xảy ra ở phụ nữ mang thai. Nguyên nhân là do sự thay đổi nội tiết tố trong cơ thể làm chậm nhu động co bóp của dạ dày. Dẫn đến tình trạng thức ăn ứ đọng, lên men và sinh khí, tạo ra hiện tượng ợ chua, ợ nóng.

Do đó bầu 3 tháng đầu ăn dưa hấu được sẽ cung cấp lượng nước dồi dào cùng với các chất dinh dưỡng nhất định giúp giảm lượng axit trong dạ dày, xoa dịu hệ tiêu hóa và làm giảm cảm giác khó tiêu ở mẹ bầu hiệu quả.

2.5. Khắc phục tình trạng phù nề ở phụ nữ mang thai

Khi mang thai, mẹ bầu có thể đối mặt với tình trạng chất lỏng tích tụ bất thường dưới mô gây đau nhức hay phù nề. Với 91% là nước, dưa hấu giúp giảm tắc nghẽn trong tình mạch và cơ bắp. Nhờ đó hạn chế tình trạng phù nề xảy ra.

2.6. Hỗ trợ hình thành khung xương ở thai nhi

Chất canxi và kali trong dưa hấu góp phần quan trọng trong việc hình thành và phát triển khung xương ở bé. Bên cạnh đó, vì thai nhi lấy canxi từ mẹ bầu nên phụ nữ mang thai thường có nhu cầu về canxi nhiều hơn bình thường. Bổ sung dưa hấu mỗi ngày giúp mẹ cung cấp thêm khoáng chất này cho cơ thể và giảm nguy cơ bị loãng xương.

2.7. Có bầu 3 tháng đầu ăn dưa hấu giúp bổ sung nước cho cơ thể

Buồn nôn khi mang thai có thể khiến cơ thể mẹ bầu mất nước và dẫn đến tình trạng mệt mỏi, uể oải hoặc nghiêm trọng hơn là sảy thai, sinh non. Là một thực phẩm giàu nước, dưa hấu có khả năng giúp mẹ bầu bổ sung lượng nước cần thiết cho cơ thể, đảm bảo an toàn cho mẹ bầu và bé.

2.8. Hạn chế tình trạng chuột rút trong thai kỳ

Mang thai khiến mẹ bầu thay đổi hormone và cân nặng, gây mất cân bằng cơ thể. Từ đó dẫn đến tình trạng chuột rút trong thai kỳ. Chất magie trong dưa hấu được các nhà khoa học chứng minh là hoạt chất hữu ích giúp khắc phục tình trạng này. Do đó, mẹ bầu nên sử dụng dưa hấu thường xuyên để cơ thể thêm khỏe mạnh.

2.9. Giảm táo bón ở mẹ bầu

Dưa hấu được đánh giá là loại thực phẩm giúp giảm táo bón vô cùng hiệu quả. Với thành phần chất xơ cao, dưa hấu có công dụng giảm nhu động ruột và hỗ trợ quá trình đào thải của cơ thể diễn ra thuận lợi.

2.10. Giúp mẹ bầu cải thiện làn da

Do đó bầu 3 tháng đầu ăn dưa hấu được không chỉ cung cấp các chất chống oxy hóa như glutathione, lycopene, vitamin C,… có công dụng ngăn ngừa sự tác động của các gốc tự do đến tế bào mà còn giúp mẹ bầu cải thiện làn da trắng mịn và bảo vệ chúng khỏi các tác động xấu từ môi trường.

3. Cách ăn dưa hấu đúng cách dành cho bà bầu 3 tháng đầu

Tuy nhiên mang thai 3 tháng đầu ăn dưa hấu được có tốt hay không còn phụ thuộc vào cách ăn của mẹ. Dưới đây là hướng dẫn cách ăn dưa hấu không gây ảnh hưởng đến sức khỏe mẹ có thể tham khảo.

Xác định hàm lượng sử dụng dưa hấu: Theo các chuyên gia dinh dưỡng, để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, mẹ bầu chỉ nên sử dụng khoảng 400g dưa hấu mỗi ngày, tương đương với 3 – 4 miếng dưa hấu nhỏ.

