Cách nấu 15 món bún dễ ăn cho ngày chán cơm

Bún khô hay bún nước đều là các món ngon hơn rất nhiều so với cơm trong các ngày nóng. Bạn hãy vào bếp trổ tài đổi món cho người thân bằng những gợi ý sau nhé.>> Cách nấu 11 món chè ngon, thanh mát mùa hè>> Cách nấu 12 món canh ngon dịu mát ngày nóng>> Cách làm 18 món nộm ăn mãi không ngán1. Bún sườn hầm sấu thanh mátNguyên liệu (làm cho 3 người ăn):- 500g sườn non, chọn loại sườn dày thịt và không quá nhiều mỡ- 3 quả cà chua- 5 hoặc 7 quả sấu, tùy theo độ ăn chua của gia đình bạn- Hành, mùi tàu, ớt, gia vị, hạt nêmCách làm:- Sườn rửa sạch, ướp một chút gia vị, hạt nêm.- Bắc chảo lên bếp, cho dầu, cho hành khô vào phi thơm.- Tiếp tục cho sườn vào chảo xào qua để sườn giữ được vị ngọt và ngấm gia vị.- Cho sườn vào nồi lớn, cho cà chua, sấu vào cùng rồi đảo đều tới khi cà chua và sấu gần chín.- Đổ nước vào nồi sườn.- Đun nhỏ lửa trong khoảng 30 phút để sườn mềm.- Xếp bún vào bát, cho sườn, hành, mùi tàu đã thái nhỏ vào bát rồi chan nước dùng, bạn có sẽ một bán bún sườn đẹp mắt với màu đỏ của cà chua, mùa xanh của hành, mùi tàu và màu trắng của bún.- Món bún sườn sấu đạt tiêu chuẩn phải có độ ngọt của sườn, đồng thời vẫn phải giữ được vị chua thanh của sấu. Món ăn thích hợp cho những ngày hè oi nóng.2. Bún thịt luộc chấm mắm nêmNguyên liệu:- 300g thịt ba chỉ- 2 lát dứa- Nửa chai mắm nêm (300ml)- Đường, ớt, chanh, tỏi, hạt nêm, giấm- 1 củ cà rốt- Rau xà lách, diếp cá, rau răm, húng (bạn có thể thêm các loại rau thơm khác tùy theo sở thích)- Lạc rang vàng, giã nhuyễn- Bún.Cách làm:- Luộc thịt, thêm vào nồi luộc thịt khoảng nửa thìa nhỏ muối, chút xíu hạt nêm.- Đun tầm 8 phút, tùy theo miếng thịt dày hay mỏng. Tắt bếp, đậy kín nắp nồi. Thịt sẽ tiếp tục chín, không nên đun thịt lâu, sẽ làm thịt không ngọt và da không dai.- Thịt chín lấy ra thái lát vừa ăn, xếp lên đĩa.- Băm nhuyễn dứa.- Giã nhuyễn tỏi, ớt và ba thìa canh đường, trộn dứa và tỏi ớt vào bát mắm nêm. Dùng thìa trộn đều, nêm nếm lại tùy theo khẩu vị của bạn, vắt vào bát mắm nêm vài giọt chanh.- Rau xà lách, rau diếp cá, rau răm, húng bỏ bớt cọng già, rửa sạch, để lên rổ cho ráo nước.- Cà rốt bào sợi, ngâm vào bát cà rốt ít nước lọc, ba thìa canh giấm, hai thìa nhỏ muối và hai thìa nhỏ đường.- Khi ăn bạn thái rau nhỏ để phía dưới bát, thêm bún, xếp vài lát thịt, bên trên chan nước mắm nêm, cà rốt ngâm giấm đường và rắc ít lạc đã rang, trộn đều lên.3. Bún nem rán cho cuối tuầnNguyên liệu:- 400 gram thịt nạc vai- 50 gram mộc nhĩ + nấm hương- 4 quả trứng gà- 0,5 củ cà rốt và 0,5 củ đậu- 30 bánh đa nem- Một ít hành lá và miến- Một quả chanh và một quả ớt- Hai cây rau diếp xoăn và hai bó mùi (ngò rí)- 800 gram bún- Một ít bột chiên tôm- Đường, dấm, nước mắm, dầu ăn, hạt tiêu.Cách làm:- Thịt nạc vai rửa sạch, xay nhuyễn.- Mộc nhĩ, nấm hương ngâm nước nóng cho nở, thái chỉ băm nhỏ, miến ngâm nước cắt khúc 2cm.- Cà rốt và củ đậu thái chỉ, băm nhỏ. Hành lá và rau mùi băm nhỏ.- Hành củ đập giập, băm nhỏ.- Trộn đều hỗn hợp thịt, nấm hương, mộc nhĩ, cà rốt, củ đậu, hành lá, cho thêm một thìa hạt tiêu và gia vị xay nhuyễn. Sau đó đập trứng vào, quyện đều.- Cho một chút nước, hai thìa giấm, một ít bột chiên tôm trộn đều.