Trà xanh không độ được biết đến với nhiều công dụng tốt cho sức khỏe con người như tốt cho hệ thống tim mạch, giải khát,… Nhưng bên cạnh đó, cũng có nhiều tin đồn cho rằng trà xanh không độ không tốt cho sức khỏe của thai phụ. Vậy thực hư lời đồn này là như nào và liệu rằng có bầu uống trà xanh không độ được không? Bạn đọc hãy theo dõi bài viết dưới đây để hiểu thêm nhé!
Tìm hiểu về trà xanh không độ
Trà xanh không độ là một loại trà được sản xuất bởi thương hiệu Tân Hiệp Phát và là một sản phẩm được nhiều người tiêu dùng sử dụng lựa chọn. Theo thông tin đến từ nhà sản xuất, thành phần của trà xanh không độ được chiết xuất 100% nguyên chất từ lá trà xanh Thái Nguyên và được sản xuất trên dây chuyền công nghệ hiện đại khép kín nhằm giữ được nguyên mùi lá trà xanh tự nhiên và bảo toàn được tối đa các hợp chất dinh dưỡng thiết yếu cho sức khỏe con người.
Bên cạnh đó, theo lời giới thiệu của nhà sản xuất, trà xanh không độ có chứa hợp chất EGCG giúp mang lại những lợi ích sức khỏe cho con người như:
- Giúp tinh thần sảng khoái, hỗ trợ điều trị trầm cảm: bên trong sản phẩm trà xanh không độ có chứa L-theanine trong trà xanh có tác dụng giúp cải thiện tâm trạng giúp người sử dụng trở nên sảng khoái, minh mẫn. Trà xanh còn giúp giảm căng thẳng, lo âu và stress hiệu quả.
- Hỗ trợ điều trị bệnh gan: được làm từ 100% lá trà Thái Nguyên nên trà xanh không độ còn có tác dụng làm mát gan, giảm lượng mỡ và có tác dụng phòng chống bệnh gan nhiễm mỡ hiệu quả.
- Điều trị bệnh rối loạn dạ dày: hợp chất catechin có trong lá trà xanh được ví như một loại kháng sinh chống vi khuẩn gây viêm dạ dày. Bên cạnh đó, hợp chất này còn có vai trò giúp ức chế sự gia tăng số lượng vi khuẩn HP – vi khuẩn chính gây nên bệnh viêm dạ dày.
- Chống ung thư, bệnh tim mạch: EGCG có trong trà xanh không độ chính là chất chống oxy hóa hữu hiệu nhất hiện nay. Chất này có tác dụng chống oxy hóa cao gấp 100 lần vitamin C, gấp 25 lần vitamin E. Chính vì thế nó có thể ức chế hoạt động của các gốc tự do từ đó giúp chống ung thư và các bệnh về tim mạch vô cùng hiệu quả.
- Chống mụn nhọt, nhiễm khuẩn: trà xanh không độ còn có tác dụng kháng khuẩn, giảm sự tiết bã nhờn trên da, đào thải các độc tố. Thêm vào đó, chất chống oxy hóa ở lá trà xanh có thể cải thiện sắc tố da, chống lão hóa và nếp nhăn. Đồng thời, nhiều chị em còn sử dụng trà xanh không độ như một loại thức uống để giúp chống lại virus gây u nhú ở người.
Có bầu uống trà xanh không độ được không?
Trong quá trình mai thai, thai phụ thường được các bác sĩ khuyên rằng nên uống nhiều nước để cơ thể mẹ và bé đều khỏe mạnh. Đặc biệt, việc uống nhiều nước còn giúp mẹ bầu duy trì lượng nước ối ổn định để cho bé phát triển tốt nhất. Tuy nhiên, việc ngày nào cũng uống quá nhiều nước lọc sẽ khiến cho mẹ bầu sợ và gây cảm giác khó chịu mỗi khi uống, do đó nhiều chị em đã tìm đến một số loại thức uống khác như nước dừa, nước ép trái cây,… để có thể bổ sung nhiều lượng nước.
