Cá khoai ăn tốt không? Ăn cá khoai có tác dụng gì? – Crab Seafood

Nhiều người không biết cá khoai ăn có tốt không, ăn cá khoai có tác dụng gìcá khoai bà bầu ăn được không? Đây là thắc mắc thường gặp của mọi người khi mua cá khoai về thưởng thức. Để giải đáp vấn đề này, Crab Seafood sẽ giúp bạn giải đáp trong bài viết hôm nay cũng như đưa ra một số món ăn cá khoai ngon, hấp dẫn để cả nhà cùng tham khảo nhé!

Cá Phèn 1 Nắng Và Những Điều Bạn Chưa Biết?

Món cá sòng nướng giấy bạc, cá sòng nướng mỡ hành

Giới thiệu về cá khoai

Cá khoai là một loài cá biển thuộc họ Synodontidae. Loài cá này là loài bản địa vùng nước từ Mumbai đến biển Ả Rập và một số lượng nhỏ cũng được tìm thấy ở vịnh Bengal. Số lượng lớn cũng hiện diện ở Biển Đông. Loài này được đánh bắt để tiêu thụ. Ở Việt Nam, cá này xuất hiện vào tháng 10 đến tháng 2 năm sau, tập trung chủ yếu dọc ven biển Duyên hải Miền Trung.

Cá khoai là loài cá sống chủ yếu ở nước mặn, đôi khi bắt gặp chúng ở vùng nước lợ nơi cửa sông, bơi thành từng đàn. Cá khoai mình tròn, thon dài như củ khoai lang, không vảy, phần lưng và đuôi có màu phơn phớt xanh, miệng rộng, hàm răng sắc, thịt trắng trong, xương mềm và trong suốt. Nhiều nơi còn gọi cá khoai là cá cháo vì thịt cá mềm như cháo.

Cá khoai ăn tốt không? Ăn cá khoai có tác dụng gì?

Cá khoai không chỉ có hương vị thơm ngon mà còn là một trong những vị thuốc của đông y. Thịt cá khoai chứa rất nhiều chất đạm, chất xơ, chất béo không no,… cùng với đó là tính bình, vị ngọt không độc rất tốt cho sức khỏe.

Theo Đông y, cá khoai vị ngọt, tính mát, không độc, tác dụng bổ hư, mát huyết, nhuận tràng, ích ngũ tạng,… Ăn rất tốt với người gầy nóng, huyết hư, vị nhiệt miệng khô khát, táo bón, ho khan, đái tháo đường,…

Dưới đây là một số tác dụng của cá khoai:

– Chữa nóng trong người, khó tăng cân, nổi mụn và giúp tái tạo làn da khô.

– Chữa ho khan và viêm phế quản.

– Hỗ trợ và điều trị căn bệnh tiểu đường nguy hiểm.

– Hỗ trợ điều trị và ngăn chặn chứng bệnh cao huyết áp.

– Chữa suy dinh dưỡng ở trẻ em.

Cá khoai bà bầu ăn được không?

Vấn đề sức khỏe và dinh dưỡng cho bà bầu vô cùng quan trọng và đặc biệt cần lưu ý. Đối với vấn đề ăn hải sản là càng được quan tâm nhiều hơn. Mẹ bầu nào cũng muốn có sức khỏe thật tốt để nuôi dưỡng thai nhi khỏe mạnh.

Bầu có nên ăn cá khoai không? Ăn cá khoai tốt không? Đây là câu hỏi nhiều người thắc mắc. Có những lưu ý khi ăn cá của bà bầu, đó là tránh ăn những loại cá sống ở vùng biển có lượng thủy ngân cao. Đặc biệt, cá khoai là loại cá sống khá gần bờ nên không có cơ hội tiếp xúc thủy ngân nhiều.

Trong cá khoai có rất nhiều chất dinh dưỡng khác nhau như chất đạm, chất béo, nhiều loại vitamin cùng các dưỡng chất khác rất tốt cho mẹ bầu. Ăn cá khoai khi mang thai giúp mẹ bầu đảm bảo sức khỏe và bổ sung nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể và thai nhi.

