Bà bầu ăn thịt ngựa được không? 5 lợi ích thịt ngựa đem lại cho mẹ và bé

Bà bầu ăn thịt ngựa được không?

Thịt ngựa là một trong những loại thịt đỏ được sử dụng phổ biến ở châu Á và các nước vùng Trung Mỹ. Tại Việt Nam, thịt ngựa được bán trên thị trường với mức giá khá đắt và được sử dụng phổ biến ở các tỉnh miền núi phía Bắc. Theo đông y, thịt ngựa lành tính, mát, không hôi như thịt bò. Ăn thịt ngựa phù hợp cho cả những người thường bị dị ứng.

thịt ngựa chứa nhiều dưỡng chất quan trọng tốt cho bà bầu
thịt ngựa chứa nhiều dưỡng chất quan trọng tốt cho bà bầu

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bà bầu hoàn toàn có thể ăn thịt ngựa trong thời kỳ mang thai. Tuy nhiên, bà bầu ăn thịt ngựa nên ở mức độ vừa phải và ăn theo chế độ mà các chuyên gia dinh dưỡng tư vấn.

Thành phần dinh dưỡng có trong thịt ngựa

Trong thịt ngựa có chứa nhiều chất dinh dưỡng như:

Đạm

Chất béo

Niacin

Vitamin B12

Kẽm

Sắt

Axit amin

Khoáng chất

5 lợi ích khi bà bầu ăn thịt ngựa

1. Tốt cho hệ tiêu hóa

Theo nghiên cứu, thịt ngựa giàu chất dinh dưỡng hơn cả thịt bò. Trong thịt ngựa còn chứa hàm lượng chất béo và cholesterol thấp nên rất tốt cho hệ tiêu hóa và sức khỏe của bà bầu.

2. Bổ sung sắt cần thiết

Bà bầu ăn thịt ngựa ở mức độ vừa phải giúp bổ sung hàm lượng sắt cần thiết. Đây là khoáng chất sắt tự nhiên nên rất tốt cho những bà bầu bị thiếu máu. Hơn nữa, lượng sắt này còn giúp phát triển hệ thần kinh của thai nhi, chống lại các dị tật ống thần kinh.

3. Giúp sáng mắt

Trong thịt ngựa còn chứa nhiều kẽm, chất kẽm này giúp hỗ trợ cơ thể bà bầu hấp thụ vitamin A tốt hơn. Việc hấp thụ đủ vitamin giúp mắt bà bầu sáng hơn, tránh được các biến chứng mờ mắt sau sinh.

4. Hạn chế về bệnh tim mạch và béo phì

Vì trong thịt ngựa chứa hàm lượng cholesterol và chất béo thấp nên có thể giúp bà bầu hạn chế tối đa việc mắc các bệnh về tim mạch hay béo phì trong thời gian mang thai.

5. Cung cấp dưỡng chất

Ngoài ra, ăn thịt ngựa còn giúp cung cấp một số vitamin, khoáng chất quan trọng chống lại tình trạng suy dinh dưỡng ở thai nhi, tăng cường hệ miễn dịch, cải thiện sức khỏe bà bầu.

2 món ăn từ thịt ngựa cho bà bầu

1. Thịt ngựa hầm nấm đùi gà

thịt ngựa hầm nấm đùi gà thơm ngon

Nguyên liệu:

  • 300g thịt ngựa
  • 150g khoai tây
  • 100g cà rốt
  • 70g hành tây
  • 200g nấm đùi gà
  • 1 lít nước dùng ngựa
  • 2 lá thơm
  • 20g củ tỏi
  • 20ml dầu ăn
  • Muối
  • Tiêu

Cách làm:

Bước 1: Rửa thịt ngựa, lấy sạch màng nhầy, cắt hình quân cờ, ướp thịt với muối tiêu, chút dầu ăn để khoảng 1 giờ cho ngấm đều gia vị.

Bước 2: Thái vuông lớn hành tây. Gọt vỏ cà-rốt, tỉa hoa. Gọt vỏ khoai tây, bổ đôi, tỉa hoa. Rửa nấm đùi gà, cắt hình quân cờ.

Bước 3: Đun nóng dầu, cho thịt ngựa vào rán vừa vàng thơm, cho hành tây, củ tỏi vào, cho tiếp nước dùng vào đun nhỏ lửa khoảng 1.5 tiếng.

Bước 4: Cho khoai tây, cà rốt, nấm vào đun chín mềm, nêm lại muối, tiêu vừa ăn, rắc lá thơm thái nhỏ. Dùng nóng với bánh mì.

2. Thịt ngựa cuộn rau củ nướng

cách làm món thịt ngựa cuộn rau củ
cách làm món thịt ngựa cuộn rau củ

Nguyên liệu:

  • 300g phi lê thịt ngựa
  • 70g cọng cải rổ
  • 70g cà rốt
  • 70g củ cải trắng
  • 10g hành tím băm
  • 10g tỏi xay
  • Lá quế
  • Dầu ăn
  • Hành lá
  • Muối
  • Tiêu

Cách làm:

Bước 1: Rửa thịt ngựa, lọc bỏ gân, thái mỏng. Ướp thịt với muối, tiêu, tỏi xay, dầu ăn, để khoảng 15 phút cho ngấm gia vị. Rửa cải rổ, bào bỏ phần xơ, chỉ lấy ruột thái khúc. Chần sơ hành lá. Thái sợi lá quế.

Bước 2: Gọt vỏ cà rốt, củ cải trắng, thái que. Xếp thịt ngựa ra khay, cho hành tím lên, rắc chút muối tiêu, cho cải rổ, củ cải, cà-rốt và lá quế thái sợi lên, cuộn lại. Dùng hành lá buộc chặt, cho vào lò nướng chín. Dùng với muối tiêu chanh hoặc tương ớt

Lưu ý khi bà bầu ăn thịt ngựa

Tuy nhiên, bà bầu chỉ nên ăn thịt ngựa ở mức độ vừa phải để tránh làm ảnh hưởng đến cơ thể. Việc ăn thịt ngựa cần nấu chín kỹ. Bởi nếu nấu tái thịt ngựa có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động của hệ tiêu hóa. Đồng thời, bà bầu không nên ăn “thắng cố ngựa” quá nhiều bởi đây là món ăn có hỗn tạp nhiều loại thực phẩm khác nhau có thể gây ảnh hưởng đến cơ thể bà bầu và sự phát triển của thai nhi.

Với những thông tin được tổng hợp trên, hy vọng các bà bầu có thêm kiến thức về thịt ngựa và sử dụng nó một cách hợp lý. Đừng quên ghé thăm Medplus mỗi ngày để cập nhật những thông tin mới nhất về sức khỏe bạn nhé.

Xem thêm bài viết:

  • Bà bầu ăn chuối chát và 8 công dụng tuyệt vời cho mẹ
  • Bà bầu ăn chuối luộc và 4 công dụng tuyệt vời cho mẹ
  • Bà bầu uống nước đá lạnh và 6 công dụng bất ngờ cho mẹ
  • Bà bầu ăn nhót được không? 5 công dụng tuyệt vời cho mẹ
  • Bà bầu uống nước la hán quả: Dược phẩm thanh nhiệt hiệu quả

Nguồn: Tổng hợp