Về mặt lý thuyết, trà xanh không độ là một thức uống tốt cho sức khỏe con người tuy nhiên, với bà bầu, các chuyên gia Sản phụ khoa của phòng khám Đa khoa Y học Quốc tế khuyên rằng mẹ bầu không nên uống trà xanh không độ bởi nó có thể cản trở quá trình hấp thụ axit folic vào trong cơ thể. Trong khi đó, axit folic là một trong những hợp chất cực kỳ quan trọng đối với thai kỳ bởi nó là yếu tố không thể thiếu trong việc giúp cơ thể sản sinh ra hồng cầu và hồng cầu lại là nhân tố quan trọng giúp mang oxy từ phổi đến khắp các bộ phận của cơ thể. Bên cạnh đó, axit folic đối với giai đoạn trước mang thai hoặc ở những tuần thai đầu tiên còn có tác dụng giúp ngăn ngừa dị tật ống thần kinh ở thai nhi. Chính vì vậy, việc hấp thụ trà xanh không độ vào cơ thể quá nhiều sẽ dẫn đến sự thiếu hụt axit folic và làm gia tăng nguy cơ khuyết tật ống thần kinh.
Bên cạnh đó, dù là một loại trà tốt cho sức khỏe nhưng trà xanh không độ vẫn chứa một lượng caffein nhất định, do đó khi sử dụng trà xanh không độ sẽ gây ra một số ảnh hưởng như:
- Caffein có thể làm tăng huyết áp của mẹ bầu, tăng nhịp tim, gây ra chứng lo lắng, mất ngủ hoặc khó ngủ
- Caffein có tác dụng lợi tiểu và tăng tần suất đi vệ sinh tuy nhiên tác dụng này lại không hề tốt với mẹ bầu bởi nó có thể vô tình khiến cơ thể thai phụ bị mất nước
- Nếu nạp quá nhiều trà xanh không độ tương đương với việc lượng caffein đi vào cơ thể nhiều hơn gây ảnh hưởng đến các cơ quan đang phát triển trong tế bào thai nhi, khiến thai nhi tim đập nhanh hơn, dẫn đến rối loạn giấc ngủ hoặc nhịp tim không đều…
Đồng thời, việc uống trà xanh không độ còn giúp giảm lượng sắt mẹ bầu hấp thu vào cơ thể. Ngoài ra, nó còn làm ảnh hưởng đến việc sản xuất hemoglobin – một protein phức tạp có chứa phần tử sắt có khả năng thu nhập, lưu giữ và phóng thích oxy trong cơ thể. Trong khi đó, việc bổ sung sắt trong quá trình mang thai là điều nên làm và đóng vai trò cực kỳ quan trọng đến sự phát triển của thai nhi. Do đó, uống nhiều trà xanh không độ sẽ khiến việc bổ sung sắt vào cơ thể của mẹ bầu trở nên vô nghĩa.
Theo The Health Site cho biết, dù trà xanh là một loại thảo dược tốt cho sức khỏe tuy nhiên việc uống trà xanh cũng có thể làm tăng mức độ của quá trình trao đổi chất nhiều hơn từ đó gây ảnh hưởng tiêu cực đến tâm sinh lý của bà bầu cũng như gây nhiều biến chứng nguy hiểm khác.
Vì những lý do này mà bà bầu không nên sử dụng trà xanh không độ trong khoảng thời gian mang thai, nhất là trong 3 tháng đầu. Sau ba tháng đầu mẹ bầu có thể cân nhắc việc sử dụng chúng nhưng chỉ nên tiêu thụ với một lượng vừa nhỏ và cần phải hỏi ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng.
Mẹ bầu nên uống trà xanh không độ sao cho đảm bảo
Tuy trà xanh không độ có nhiều mặt hại, nhưng thực tế mẹ bầu vẫn có thể sử dụng chúng nhưng phải lựa chọn thời điểm thích hợp và liều lượng vừa đủ. Cụ thể, trước khi sử dụng, thai phụ nên hỏi ý kiến của các bác sĩ. Đồng thời mẹ bầu cũng cần lưu ý:
- Không uống trà xanh không độ trong 3 tháng đầu thai kỳ. Sang tháng thứ 4 mẹ bầu có thể bắt đầu uống chút ít.
