Là một trong những loại thực phẩm quen thuộc trong bữa cơm của gia đình Việt, đậu phụ không chỉ dễ ăn, dễ chế biến mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Vậy cụ thể thì đậu phụ bao nhiêu calo, 100g đậu phụ bao nhiêu calo, ăn đậu phụ có lợi ích gì… Toshiko mời bạn theo dõi bài viết dưới đây để được giải đáp tất tần tật những vấn đề liên quan đến đậu phụ nhé!
Nguồn gốc của đậu phụ
Đậu phụ hay còn gọi là đậu hũ, có nguồn gốc từ hạt đậu nành. Bằng cách vắt, nghiền các hạt đậu nành nguyên chất sau đó ép thành một khối rắn, chuyển làm lạnh để tạo thành đậu phụ. Loại thực phẩm quen thuộc này có kết cấu dạng rắn, mềm và mịn. Qua các quá trình chế biến khác nhau mà đậu phụ chuyển sang giòn.
Theo lịch sử, đậu phụ đã được con người tạo thành từ các hạt đậu nành cách đây 2000 năm. Quốc gia đầu tiên làm đậu phụ chính là Trung Quốc. Chính vì sự dễ làm, dễ ăn và bổ dưỡng mà đậu phụ trở nên phổ biến.
Nhật Bản là nước tiếp theo ở Châu Á yêu thích ăn đậu phụ. Đến năm 1960, các quốc gia phương Tây quan tâm nhiều đến chế độ ăn uống lành mạnh, họ sử dụng đậu phụ như một món ăn bổ dưỡng để cung cấp năng lượng và giảm cân.
Vậy câu hỏi đặt ra là đậu hũ bao nhiêu calo?
Giá trị dinh dưỡng trong đậu phụ
Đậu phụ là một loại thực phẩm được làm từ sữa đậu nành cô đặc, ép thành các khối trắng đặc trong một quy trình khá giống với làm phô mai. Nó có nguồn gốc từ Trung Quốc.
Đậu phụ có nhiều protein và chứa tất cả các axit amin thiết yếu mà cơ thể cần. Nó cũng cung cấp chất béo, carbs, và nhiều loại vitamin và khoáng chất.
Một khẩu phần đậu phụ 3,5 ounce (100gr) bao gồm:
- Protein: 8gram
- Carbs: 2 gram
- Chất xơ: 1 gram
- Chất béo: 4gram
- Mangan: 31% RDI
- Canxi: 20% RDI
- Selen: 14% RDI
- Photpho: 12% RDI
- Đồng: 11% RDI
- Magie: 9% RDI
- Sắt: 9% RDI
- Kẽm: 6% RDI
Điều này làm cho đậu phụ trở thành một loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, hàm lượng vi chất của đậu phụ có thể thay đổi tùy thuộc vào chất keo tụ được sử dụng. Đậu phụ ít calo nhưng giàu protein và chất béo. Nó cũng chứa nhiều vitamin và khoáng chất quan trọng.
Đậu nành có chứa các hợp chất thực vật tự nhiên gọi là isoflavone. Nhiều lợi ích sức khỏe của đậu phụ được cho là do hàm lượng isoflavone cao của nó. Vậy đậu bao nhiêu calo?
100gr đậu phụ bao nhiêu calo?
100g đậu phụ bao nhiêu calo?
Bạn có thể tìm thấy trong các siêu thị có rất nhiều loại đậu phụ khác nhau. Cùng với đó có nhiều cách chế biến đậu phụ. Do đó mà để trả lời cho câu hỏi 100g đậu phụ bao nhiêu calo thì phải xét theo từng loại.
Dưới đây là hàm lượng calo trong các loại đậu phụ phổ biến (chỉ xét với khối lượng cố định là 100gr), bạn tham khảo:
- Đậu phụ thường: calo trong đậu phụ thường sẽ chứa khoảng 61 calo.
- Đậu phụ chiên: chứa khá nhiều calo lên tới 271 calo, chủ yếu là chất béo.
- Đậu phụ đông lạnh: đậu phụ được đông lạnh (hoặc làm khô) cũng chứa hàm lượng calo cao tới 471.
- Đậu phụ trắng: loại đậu phụ tại Osaka được sử dụng nhiều để giảm cân vì chỉ có 77 calo.
- Đậu phụ muối, lên men: 116 calo khi được trộn với các món ăn muối, ăn kèm.
- Đậu phụ luộc: khoảng 95 calo. Tuy nhiên, hàm lượng calo này chứa nhiều chất xơ hơn là chất béo.
- Đậu phụ sốt cà chua: có khoảng 197 calo, phần lớn là chất béo.
