Bánh mì nguyên cám – Xu hướng bánh mì dinh dưỡng ngày nay – Puratos Grand-Place Indochina

Muốn làm một chiếc bánh mì tuyệt hảo, chắc chắn bạn không thể không chú ý tới nguyên liệu quan trọng – bột mì. Trước đây, mọi người thường dùng bột mì trắng làm bánh mì, tuy nhiên, ngày nay, bột mì nguyên cám lại là sự lựa chọn của không ít người. Tại sao lại như vậy, hãy cùng chúng tôi khám phá nhé!

Khi dùng bột mì nguyên cám, bánh nở ít hơn, nặng hơn và kết cấu không được bông mềm mịn như bánh làm từ bột mì trắng. Điều này là do trong bột mì nguyên cám có thêm phần vỏ cám và phôi, cản trở sự phát triển của gluten. Mà gluten lại là yếu tố chính tạo nên kết cấu và độ phồng cho bánh.

Tuy nhiên, xét về khía cạnh dinh dưỡng, bánh mì nguyên cám lại tốt hơn bánh mì trắng rất nhiều. Trong quá trình tinh chế bột mì trắng, các nhà sản xuất thực phẩm thường tách bỏ lớp vỏ ngoài của hạt lúa mì, mà đây lại là phần tập trung nhiều chất dinh dưỡng nhất. Ngoài ra, phải kể tới công nghệ làm trắng bột có sử dụng chất phụ gia của loại bột đa dụng (all purpose flour, white flour..) khiến cho người tiêu dùng có xu hướng chọn loại bột mỳ nguyên cám.

Không chỉ có thành phần dinh dưỡng cao, bánh mì làm từ bột nguyên cám còn nhiều ưu điểm khác như: chỉ số đường huyết thấp hơn, không gây hại cho người mắc bệnh tiểu đường, không sinh nhiều axít cho máu, không bị nhiễm chất hóa học trong quá trình tẩy trắng bột… Đây còn là loại thực phẩm lý tưởng cho những người muốn giảm cân.Để làm bánh mì nguyên cám khó hơn nhiều lần so với dùng bột mì trắng. Tuy nhiên, chỉ cần chút để ý là bạn có thể xử lý được mọi khó khăn thôi. Ví dụ như:

  • Khi nhồi bột, nếu bạn cho đủ nước, bột sẽ khá nhão và dính tay, còn nếu bạn cho ít nước để tránh bị dính tay thì bánh sẽ bị khô và cứng. Do đó, nếu bạn không phải một thợ làm bánh lão luyện, nên trộn bột mì nguyên cám với bột mì trắng, vừa dễ làm hơn mà thành phẩm vẫn giữ được hương vị thơm ngon, bổ dưỡng.
  • Thứ hai, vì bột mì nguyên cám được xay từ nguyên hạt lúa mì nên phần chất béo trong bột cao hơn so với bột mì trắng. Bạn nên bảo quản loại bột này trong tủ lạnh để tránh bị chua hoặc mốc.
  • Cũng giống như ăn cơm gạo lứt, dùng bánh mì nguyên cám là xu hướng của lối ăn vì sức khỏe. Nhờ có cám bột mì, món bánh trở nên giòn tan, vị đậm đà hơn mà lại giàu chất dinh dưỡng. Nếu nhà bạn có lò nướng, hãy thử làm loại bánh mì này để bồi bổ sức khỏe cho chính mình và những người thân trong gia đình nhé!

Puravita – Bột trộn sẵn làm bánh mì ngũ cốc giàu chất xơ của PGPI

Là một trong những nhà tiên phong trong ngành công nghiệp bánh nướng, tập đoàn Puratos đã phát triển nhiều dòng bột trộn bánh mì giúp cho các chuyên gia bánh mì có nhiều sự lựa chọn hơn khi làm bánh; bánh mì được làm ra với chất lượng đồng đều, nhanh chóng và tiết kiệm chi phí. Và chính những lý do sau đây đã thuyết phục được các chuyên gia bánh mì lựa chọn sản phẩm bột trộn sẵn, thay vì tự trộn thủ công từ các nguyên liệu nhỏ lẻ:

  • Hiệu quả: tối ưu hóa việc sử dụng bột để giảm thiểu chi phí
  • Dễ sử dụng: chỉ cần cân trước các nguyên liệu và giảm thiểu thời gian chuẩn bị
  • Đồng nhất: đảm bảo thành phẩm luôn có chất lượng ổn định
  • Thuận tiện: dễ lưu trữ
  • Tốc độ: rút ngắn thời gian sản xuất

Bột trộn sẵn bánh mì còn cho phép những người thợ bánh thử nghiệm và đa dạng hóa các loại bánh mì khác nhau để làm hài lòng khách hàng, làm ra nhiều loại bánh mì phong phú và lành mạnh cho bữa ăn hàng ngày hơn. Trong xu thế đó, các chuyên gia dinh dưỡng của Puratos đã thận trọng phân tích những nhu cầu và sở thích của người tiêu dùng để tạo ra các giải pháp mang tính đột phá. Puravita ra đời nhằm tối ưu hóa các giá trị dinh dưỡng của bánh mì mà không vẫn làm ảnh hưởng đến hương vị.

Bột trộn bánh mì nguyên cám – Puravita Wholemeal: cung cấp 36% lượng chất xơ hàng ngày. Sản phẩm có hàm lượng dinh dưỡng cao với thành phần chủ yếu là cám lúa mạch, cung cấp nguồn chất xơ thực phẩm quan trọng, ngoài ra còn có chứa tinh bột, protein, vitamin và các khoáng chất dinh dưỡng khác.

Nguồn: earlybird, Bakerland, Puratos Grand-Place Indochina