ăn gì để con thông minh trắng trẻo

NỘI DUNG

I. Chế độ ăn trong thai kỳ có ảnh hưởng đến màu da của bé?

II. Bà bầu nên ăn gì để con trắng trẻo, hồng hào sau sinh?

1. Những loại trái cây mọng nước

2. Cá và các loại hải sản

3. Trứng gà

4. Cà chua

5. Quả bơ

6. Nước dừa

7. Nước đậu đen

8. Hạt hạnh nhân

9. Nho

10. Dâu tây

11. Nhụy hoa nghệ tây

Trên lý thuyết, màu da của bé ra sao đều phần lớn phụ thuộc vào yếu tố di truyền. Tuy nhiên, theo các chuyên gia dinh dưỡng, chế độ ăn uống khi mang thai của người mẹ cũng sẽ ảnh hưởng to lớn đến sự phát triển trí não cũng như thể lực, màu da, vóc dáng của thai nhi. Chính vì vậy mẹ bầu cần bổ sung đầy đủ dưỡng chất cần thiết để con yêu phát triển toàn diện nhất.

Bao gồm các loại quả như dâu tây, cherry, việt quất, mâm xôi… Đây là những loại quả có chứa nhiều chất chống oxy hóa giúp giữ cho làn da mềm mại. Bên cạnh đó, các loại quả này còn chứa nhiều vitamin C và vitamin A có tác dụng bảo vệ các tế bào biểu mô, giúp da bé mịn và sáng.

Bà bầu ăn gì để con trắng?

Trong cá và hải sản như tôm, cua, ghẹ có chứa nhiều hàm lượng chất béo omega 3, chất chống oxy hóa nên rất cần thiết cho việc sửa chữa màng tế bào và tăng khả năng đàn hồi của da. Tuy nhiên, mẹ chỉ nên ăn các loại cá không có hoặc chứa ít hàm lượng thủy ngân như cá hồi, cá chim, cá trích hoặc các loại cá nước ngọt như cá chép, cá diếc,… Ngoài ra, mẹ bầu thường xuyên ăn cá còn giúp giảm nguy cơ sinh non và sinh con nhẹ cân, tăng cường trí não và thúc đẩy hệ thần kinh của bé phát triển.

Đây là món ăn được nhiều bà mẹ lựa chọn ăn nhiều trứng gà sẽ sinh con trắng mịn như lòng trứng gà. Trong trứng gà có chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết như protein, sắt, chất khoáng, B1, B6, A, D, rất tốt cho bà bầu trong việc tạo thành tế bào da của thai nhi, giúp da me hồng hào, cải thiện trí nhớ. Cụ thể, 100 gram trứng gà có chứa tới 14,8 gram protein; 11,5 gram lipid; 0,7mg vitamin A. Vì hàm lượng protein khác cao nên mỗi tuần mẹ bầu chỉ nên ăn từ 3-4 quả chứng vì ăn quá nhiều không tốt cho bé.

Cà chua chín có màu đỏ au nên lượng vitamin A là rất cao. Không những thế, nó còn giàu carotene, các vitamin nhóm B (B1, B2, B6). Ăn cà chua hàng ngày không những tốt cho cơ thể mẹ mà còn tốt cho sự phát triển thị lực và xương ở thai nhi. Không những thế, trong cà chua còn chứa khá nhiều vitamin C và sắt, 2 thành phần này có khả năng chống lão hóa rất tốt, giúp bảo vệ da khỏi ánh nắng mặt trời, ngăn ngừa sự sản sinh hắc tố melanin.

Mẹ nên biết rằng cà chua sẽ tốt hơn nếu được nấu chín vì khi đun nóng, nồng độ lycopene và các chất chống ôxy hoá trong cà chua tăng cao, và lượng vitamin C có giảm nhưng không đáng kể. Vì thế, mẹ nên thường xuyên nấu chín cà chua với các món ăn để có nhiều lợi ích cho sức khỏe hơn.

Nhắc đến các loại quả có chứa hàm lượng omega-3 cao, không thể bỏ qua quả bơ. Chính hàm lượng này sẽ giúp cho quá trình sản sinh collagen, tạo nên làn da của bé vừa mịn màng vừa trắng trẻo từ trong bụng mẹ. Trong quả bơ cũng có nhiều vitamin E và C, rất thích hợp cho các bà bầu bổ sung thêm nhiều chất dinh dưỡng, làm da mền mại, trắng hồng. Đây cũng là loại sinh tố giải nhiệt rất tốt cho các bà bầu. Một lời khuyên dành cho các mẹ đó 3 tháng cuối thai kỳ chính là khoảng thời gian phù hợp nhất để sử dụng loại thực phẩm này, bởi hàm lượng chất béo lớn trong quả bơ có thể khiến thai nhi không được ổn định trong giai đoạn đầu của thai kỳ.

