[Review AZ] Bánh phu thê bao nhiêu calo và ăn có béo không?

Bánh phu thuê không chỉ là đặc sản của Bắc Ninh mà còn là loại bánh truyền thống của dân tộc biểu tượng cho sự gắn bó son sắc vợ chồng. Bởi vậy mà cứ mỗi dịp ăn hỏi hay cưới xin là hầu như đều xuất hiện bánh phu thê. Để tìm hiểu thêm về bánh phu thê, biết bánh phu thê bao nhiêu calo và ăn có béo không. Bạn đọc hãy cùng chúng tôi xem ngay bài viết sau trên Review AZ.

Bánh phu thê là bánh gì?

Bánh phu thê (còn gọi là bánh xu xê, su sê) là đặc sản của làng Đình Bảng – Bắc Ninh từ bao đời nay. Tục truyền tên gọi bánh xuất phát từ sự tích vua Lý Anh Tông đi đánh trận. Vì thương chồng đánh trận vất vả mà người vợ đã tự tay vào bếp làm bánh gửi ra cho ngài. Vua ăn thấy ngon, nghĩ đến tình nghĩa vợ chồng nên đã đặt tên là bánh phu thê. Cũng chính vì điều này mà bánh phu thê luôn được buộc thành cặp biểu trưng cho sự gắn bó son sắt vợ chồng.

Tuy nhiên, cũng có những người lại kể rằng bánh phu thê gắn liền với câu chuyện của vợ chồng người lái buôn thuở xưa. Cụ thể thì trước khi người chồng lên đường đi buôn ở phương xa, người vợ đã làm bánh tặng chồng đồng thời thề rằng dù xa xôi cách trở thế nào thì lòng nàng vẫn luôn ngọt ngào, đậm đà như bánh. Người chồng cảm động đặt tên bánh là bánh phu thê. Tuy nhiên khi đến phương xa, người chồng bị say đắm vẻ đẹp bởi những cô gái lạ và không muốn trở về nữa. Người vợ ở nhà biết tin liền làm bánh gửi chồng kèm lời nhắn nhủ:

“Từ ngày chàng bước xuống ghe

Sóng bao nhiêu đợt bánh rầu bấy nhiêu”

Sau khi nhận được bánh và lời nhắn của vợ, người chồng hối hận liền lập tức quay về bên vợ. Bởi vậy mà bánh phu thê còn được xem như biểu tượng cho sự thủy chung và thường có mặt trong tiệc cưới xin, ăn hỏi như lời nhắn nhủ đến các đôi vợ chồng trẻ.

Bánh phu thê bao nhiêu calo?

Để biết bánh phu thê bao nhiêu calo thì bạn cần biết bánh được tạo ra như thế nào. Cụ thể, đây là những nguyên liệu mà bạn cần chuẩn bị:

  • 500g bột nếp
  • 300g đường
  • 200g đậu xanh không vỏ
  • 100g cùi dừa
  • 100g mứt sen
  • 50g hoa dành dành phơi khô
  • 50g đu đủ xanh
  • 5g phèn chua
  • Lá chuối, lá dong
  • Dầu ăn
  • Dây lạc hồng

Cách làm:

  • Phèn chua hòa với nước lạnh rồi cho đu đủ bào sợi vào ngâm 10 phút. Sau đó vớt đu đủ ra, rửa sạch với nước và để ráo.
  • Ngâm đậu xanh trong nước ấm cho đậu mềm rồi đem luộc chín hoặc hấp. Đậu chín thì cho vào máy xay nhuyễn.
  • Bắc nồi lên thêm, 1 muỗng canh dầu ăn. Dầu nóng thì cho đậu xanh cùng 150g đường vào sên đều tay. Đậu xanh sệt lại thì tắt bếp.
  • Cho đậu xanh, cùi dừa bào sợi cùng đu đủ, mứt sen vào bát lớn, trộn đều tay rồi vo thành từng viên tròn với kích thước bằng nhau.
  • Cho hoa dành dành khô vào nồi cùng 800 ml nước để nấu. Nước sôi thì lọc bỏ xác hoa ra rồi rây bột nếp vào. Khuấy đều rồi cho thêm 150g đường còn lại vào nồi. Tiếp tục khuấy tới khi được hỗn hợp đồng nhất.
  • Lá chuối, lá dong rửa sạch để ráo nước.
  • Trải lá chuối ra mặt phẳng, cho 1 muỗng bột vào rồi đặt viên nhân lên. Tiếp tục phủ bằng 1 muỗng bột khác lên rồi gấp các mép lá chuối lại và gói cho vuông vắn.
  • Bọc thêm 1 lớp lá dong bên ngoài rồi buộc bánh cẩn thận bằng dây lạt màu hồng.
  • Làm tương tự tới khi hết nguyên liệu.
  • Bắc xửng hấp lên bếp với lượng nước vừa đủ rồi hấp bánh là có thể thưởng thức. Nếu muốn luộc bánh thì sau khi luộc xong phải đem ép hết nước và đợi bánh khô mới ăn được.

Với lượng nguyên liệu như trên sẽ tạo ra 1.200g bánh phu thê chứa 2.220 calo. Như vậy, 100g bánh phu thê chứa khoảng 185 calo.

Ăn bánh phu thê có béo không?

Mỗi ngày chúng ta cần khoảng 2.000 calo để duy trì các hoạt động. Trong khi bánh phu thê chỉ chứa khoảng 185 calo/100g nên ít gây ảnh hưởng tới cân nặng, trừ khi bạn ăn quá nhiều.

Để kiểm soát cân nặng tốt hơn, bạn chỉ cần điều chỉnh lượng ăn cho phù hợp. Ví dụ, nếu hôm nay bạn ăn 200g bánh phu thê thì chỉ được nạp thêm tối đa 1.630 calo từ các món ăn khác. Còn nếu hôm nay bạn ăn 300g bánh phu thê thì chỉ được nạp thêm tối đa 1.445 calo từ các món ăn khác.

Bánh phu thê để được bao lâu?

Với nhiệt độ phòng dưới 20 độ C thì bánh phu thê có thể bảo quản được 4 – 5 ngày. Còn với thời tiết nóng ẩm thì bạn nên ăn bánh trong 2 – 3 ngày.

Nếu muốn kéo dài thời gian thì bạn có thể bảo quản bánh trong tủ lạnh. Tuy nhiên khi ăn cần làm nóng bằng cách hấp cách thủy hoặc quay lò vi sóng và sử dụng ngay. Trường hợp vận chuyển xa nên để bánh phu thê vào hộp cứng để tránh va đập ngoài ý muốn.

NÊN XEM THÊM:

  • + [Review AZ] Bánh kitkat bao nhiêu calo và ăn có béo không?
  • + [Review AZ] Bánh trung thu kinh đô bao nhiêu calo và ăn có béo…
  • + [Review AZ] Bánh xoài bao nhiêu calo và ăn có mập không?

Review AZ hi vọng bài viết đã giúp bạn đọc biết bánh phu thê bao nhiêu calo và ăn có béo không. Nếu còn điều gì thắc mắc, bạn có thể chia sẻ [tại mục comment] để được giải đáp.