Nhà 3 gian 2 chái là gì? Mọi thứ bạn cần biết

Với tốc độ đô thị hóa diễn ra nhanh chóng, các mẫu nhà 3 gian 2 chái dần được cải tiến mới mẻ đáp ứng được thẩm mỹ và tính công năng sử dụng, song vẫn mang trong mình nét đẹp mộc mạc vốn có. Với những người yêu thích nét đẹp bình dị của mẫu nhà này chắc chắn sẽ không bỏ qua các mẫu này làm nơi ở cũng như nơi thờ cúng tâm linh. Vậy nhà 3 gian 2 chái là gì? Hãy cùng Cổ Nghệ Mộc tìm hiểu cụ thể về mẫu nhà này trong bài viết nhé!

Nhà 3 gian 2 chái là gì?

Theo ngôn ngữ hiện đại: nhà 3 gian 2 chái là nhà gồm 3 phòng chính và được cơi nới thêm 2 phòng nhỏ ở 2 đầu hồi. Kiến trúc nhà 3 gian 2 chái có độ dài rộng thường từ 15 đến 20m nên thường gọi là nhà ngang.

Theo ngôn ngữ truyền thống: nhà 3 gian 2 chái là kiểu nhà 3 gian 4 mái với 2 mái phụ 2 đầu hồi gọi là 2 chái nhà. Mỗi chái nhà gồm có một hàng cột quân (có thể thêm một hàng cột hiên), các hàng cột này xoay quanh vuông góc với hàng cột trong các gian chính.

Theo công năng sử dụng: nhà 3 gian 2 chái là kiểu nhà có gian chính giữa là nơi thờ cúng, 1 gian là bàn ghế tiếp khách và 1 gian còn lại đặt giường phía trong cho con cái. Hai chái là 2 phòng ngủ nhỏ ở đầu nhà, đây là phòng ngủ nhỏ hoặc là nơi chất chứa lương thực đồ đạc. Thường thì gian chính sáng và rộng hơn 2 chái.

Các kiểu nhà 3 gian 2 chái

Nhà 3 gian 2 chái miền Bắc

Nhà gỗ 3 gian 2 chái miền Bắc có gian giữa là gian chính dùng để thờ tự. Ở đây thường bố trí 1 bộ bàn ghế tiếp khách hay sập ngày xưa. Hai gian còn lại kế bên thường sử dụng làm nơi nghỉ ngơi gồm giường hoặc phản. 2 chái là 2 phòng nhỏ ở đầu nhà và nhỏ hơn gian. Dùng làm phòng ngủ hoặc chứa thóc lúa đồ đạc. Trước nhà có hang câu và sau trồng chuối them ao cá trước mặt là đặc thù của người Việt Xưa ở khu vực miền Bắc.

Nhà rường Huế 3 gian 2 chái

Nhà rường Huế là một loại kiến trúc truyền thống Việt ra đời dưới thời phong kiến và chịu ảnh hưởng của lối kiến trúc Trung Hoa. Nhà rường có thiết kế thấp, các kết cấu cột kèo bằng gỗ được liên kết với nhau hoàn toàn bằng chốt, mộng và có thể tháo lắp dễ dàng. Mái nhà được lợp bằng ngói liệt với 2 tầng dày chồng lên nhau, do vậy ấm vào mùa đông và mát vào mùa hè.

Nhà 3 gian 2 chái Nam Bộ

Nhà gỗ Nam Bộ có cấu trúc đơn giản, nhà được chia thành các gian vừa đủ sử dụng. Với nhà cổ Nam bộ, các đường nét hoa văn chạm khắc miêu tả cuộc sống sinh hoạt lao động của người dân. Được chạm khắc trên cột nhà và các đồ nội thất như tủ, giường.

Đặc điểm nhà 3 gian 2 trái

Các mẫu nhà gỗ 3 gian nói chung và nhà gỗ 3 gian 2 chái nói riêng thường khác rất nhiều so với nhà phố hiện nay. Chúng thường chỉ có 1 tầng, không vệ sinh khép kín, không nấu ăn trong nhà, đặc biệt, không gian riêng tư cũng bị hạn chế khá nhiều. Các thành viên trong gia đình cùng sinh sống ở đây. Chỉ những cặp vợ chồng trẻ, sống chung cùng bố mẹ hoặc nhiều thế hệ mới được có phòng riêng.

Vật liệu xây dựng

Hiện nay các mẫu nhà 3 gian truyền thống của Việt Nam ta trước đây sử dụng vật liệu khá đơn giản ví dụ như cột nhà được làm từ xoan trồng trong vườn, kết hợp với tre nứa. Những nhà khá giả hơn sẽ xây thêm bằng gạch tuynel 2 lỗ, cát, vôi,… trong đó gỗ vẫn là vật liệu xây dựng chính.

Ngày nay những ngôi nhà gỗ kẻ truyền được được thiết kế theo lối kẻ truyền phong cách Bắc Bộ được đặc biệt yêu thích để xây dựng nhà ở hoặc làm nhà thờ họ.