Như vậy, bạn có thể nhận thấy rằng tùy từng loại đậu phụ cũng như cách chế biến mà sẽ chứa hàm lượng calo khác nhau. Tùy từng mục đích sử dụng như giảm cân, tăng cường dinh dưỡng mà bạn nên cân nhắc để ăn phù hợp.
1 bìa đậu phụ bao nhiêu gam?
Một bìa đậu phụ khoảng 300g chỉ chứa 70 calo, với đậu phụ non thì còn ít hơn -50 calo, đậu phụ chiên là 61 calo.
1 miếng đậu phụ bao nhiêu calo?
Trong 1 miếng đậu phụ trắng sẽ có lượng calo rất ít, khoảng 76 calo. Bên cạnh đó, 1 miếng đậu phụ non (tức khoảng 300g) sẽ chỉ chứa 50 calo. Chính vì thế mà đây hoàn toàn là 1 thực phẩm siêu lý tưởng cho các chỉ em muốn giảm cân. Nhiều sao Hàn cũng áp dụng chế độ ăn đậu phụ khi giảm cân.
Vậy đậu hũ chiên bao nhiêu calo?
100g đậu phụ rán chứa bao nhiêu calo?
Rán là một hình thức chế biến phổ biến đối với món đậu phụ. Vì sử dụng dầu mỡ để làm chín thực phẩm, nên mức năng lượng trong đậu phụ rán cũng cao hơn so với đậu phụ trắng nguyên chất. Vậy đậu hũ chiên bao nhiêu calo? Theo các chuyên gia, calo trong 100g đậu rán là 251kcal.
Tàu hủ bao nhiêu calo?
Trả lời cho câu hỏi 100g đậu hũ non bao nhiêu calo, các chuyên gia dinh dưỡng đã khẳng định rằng mỗi cốc tào phớ truyền thống chứa xấp xỉ 70 calo. Tuy hàm lượng calo này không cao nhưng sợi chiên thường được ăn kèm với nhiều nguyên liệu khác nhau như thạch, trân châu, dừa khô, dừa nạo, nước cốt dừa…
Do đó, hàm lượng calo trong món xào thập cẩm cũng sẽ tăng lên. Vì vậy, một cốc tào phớ “full topping” mà giới trẻ mê mệt có thể chứa tới 135-200 calo.
Lợi ích khi ăn đậu phụ
Tinh bột khi ăn kết hợp cùng các món ăn chế biến từ đậu hũ sẽ bù đắp sự thiếu hụt nhiều acid amin quan trọng cơ thể không tự tổng hợp được.
Theo đó, chuyên gia dinh dưỡng đã chứng minh đậu hũ có nhiều công dụng cho sức khỏe con người, cụ thể:
- Tốt cho tim mạch: thành phần isoflavone giảm tsuwj tích tụ của cholesterol xấu, hạn chế tắc nghẽn mạch máu, phòng ngừa bệnh tim.
- Kiểm soát bệnh tiểu đường: Thường xuyên ăn món ăn từ đậu tương giảm hiệu quả lượng đường trong máu. Từ đó, bệnh tiểu đường không bị phát triển nặng.
- Cải thiện tâm trạng của tuổi mãn kinh: ăn đậu phụ làm chậm lão hóa, nội tiết tố nữ cân bằng, hạn chế những cảm xúc tiêu cực khó chịu trong thời kì tiền mãn kinh.
- Tóc chắc khỏe, giảm gãy rụng: Cung cấp protein tự nhiên cho cơ thể phần nào giúp tóc được nuôi dưỡng đủ chất, óng mượt.
- Một cách chế biến khác nhưng về cơ bản thành phần và mức độ dinh dưỡng trong các món cháo, đậu hũ thối tương đương với đậu phụ.
>>> Tìm hiểu thêm: Keto là gì? Lợi ích và cách xây dụng chế độ ăn Keto
Cách làm món ăn từ đậu phụ giảm cân nhanh nhất
Lựa chọn những món ăn ít calo, chất béo, giàu chất xơ chế biến từ đậu phụ mới có thể giảm mỡ, kiểm soát vấn đề cân nặng. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết cách làm một số món ăn từ đậu phụ góp phần giúp giảm cân, loại bỏ mỡ thừa nhanh chóng. Tham khảo:
Canh đậu phụ trắng
Canh đậu phụ trắng được biết đến là món ăn giảm cân tuyệt vời được nhiều sao Hàn ăn thường xuyên để giữ vóc dáng chuẩn.