- Trải bánh đa ra đĩa, sau đó xoa nước hỗn hợp vào mặt trái của bánh để bánh mềm. Lật ngược mặt bánh đa lại, cho một thìa nhân nem vào và cuốn vừa tay (nếu cuốn chặt quá rán nem sẽ bị nở vỡ)- Cho mỡ ngập chảo, rán qua nem, để nem cho ráo mỡ.- Khi gần ăn, cho nem vào rán lại một lần nữa.Lưu ý: Rán nem hai lần sẽ giúp nem giòn hơn. Bạn cũng có thể cho vào ngăn mát của tủ lạnh để dùng vào ngày hôm sau. Khi nem chuyển sang màu vàng cánh gián là được.- Pha nước chấm theo tỷ lệ: Một thìa nước mắm, một nửa thìa chanh, hai thìa nước và một nửa thìa đường. Tỏi, ớt băm nhuyễn.Trình bày: Xếp rau diếp xoăn, rau mùi xuống dưới, bỏ nem lên trên, ăn kèm bún và nước mắm chua ngọt.4. Bún giả cầy thơm mùi riềng mẻNguyên liệu:- 500g móng giò- 1 nhánh riềng- 1 cây sả- Mẻ (nấu cơm hơi nát, rảy ít nước ấm quanh hạt cơm, dùng tay bóp đều, cho vào hũ kín để khoảng một tuần là có mẻ dùng), mắm tôm, nước mắm, muối, hạt nêm và tỏi- Hành lá, rửa sạch, thái nhỏ- Rau răm, rau thơm rửa sạch- Bún.Cách làm:- Móng giò rửa sạch với nước muối pha loãng, nướng xém bì, chặt khúc vừa ăn. Bạn có thể thêm thịt ba chỉ.- Riềng, sả băm nhuyễn.- Trộn móng giò, riềng, sả, một thìa canh mắm tôm, hai thìa canh mẻ, một thìa canh nước mắm, nửa thìa hạt nêm, chút xíu muối. Ướp khoảng từ 3 đến 4 tiếng.- Đun nóng dầu ăn, phi tỏi thơm đổ, đổ móng giò vào đảo đều.- Đến khi miếng thịt săn lại, đổ nước xâm xấp với mặt thịt. Đun sôi, nêm nếm lại tùy theo khẩu vị của bạn.- Không nên đun giò quá nát, ăn thử miếng bì giòn, thịt đủ mềm là bạn tắt bếp. Rắc hành lá, rau răm, rau thơm thái nhỏ vào.- Múc ra bát, dùng kèm với bún.5. Bún ốcNguyên liệu (làm 5 bát bún):- 1 kg bún- 400g ốc nhồi- 400g ốc nhỏ- 300g xương ống- 2 quả cà chua- Dấm bỗng (5 thìa nhỏ)- Rau các loại: tía tô, rau răm, hành, xà lách, canh giới, rau mùi, giá- Mắm tôm, gia vị các loại- Ớt bột.Cách làm:- Ninh xương ống lấy nước dùng cho ngọt.- Cho dầu vào nồi, phi hành khô cho thơm.- Cắt cà chua thành lát nhỏ cho vào nồi đảo chín, thêm một chút dấm bỗng.- Đổ nước dùng vào, nêm gia vị vừa miệng, đun sôi.- Luộc ốc (đã ngâm 1 đêm với nước gạo cho ra hết bẩn), nhể ốc, bỏ phần đuôi.- Cho bún (đã trần qua nước sôi), ốc, mắm tôm cùng với tía tô, rau răm, hành thái nhỏ vào bát.- Chan nước dùng vào bát.Cách làm ớt chưng:- Cho dầu ăn vào chảo nhỏ đun nóng.- Ớt bột cho vào chảo đảo đều tay cho sôi rồi cho dấm ăn vào, đảo qua rồi đổ ra bát.Bún ốc ăn khi nóng kèm rau sống (tía tô, canh giới, rau mùi, xà lách, giá), ớt chưng. 6. Cuối tuần làm bún thịt nướng đãi người thânNguyên liệu:- 300g thịt nạc vai, thịt có chút mỡ khi nướng sẽ không bị khô- 3 thìa nhỏ mật ong- 1/4 bát con sả băm nhuyễn- 3 thìa canh vừng trắng- Muối, tiêu, đường, bột nêm- Nước mắm, chanh, tỏi, ớt- Rau xà lách, cà rốt, hành lá rửa sạch, thái nhỏ, giấm- Lạc- Que tre xiên thịt, bạn ngâm que tre vào nước lạnh để khi nướng không bị cháy- Bún sợi nhỏ.Cách làm:- Thịt nạc thái miếng vừa ăn. Ướp vào thịt ba thìa nhỏ mật ong, ít muối, tiêu, một thìa nhỏ nước mắm, sả bằm nhuyễn, vừng, hành lá và một thìa nhỏ bột nêm. Trộn đều, bọc ni lon kín cho vào tủ lạnh qua đêm hay tầm 4 tiếng để thịt thấm.