Soup Vi Cá – Bào Ngư

Vi Cá là một loại cá sống phổ biến ở các vùng biển trên khắp thế giới. Con người đánh bắt cá mập để lấy thịt chỉ là một phần, mà quan trọng là để lấy vi cá – bộ phận quý giá nhất trên cơ thể của cá . Mỹ và Trung Quốc là hai nước đánh bắt và tiêu thụ vi cá mập nhiều nhất thế giới. Tại Việt Nam, một số vùng biển như Phú Yên, Nha Trang, Bình Định cũng có nhiều người làm nghề đánh bắt cá .

1. Vi cá là gì?

Vi cá hay còn được gọi là sụn cá , bộ phận này được lấy từ vây của cá mập và nó cũng chính là thành phần quý trên cơ thể của con cá. Theo như các nhà khoa học nghiên cứu thì những thành phần chất trong vây có công dụng tốt đối với sức khỏe, phòng và chữa bệnh liên quan đến xương khớp, bệnh ung thư hay thị lực của con người.

Soup Vi Cá - Bào Ngư (1/2 Con)

2. Công dụng của vi cá mập

Nằm trong danh sách các món “bát trân” như: yến sào, gân nai, bào ngư, hải sâm, bong bóng cá (cá mú , cá đường), sò điệp, gan ngỗng. Món súp vi cá giàu dinh dưỡng , bổ dưỡng sức khỏe , phù hợp với người lớn tuổi và trẻ nhỏ. Súp vi cá mập có tác dụng phục hồi sức khỏe, bồi bổ khí huyết. Nên dùng món súp mỗi ngày vào thời gian tầm xế chiều, hay những lúc bạn cảm thấy mệt mỏi sau giờ làm việc dài.

Súp vi cá mập khô luôn được biết đến là một trong những món ăn bổ dưỡng bậc nhất trong danh sách các món ăn dành cho vua chúa. Không chỉ có tác dụng bổ sung dưỡng chất, nếu biết cách làm súp vi cá mập khô đúng cách, món ăn này sẽ còn mang lại nhiều lợi ích trong việc điều trị các căn bệnh về xương khớp, tái tạo lớp giác mạc giúp mắt không bị khô,… và rất nhiều tác dụng kèm theo khác.

Nhắc đến bào ngư, chắc hẳn bạn sẽ nghĩ ngay đến một món ăn quý, chỉ xuất hiện trong bữa ăn vương giả, hoàng tộc và nổi tiếng vì có rất nhiều chất dinh dưỡng. Vậy bào ngư là gì? Bào ngư có tác dụng gì và cách chế biến bào ngư như thế nào? Hãy cùng khám phá những sự thật thú vị của loại thực phẩm quý hiếm này nhé.

Bào ngư có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau, tùy vào mục đích cũng như khẩu vị của từng người. Bào ngư có nhiều loại như bào ngư sống, bào ngư biển, bào ngư khô… và mỗi loại sẽ phù hợp với một kiểu chế biến riêng biệt. Bạn đang muốn tạo nên món ăn bổ dưỡng cho gia đình mình?

3. Bào ngư là gì?

Là loại động vật thân bụng hai mảnh, chân mềm, bào ngư sinh sống ở vùng nước sâu ngoài biển có độ mặn khoảng 2 – 3%. Phần lớn bào ngư được tìm thấy ở khu vực Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương. Ở Việt Nam, bào ngư có nhiều ở vùng biển miền Trung như Nha Trang, Quy Nhơn, Phú Yên Ninh Thuận…

Bào ngư còn có nhiều tên gọi khác như ốc khổng, thạch quyết minh, cửu khổng hay hải nhĩ. Khi còn nhỏ, bào ngư thường sống gần bờ nhưng càng lớn chúng sẽ tiến xa và sâu hơn dưới các tảng đá ngầm. Để bắt được bào ngư chất lượng, bạn cần lặn sâu dưới đáy biển và tách chúng ra khỏi những tảng đá ngầm lớn. Quá trình thu hoạch bào ngư cũng khó khăn và tốn nhiều công sức như thu hoạch yến sào nên giá thành khá cao.

4. Công dụng của bào ngư

Bào ngư chứa nhiều chất dinh dưỡng như đạm, canxi, kẽm, chất béo, vitamin, phốt pho. Theo Đông y, bào ngư có khả năng tăng khí, bổ âm, hạ nhiệt, làm sáng mắt, trị ho, các bệnh khó tiêu, đặc biệt tăng cường sinh lực cho nam giới. Bào ngư phù hợp với mọi độ tuổi, giới tính, tùy vào khẩu vị khác nhau của mỗi người mà bạn có thể chế biến món ăn riêng biệt.

Bào ngư rất được nam giới ưa chuộng vì giá trị dinh dưỡng cao và cả tác dụng tăng cường sinh lực cho nam giới, thật là một công đôi việc đúng không?. Trong bào ngư chứa rất nhiều thành phần dinh dưỡng như chất đạm, đường, chất béo, các loại vitamin B1, B2, khoáng chất và cả cholesterol. Dù trong bào ngư có chưa cholesterol nhưng vẫn không ảnh hưởng gì đến sức khỏe cả vì các thành phần trong bào ngư được cân bằng với nhau.

Bào ngư có tính bổ âm, bổ thận, tăng khí, tăng cường sinh lực nam giới, chống suy nhược và phục hồi sức khỏe cơ thể. Một số người bị suy nhược cơ thể, mắt kém, suy thận, yếu sinh lí nên dùng thử bào ngư, sẽ thấy kết quả rỏ rệt sau vài lần sử dụng.

Thạch quyết minh là tên của bào ngư trong y học cổ truyền. Bào ngư chữa đau mắt đỏ, mắt kéo màng, đau mỏi, đau nhói mắt về tối.

Chỉ cần dùng vỏ bào ngư, cỏ tháp bút, sao khô, tán bột, mỗi lần uống 12g với nước ấm có pha thêm 3 lát gừng và một quả táo giã nhuyễn. Ngày uống 2 lần thì mắt sẽ khỏi một số bệnh về mắt.

Tìm hiểu thêm sản phẩm bổ dưỡng tại : thuongdinhyen.com