Mẹ bầu cần ăn dưa hấu đúng thời điểm: Dường như phụ nữ mang thai có thể sử dụng dưa hấu cả ngày, trừ buổi tối sau 20 giờ. Vì lúc này quá trình tiêu hóa diễn ra chậm, cơ thể sẽ không thể tiêu thụ hết lượng đường trong dưa hấu. Thêm vào đó, lượng nước trong loại trái cây này có thể khiến mẹ bầu đi tiểu về đêm, làm ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ. Mẹ bầu tốt nhất nên ăn dưa hấu cách bữa chính từ 1 – 2 tiếng.

Dưa hấu là một loại quả mẹ mang thai 3 tháng đầu có thể sử dụng cả ngày do đó để tránh nhàm chán chúng tôi gợi ý 3 món ăn từ dưa hấu được nhiều người yêu thích. Mẹ có thể tham khảo:

THẠCH DƯA HẤU

  • Nguyên liệu: ½ quả dưa hấu, bột rau câu, nước lọc.
  • Hướng dẫn thực hiện: Dưa hấu rửa sạch, bỏ hạt và cho vào máy ép lấy nước. Pha bột rau cau với nước theo tỷ lệ của gói và đun sôi khoảng 5 phút. Cho phần nước ép dưa hấu vào khuấy đều và để nguội 5 phút. Sau đó cho vào hủ thủy tinh và để vào ngăn mát tủ lạnh đến khi thạch đông lại là có thể sử dụng.

SALAD DƯA HẤU VÀ DƯA LEO

  • Nguyên liệu: 400gr dưa hấu, 1 quả dưa leo, 1 thìa canh nước cốt chanh, gia vị.
  • Hướng dẫn thực hiện: Dưa hấu cắt nhỏ, bỏ vỏ và loại bỏ bớt hạt. Dưa leo rửa sạch, cắt lát hoặc hạt lựu vừa ăn. Hòa tan 2 thìa canh dầu oliu, nước cốt chanh, ½ thìa cà phê muối, ½ thìa tiêu và khuấy đều. Chan hỗn hợp nước sốt trên vào dưa hấu và dưa leo, trộn đều trước khi dùng.

NƯỚC ÉP DƯA HẤU

  • Nguyên liệu: 400g dưa hấu, 1 quả chanh tươi.
  • Hướng dẫn chế biến: Dưa hấu cắt nhỏ, vỏ vỏ và cùi trắng. Cho vào máy ép hoặc máy xay sinh tố. Nếu là máy xay, mẹ bầu có thể cho qua rây lọc trước khi thêm 2 thìa nước cốt chanh vào.

4. Lưu ý khi ăn dưa hấu dành cho bà bầu 3 tháng đầu

Mẹ bầu 3 tháng đầu ăn dưa hấu được không chỉ cần biết cách ăn đúng mà còn phải đặc biết lưu ý một vài vấn đề sau nhằm đảm bảo an toàn cho sức khỏe của mẹ bầu và sự phát triển của thai nhi.

  • Không nên ăn quá nhiều: Ăn quá nhiều dưa hấu sẽ làm tăng nguy cơ bị tiểu đường thai kỳ. Ngoài ra, trong quá trình mang thai, mẹ bầu thường có sự thay đổi về nội tiết tố, dẫn đến cơ thể gặp khó khăn trong việc tổng hợp và điều tiết insulin, gây thừa đường trong máu và nguy hiểm đến thai nhi.
  • Mẹ bầu cần lưu ý về thời gian bảo quản dưa hấu: Dưa hấu nên bảo quản trong nhiệt độ từ 8 – 10 độ C và sử dụng trong vòng 24 tiếng. Nếu để ở nhiệt độ phòng, mẹ bầu không nên để quá 4 giờ.
  • Không nên ăn dưa hấu để qua đêm: Mẹ bầu nên thưởng thức dưa hấu ngay sau khi bổ. Để quá lâu hoặc qua đêm sẽ dễ khiến vi khuẩn sinh sôi, gây biến chất làm ảnh hưởng đến độ an toàn của sản phẩm.
  • Sử dụng dao sạch: Dao bổ dưa hấu cần được làm sạch trước khi cắt dưa. Tuyệt đối không dùng chung với dao cắt các thực phẩm tươi sống nhằm tránh bị nhiễm khuẩn.
  • Mẹ bầu không nên ăn dưa hấu ướp lạnh: Ăn dưa hấu ướp lạnh dễ khiến mẹ bầu đau bụng, tiêu chảy,… từ đó gây mất nước và thiếu hụt chất dinh dưỡng.