Ngoài ra với các gia đình yêu thích lối kiến trúc 3 gian 2 chái, song vật liệu gỗ khan hiếm đắt đỏ cộng thêm việc các vật liệu truyền thống không được chắc chắn thì có thể lựa chọn xây dựng kiến trúc nhà 3 gian 2 chái theo cách thức và vật liệu xây dựng hiện đại.

Thiết kế theo chiều ngang

Nhà 3 gian 2 chái còn có tên gọi là nhà ngang bởi chúng được xây dựng theo chiều ngang, chiều dài thường lớn hơn 15m. Hướng nhà thường là hướng Nam đón gió mát, nhận áng sáng.

Mỗi gian bố trí cửa đi riêng mở thẳng ra phần hiên trước nhà. Với hai chái, cửa ra vào sẽ quay vào nhau, mở nhìn ra phần hiên bên cạnh. Cửa ở mặt tiền thường chỉ là cửa sổ để lấy không khí chứ không mở thẳng cửa đi ra sân. Cách thiết kế này khá giống với mẫu nhà cấp 4 hiện nay.

Phần hiên nhà rộng

Nhà có hiên rộng ít nhất là bằng chiều dài hoặc chiều ngang của một chiếc chiếu cối, chạy từ đầu này đến đầu kia của ngôi nhà. Hiên nhà thường là nơi gia đình ngồi ăn uống, trò chuyện khi có khách ghé chơi.

Kiến trúc mái nhà

Xa xưa mái nhà 3 gian 2 chái được lợp bằng rơm, rạ. Ngày nay mái nhà được lợp bằng ngói đỏ hay ngói âm dương.

Nội thất nhà 3 gian 2 trái

Kết cấu của ngôi nhà với gian chính sẽ nằm ở giữa nhà với kích thước rộng nhất, tại gian chính này sẽ được làm nơi đặt bàn thờ tổ tiên. Cùng với đó trong gian chính sẽ đặt thêm 1 bộ bàn ghế hay sập gỗ, phản, tủ chè để tiếp khách.

Hai gian bên cạnh có thể đặt thêm 1 bộ bàn ghế gỗ để tiếp khách, hoặc kê giường để nghỉ ngơi.

Tại hai chái có thể kê giường hoặc làm không gian trống để cất giữ đồ đạc và lương thực.

Ngoại thất nhà 3 gian 2 trái

Phía trước nhà 3 gian 2 chái là 1 sân rộng, đôi khi có thể bằng diện tích của cả ngôi nhà.

Trước cau, sau chuối” một kinh nghiệm trồng cây hợp khí hậu và phong vị của người Việt. Do vậy mà trước sân nhà 3 gian 2 chái thường được trồng 1 hàng cau. Ngoài ra gia chủ cũng có thể thay thế bằng các cây khác có dánh thẳng lá đẹp như thiên tuế, cọ, dừa cảnh,… đây đều là những cây không ngăn cản nắng sớm và gió mát, ít rụng lá, không che tầm nhìn.

Những bụi chuối hoặc các cây lá lớn dày trồng sau nhà nhằm ngăn gió lạnh Đông Bắc, ngăn nắng gắt buổi chiều.

Mẫu nhà 3 gian 2 chái đẹp

Một số mẫu nhà 3 gian 2 chái đẹp cho bạn tham khảo như:

Mẫu hiện đại

Nam Bộ

Nhà Rường Huế

Miền Bắc

Kích thước nhà 3 gian 2 chái

Cổ Nghệ Mộc giới thiệu tới bạn kích thước phổ biến của 1 nhà gỗ 3 gian 2 chái:

  • Chiều cao: Mái tàu cao 2,15m
  • Chiều rộng: Lòng nhà rộng 5,2m, hiên rộng 2m, kẻ hiên dài 3,15. Cột: cột chiếc lớn 31cm, cột con to 27cm. Câu đầu kích thước 380*380cm

Chi phí xây dựng nhà 3 gian 2 chái

Chi phí xây dựng nhà 3 gian 2 chái phụ thuộc vào kiểu dáng nhà, vật liệu xây nhà cũng như tổng diện tích xây dựng.

Thông thường với nhà 3 gian 2 chái xây dựng đơn giản không quá cầu kỳ thì đơn giá xây dựng dao động khoảng 4.5-5 triệu/m2. Như vậy với 1 ngôi nhà có tổng diện tích 200m2 (tính cả diện tích mái) thì chí phí xây dựng sẽ khoảng 900 triệu – 1 tỷ đồng.

Trong trường hợp sử dụng vật liệu gỗ tự nhiên để xây dựng nhà 3 gian hai chái truyền thống thì chi phí sẽ cao hơn phụ thuộc vào chất liệu gỗ sử dụng.

Thiết kế & thi công nhà 3 gian 2 chái

Là đơn vị chuyên thiết kế xây dựng nhà gỗ 3 gian 2 chái uy tín tại Miền Bắc, đặc biệt là nhà gỗ 3 gian 2 chái lưu giữ được nét cổ truyền mà ông cha làng nghề Hương Ngải truyền lại.

Ngay khi có nhu cầu tư vấn thiết kế và thi công nhà 3 gian 2 chái, xin liên hệ với chúng tôi qua số Hotline 0977 61 2636 để được tư vấn miễn phí!