Mứt chùm ruột không chỉ hấp dẫn với màu đỏ bắt mắt hay hương vị chua ngọt thơm lừng, dai dai lạ miệng, mà món này còn có tác dụng giải nhiệt, bổ gan cực kỳ hiệu quả. Khi biến tấu một chút với vị cay của bột ớt, một chút nồng của gừng tươi lại càng thêm phần hấp dẫn.
Chùm ruột rim muối ớt hấp dẫn với màu đỏ bắt mắt và hương vị chua ngọt cay kích thích vị giác. Ảnh: Internet
Chùm ruột có nơi gọi là tầm duột, chùm duột hay tầm ruột. Tên khoa học của chùm ruột là Phyllanthus acidus, tên tiếng Anh là Beam intestine, thuộc họ Thầu dầu. Đây là loại cây thân gỗ cao, to từ 5 – 6m, thích hợp với điều kiện khí hậu nóng và phổ biến ở khắp đồng bằng sông Cửu Long. Lá cây là loại lá kép có màu xanh ở mặt trên, xám ở mặt dưới, lá dài từ 4 – 5cm. Mùa hoa từ tháng 3 – 4 và quả chín vào khoảng tháng 6 – 8.
Quả chùm ruột khi chín có màu vàng, kích cỡ bằng ngón tay cái người lớn, có hai loại ngọt và chua. Loại ngọt dùng ăn sống, loại chua dùng để làm gia vị, ngâm rượu hoặc làm mứt ăn trong những ngày hè oi ả. Lá chùm ruột non người ta thường dùng chấm với cá kho, ăn với kho quẹt.
Từ chùm ruột, người ta có thể biến tấu ra những món ăn thơm ngon. Ảnh: Internet
Dinh dưỡng có trong chùm ruột xốc muối ớt:
- Vitamin C: 40mg
- Beta caroten: 0,019 mg
- Phốt pho: 17,9 mg
- Sắt: 3,25 mg
- Chất xơ: 0,8g
- Thiamin: 0,025 mg
- Calori: 43
- Chất đạm: 0,155g
- Gluxit: 5,89-7,20%
- Axit axetic: 1,7%
- Lipit: 0,61 – 0,76%
- Nước: 90%
Theo y học cổ truyền, quả, lá, vỏ chùm ruột đều có dược tính. Quả có tác dụng giải nhiệt, bổ gan, bổ máu, làm da mịn màng. Lá dùng đun nước tắm chữa bệnh ngoài da. Vỏ thân cây có khả năng tiêu độc, trị ung nhọt, sát trùng, đặc biệt chống độc đối với nọc rắn,… Tuy nhiên, rễ và vỏ rễ cây chùm ruột lại rất độc tuyệt đối không được uống. Với những người mắc bệnh gout và sỏi thận không nên ăn chùm ruột, vì chứa nhiều axit oxalic.
Chùm ruột không ra quả quanh năm, vì vậy bạn chỉ có thể thưởng thức trong vài tháng mùa hè. Nhưng bù lại, các món ăn từ chùm ruột rất đa dạng, sẵn sàng chiều lòng mọi tín đồ ẩm thực.
Đặc biệt với trẻ em và phụ nữ vốn thích ăn vặt, lại càng không nên bỏ qua cách làm chùm ruột rim muối ớt với vị chan chát nhưng giòn ngọt lẫn vị cay cay, thấm đẫm hương vị quê nhà. Cùng xem cách làm chùm ruột xốc muối ớt được hướng dẫn chi tiết bởi DTTBAAu sau đây.
Cách làm chùm ruột rim muối ớt chua cay
Để làm món mứt chùm ruột xốc muối ớt, bạn cần phải chuẩn bị:
Nguyên liệu
- Chùm ruột tươi: 1kg
- Đường: 500g
- Gừng: 1 củ
- Ớt bột: 1 thìa
- Muối
Các bước làm
Bước 1: Rửa sạch chùm ruột, nhặt sạch phần cuống từng quả. Ngâm chùm ruột trong nước muối pha loãng trong khoảng 3 giờ.
Ngâm chùm ruột. Ảnh: Internet
Bước 2: Lấy khoảng 15 – 20 trái chùm ruột đặt lên mặt bàn sạch hoặc thớt, dùng một tấm thớt khác đặt nhẹ lên. Sau đó thực hiện ấn nhẹ tấm thớt và xoay cho đều để chùm ruột mềm ra chảy bớt nước chua.
Tuy nhiên nên lưu ý khi xoay nên xoay nhẹ đều, không để chùm ruột bị dập nát.
Bước 3: Rửa chùm ruột qua 2 – 3 lần nước cho bớt nước chua, đồng thời làm cho phần nước mặn chảy ra hết. Để ráo chùm ruột.
Bước 4: Dùng một tấm khăn sạch cho từng ít chùm ruột vào, vắt thêm một lần nữa cho thật ráo. Công đoạn này để chùm ruột có thể ra hết nước chua và làm cho thành phẩm không bị nhão.
