Tác dụng của sả đối với bà bầu và những lưu ý quan trọng cần biết

Thêm vào đó, với hàm lượng cao chất chống oxy hóa, sả giúp thanh lọc và làm sạch gan, thận, bàng quang bằng cách tăng cường lưu thông máu.

6. Chống ung thư

Hợp chất citral trong sả được biết với khả năng chống lại các gốc tự do và hạn chế sự phát triển của tế bào ung thư.

Những tác dụng phụ có thể có của sả với bà bầu

Bất kỳ loại thực phẩm hay thảo dược nào nếu tiêu thụ với lượng quá mức cần thiết cũng không tốt, dù rằng những tác dụng có hại của sả trên người vẫn chưa có nhiều nghiên cứu chứng minh. Tuy nhiên, với những thực nghiệm trên chuột, người ta cũng đưa ra những phỏng đoán sau đây:

Ảnh hưởng đến thai nhi

  • Dịch chiết từ sả có thể thúc đẩy nhanh quá trình hủy tế bào, đồng thời cản trở sự nhân lên của nó gây ra sự tăng trưởng kém.
  • Hợp chất mycrene trong sả liều cao có thể gây ra bất thường về xương ở thai nhi.
  • Dùng không đúng cách có thể dẫn đến tình trạng thai chết lưu.

Tác dụng phụ với mẹ

  • Sả từ lâu đã được sử dụng để giúp điều hòa kinh nguyệt. Thế nhưng với số lượng lớn, nó có thể gây ra vỡ màng bào thai, gây sảy thai.
  • Tác dụng phụ của sả cũng ảnh hưởng đến việc kiểm soát đường huyết. Nếu mẹ bầu mắc bệnh tiểu đường týp 2 hoặc tiểu đường thai kỳ, khi dùng quá nhiều sả có thể khiến cho lượng đường trong máu giảm đột ngột. Từ đó, bà bầu có thể bị mệt mỏi, mắt mờ, chóng mặt.
  • Sả có thể kích hoạt các phản ứng dị ứng nhẹ bao gồm: sưng ở cổ họng, phát ban và đau ngực.

Mách bạn những lựa chọn thay thế cho sả

trà mâm xôi

Trà sả dạng cô đặc được cho là có thể gây ra những biến chứng nghiêm trọng trong thai kỳ. Vì vậy, nếu bạn đang mang thai và thường xuyên dùng trà sả, tốt hơn bạn nên có những lựa chọn khác thay thế cho mình. Hai giải pháp mà Hello Bacsi đề xuất cho bạn là:

  • Trà gừng: Món trà này giúp tăng cường hệ miễn dịch, hỗ trợ tiêu hóa và giúp giảm bớt tình trạng ốm nghén ở phụ nữ mang thai.
  • Trà mâm xôi: Được làm từ lá của cây mâm xôi đỏ, loại trà này cũng được các chuyên gia khuyến khích sử dụng trong thai kỳ. Nó được cho là giúp cải thiện sức khỏe của tử cung, ngăn ngừa tình trạng sinh non và hạn chế các biến chứng khác khi mang thai và trong lúc sinh.

Có thể bạn quan tâm: Uống hồng trà Nam Phi khi mang thai có an toàn? Mẹ bầu đừng bỏ lỡ!

Thắc mắc liệu dùng tinh dầu sả trong thai kỳ có an toàn hay không?

tinh dầu sả

Người ta thường dùng tinh dầu sả để massage hoặc trong liệu pháp mùi hương hay đuổi côn trùng. Và mẹ bầu cũng có thể dùng tinh dầu sả.

Lưu ý là các phân tử trong tinh dầu khá nhỏ nên chúng có thể đi qua nhau thai và thâm nhập vào hệ tuần hoàn của thai nhi. Hơn nữa, tinh dầu thường khá đậm đặc, nên nếu không muốn bị kích ứng, bạn nên pha loãng trước khi sử dụng.

Sả đôi khi sẽ trở thành tác nhân gây hại nếu chúng ta không sử dụng đúng cách hoặc lạm dụng. Để nhận được những tác dụng tốt của sả, bạn có thể hỏi ý kiến của bác sĩ về cách thức sử dụng, liều lượng trước khi dùng nhé!

Minh Phú/HELLO BACSI