Nước dừa không chỉ có khả năng giúp các bà bầu thanh lọc cơ thể, giải nhiệt trong mùa hè nóng bức mà còn có thể giúp các bé có màu da trắng trẻo, hồng hào sau khi sinh. Bởi trong nước dừa có rất nhiều vitamin, sắc tố tổng hợp tái tạo, cung cấp cho mẹ và bé. Thêm vào đó, hàm lượng dồi dào các loại vitamin C, B1, B3. B6 và chất xơ chính là nguồn cung cấp năng lượng tuyệt vời cũng như tăng cường đề kháng cho mẹ. Tuy nhiên, cũng giống như đối với quả bơ, nước dừa là loại nước uống mà mẹ chỉ nên sử dụng trong 3 tháng cuối thai kỳ, Bởi trong giai đoạn đầu, lúc mẹ còn đang ốm nghén, uống nước dừa có thể khiến mẹ thường xuyên bị đầy bụng và dễ dàng bỏ qua những loại thực phẩm khác bổ dưỡng hơn cho bé.

Ngoài nước dừa, nước đậu đen cũng là một thức uống khác vừa giải nhiệt tốt, lại vừa làm trắng da hữu hiệu. Lý do là vì trong đậu đen chứa hàm lượng lớn khoáng chất sắt, có thể tăng cường protein tạo máu hemoglobin, vừa cải thiện sắc tố da cho bé và vừa tăng cường tuần hoàn máu cho mẹ, giúp cả mẹ lẫn bé đều khỏe mạnh trong thai kỳ.

Vitamin E chính là thành phần hữu ích nhất giúp bé có làn da trắng trẻo ngay từ trong bụng mẹ. Hơn nữa, đây cũng là loại hạt bổ sung rất nhiều chất dinh dưỡng giúp bé phát triển toàn diện ngay từ trong bụng mẹ, như chất xơ hòa tan, canxi, magie và protein. Vì thế, thêm hạt hạnh nhân vào trong bữa ăn chính hoặc bữa ăn vặt hàng ngày của mẹ sẽ đem đến rất nhiều lợi ích. Đây cũng là loại thực phẩm dễ chế biến, mẹ có thể thêm vào salad, sữa chua, nấu thành sữa hạt để uống hoặc ăn trực tiếp.

Bà bầu ăn nho để con trắng trẻo

Nho là một trong loại hoa quả có thể giúp cả mẹ lẫn bé đẹp da, khỏe mạnh. Nho có chứa hàm lượng lên đến 85%, thế nên rất hữu ích nếu mẹ muốn giải nhiệt, làm mát cơ thể. Không những vậy, trong nho còn chứa một lượng lớn thành phần Alpha Hydroxy Acid (AHA) tự nhiên, vốn là dưỡng chất thường được sử dụng trong rất nhiều sản phẩm kem chăm sóc da, có khả năng làm sáng màu da. Vì thế, đây sẽ là loại thực phẩm mẹ sẽ muốn bổ sung thường xuyên nếu muốn con có làn da trắng trẻo, mịn màng. Ngoài ra, nho cũng có một số công dụng khác như ngăn ngừa táo bón, chống oxy hóa, rất tốt cho sức khỏe của mẹ trong thai kỳ.

Hàm lượng lớn vitamin C trong dâu tây không chỉ là chất oxy hóa tuyệt vời cho mẹ mà còn tham gia vào cấu tạo nên làn da, sản sinh collagen, giúp bé trắng trẻo, mịn màng sau khi sinh. Những thành phần khác mà dâu tây cung cấp như vitamin K, vitamin B2, B5, B6 cũng đóng vai trò quan trọng giúp bé phát triển toàn diện, thông minh hơn.

Saffron hay nhụy hoa nghệ tây không chỉ bổ sung hàm lượng lớn chất chống oxy hóa, tốt cho sức khỏe của mẹ mà còn cung cấp thêm beta – carotene, tham gia vào tổng hợp collagen, giúp làn da của bé trắng trẻo, mịn màng. Ngoài khả năng làm trắng da, nhụy hoa nghệ tây còn có vô vàn lợi ích khác như giúp bà bầu ngủ ngon hơn, giảm thiểu nguy cơ ung thư hiệu quả. Thế nhưng, nếu muốn sử dụng nhụy hoa nghệ tây trong thai kỳ, mẹ nên tham khảo trước ý kiến của bác sĩ để biết liều lượng sử dụng hợp lý nhất. Ngoài ra, nhụy hoa nghệ tây cũng là một sản phẩm có giá thành cao và dễ bị làm giả. Vậy nên, các mẹ nên lựa chọn những địa điểm mua uy tín để tránh mua phải hàng giả hàng nhái.