Theo các nhà khoa học nghiên cứu thì sử dụng thịt đỏ lâu dài sẽ có tác động bất lợi đến sức khỏe con người. Thế nhưng, nếu sử dụng điều độ và khoa học thì thịt đỏ lại mang đến rất nhiều lợi ích đối với người dùng, trong đó có thịt hươu.
Thịt hươu không chỉ bổ dưỡng mà còn có thể chế biến thành nhiều món ngon khác nhau để đổi mới và kích thích vị giác. Do đó, nếu bạn chưa hiểu rõ về loại thực phẩm này thì hãy theo dõi những chia sẻ dưới đây.
Thịt hươu có tác dụng gì?
Nếu một loại thịt có chứa nhiều đạm nhưng hàm lượng calo, chất béo bão hòa (như Cholesterol) lại thấp hơn thì đó được xếp vào nhóm thực phẩm siêu lợi ích. Không những thế mà so với thịt bò, thịt lợn, thịt gà hay thịt cừu thì trong hươu có hàm lượng sắt, kali lại cao hơn và hàm lượng muối Natri thì thấp hơn. Do vậy, thịt hươu thực sự có nhiều lợi ích đối với cơ thể chúng ta. Cụ thể như sau:
Ngăn ngừa các bệnh về tim mạch
Cholesterol là một chất béo bão hòa bất lợi cho cơ thể mà trong các loại thịt đều có. Nhưng bạn hãy cứ yên tâm ăn thịt hươu bởi hàm lượng chất này trong đó rất thấp. Từ đó, bạn cũng có thể tránh xa nguy cơ mắc các bệnh như xơ vữa động mạch hay bệnh tim, mạch vành.
Ngoài ra, vitamin nhóm B trong thịt còn giúp cơ thể đốt cháy mỡ thừa, kiểm soát tốt cân nặng – một trong những yếu tố làm tăng nguy cơ bệnh tim mạch.
Giảm nguy cơ bị viêm mạch máu
Thịt hươu có chứa một acid béo là Linoleic. Đây chính là chất ngăn ngừa và giảm viêm tốt, đặc biệt là viêm nhiễm trong mạch máu.
Giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư
Ngoài chống viêm ra thì acid linoleic còn có khả năng ngăn ngừa ung thư. Cùng với đó là sự tham gia của các phức hợp vitamin B như Thiamin, riboflavin, acid panthothenic, niacin cùng selen, choline cũng có tác dụng ngăn ngừa ung thư.
Hỗ trợ tuần hoàn máu
Với hàm lượng sắt, vitamin B12 và kali cao nên thịt hươu giúp quá trình tuần hoàn máu hiệu quả. Nhờ đó, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Ngăn ngừa thiếu máu
Cung cấp sắt giúp tái tạo tế bào máu chính là ưu điểm chung của các loại thịt đỏ, trong đó có thịt hươu. Đặc biệt, đối với những người có nguy cơ thiếu máu như phụ nữ có thai, trẻ em, người già hay người mới ốm dậy thì bạn nên bổ sung loại thịt này vào khẩu phần ăn để giúp tái tạo máu nhanh.
Phòng ngừa các dị tật bẩm sinh
Sắt và vitamin B12 còn trực tiếp tham gia vào quá trình sản xuất tế bào máu, giúp cho quá trình phát triển của thai nhi diễn ra thuận lợi. Do phòng chống được tình trạng thiếu máu ở phụ nữ có thai nên thịt hươu sẽ giúp cho quá trình hình thành thai nhi diễn ra suôn sẻ, tránh được các dị tật bẩm sinh.
Bổ sung thêm acid béo Omega-3
Không chỉ trong các loại cá mà trong thịt hươu hàm lượng chất béo quý như omega-3 cũng rất cao và chất lượng. Mà như chúng ta đã biết omega-3 nổi tiếng với công dụng tăng cường miễn dịch, chống viêm (nhất là viêm khớp), giảm tình trạng khô da, đồi mồi và giúp da hồng hào, khỏe mạnh hơn.
Làm đẹp da và tóc
Bên cạnh omega-3 thì vitamin B12 cùng các khoáng chất quý có trong thịt hươu sẽ giúp tái tạo và thúc đẩy sự phát triển của tế bào. Từ đó, các vấn đề như tóc khô, da khô, da mụn hay chàm hóa cũng sẽ được cải thiện hơn rất nhiều.