- Xiên thịt vào que tre, xếp thịt ra khay có lót giấy nướng ở nhiệt độ 190 độ C trong vòng 20 – 30 phút, thỉnh thoảng bạn phết nước ướp thịt lên bề mặt thịt, để thịt không bị khô. Nếu có than hoa, bạn xếp thịt vào khay nướng, nướng trên than hoa, thịt càng thơm.- Lạc rang vàng, giã nhuyễn. Rau xà lách sau khi rửa sạch để lên rổ cho ráo nước.- Cà rốt bào sợi, trộn vào cà rốt nửa thìa nhỏ muối, nửa thìa nhỏ đường, ba thìa canh nước lạnh, nửa thìa nhỏ giấm, nêm hơi chua chua, ngọt ngọt là được. Bạn có thể thêm dưa chuột, hay đu đủ xanh bào sợi.- Nước mắm chua ngọt bạn pha tỷ lệ: 1 nước mắm, 1 đường, 1 nước lọc và 4 giấm. Nếu thích ăn chanh có thể thay giấm bằng chanh. Tỏi, ớt giã nhuyễn, trộn vào bát nước mắm.- Lúc ăn, xếp rau xà lách đã thái nhỏ xuống dưới bát, bên trên để bún, thịt nướng, cà rốt và rắc ít đậu phộng lên bề mặt thịt. Chan nước mắm chua ngọt, trộn đều lên.7. Bún riêu cuaNguyên liệu:- Cua: 500 gam- Cà chua: 2 quả- Dọc xanh: 1 quả- Khế chua: 1 quả- Dấm bỗng: 100 ml- Hành khô: 50 gam- Đậu phụ: 3 bìa- Bún: 1-2kg- Mắm tôm, nước mắm, gia vị.- Rau mùi, thơm, xà lách, hành hoaCách làm:- Cua cho vào nước lạnh, bỏ một ít muối, khuấy và rửa sạch. Xé bỏ mai, yếm, đem giã nhỏ. Sau đó, cho nước lạnh vào lọc lấy nước, gạn bỏ bã (làm vậy khoảng 2-3 lần) để lấy được nước gạch ngon và sạch.- Dùng tăm gảy lấy gạch vàng ở mai cua để riêng.- Cà chua rửa sạch, bổ đôi, gạt bỏ hạt, thái miếng.- Quả dọc nướng chín, bóc bỏ vỏ.- Khế chua rửa sạch, cắt bỏ rìa cạnh, bổ thành miếng dài theo chiều của quả.- Phi hành khô lên với chút dầu, đổ cà chua vào, đun chín, tiếp tục đổ gạch vào, đảo đều để gạch lên màu. Đổ ra bát.- Nước cua lọc (bước 1), dọc, khế, dấm bỗng, mắm muối, gia vị, khuấy đều để gạch ở nước cua nổi. Đưa lên bếp, đun sôi, vặn nhỏ lửa cho gạch chín.- Đậu phụ rửa sạch, cắt quân cờ, rán vàng, đổ vào. Cuối cùng, đổ gạch vàng ở mai vào, đun sôi. 8. Bún trộn tôm thịtNguyên liệu:- 200g bún khô loại cuộn- 300g thịt nạc vai- 150g tôm- Ớt Đà Lạt màu đỏ, ớt cay- 1 quả dưa chuột- 1 củ tỏi- 1 ít rau mùi- 1 bát con nước mắm- 1/3 bát con đường- 1 bát con dấm trắng loại ngon- 1 ít lạc rang đập dập.Cách làm:- Thịt nạc vai luộc chín, để nguội rồi thái sợi. Tôm bóc vỏ rồi luộc chín. Ớt ngọt bỏ hạt, rửa sạch thái mỏng ngâm với chút dấm cho bớt hăng. Dưa chuột ngâm nước muối, rửa sạch, bổ đôi nạo bỏ hạt rồi thái sợi.- Bắc nồi nước sôi cho bún khô vào luộc chín trong 5 phút rồi vớt ra cho vào bát nước sôi để nguội trong 3 phút, đổ ra rổ để ráo nước. Chú ý không dùng đũa khuấy khi luộc và trần bún để lọn bún không bị bung ra.- Pha nước trộn salad: hòa nước mắm với đường, cho lên bếp đun đến khi sôi lăn tăn (không đậy vung nồi khi đun). Bắc ra để nguội rồi cho dấm và tỏi đã bóc vỏ, băm nhỏ vào khuấy đều. Ớt Đà Lạt rửa sạch thái nhỏ, cho ớt vào hỗn hợp nước chấm.- Cho thịt nạc vai, tôm, ớt ngọt, dưa chuột vào tô trộn đều với 1/3 hỗn hợp nước trộn salad. Để khoảng 15 phút cho thấm đều rồi trộn rau mùi vào. Trong khi chờ hỗn hợp thấm đều thì xếp bún ra đĩa, rưới đều nước trộn còn lại lên bún. Sau đó trút hỗn hợp thịt, tôm cùng rau củ lên trên, rắc lạc lên. Nguồn: http://ngoisao.net/tin-tuc/an-choi-xem/2012/05/cach-nau-15-mon-bun-de-an-cho-ngay-chan-com-199500/