Vắt cho chùm ruột ra hết nước chua. Ảnh: Internet
Bước 5: Ướp chùm ruột với đường, để trong khoảng 2 – 3 giờ cho phần đường tan và ngấm vào chùm ruột. Khi đường ngấm vào sẽ làm chùm ruột căng tròn trở lại.
Ướp chùm ruột với đường. Ảnh: Internet
Bước 6: Dùng chảo dày cho phần chùm ruột vào sên trên lửa vừa, không để lửa lớn. Khi thấy đường tan hoàn toàn và mứt bắt đầu sôi lên bạn hạ lửa nhỏ. Lúc này, gừng giã nhỏ để nguyên phần vỏ cho vào chảo sên cùng chùm ruột. Tiếp đến bạn cho phần bột ớt đã chuẩn bị vào đảo đều (tùy theo khẩu vị bạn có thể gia giảm phần bột ớt cho phù hợp).
Sên chùm ruột trên lửa nhỏ. Ảnh: Internet
Bước 7: Khi thấy chùm ruột sệt lại và chuyển dần sang màu cam, tiếp tục đảo nhẹ nhàng cho đường khô lại để chùm ruột chuyển sang màu đỏ đẹp mắt. Sau một lúc phần mứt ráo sẽ có màu đỏ thì tắt bếp. Đợi chùm ruột nguội, cho vào hũ thủy tinh ăn dần.
Chùm ruột trộn thêm ít muối ớt cũng rất ngon miệng. Ảnh: Internet
Lưu ý khi làm chùm ruột rim muối ớt
- Chọn những quả chùm ruột to, tươi và không bị dập, nát. Nên chọn loại quả xanh vì vẫn giữ được vị chua.
- Món này sẽ ngon hơn khi ăn lạnh, bạn có thể để chùm ruột vào tủ lạnh từ 2 – 3 ngày sau khi chế biến xong.
- Vắt nước chua thật kỹ để món mứt được hài hòa hương vị chua ngọt.
Cách bảo quản chùm ruột
- Bảo quản mứt trong hũ thuỷ tinh đậy kín nắp. Nếu muốn dùng lâu hơn,bạn có thể để vào ngăn mát tủ lạnh.
- Tránh xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời sẽ làm chùm ruột chảy đường.
Bảo quản chùm ruột thành phẩm trong hũ thủy tinh. Ảnh: Internet
Thông tin thêm
Quả chùm ruột miền Bắc gọi là gì?
- Mặc dù loại trái này chủ yếu phân bố ở miền Nam nhưng vì hương vị đặc trưng mà người dân miền Bắc cũng biết đến loại trái này. Ở miền Bắc, loại quả này người ta vẫn gọi nó là chùm ruột.
Bà bầu ăn chùm ruột được không?
- Trong quá trình mang thai, bà bầu cũng có thể chọn chùm ruột như một thực phẩm tốt vì chùm ruột cung cấp chất xơ, rất tốt cho đường tiêu hóa, nhất là khi mang thai phụ nữ thường mắc phải chứng táo bón. Tuy nhiên, không nên ăn quá nhiều sẽ tạo cảm giác no và sẽ không bổ sung được thêm các dưỡng chất khác cho cơ thể.
Chùm ruột ngâm đường trị bệnh gì?
- Chùm ruột ngâm đường là thực phẩm tốt cho sức khỏe, sắc đẹp và tiêu hóa. Ngoài ra còn chữa đau nhức, suy yếu tim, chữa lở ngứa, ghẻ, vết thương ngoài ra, chữa xơ nang phổi, huyết áp cao, trị tiêu chảy và làm đẹp da.
Chùm ruột ngâm rượu có tác dụng gì?
- Rượu chùm ruột có tác dụng chữa thối tai tiêu mủ, vết thương chảy máu ngoài da, chữa đau răng, đau họng. Đặc biệt, loại rượu ngâm này còn chữa được cả bệnh vảy nến.
Chùm ruột tươi làm gì ngon?
- Chùm ruột có thể chế biến rất nhiều món ăn khoái khẩu như chùm ruột ngâm muối ớt, mứt chùm ruột, chè chùm ruột, chùm ruột ngâm đường cát, ngâm mắm đường và ngâm chua ngọt.
Hy vọng với cách làm chùm ruột rim muối ớt mà bài viết vừa chia sẻ sẽ giúp bạn thực hiện món ăn này thành công. Chùm ruột đỏ au, chua chua, ngọt ngọt, ăn chơi hoặc nhâm nhi cùng tách trà đều rất ngon và thú vị. Đừng quên theo dõi DTBTAAu để cập nhật những xu hướng, thông tin ẩm thực bổ ích mới nhất mỗi ngày nhé!
Điểm: 4 (10 bình chọn)
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!