Phụ nữ sau sinh bao lâu thì có thể ăn cá trở lại?

Cá hay các lọai thủy hải sản tanh là một trong những thực phẩm mà các mẹ bầu sau sinh thường thực hiện chế độ kiêng cữ, không ăn tuyệt đối. Tuy nhiên, việc kiêng cữ này liệu có thực sự đúng và bao lâu sau thời gian kiêng thì mẹ có thể ăn trở lại là điều mà rất nhiều chị em phụ nữ đặc biệt quan tâm. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay trong những chỉ dẫn y khoa dưới đây để có cái nhìn chính xác nhất về điều này nhé.

Phụ nữ sau sinh có nên kiêng ăn cá không?

Theo những quan niệm trước đây của dân gian, sau khi trải qua kì sinh nở, phụ nữ cần phải thực hiện chế độ ăn uống với nhiều điều kiêng cữ trong đó có việc phải kiêng ăn đồ tành ít nhất 3 tháng để tránh không bị đau bụng hoặc bị tiêu chảy. Ngoài cá thì các loại thực phẩm có tính tanh khác như tôm, cua, ốc cũng được cho rằng không nên ăn tỏng thời gian này bởi chúng ức chế sự ngưng tụ của máu, không có lợi cho việc đông máu đặc biệt là đối với phụ nữ sau khi mổ và khiến vết thương lâu lành.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng và y tế việc kiêng đồ tanh trong vòng 3 tháng ở phụ nữ sau sinh thực sự là quan niệm sai lầm và không có cơ sở. Thay vì thực đơn hết sức tinh giản chỉ bao gồm thịt, đậu nành, trứng, sữa thì việc bổ sung các nguồn thực phẩm giàu chất đạm, omega 3 từ các loại cá chích, cá mòi, cá thu, cá hồi…. thực sự là một gợi ý vô cùng tốt cho mẹ bầu sau sinh.

Bằng việc hấp thu những thực phẩm này sẽ giúp phát triển cho trí não của trẻ được phát triển tối đa đồng thời mẹ cũng có thể bồi dưỡng cơ thể sau một thời gian dài phải trải qua các thay đổi.

Rất nhiều các nghiên cứu cũng đã chứng minh được rằng, hàm lượng DHA có trong các loại cá đặc biệt là cá hồi sẽ giúp chị em sau sinh có thể giảm bớt đi cảm giác lo lắng và phiền muộn. Chính vì vậy, việc sử dụng cá trong thực đơn hàng ngày là điều mẹ bầu nên duy trì. Do vậy, câu trả lời cho câu hỏi phụ nữ sau sinh có thể ăn cá hay không chính xác là hoàn toàn nên ăn cá.

Những loại cá nên và không nên ăn sau sinh

Sau sinh, phụ nữ có thể ăn cá mà không cần phải kiêng cữ bất kì khoảng thời gian nào. Nhưng để an toàn cho sức khỏe của mẹ và chính nguồn sữa mà bé sẽ hấp thụ thì tốt nhất mẹ chỉ nên sử dụng các loài cá lành tính, được ông bà khuyên dùng như cá trê, cá lóc, cá chép, cá trắm cỏ, cá bống… Một số loài cá đặc biệt giàu dinh dưỡng cá hồi, cá thu Nhật Bản cũng được khuyến khích sử dụng cho các mẹ bầu sau sinh.

Một số các loại cá có hàm lượng thủy ngân rất cao, có thể gây độc cho bé vì vậy tốt nhất mẹ nên tránh như: cá thu, cá ngừ đại dương, cá kiếm, cá trích,… Theo kinh nghiệm dân gian thì loại cá lóc với các nguy cơ gây dị ứng và ngộ độc tốt nhất mẹ bầu cũng nên tránh xa trong thời gian này.