Chuẩn bị:
- Đậu hũ trắng: 3 cái ngắn, lấy dao cắt mỗi bìa thàng 4 miếng
- Cà chua: 2 quả chọn loại chín đỏ cắt miếng cau
- Trứng gà: 1 quả đập ra bát đánh đều
- Hành lá: cắt khúc ngắn chừng 2cm
- Hành khô băm nhuyễn
Đậu hũ non sốt cà chua
Mua đủ nguyên liệu:
- Đậu hũ non: 3 – 4 bìa (tùy số người)
- Cà chua chín: 3 quả
- Hành khô, hành lá, gia vị
Cách nấu:
- Đậu hũ non cắt miếng vuông vừa ăn, cà chua rửa sạch cắt miếng nhỏ cho nhanh nhừ
- Phi thơm hành khô cho cà chua vào xào nhuyễn.
- Đổ vào trong nồi 200 ml nước, nêm nếm gia vị vừa miệng
- Cho đậu phụ vào đun sôi nhỏ lửa 5 phút cho ngấm gia vị
- Tắt bếp, thả hành lá cắt khúc vào, múc ra đĩa.
- Giảm cân với món Salad đậu hủ chiên
- Sơ chế qua các loại rau củ
- Đậu hũ sống mua về cắt miếng mỏng nhỏ, rán vàng để ráo dầu ăn
- Bắp cải tím rửa sạch, thái sợi khoảng 100g
- Củ cải tím để nguyên vỏ rửa ngâm nước muối
- Cải thảo lấy khoảng 2 lá dùng nước rửa nhiều lần rồi thái chỉ
Hướng dẫn trộn salad
- Cho toàn bộ các loại nguyên liệu vào bát tô lớn
- Pha nước sốt: nước mắm, dầu mè, đường, chanh hòa theo tỉ lệ 2:2:3:2
- Đổ toàn bộ phần nước sốt vào trong rau và trộn đều
- Cho ra đĩa và thêm một chút hạt mè lên trên
>>> Xem thêm: Thực đơn giảm cân trong 1 tuần khoa học và đơn giản
Một số câu hỏi thường gặp khác
Ăn đậu phụ sốt cà chua có béo không?
Thực hiện tương tự những phép tính trên đối với món đậu phụ sốt cà chua. Để ăn 1 bữa no với đậu phụ sốt cà chua, bạn cũng sẽ ăn khoảng 500g đậu. Khi đó, mức năng lượng nạp vào cơ thể của 1 bữa ăn no với đậu phụ sốt cà là 1460 cal.
So sánh với mức năng lượng cơ thể cần cho 1 bữa ăn thường thì có thể thấy, mức năng lượng của 1 bữa no với đậu phụ sốt cà chua cao hơn nhiều. Khi đó, có thể kết luận đậu phụ sốt cà chua thuộc nhóm đồ ăn BÉO.
Như vậy, ở phần này, nhờ vào việc biết chính xác 100g đậu rán bao nhiêu calo, bạn có thể biết ăn nhiều đậu phụ chiên, rán có béo không. Nếu bạn thật sự quan tâm đến cân nặng và vẫn thường lo lắng ăn món này, món kia khiến bạn béo lên.
Ăn đậu phụ rán có béo không?
Bạn có thể thực hiện 3 phép toán đơn giản dưới đây để tìm câu trả lời.
- Tính mức năng lượng trung bình cần nạp cho 1 bữa ăn: 1 ngày, cơ thể của một người bình thường sẽ cần đốt cháy khoảng 2000kcal và ăn 3 bữa chính. Như vậy, mức năng lượng cần nạp cho 1 bữa ăn là 667kcal.
- Tính mức năng lượng trung bình của mỗi bưa ăn no cùng đậu phụ rán: Để ăn 1 bữa no với đậu phụ rán, bạn sẽ cần ăn khoảng 500g đậu. Mức năng lượng của 1 bữa ăn no với đậu phụ rán là 1255kcal.
- So sánh có thể thấy, mức năng lượng nạp vào của 1 bữa ăn no với đậu phụ rán cao hơn rất nhiều so với mức năng lượng cơ thể cần cho 1 bữa. Lúc này, mức năng lượng dư thừa sẽ được tích tụ lại và chuyển hóa thành mỡ thừa. Đây là nguyên nhân vì sao đậu phụ chiên được xếp vào nhóm đồ ăn BÉO.
Bà bầu, trẻ em có nên ăn nhiều đậu hủ?
Đánh giá chung đậu hủ có các thành phần dinh dưỡng quan trọng giúp cơ thể phát triển toàn diện. Tuy nhiên với một số đối tượng thì nên tìm hiểu kĩ trước khi dùng.
Bà bầu, sau sinh
- Phụ nữ đang mang thai và cho con bú cần được cung cấp nhiều dưỡng chất hơn bình thường nhằm bảo đảm cho sự phát triển của trẻ.
- Tuy thuộc nhóm đối tượng ăn uống kiêng khem thận trọng nhưng không nên bỏ qua món đậu phụ bởi:
- Nguồn canxi thực vật có lợi cho bà bầu và sau sinh cho xương và răng của cả 2 mẹ con được đảm bảo.