Cách chọn thịt hươu chuẩn
Thịt hươu ngon và có chất lượng tốt nhất chính là thịt hươu tơ mềm, tươi và được chế biến trong khoảng 12 giờ tính từ lúc mổ. Thịt sau khi mổ cần được bảo quản lạnh hoặc cấp đông ngay bởi hàm lượng dinh dưỡng trong thịt sẽ nhanh bị hao hụt và biến đổi.
Do giá thành của thịt hươu khá cao nhưng sản lượng thịt hươu tươi trong nước vẫn không đủ cung cấp cho nhu cầu nên thịt hươu đông lạnh giá rẻ được bán khá nhiều trên thị trường. Để chọn được thịt tươi, đảm bảo chất lượng bạn cần phải kết hợp cả khứu giác, thị giác rồi xúc giác nữa:
Vận dụng khứu giác
Thịt hươu có đặc trưng bởi mùi gây gây nên bạn có thể dùng mũi ngửi mùi của thịt Trên thực tế, mùi hươu tươi sống rất khó ngửi, thậm trí nhiều người còn bị dị ứng với nó. Do vậy, khi ngửi bạn sẽ thấy mùi hôi đặc trưng sộc thẳng vào mũi.
Một kinh nghiệm bạn cần biết để ngửi mùi thịt hươu đúng cách đó là yêu cầu người bán cắt đôi hoặc cắt 1 góc miếng thịt ra để bạn ngửi phần thịt bên trong. Việc này sẽ tránh được trường hợp họ bán thịt giả, là thịt khác và bôi mùi thịt hươu lên mặt ngoài. Nếu thấy mùi bên ngoài và bên trong miếng thịt không giống nhau thì có thể đó là thịt giả thịt hươu.
Nhận biết qua thị giác
Nhìn miếng thịt tươi mới, miếng thịt ôi hay đông lạnh có lẽ không quá khó với mỗi người đi chợ. Miếng thịt hươu tươi sẽ có màu sáng bóng, thịt đỏ, các thớ thịt đều và chắc tay. Lớp da mỏng và đều màu.
Nhận biết bằng xúc giác
Một miếng thịt hươu tươi khi chạm vào sẽ thấy mềm mịn, đàn hồi tốt và không dính tay.
Một cách chọn mua thịt hươu của những người sành đó chính là khò vàng phần da của miếng thịt lên và dùng móng tay bấm nhẹ. Nếu da lủng xuống là hươu tơ, còn nếu da dày quá không bị lủng móng tay thì đây chính là hươu già.
Thịt hươu làm món gì ngon
Mặc dù thịt hươu có mùi gây đặc trưng nhưng nếu biết cách sơ chế và chế biến thì có hàng chục đến hàng trăm món ăn thơm ngon bổ dưỡng được làm từ loại thịt quý giá này. Các bạn có thể tham khảo một số món ăn dưới đây giải đáp cho thắc mắc thịt hươu nấu gì ngon:
Thịt hươu hấp
Đây có lẽ là món ăn đơn giản, dễ làm và phổ biến nhất từ thịt hươu. Thịt sau khi được sơ chế sạch sẽ, bạn chỉ cần đem đi hấp cùng là tía tô hoặc sả đập giập. Khi thưởng thức nhớ ăn chung cùng sung muối, chuối xanh, khế chua, dứa và chấm nước tương bần mặn ngọt.
Hươu nhúng mẻ
Miếng thịt hươu mềm ngọt nóng hổi lại có vị thanh chua của mẻ chắc hẳn sẽ hấp dẫn vô cùng.
Thịt thái thành lát mỏng, khi ăn nhúng vào nồi nước mẻ nấu giống như ăn lẩu sẽ rất ngon. Nước nấu bạn chỉ cần phi thơm hành tím, sả rồi cho cà chua vào xào, tiếp đó cho nước và mẻ cùng gia vị vừa ăn vào đun sôi lên. Dùng bánh tráng cuốn hươu nhúng mẻ với bún tươi, khế chua, chuối xanh, dưa chuột, rau sống và chấm mắm nêm thì tuyết cú mèo luôn.
Hươu nướng mọi
Thịt hươu thái miếng vừa ăn rồi ướp cùng vừng, dầu ăn và đem đi nướng. Để thịt thơm ngon nhất bạn nên nướng bằng bếp than hoa, khi nướng nhớ lật thịt thường xuyên để chín đều và không bị cháy.
Khi thịt chín, bạn cho thịt ra tô và trộn thêm sa tế để tăng hương vị của món ăn. Hươu nướng mọi có thể ăn kèm bún tươi và không thể thiếu tía tô, húng quế.
Hươu nướng ngũ vị
Thay vì làm hươu nướng mọi đơn giản thì bạn có thể làm hươu nướng ngũ vị để tăng thêm hương vị hấp dẫn của thịt.