- Mỗi ngày mẹ bầu có thể sử dụng tối đa 200mg caffeine/ngày. Thế nhưng ngoài trà xanh, thì hàng ngày bạn còn có khả năng nạp lượng caffeine từ những thức uống khác vào cơ thể như cà phê cho nên để đảm bảo, các bạn chỉ nên uống 1 ly nhỏ trà xanh không độ mỗi ngày mỗi ngày.
- Nên cẩn thận với các loại trà thảo mộc, một số loại trà thảo mộc có thể ảnh hưởng đến thai nhi vì thế bạn nên liên hệ bác sĩ để tham khảo trước khi sử dụng.
Về thời điểm uống, mẹ bầu cũng cần lưu ý:
- Không uống trà vào lúc đói hay ngay sau bữa ăn. Nên uống trà sau ăn khoảng 1 giờ.
- Không uống trà vào buổi tối trước khi đi ngủ.
- Nước trà xanh để qua đêm không tốt cho mẹ bầu.
- Không uống trà cùng với thuốc, đặc biệt là khi uống bổ sung viên sắt.
Những loại trà mẹ bầu có thể uống
Tuy rằng chưa có một nghiên cứu cụ thể nào phản ánh cụ thể những tác hại của việc uống trà xanh không độ đối với giai đoạn thai kỳ nhưng dựa trên những thành phần của loại thức uống này ta vẫn có thể thấy rằng mẹ bầu không nên sử dụng chúng.
Để loại bỏ những mối nguy hại do trà xanh không độ mang lại, mẹ bầu có thể lựa chọn những sản phẩm trà khác tốt cho bản thân cũng như thai nhi hơn. Cụ thể, bà bầu có thể lựa chọn sử dụng các loại trà như:
- Trà mâm xôi: trà từ lá mâm xôi được nghiên cứu có tác dụng rất tốt cho cơ thể mẹ bầu. Đặc biệt khi sử dụng loại trà này còn giúp giảm bớt thời gian chuyển dạ, hỗ trợ tử cung sinh nở tốt hơn.
- Trà bạc hà: sử dụng trà này mẹ bầu có thể cải thiện tình trạng bị đầy hơi, buồn nôn hay ợ chua.
- Trà gừng: theo một vài nghiên cứu gừng là một thực vật có tính ấm khá tốt với phụ nữ đang mang thai. Nếu mẹ bầu tiêu thụ không quá 1g khô mỗi ngày bạn sẽ hạn chế được những khó chịu khi ốm nghén.
- Trà tía tô: theo Đông y, tía tô là một loại thảo dược làm giảm lo lắng, khó chịu, mất ngủ.
- Trà phúc bồn tử: đây là một trong những loại trà chứa lượng canxi và magie cao. Do đó, uống loại trà này, sẽ giúp mẹ bầu chuyển dạ sinh em bé dễ dàng hơn. Đồng thời cũng có thể làm giảm tình trạng băng huyết sau sinh rất tốt.
- Trà hoa cúc: chị em khi mang thai thường xuyên bị đau nhức xương khớp và đôi khi mất ngủ thì trà hoa cúc sẽ có tác dụng làm xoa dịu các triệu chứng trên vô cùng hiệu quả.
Uống trà xanh không độ nói chung cũng như những loại trà khác tuy mang lại nhiều lợi ích nhưng đôi khi cũng mang đến những ảnh hưởng đáng tiếc. Chính vì thế, nếu mẹ bầu muốn sử dụng bất kỳ loại trà nào thì nên hỏi ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng để có thể đảm bảo sức khỏe của mẹ và béo được tốt hơn.
NÊN XEM THÊM:
- + Bà bầu uống lá vối có tốt không?
- + Có bầu uống blackmores evening primrose oil được không?
- + Có bầu uống nước sâm được không?
Trên đây là những thông tin giải đáp về có bầu uống trà xanh không độ được không. Nếu như còn bất cứ thắc mắc nào, bạn hãy nhấp chuột chọn [Tư vấn trực tuyến] hoặc gọi đến số 0836.633.399 để được các bác sĩ tư vấn, giải đáp thắc mắc và đặt lịch hẹn khám miễn phí.
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!