- Trong những tháng đầu, thai nhi phát triển cấp độ tế bào nên ăn đậu phụ có protein lớn.
- Trẻ sinh ra đủ ngày, đủ cân nặng tiêu chuẩn nếu cung cấp đủ sắt – thành phần có trong đậu hũ.
Trẻ em
Bác sĩ chuyên khoa nhi khuyến cáo trẻ nhỏ dưới 8 tháng tuổi dạ dày hệ tiêu hoá chưa phát triển hoàn toàn có thể bị khó tiêu khi ăn đậu phụ.
Đối với các bé trai, bé gái từ 2 tuổi trở lên, răng miệng cũng phát triển tương đối đầy đủ thì có thể chế biến đậu hũ kèm thịt, trứng gà, … cho ăn rất tốt.
Đàn ông ăn đậu phụ có tốt không?
Trái ngược với chị em phụ nữ, đàn ông vẫn có thể nhưng không nên ăn nhiều những món ăn chế biến từ đậu phụ. Trong một nghiên cứu tại Ấn Độ, khi ăn lượng lớn đậu hủ làm thay đổi testosterone làm giảm cảm giác ham muốn, khiến tinh trùng yếu đi.
Lưu ý: Đối với người mắc bệnh gout thì trong quá trình điều trị không nên ăn đậu hủ tránh làm bệnh tái phát bởi tác động tăng cao axit uric trong máu.
Có nên ăn đậu phụ thay thịt?
Đậu phụ và các chế phẩm từ đậu nành rất giàu protein và thậm chí còn cao hơn thịt động vật. Chính vì thế, nhiều người nghĩ rằng có thể dùng nó thay thế hoàn toàn nguồn đạm động vật, vừa an toàn vừa rẻ tiền hơn, lại dễ giảm cân hơn. Điều này cũng là một sai lầm.
Tuy đậu phụ có chứa các protein, tốt cho tiêu hóa nhưng hàm lượng và tỉ lệ axit amin trong protein từ đậu phụ không phải là hoàn toàn đầy đủ như các loại thịt. Không nên áp dụng một thực đơn giảm cân dưỡng xoay quanh đậu phụ. Vì thừa nhóm chất nào cũng có thể tăng cân và việc chỉ ăn đậu phụ khiến giảm hấp thụ nguồn dinh dưỡng từ các nhóm chất khác.
Do đó, bạn cần bổ sung thêm các nguồn đạm khác như ăn thức ăn giàu đạm từ sữa (không đường, ít hay không béo) cá tươi…
Khi đang giảm cân, cần lưu ý đến cách chế biến đậu phụ cũng như các loại thực phẩm khác. Không nên ăn các món đậu phụ chiên rán, chỉ nên ăn luộc hoặc hấp. Tàu hũ cũng có thành phần giống đậu hũ nhưng thường ăn kèm với nước đường và nước cốt dừa nên càng không phải là món ăn có lợi cho việc giảm cân.
>>> Đọc thêm: Uống sữa đặc với trứng gà có tác dụng gì?
Lưu ý giúp ăn đậu hũ giảm cân đúng cách
Ăn đậu phụ có béo không? Ghi nhớ những chú ý của chuyên gia để có thể nhanh chóng sở hữu vóc dáng mơ ước bằng các thực đơn ăn kiêng với đậu phụ.
Không ăn nhiều đậu hũ trong 1 lần
Hàm lượng glucid và chất xơ nhiều trong đậu hũ nếu ăn quá nhiều khiến lợi khuẩn không kịp phân giải sẽ sinh ra trướng bụng, đầy hơi. Bạn nên chia ăn nhiều bữa cùng đậu hũ với liều lượng thích hợp. Chuyên gia khuyến cáo không ăn quá 200g đậu hũ trong 1 bữa ăn.
Xen lẫn thực đơn bữa sáng, bữa tối với đậu phụ
Không nên chỉ ăn các món chay chế biến từ đậu phụ kéo dài trong 1 khoảng thời gian. Điều này sẽ khiến mất cân bằng dinh dưỡng. Vì vậy, bạn có thể linh động ăn xen sẽ các ngày ăn chay với đậu hũ cùng ngày ăn thịt cá hoặc đơn giản chỉ ăn 1 bữa sáng, trưa, tối với đậu.
Trường hợp không nên ăn đậu phụ để giảm cân
Phụ thuộc vào độ tuổi, tình trạng sức khỏe của từng cá nhân trước khi quyết định có nên áp dụng phương pháp giảm béo hiệu quả bằng đậu hũ. Những ai trong độ tuổi trung niên, mắc bệnh sỏi thận, thường xuyên chóng mặt thiếu máu, huyết áp cao, … thì không nên giảm cân với đậu phụ.
Kết luận
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!