Cà phê espresso được biết đến là loại cà phê pha bằng máy. Tuy nhiên với nhiều người yêu thích loại cà phê này nhưng lại không sở hữu một chiếc máy pha cà phê chuyên dụng thì làm cách nào để có thể tạo ra một ly espresso ngon và chuẩn vị để thưởng thức? Hãy tham khảo ngay những cách pha espresso không cần máy dưới đây để có thể thưởng thức được một ly espresso thủ công nhưng đúng vị nhé.
Tìm hiểu về cà phê espresso là gì?
Khi nhắc đến espresso, mọi người sẽ nghĩ ngay đến loại cà phê pha bằng máy. Để pha chế được một ly espresso ngon thì sẽ sử dụng nước nóng được nén bằng áp suất lớn qua một lớp bột cà phê mịn. Nước sử dụng để pha chế cũng phải là nước tinh khiết, và loại cà phê để pha sẽ là loại cafe rang mộc.
Vậy nếu bạn không có cho mình một chiếc máy pha cà phê chuyên dụng thì liệu bạn có thể pha chế được một ly espresso thơm ngon hay không? Câu trả lời là: Có.
Hãy cùng tìm hiểu những phương pháp pha espresso thủ công mà không cần dùng đến máy ngay dưới đây nhé.
Chia sẻ cách để bạn pha Espresso mà không cần máy
Sau đây, mời các bạn sẽ cùng tìm hiểu về 3 cách thức pha espresso thủ công mà không cần dùng đến máy pha cà phê nhé.
1. Pha espresso không cần máy với bình Aeropress
Bình Aeropress chính là một công cụ vô cùng nhỏ gọn, tiện lợi.
Để có thể pha cà phê espresso với bình Aeropress thì bạn cần có: hạt cà phê đã rang, bột cà phê xay mịn, máy xay cà phê vì cà phê cần dùng là cafe hạt rang tươi, cân hoặc muỗng để đo lường và ấm đun nước chuyên dụng.
Cách thực hiện:
– Bước 1: Đun nóng nước
Bạn hãy đun 120ml nước đến nhiệt độ 90 độ C. Đây là nhiệt độ thích hợp để pha espresso.
– Bước 2: Xay cafe bằng máy
Bạn sẽ cần sử dụng 30g cà phê (tương đương với 2 muỗng cafe). Espresso sẽ ngon nhất là được pha ngay sau khi xay.
– Bước 3: Thiết lập cho bình Aeropress
Bạn sẽ tiến hành đặt một lớp giấy lọc ở phễu của bình Aeropress rồi đổ nước nóng vào. Sau đó, hãy lắp chiếc phễu này vào bình rồi đặt bình lên ly hoặc tách bạn muốn pha. Ly hoặc tách sẽ chịu lực ép lớn để chiết ra được cà phê nên hãy dùng loại thật cứng cáp.
– Bước 4: Cho cafe vào bình
cafe vừa xay bạn hãy cho vào bình Aeropress gọn gàng.
– Bước 5: Khuấy đều cafe
Bạn hãy rót lượng nước đã đun vào bình Aeropress rồi khuấy đều tay để cà phê hòa tan vào nước.
– Bước 6: Nhấn cây piston của bình
Sau khi khuấy xong 30s, bạn hãy nhấn piston của bình xuống từ từ cho đến khi xuống hết cỡ là bạn đã có thành phẩm một ly espresso thơm ngon.
2. Pha espresso không cần máy với bình Moka pot
Bình Moka pot xuất phát từ nước Ý. Đây là dụng cụ dùng để pha espresso bằng cách đun sôi nước để tạo ra áp suất lớn. Với phương pháp pha này, bạn cũng cần chuẩn bị những vật liệu như pha bằng bình Aeropress.
Cách thực hiện:
– Bước 1 : Xay cà phê bằng máy xay đã chuẩn bị
Bạn hãy xay mịn cafe hạt với lưu lượng vừa đủ để đầy túi lọc của bình Moka pot, không cần nén chặt.
– Bước 2: Cho nước đã đun vào bình Moka Pot
Nước và cafe khi cho vào sẽ có tỉ lệ như sau: cứ 10g cafe thì sẽ đổ 40ml nước nóng.
– Bước 3: Đổ cà phê vào túi lọc của bình
cafe đã xay thì bạn cho vào túi lọc của bình và lắc nhẹ cho bề mặt mịn, phẳng, không nén.
– Bước 4: Đun nóng bình Moka pot.
Bạn tiến hành lắp phần trên vào phần dưới của bình sau đó dùng bếp đun bình Moka pot.
– Bước 5: Khuấy đều cafe
Nước sôi sẽ tạo nên áp suất đẩy lượng nước từ dưới lên phía trên để chiết xuất ra cafe. Sau khi cafe được chiết lên hết thì sẽ có một lớp crema mỏng. Bạn dùng dụng cụ khuấy đều để cafe được hòa quyệt nhé.
Như vậy bạn đã pha chế được một ly espresso với bình Moka pot rồi.
3. Pha Espresso với bình French Press
Các vật dụng bạn cần chuẩn bị khi pha theo phương pháp này sẽ tương tự như 2 phương pháp trên đây.
Cách thực hiện:
– Bước 1: Xay cà phê với máy
cafe hạt rang sẫm màu sẽ được xay với độ mịn tương đối. Tỉ lệ cà phê và nước cũng sẽ là 10g cà phê thì sẽ dùng 40ml nước.
– Bước 2: Đun nóng nước
Nước cũng sẽ được đun đến 90 độ C. Đây là nhiệt độ lý tưởng để pha tách espresso ngon.
– Bước 3: Đổ cà phê và nước nóng vào bình
cafe sau khi xay mịn bạn hãy cho vào bình rồi đổ nước nóng sao cho ngập cà phê là được.
– Bước 4: Khuấy cafe và đợi 4 phút
Sau khi rót nước nóng vào thì bạn hãy khuấy đều cà phê và đợi trong vòng 4 phút. Đợi càng lâu thì cafe sẽ càng đậm hơn.
– Bước 5: Nhấn cây piston
Lần thứ nhất bạn chỉ nhấn piston đến nửa bình rồi kéo lên lại. Lần thứ 2 bạn hãy nhấn piston đến hết bình.
Qua những sự chia sẻ trên đây hy vọng bạn đã nắm được 3 phương pháp để pha được một tách cafe espresso thơm ngon chuẩn vị mà không cần đến máy pha cafe. Hãy lưu lại những phương pháp này để có thể pha chế và thưởng thức được một tách espresso mọi lúc mọi nơi nhé.
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!