Dùng tỏi, sa tế, đường, hạt nêm và dầu ăn ướp với thịt hươu thái miếng vừa ăn trong 15 phút rồi đem đi nướng. Bạn có thể xếp thịt vào vỉ hoặc xiên nướng miễn sao đảm bảo miếng thịt chín đều và vàng xém là được. Nếu vào một ngày lạnh, mọi người quây quần bên bếp nướng cùng nhau chế biến và thưởng thức món hươu nướng ngũ vị này thì thật tuyệt.
Hươu hầm ngũ vị
Nếu bạn không có bếp nướng hoặc muốn đổi vị cho gia đình thì có thể chuyển sang món hươu hầm ngũ vị. Thịt thịt thành miếng vuông khoảng 3cm và ướp cùng ngũ vị hương trong 20-30 phút cho ngấm đều.
Bắc chảo lên bếp, phi thơm hành tím băm và cho thịt vào xào. Khi thịt bắt đầu săn lại thì đổ nước lọc vào ninh cùng ít rượu trắng, cà rốt, khoai tây. Đậy vung lại hầm cho đến khi nước trong nồi sóng sánh, thịt và rau củ chín mềm là được. Hươu hầm ngũ vị ăn với cơm nóng hoặc bánh mì sẽ rất hợp.
Hươu xào lăn
Trước khi tiến hành xào thịt hươu thì bạn phải trần sơ thịt đã. Đun sôi một nồi nước có pha ít giấm ăn, thả thịt thái lát mỏng vào trần sơ khoảng 1 phút rồi vớt ra ngay, rửa lại sạch với nước.
Ướp thịt với bột cà ri, bột canh, hạt nêm, nước cốt dứa và tỏi, gừng, sả băm nhỏ trong 15-20 phút. Phi thơm hành lên rồi cho thịt vào xào cùng, tiếp đó là hành tây, tía tô và nêm nếm gia vị sao cho vừa miệng. Khi múc ra đĩa nhớ rắc thêm hành phi, lạc rang và ăn ngay khi còn nóng để món hươu xào lăn được ngon nhất.
Hươu xào sa tế
Thịt hươu thái miếng mỏng rồi ướp cùng sa tế, đường, dầu hào, bột băng và sả ớt băm trong 20 phút.
Bắc chảo lên bếp đun với lửa lớn, phi thơm hành tỏi cùng dầu ăn và cho thịt vào xào. Có thể cho thêm hành tây, ớt ngọt để gia tăng hương vị và đầy đủ các nhóm chất hơn. Liên tục đảo đều tay thịt hươu và các gia vị trên lửa lớn, khi thịt chín mềm thì nêm nếm lại gia vị và tắt bếp.
Hươu xào thập cẩm
Với món thịt hươu xào thập cẩm, bạn có thể biến tấu các nguyên liệu khác xào cùng tùy vào khả năng.
Thông thường thịt hươu sẽ được xào chung với cần tây, mộc nhĩ, củ cải đỏ, giá đỗ, hành, tỏi. Thái hạt lựu tất cả các nguyên liệu trên và thịt. Trộn đều tất cả cùng với ít bột năng và rượu trắng trong 10 phút rồi đem đi xào. Khi xào chú ý để lửa lớn để thịt vừa chín tới, mềm ngọt còn các loại rau củ giòn, mọng nước và đẹp mắt.
Hươu tái chanh
Hươu tái chanh cũng là một món ăn ngon, đơn giản, dễ làm. Bạn chỉ việc thái mỏng miếng thịt, nhúng qua nước sôi cho tái rồi bóp cùng nước cốt chanh, gừng, tỏi, ớt băm, tiêu xay và rắc thêm ít lá chanh thái chỉ. Khi ăn có thể dùng bánh tráng quấn thịt hươu tái chanh với chuối xanh, khế chua, sung xanh và chấm tương bần.
Trên đây là một số thông tin về giá trị dinh dưỡng từ thịt hươu, cách chọn thịt ngon và các món ăn phổ biến được làm từ thịt hươu. Hy vọng với những thông tin này sẽ giúp bạn hiểu hơn về thịt hươu – một loại thịt có giá trị cao về dinh dưỡng cũng như ẩm thực. Gợi ý những món ăn ngon sẽ giúp bạn tiết kiệm tối đa thời gian nấu nướng. Bạn không phải vắt óc căng thẳng nghĩ xem “Hôm nay ăn gì” hay “Tối nay ăn gì”. Chúc các chị em thành công!
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!