Bà bầu uống sữa bò có tốt không

Hiện nay trên thị trường có bán các loại sữa dành cho bà bầu, có loại sữa bột và loại sữa tươi. Cũng có không ít bà mẹ băn khoăn đến việc bà bầu có nên dùng sữa bò tươi hay không? Sữa bò tươi có ảnh hưởng gì đến thai nhi hay không?…

Những băn khoăn của mẹ bầu sẽ được giải quyết trong bài viết sau đây:

Sữa bò tươi có tốt cho phụ nữ mang thai không?

Sữa bò tươi là một loại thức uống dinh dưỡng, hơn nữa sử dụng lại tiện lợi và đơn giản. Tuy nhiên, loại sữa bò tươi này liệu có tốt cho phụ nữ mang thai hay không?

Trong các loại sữa dành cho bà bầu thì sữa bò tươi là loại sữa không được khuyến khích sử dụng cho phụ nữ đang trong giai đoạn mang thai. Khi phụ nữ mang thai sử dụng sữa bò tươi có thể dẫn đến một số trường hợp: mẹ bầu bị tiêu chảy, buồn nôn, nhức đầu,…

Vì sao phụ nữ mang thai không nên dùng sữa bò tươi?

  • Kém an toàn

Chúng ta phải thừa nhận một điều đó chính là sữa bò tươi là thức uống rất giàu dinh dưỡng. Hơn nữa, mùi hương thơm và vị béo của sữa bò tươi càng gây “nghiện” cho nhiều người.

Tuy nhiên, khi chịu ảnh hưởng của môi trường và thời tiết của Việt Nam thì loại sữa bò rất dễ bị nhiễm khuẩn. Ngoài ra, điều kiện vệ sinh trang trại ở một số nơi không được đảm bảo cho nên sữa bò rất dễ bị nhiễm khuẩn, đặc biệt là vi khuẩn Lao, Thương hàn… Ví dụ, khi vắt sữa mà không vệ sinh núm vú sạch sẽ hoặc không vệ sinh tay trước khi vắt, chai lọ đựng sữa bẩn,… làm cho sữa bị nhiễm bẩn. Mầm bệnh trong sữa tích tụ trong người và dần dần gây bệnh cho người uống.

Đặc biệt, mẹ bầu đang mang thai cực kỳ nhạy cảm. Chỉ cần mẹ bầu uống phải loại sữa bẩn rất dễ dẫn đến hiện tượng đau bụng, tiêu chảy,…

Uống sữa bò tươi để khiến mẹ bầu bị đau bụng, tiêu chảy…

Uống sữa bò tươi để khiến mẹ bầu bị đau bụng, tiêu chảy…

  • Nấu sôi cũng không đảm bảo

Nhiều người lại quan niệm rằng khi đun sôi sữa ở 100 độ C thì mọi vi khuẩn sẽ bị tiêu diệt. Điều này có thể đúng với một số loại vi khuẩn, tuy nhiên cũng có một số loại vi khuẩn tự tạo thành bào nang và sống rất dai. Nếu muốn tiêu diệt được chúng phải tiếp tục đun sôi thêm > 20o C nữa (# 121oC). Tuy nhiên, trong quá trình đun sôi như vậy thì những chất bổ dưỡng có trong sữa bị phá vỡ và giá trị dinh dưỡng sữa dường như bị mất hoàn toàn.

Khi mang thai bà bầu nên uống sữa gì?

Các loại sữa dành cho bà bầu trước tiên phải đảm bảo an toàn vệ sinh, đảm bảo được chất dinh dưỡng cung cấp cho cả mẹ và thai nhi. Một số loại sữa được các bà bầu tin dùng như: Dielac Mama Gold là những dòng sản phẩm tốt cho thương hiệu sữa nổi tiếng Vinamilk, được rất nhiều bà mẹ mang thai tin tưởng sử dụng.

Sữa Dielac Mama Gold cung cấp Sắt, chất xơ, chất béo,… tăng cường sức khỏe cho mẹ bầu để chuẩn bị cho kỳ vượt cạn sắp tới. Bên cạnh đó sữa còn cung cấp Axít Folic, DHA, Cholin, I-ốt,… hỗ trợ cho sự phát triển của thai nhi.

Như vậy, những bà mẹ đang mang thai nên cân nhắc đến vấn đề uống sữa bò tươi và thay vào đó là các loại sữa dành cho bà bầu, vừa đảm bảo vệ sinh, vừa ngăn ngừa bệnh tật và hỗ trợ sự phát triển cho thai nhi.