Ăn lòng lợn có tăng cân không?
Mới đây, vào tháng 4/2021, lòng lợn bị liệt vào các món ăn chứa nhiều cholesterol và chất béo bão hòa nhất thế giới trên một tờ báo châu Âu. Liệt lòng lợn vào dạng này để có thể thấy được, nếu người sử dụng không biết cách chế biến hay khống chế lượng ăn vừa phải thì sẽ khiến cơ thể chịu nhiều nguy cơ. Trong đó có tăng cân, béo phì.
Nội tạng lợn, cụ thể là lòng lợn là một trong những món ăn có nhiều chất đạm, bổ dưỡng. Tuy nhiên, món ăn này lại chứa nhiều cholesterol xấu, acid uric, chất béo bão hòa… làm tăng nguy cơ các căn bệnh nan y như: bệnh gút, tiểu đường, tim mạch, huyết áp cao…Và với những người béo phì thì ăn lòng lợn có thể gây tăng cân.
TS.BS Trương Hồng Sơn, Phó tổng thư ký Tổng hội Y học Việt Nam, Viện trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam, tư vấn: Mặc dù nội tạng động vật và huyết động vật có chứa nhiều chất dinh dưỡng, protein, sắt và các loại vitamin, nhưng lại có hàm lượng cholesterol cao, dễ bị nhiễm các loại vi khuẩn, ký sinh trùng gây hại sức khỏe như giun, sán, liên cầu lợn Streptococcus suis.
Ăn lòng lợn có tăng cân không? Món ăn này chứa nhiều calo và chất béo bão hòa người thừa cân không nên ăn nhiều
Do vậy, khi ăn lòng lợn không được chế biến kỹ, không có nguồn gốc rõ ràng, những loại vi khuẩn này rất dễ xâm nhập vào cơ thể người, và gây bệnh.
Vì thế, các chuyên gia dinh dưỡng cũng khuyến cáo, không nên ăn quá nhiều lòng lợn. Mỗi tuần chỉ nên ăn 2 – 3 lần, người lớn từ 50 đến 70 g cho mỗi lần, còn trẻ em thì chỉ nên ăn từ 30 – 50g mỗi lần ăn như vậy.
Lòng lợn (lòng heo) chứa bao nhiêu calo?
+ Lòng lợn non (Lòng heo)
Với 100g lòng non có chứa lượng calo là 85 kcal. Với khẩu phần ăn vừa tầm 50g như vậy tính ra 42.5 calo
+ Gan lợn (Gan heo)
Trong khẩu phần bún lòng đôi khi có cả gan, với 100g có chứa 116 calo. Một khẩu phần ăn bún lòng sẽ có chứa 40g gan heo tương đương với 46.4 calo
+ Cật lợn (Cật heo)
Trong 100g cật heo có chứa 81 calo, thường trong một khẩu phần ăn bún lòng có tầm 40g cật heo lúc này tính ra là 32.4 calo
+ Tim lợn (Tim heo)
100g tim heo có chứa khoảng 89 calo và một khẩu phần bún lòng có chứa tầm 40g tim heo tính ra là 35.6 calo
+ Dồi lợn (Dồi heo)
Với những nguyên liệu như rau thơm,quế, húng,răm, đậu lạc, tiết, bột nêm,nước mắm, mỡ lợn hoặc thịt ba chỉ, … thì làm ra 100g dồi lợn lượng calo không hề nhỏ. Với 100g dồi lợn có chứa đến 200 – 250 calo
Như vậy, lượng calo khi ăn lòng lợn và các nội tạng đi cùng là vô cùng lớn. Nếu bạn muốn ăn thì nên cân nhắc việc tập luyện để xả bớt lượng calo này khỏi cơ thể.
