Ăn lê có nổi mụn không? Có nóng không? Cách ăn lê tốt cho sức khỏe?

Lê là một loại trái cây thanh mát, chứa nhiều nước thích hợp để giải nhiệt mùa hè. Tuy nhiên thì có một số quan điểm cho rằng ăn lê gây mụn. Vậy thì ăn lê có nổi mụn không? Chúng ta cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Ăn lê có công dụng gì với sức khỏe?

Ngoài việc sở hữu hương vị thanh ngọt, giải khát hiệu quả những ngày nắng nóng thì quả lê còn chứa rất nhiều dinh dưỡng, là một trong những loại hoa quả ít gây tác dụng phụ cho cơ thể và phù hợp với hầu hết mọi đối tượng. Những công dụng tuyệt vời cho cơ thể từ quả lê mà bạn cần biết.

1. Kháng viêm

Tuy nhỏ nhưng trong quả lê có chứa các hợp chất chống viêm và giảm đau đặc biệt là các bệnh liên quan đến viêm khớp. Trong quả lê có chứa arbutin là hợp chất được nghiên cứu và điều trị các triệu chứng và bệnh lý viêm đường tiết niệu.

2. Dồi dào chất xơ

Trong trái cây và rau xanh chứa hàm lượng chất xơ dồi dào và quả lê cũng không ngoại lệ. 100gr quả lê có chứa đến 25-30g chất xơ, hỗ trợ hệ tiêu hóa và tạo điều kiện phát triển vi khuẩn có lợi từ đó tăng hấp thụ tại ruột. Nhiều mẹ chọn lê cho trẻ bước vào giai đoạn ăn dặm để kích thích hệ tiêu hóa.

3. Chống lại các gốc tự do

Trong quả lê có chứa vitamin C, vitamin K, Đồng, Natri, Kali… đều là những Vitamin có tác dụng chống lại các gốc tự do, ngăn ngừa các bệnh lý nguy hiểm cho cơ thể và cho làn da.

4. Tăng sức đề kháng cho cơ thể

Trong quả lê chứa nhiều vitamin C, có công dụng nâng cao đề kháng, ngoài ra thì có các vitamin nhóm B, vitamin K, các khoáng chất cần thiết cho hệ miễn dịch và nâng cao sức khỏe thể chất.

5. Hỗ trợ tim mạch

Các chất chống oxy hóa trong quả lê có công dụng giảm thiểu các mối nguy hại liên quan đến hệ tim mạch. Cụ thể chất xơ và pectin có trong lê có tác dụng làm giảm cholesterol trong máu từ đó hạn chế việc tắc nghẽn động mạch mang máu từ tim đến phần còn lại của cơ thể.

Ăn lê có gây nóng trong người hay không?

Quả lê không có tính nóng, chứa nhiều nước, vị ngọt tự nhiên nên đem lại cảm giác thanh mát giải khát phù hợp cho những ngày hè nắng nóng. Quả lê ngon hơn khi để ngăn mát tủ lạnh phù hợp với trẻ nhỏ và cả người lớn. Trẻ đến tuổi ăn dặm mẹ thường dùng lê để cho bé tập làm quen với hoa quả và vị ngọt của lê kích thích vị giác hiệu quả. Vì thế câu trả lời cho câu hỏi ăn quả lê có nóng không? Hoàn toàn không. Tuy nhiên thì quả lê có vị ngọt, chứa nhiều đường nên khi ăn nhiều sẽ gây nổi mụn. Ngoài ra không nên ăn lê vào buổi tối dễ gây khó tiêu đầy hơi, vì dư thừa fructose trong cơ thể có nguy cơ gây ra các bệnh về tiêu hóa. Rối loạn tiêu hóa có thể kéo theo hàng loạt các bệnh về dạ dày.

Ăn lê có gây nổi mụn hay không?

Cũng giống như các loại quả khác, trong lê chứa đầy đủ các hợp chất và vitamin hỗ trợ chăm sóc sức khỏe và làm đẹp da. Tuy nhiên, hương vị ngọt đặc trưng khiến lê chứa một lượng đường tự nhiên khá lớn, nếu ăn thường xuyên khiến da bạn dễ nổi mụn. Hơn hết, những ai đang mắc bệnh tiểu đường, không nên ăn những loại quả có vị ngọt và quả lê cũng vậy dễ gây tăng lượng đường trong máu ảnh hưởng đến sức khỏe.

Tùy thuộc vào nhiều yếu tố mà tác động đến việc nổi mụn, vì cơ bản lê là một loại quả không có tính nóng, giúp giải nhiệt mà dịu mát cơ thể. Tuy nhiên nếu bạn nạp đường từ quả lê với tần suất thường xuyên và hàm lượng lớn khiến da nhanh lão hóa và gặp phải những tình trạng khác như mụn, nhờn, da xỉn màu…

Cách ăn lê mà không bị nổi mụn

Lê là loại trái cây nhiều nước, khi ăn vào cảm giác thanh mát ưa chuộng làm nước ép và sinh tố hoặc ăn khi lạnh. Tuy nhiên thì quả lê chứa nhiều đường nếu ăn quá nhiều sẽ gây khiến cơ thể khó tiêu và là nguyên nhân dẫn đến da mặt bị mụn. Những lưu ý khi ăn trái lê giúp bạn hạn chế mụn:

– Chỉ cần bổ sung 1-2 trái mỗi ngày tương đương 300-400gr.

– Không nên sau bữa ăn khiến lê lên men trong dạ dày ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa. Trái cây được tiêu hóa nhanh hơn cơm và thức ăn. Vì thế, khi ăn sau bữa chính, thay vì chuyển hóa và đẩy xuống ruột, hoa quả lại bị cơm, bánh mì, phở, bún,… chưa kịp tiêu chặn lại. Lúc này, cả trái cây và thức ăn sẽ lên men, làm cho bạn bị đầy hơi, trướng bụng và khó tiêu.

– Nên ăn liền khi gọt vỏ, vì quả lê chứa nhiều đường tiếp xúc lâu với không khí dễ lên men tạo điều kiện vi khuẩn sinh sôi.

– Lê tươi vẫn tốt hơn là các sản phẩm sấy khô hoặc đã qua chế biến vì dinh dưỡng một phần đã bị mất đi và chứa nhiều chất phụ gia ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất.

Hy vọng bài viết trên đã cung cấp được thông tin đồng thời cũng giải đáp thắc mắc cho câu hỏi “Ăn lê có nổi mụn không?” Nếu ăn quả lê với lượng vừa đủ trong ngày thì không những không gây nổi mụn mà còn giúp bạn cải thiện các vấn đề khác về sức khỏe và giúp làm đẹp da.

  • Tham khảo thêm: Ăn vải có nổi mụn không