100g yến mạch bao nhiêu calo? Cách ăn yến mạch giảm cân đơn giản tại

Ăn yến mạch giúp kiểm soát bệnh tiểu đường loại 2

Ăn yến mạch giúp kiểm soát bệnh tiểu đường loại 2

Giảm cholesterol

So với hầu hết các loại ngũ cốc khác, yến mạch chứa nhiều chất xơ hòa tan hơn cả. Chất xơ hòa tan trong yến mạch có thể giúp làm giảm cholesterol LDL trong máu.

Ngoài ra, các chất chống oxy hóa và chất béo tốt phong phú trong yến mạch cũng giúp ích trong việc làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Ăn yến mạch giúp giảm cholesterol

Ăn yến mạch giúp giảm cholesterol

4Ăn yến mạch có giảm cân không?

Yến mạch chứa nguồn chất xơ dồi dào có thể làm tăng cảm giảm no và đồng thời cũng giúp bạn no lâu hơn. Điều này sẽ giúp bạn ngăn ngừa được cảm giác đói và thèm ăn vặt – nguyên nhân chính gây nên tình trạng ăn thừa năng lượng và tăng cân.

Ăn yến mạch giúp hỗ trợ giảm cân

Ăn yến mạch giúp hỗ trợ giảm cân

5Cách ăn yến mạch giảm cân

Chắc hẳn bạn sẽ thường yêu thích những loại yến mạch ăn liền đã được thêm gia vị hoặc được kết hợp với các loại hoa quả khô vì chúng dễ ăn và mang lại cảm giác ngon miệng hơn.

Tuy nhiên, hương vị thơm ngon sẽ tỉ lệ thuận với lượng đường được thêm vào và hiệu quả giảm cân sẽ không được như bạn mong đợi hoặc thậm chí còn khiến bạn tăng cân.

Bạn nên ưu tiên sử dụng loại yến mạch ít chế biến và kết hợp cùng những thực phẩm lành mạnh khác như: sữa và sữa chua không đường (hoặc ít đường), hoa quả tươi, các loại hạt,… để tốt cho sức khỏe và mang lại hiệu quả giảm cân tốt hơn.

Kết hợp yến mạch với các thực phẩm lành mạnh để hỗ trợ giảm cân

Kết hợp yến mạch với các thực phẩm lành mạnh để hỗ trợ giảm cân

6Ăn nhiều yến mạch có tốt không?

Cũng như bất cứ loại thực phẩm nào khác, bạn chỉ nên ăn yến mạch với một lượng hợp lý để mang lại những lợi ích cho sức khỏe. Tránh trường hợp vì muốn giảm cân nhanh chóng mà ăn quá nhiều yến mạch dẫn đến các vấn đề về tiêu hóa như: đầy hơi, táo bón, tiêu chảy.

Nếu có thể, hãy hỏi ý kiến của chuyên gia để được tư vấn lượng ăn phù hợp với nhu cầu và tình trạng sức khỏe của bản thân.

Nên ăn yến mạch với lượng hợp lý

Nên ăn yến mạch với lượng hợp lý

7Ai không nên ăn yến mạch?

Dù yến mạch đã được chứng minh là mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, vẫn có những trường hợp cần lưu ý khi muốn sử dụng loại thực phẩm này:

Người mắc bệnh Celiac

Bệnh Celiac là một bệnh lý mà cơ thể nhạy cảm và phản ứng lại với gluten – protein có trong một số loại ngũ cốc. Do vậy, người mắc bệnh Celiac cần tuân thủ nghiêm ngặt chế độ ăn không chứa gluten.

Yến mạch nguyên chất không chứa gluten. Tuy nhiên, nhiều người mắc bệnh Celiac được khuyên rằng nên tránh ăn yến mạch vì chúng có thể bị nhiễm chéo khi được gieo trồng và sản xuất quá gần với lúa mì, lúa mạch hoặc lúa mạch đen có chứa gluten.

Nếu bạn bị bệnh Celiac, hãy tìm những sản phẩm yến mạch uy tín được chứng nhận là không chứa gluten để đảm bảo an toàn.

Người bị bệnh Celiac nên chọn loại yến mạch không chứa gluten

Người bị bệnh Celiac nên chọn loại yến mạch không chứa gluten

Người bị rối loạn tiêu hóa

Yến mạch rất giàu chất xơ. Tiêu thụ quá nhiều chất xơ có thể làm căng dạ dày và ruột, từ đó gây khó tiêu, đầy hơi, táo bón cũng như làm kéo dài tình trạng rối loạn tiêu hóa.

Người bị rối loạn tiêu hóa nên tránh ăn nhiều yến mạch

Người bị rối loạn tiêu hóa nên tránh ăn nhiều yến mạch

Người bị tiểu đường đang dùng thuốc

Yến mạch có thể làm giảm lượng đường trong máu. Vì vậy, cần cẩn trọng trong việc sử dụng yến mạch khi bạn đang điều trị tiểu đường bằng thuốc hoặc tiêm insulin vì nó có thể khiến lượng đường trong máu giảm xuống quá thấp.

Người bệnh tiểu đường đang điều trị bằng thuốc nên cẩn trọng khi ăn yến mạch

Người bệnh tiểu đường đang điều trị bằng thuốc nên cẩn trọng khi ăn yến mạch

8Lưu ý khi chế biến và bảo quản yến mạch

Mỗi loại yến mạch sẽ có có cách chế biến khác nhau. Các loại yến mạch ít qua chế biến thường mất thời gian nấu lâu hơn. Bạn nên xem kỹ hướng dẫn trên bao bì sản phẩm để biết thời gian nấu chính xác và lựa chọn cách chế biến cho phù hợp.

Yến mạch nên được đựng trong hộp kín, bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát và sử dụng trong vòng một năm sau khi mở bao bì.

Yến mạch sau khi nấu chín nên được ăn ngay để giữ được nguồn dưỡng chất tốt nhất. Trường hợp không ăn hết, bạn cũng có thể bảo quản trong tủ lạnh và hâm nóng lại khi muốn ăn.

Bảo quản yến mạch ở nơi khô ráo, thoáng mát

Bảo quản yến mạch ở nơi khô ráo, thoáng mát

Xem thêm:

  • 1 gói mì bao nhiêu calo? Ăn mì gói có gây béo không và tác hại
  • Tác dụng của yến mạch với làn da