Những nguy hiểm khi ăn lòng lợn ít người biết
Dễ bị nhiễm khuẩn
Một số nghiên cứu chỉ ra, lòng lợn và các bộ phận bên trong của động vật như gan, thận, tim, dạ dày… có hàm lượng calo nhưng lại dễ bị nhiễm bẩn. Do đó, khi ăn chúng, nếu không được làm sạch sẽ và ăn chín, thực phẩm này rất dễ dàng trở thành một ổ vi khuẩn gây nên các bệnh như viêm gan, thương hàn, kiết lị, bệnh tả…
Nguy cơ bệnh nan y
Lòng lợn là món ăn giàu đạm rất bổ dưỡng nhưng đồng thời chúng cũng chứa nhiều cholesterol xấu, acid uric…Nếu ăn lòng lợn nhiều sẽ làm tăng nguy cơ các căn bệnh nan y như bệnh gút, tiểu đường, tim mạch, huyết áp cao… Những người mắc bệnh gout, tim mạch, tiểu đường, huyết áp cao có thể sẽ khó chịu hơn khi ăn nhiều lòng lợn.
Nguy hiểm khi ăn phải hóa chất
Nội tạng không rõ nguồn gốc có cả lòng lợn được bán tràn lan trên thị trường. Khi ăn phải loại lòng lợn này có nguy cơ ăn phải lòng lợn đã phân hủy dùng hóa chất tẩy rửa, hóa chất bảo quản. Điều này cực kỳ có hại cho sức khỏe, tăng nguy cơ bị bệnh ung thư và nhiều loại bệnh nguy hiểm khác.
Ăn lòng lợn có tăng cân không? Nguồn gốc lòng lợn không sạch sẽ có thể gây bệnh cho người sử dụng
Nhiễm liên cầu khuẩn lợn
Nếu lợn nhiễm liên cầu khuẩn Streptococcus suis (S.suis) (kể cả lợn bệnh và lợn lành mang trùng không phát bệnh), trong máu (tiết), lòng ruột nội tạng và thịt lợn sẽ chứa một lượng lớn vi khuẩn.Khi ăn các sản phẩm từ lợn này như tiết canh, lòng, nem chua, cháo lòng … chưa được nấu chín thì liên cầu khuẩn từ thức ăn đó sẽ xâm nhập vào cơ thể người và gây bệnh
Được biết, hiện nay có nhiều bệnh nhân mắc bệnh liên cầu khuẩn lợn là do ăn tiết canh lòng lợn. Người nhiễm bệnh có triệu chứng viêm não, xuất huyết, viêm phổi, viêm cơ tim và viêm khớp.Người mắc các bệnh này thông thường để lại hậu quả nặng nề về sức khỏe và thậm chí nặng hơn có thể tử vong.
Thời gian gần đây cơ quan chức năng bắt rất nhiều lòng lợn bẩn, không rõ nguồn gốc được chở dọc quốc lộ 1A đi tiêu thụ. Điển hình như vụ bắt 30 tấn lòng lợn thối tại Nghệ An ngày 9/10/2020.
Thông tin trên báo chí cho biết: Vào khoảng 18 giờ ngày 9/10/2020, Tổ công tác trạm CSGT Diễn Châu đang thực hiện nhiệm vụ tuần tra kiểm soát tại km418-452 Quốc lộ 1A trên đường tránh Vinh đã phát hiện xe ôtô đầu kéo biển số 51C-843.78, kéo theo sơ mi rơ móc biển số 51R-073.63 chạy hướng Nam Bắc có biểu hiện nghi vấn.Bắt quả tang xe đầu kéo chở 30 tấn nội tạng lợn bốc mùi hôi thối
Lực lượng chức năng kiểm tra xe chở theo 30 tấn lòng lợn bẩn, bốc mùi hôi thối và không rõ nguồn gốc.
Kiểm tra, lực lượng cảnh sát đã phát hiện xe đang vận chuyển số lượng lớn sản phẩm động vật không có giấy tờ kiểm dịch. Tổ công tác đã báo cáo lãnh đạo Trạm Diễn Châu, lãnh đạo Phòng CSGT để triển khai các phương án dừng xe để kiểm tra, phát hiện 30 tấn sản phẩm động vật (gồm: gan, mật lợn, nội tạng…) không có giấy tờ kiểm dịch đã bốc mùi hôi thối.
Như vậy, việc ăn lòng lợn có tăng cân không, có béo không sẽ tùy thuộc vào chính bạn. Ăn được thì phải chú ý ăn đảm bảo. Ăn xong phải tập luyện được. Nếu không thì tốt nhất không nên ăn lòng lợn dù khoái khẩu đến mấy.
-
Ăn ô mai có tăng cân không?
-
Ăn mứt vỏ cam có tăng cân không?
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!