Đối với loại cá này thì bạn có thể chế biến thành rất nhiều món ăn ngon và bổ dưỡng khác nhau như cháo cá khoai, cá khoai nấu canh rau,…. Như vậy với những thông tin trên bạn đã phần nào giải đáp được thắc mắc bà bầu có nên ăn cá khoaikhông?

Những món ăn cá khoai ngon và hấp dẫn

Cá khoai ăn như thế nào và mùi vị của cá có ngon không? Cá khoai với đặc điểm rất đặc biệt là có rất ít xương, thân mềm và thịt rất thơm. Với đặc điểm này, rất nhiều chị em đã đặt ra câu hỏi nấu ăn với cá khoai nên làm món gì? Câu trả lời là cá khoai thường được dùng đa dạng để làm món canh, lẩu, kho và chiên.

Cá khoai lăn bột chiên giòn

Nguyên liệu:

– Cá khoai: 500g

– Chanh: 1 quả

– Bột khô chiên giòn: 150g

– Trứng gà: 1 quả

Cách chế biến Cá khoai lăn bột chiên giòn:Bước 1: Sơ chế cá khoaiCá sau khi mua về bạn bỏ ruột, mang cá, sau đó rửa cá với chanh và muối hạt cho sạch rồi rửa lại bằng nước lạnh, để ráo. Sau đó bạn tiến hành phi lê cá, tách phần thịt cá rồi cắt miếng vừa ăn và để riêng.- Kế đến, bạn tách lấy phần lòng trắng trứng cho vào 1 chén nhỏ.- Bạn ướp và trộn đều cá với 2 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê bột ngọt và phần lòng lòng trắng trứng đã tách khi nãy, để khoảng 10 phút cho ngấm gia vị.

Bước 2: Nhúng cá qua bột

– Đầu tiên, bạn lấy bột cho vào một dĩa có lòng sâu. Vì sử dụng bột khô chiên giòn nên bạn không cần pha bột với nước.

– Sau đó, bạn nhúng cá qua bột sao cho bột phủ đều hai mặt cá.

Bước 3: Chiên cáBạn cho chảo lên trên bếp, bỏ dầu ăn vào chảo (tùy thuộc vào lượng cá), cho cá vào chiên vàng đều 2 mặt thì gắp ra dĩa có lót giấy thấm dầu.

Thành phẩm:Món cá khoai chiên giòn với lớp vỏ vàng giòn rụm cùng với thịt trắng ngon mềm chắc chắn khiến các thành viên trong gia đình thích mê. Với món cá chiên giòn này bạn có thể chấm cùng với tương cà, tương ớt hoặc nước mắm chua ngọt sẽ rất ngon và tăng thêm hương vị của món ăn.

Lẩu cá khoai

Nguyên liệu:

– Cá khoai: 500 gram

– Thịt nạc dăm xay: 200 gram

– Cà chua: 2 quả

– Hành tây: 1 củ

– Sả: 2 cây

– Ớt: 3 trái

– Hành tây: 1 củ

– Nước cốt chanh: 1 muỗng canh

– Nước dùng gà: 1,5 lít

– Lá húng quế: 1 ít

– Lá chúc: 1 ít

– Bún tươi: 500 gram

– Gia vị: hạt nêm, bột gia vị nêm sẵn lẩu thái, dầu ăn,…

Cách ướp cá khoai ăn lẩu và chế biến:

Bước 1: Sơ chế cá khoai và thịt xay

– Cá khoai sau khi mua về bạn dùng nước muối loãng rửa qua. Mổ bụng bỏ ruột, cắt bỏ đầu sau đó rửa lại bằng nước lạnh cho sạch. Kế đến cắt cá thành từng khúc khoảng 3 – 4 cm, rồi cho cá vào tô để ướp.

– Ướp cá với 1 muỗng canh nước cốt chanh để khử mùi tanh và tăng thêm hương vị đặc trưng cho lẩu. Bạn nhớ trộn đều cá lên nhé.

– Cho thịt xay vào tô và thêm 2/3 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh hành tím băm, và trộn đều lên để thịt thấm vị.

– Sau khi đã ướp thịt thì bạn vo thịt thành những viên tròn vừa ăn.

Bước 2: Sơ chế rau củ

Cà chua và hành tây đem đi rửa sạch rồi cắt múi cau.

Sả, hành tây đem đi rửa sạch rồi cắt lát. 3 trái ớt bạn cũng rửa sạch rồi đập dập. Rau húng quế bạn rửa thật sạch với nước rồi cắt thành từng khúc tầm 3 cm.

Lá chúc và các loại rau ăn kèm khác bạn cũng đem đi rửa sạch và cắt khúc sao cho vừa ăn nhé.

Bước 3: Nấu nước lẩu

Bắc nồi lên bếp và cho vào khoảng 2 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng thì cho sả, hành tây cắt lát vào rồi phi thơm. Tiếp tục, bạn cho cà chua vào để xào mềm.

Kế đến cho 1,5 lít nước dùng gà vào nồi, tăng lửa lớn rồi khuấy đều lên. Thêm vào 1 gói gia vị lẩu thái, lá chúc đã vò sơ, ớt đập dập rồi khuấy đều.

Tiếp theo cho thịt đã vo viên và cá khoai đã ướp vào nồi luôn. Nấu cá khoai vừa chín tới thì vớt ra, khi ăn bạn nhúng lại cũng được, làm như vậy cá khoai sẽ không bị nát.

Lẩu cá khoai ăn rau gì?

Để gia tăng thêm hương vị giúp ăn lẩu cá khoai thêm đậm vị, bạn có thể ăn kèm cùng rau nhút, kèo nèo, rau muống, rau mồng tơi,…Cho thêm một ít lá húng quế cắt khúc vào để tăng thêm hương vị và mùi thơm cho món lẩu nữa nhé!

Thành phẩm

Cá khoai ăn lẩu kèm với một ít bún và chấm thêm nước mắm mặn. Vị chua cay đặc trưng của lẩu thái hòa quyện cùng vị béo từ thịt viên và vị ngọt thanh từ cá khoai cùng rau ăn kèm thanh mát, tất cả tạo nên một bữa tiệc đậm sắc màu cho gia đình bạn.

Mua cá khoai tươi ngon ở đâu?

Cá khoai là dòng cá rất phổ biến tại khu vực biển miền Trung. Chính vì vậy các tỉnh của khu vực miền Trung như Nghệ An, Quảng Nam, Quảng Ngãi sẽ dễ dàng mua cá khoai hơn.

Tuy nhiên, khách hàng có thể mua cá khoai ở TP.HCM tại Crab Seafood – đơn vị chuyên cung cấp các loại đặc sản, hải sản Việt Nam tại TP. HCM. Thương hiệu Crab Seafood được người tiêu dùng đánh giá cao và khẳng định được sự uy tín, chuyên nghiệp của mình trong lĩnh vực thực phẩm. Là địa chỉ tin cậy cho người tiêu dùng yên tâm khi mua hải sản.

Mua cá tươi trong ngày tại cửa hàng Crab Seafood khách hàng không cần phải bận tâm về chất lượng hải sản tươi sống hay về giá cả. Chúng tôi cam kết cung cấp hải sản tươi sống giao đến tay khách hàng với hải sản có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, an toàn vệ sinh thực phẩm.

Khách hàng mua cá khoai liên hệ Crab Seafood để được tư vấn và đặt hàng nhé!

  • Gọi đến HOTLINE: 1900 088 879
  • Đặt hàng trên WEBSITE: crabseafood.vn
  • Inbox trực tiếp trên Fanpage Crab Seafood

————-

CRAB SEAFOOD – RẤT HÂN HẠNH ĐƯỢC PHỤC VỤ

[Q&A] – Giải Đáp Tất Cả Những Câu Hỏi Về Cá Bơn Hàn Quốc

Ốc Vòi Voi Là Ốc Gì? Ốc Vòi Voi Ăn Sống Được Không?