5. Cách chọn dưa hấu ngon, không bị tiêm thuốc

Dưa hấu chỉ an toàn và mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe nếu không bị tiêm thuốc hoặc dùng các chất hóa học ép chín. Để không bị đau bụng và làm ảnh hưởng đến thai nhi, mẹ bầu cần lưu ý một số điều sau khi chọn lựa loại trái cây này.

  • Dựa vào âm thanh: Theo kinh nghiệm của nhiều người, nếu dưa hấu vỗ nghe tiếng to thì là quả ngon. Ngược lại, âm thanh nhỏ thường là quả dưa non hoặc bị úng.
  • Dựa vào cuống quả: Những quả dưa hấu ngon thường có cuống nhỏ, héo và quăn. Nếu cuống còn quá tươi, xanh thì thường sẽ ít ngọt hơn. Tuy nhiên, mẹ bầu cần lưu ý tránh mua nhầm quả dưa non bị chết dây làm héo cuống.
  • Dựa vào hình dáng: Mẹ bầu nên chọn những quả dưa hấu có hai đầu cân xứng, không bị méo mó.
  • Dựa vào vỏ dưa: Quả dưa chín già sẽ có vỏ cứng, màu xanh đậm với các đường vân rõ nét và cách xa nhau. Bên cạnh đó, phần vỏ tiếp xúc đất có màu vàng đậm thì dưa sẽ ngọt hơn.

6. Một số trường hợp mẹ bầu không nên ăn dưa hấu

Dưa hấu là loại trái cây chứa nhiều nước, lành tính và giúp mẹ bầu giải nhiệt hiệu quả. Nhưng mang thai 3 tháng đầu ăn dưa hấu được nếu mẹ không thuộc trong một số trường hợp sau:

  • Mẹ bầu đang bị cảm lạnh: Theo Đông y, dưa hấu có tính hàn và dễ khiến cơ thể bị nhiễm lạnh. Nếu mẹ bầu sử dụng trong thời gian bị cảm sẽ làm chậm quá trình thải độc của cơ thể và khiến bệnh lâu khỏi hơn.
  • Phụ nữ mang thai mắc bệnh tiểu đường thai kỳ: Mẹ bầu bị tiểu đường được khuyến cáo nên ăn thật ít hoặc không sử dụng dưa hấu. Vì lượng đường trong loại trái cây này tương đối cao (Gl = 72). Do đó, ăn quá nhiều dưa hấu có thể làm ảnh hưởng đến sức khỏe.
  • Bà bầu bị rối loạn tiêu hóa: Thực phẩm có tính hàn không tốt đối với hệ tiêu hóa nhạy cảm. Vì chúng có thể gây chướng bụng, đầy hơi, khó tiêu hoặc nặng hơn là tổn thương dạ dày và ruột.
  • Mắc các vấn đề về thận: Dưa hấu chứa hàm lượng kali cao, vì vậy khi mẹ bầu mắc các vấn đề về thận sử dụng sẽ gây rối loạn khả năng lọc máu và làm tăng nguy cơ bệnh tim. Bên cạnh đó, đây là loại quả giàu nước, có khả năng gây quá tải cho hệ bài tiết cũng như làm suy yếu chức năng của thận.
  • Mẹ bầu đang bị loét miệng: Mặc dù dưa hấu giúp mẹ bầu thanh nhiệt, lợi tiểu,… Nhưng nếu ăn quá nhiều sẽ làm bài tiết một lượng nước lớn ra ngoài, gây mất nước ở khoang miệng, khiến bệnh lâu khỏi hơn.
  • Mẹ bầu có dấu hiệu dọa sảy thai: Vì có tính hàn nên dưa hấu gây lạnh bụng và làm ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ bầu đang có dấu hiệu dọa sảy thai. Để đảm bảo an toàn cho thai nhi, phụ nữ mang thai nên tránh xa loại trái cây này.

Từ những thông tin chung tôi cung cấp thì với thắc mắc bầu 3 tháng đầu ăn dưa hấu được không chúng tôi có thể mẹ hoàn toàn có thể ăn dưa hấu khi mang thai 3 tháng đầu. Tuy nhiên cần tuân thủ đúng những lưu ý trên để đảm bảo an toàn sức khỏe của mẹ và bé. Nếu còn thắc mắc và tư vấn thêm về sức khỏe thai kỳ, vui lòng gọi đến số Hotline 1900 3366 để được hỗ trợ chi tiết từ các chuyên gia.

*Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa!