1. Cách làm món gan heo chiên ngũ vị hương cay thơm đậm đà
Cách làm món gan heo rim sẽ rất ngon khi bạn ăn kèm với cơm trắng hoặc xôi hay mì xào. Ngoài ra, đây cũng có thể là món ăn ngon lai rai làm “mồi nhậu” hay nhâm nhi ăn vặt cùng với gỏi đu đủ cũng ngon lạ không kém gỏi khô bò đâu nhé.
1.1. Chuẩn bị các nguyên liệu làm gan rim
- Gan heo tươi: 400 gram
- Hoa hồi, quế, rượu trắng
- Hành tím, tỏi, ớt trái băm nhuyễn
- Gia vị : đường, muối, nước mắm, bột ớt, bột ngũ vị hương, nước tương.
1.2. Hướng dẫn cách làm gan heo rim tỏi ớt ngũ vị hương đơn giản tại nhà
1.2.1. Sơ chế và tẩm ướp gan heo khử mùi tanh
- Gan heo tươi mua về chà xát với muối hoặc rượu trắng để khử mùi tanh, sau đó rửa sạch, xắt miếng vừa ăn.
- Sau khi cắt gan thành từng miếng nhỏ, cho vào 1 cái tô, đổ sữa tươi cho ngập bề mặt gan.
- Ngâm gan heo trong sữa tươi hơn 30 phút để gan thải hết độc tố, sau đó rửa sạch lại với nước lạnh và để cho ráo nước.
Làm sạch và tẩm ướp gia vị cho gan heo. Ảnh: internet.
- Cho gan heo đã ráo vào ướp với hỗn hợp gia vị: đường, muối, nước mắm, bột ớt, bột ngũ vị hương, nước tương, hành tỏi ớt băm cùng quế và hoa hồi cho thơm.
- Để ướp khoảng 30 – 60 phút để gan thấm đều gia vị. Hoặc, nếu có thời gian, bạn nên ướp gan heo để qua đêm sẽ ngon hơn khi chế biến.
1.2.2. Hướng dẫn cách làm gan rim tỏi ớt ngũ vị hương thơm cay
- Bắc chảo lên bếp, đun nóng với 1 ít dầu ăn rồi cho vài tép tỏi đập dập vào phi thơm.
- Sau đó, bạn từ từ gắp từng miếng gan nhỏ cho vào chảo và chiên đều 2 mặt.
- Chiên cho đến khi gan săn cứng lại thì đổ nước sốt ướp gan vào rim cùng.
Hướng dẫn các thao tác làm món gan lợn rim ngũ vị hương. Ảnh: internet.
- Khi rim nên vặn lửa nhỏ, đậy nắp vung lại cho gan ngấm sốt gia vị và thỉnh thoảng mở nắp đảo đều gan lên.
- Nếu nước sốt rim cạn thì bạn châm thêm ít nước lọc vào.
- Món gan heo sẽ được rim từ 30 đến 60 phút trở lên, vì rim gan càng lâu thì gan sẽ càng thấm và khi ăn sẽ thơm ngon bắt vị hơn.
Gan heo rim ngon bá cháy dành cho những ngày thư giãn nhâm nhi. Ảnh: internet. 2. Cách làm gan heo rim mắm tỏi ngon cực ngoài sức tưởng tưởng
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu làm gan rim tỏi
- Gan lợn tươi: 1 miếng lớn
- Tỏi: 1 củ
- 2 muỗng cà phê bột ngọt
- 5 muỗng nước mắm ngon
- Báng đa nướng ăn kèm (số lượng tuỳ thích)
2.2. Hướng dẫn các bước làm gan rim mắm tỏi ngon
- Gan lợn mua về rửa sạch với giấm và muối. Xắt gan ra từng miếng mỏng vừa ăn.
- Ngâm gan vào sữa tươi khoảng nửa tiếng cho khử độc, rửa sạch lại, để ráo.
- Đặt chảo dầu lên bếp, làm nóng với dầu ăn rồi cho gan lợn vào chiên sao cho miếng gan hơi xém mặt 1 tý
Các bước làm món gan rim mắm tỏi đơn giản tại nhà. Ảnh: internet.
- Tỏi bóc vỏ, đập dập, cho vào nồi phi thơm vàng với dầu ăn rồi trút phần gan lợn đã chiên sẵn vào nồi rồi đảo đều.
- Nêm nếm thêm nước mắm (khoảng 5 muỗng canh) + 2 muỗng cà phê bột ngọt và tiếp tục đảo đều tay cho đến khi nào món gan rim tỏi khô khọ sệt sệt lại thì tắt bếp.
- Trút món gan rim tỏi ra đĩa, ăn cùng bánh đa nướng là ngon số một!
Công thức gan rim mắm tỏi sẽ càng ngon khó cưỡng khi ăn cùng bánh nướng. Ảnh: internet. 3. Cách làm gan heo rán mật ong sốt xì dầu ngon độc lạ ngất ngây
3.1. Chuẩn bị nguyên liệu làm gan rim mật ong
- Gan heo tươi: 500 gram, mật ong
- Gừng tươi (băm sẵm), dầu hào
- Xì dầu, mè trắng rang sẵn
3.2. Hướng dẫn cách làm gan rim mật ong sốt xì dầu ngon
3.2.1. Chế biến phần gan heo
- Đầu tiên các bạn cần sơ chế gan heo sau khi mua về, thái miếng vừa ăn.
- Sau đó, cho gan vào ngâm với sữa tươi không đường tầm 20 – 30 phút rồi rửa sạch lại, để ráo nước.
- Bắc chảo lên bếp, cho chút dầu ăn vào làm nóng, tiếp đến cho phần gan đã sơ chế vào chảo chiên vàng đều 2 mặt, vớt ra cho ráo dầu.
Gan heo sơ chế xong cho vào chảo chiên vàng đều 2 mặt trước khi rim. Ảnh: internet.
3.2.2. Cách làm phần sốt cho món gan lợn rim xì dầu mật ong
- Trong 1 cái tô, các bạn cho gừng băm, xì dầu, mật ong, dầu hào và một ít nước lọc vào rồi khuấy đều thành hỗn hợp.
- Làm nóng chảo trên bếp, trút phần sốt hỗn hợp vào nấu cho đến khi hỗn hợp sốt đặc sệt và sánh lại.
- Tiếp theo, trút phần gan đã chiên ở trên vào chảo sốt để rim chung
Pha sốt hỗn hợp xì dầu mật ong để làm sốt cho món gan rim. Ảnh: internet.
- Thỉnh thoảng các bạn nên lật trở mặt vài lần cho gan rim ngấm đều phần sốt.
- Rim gan heo với lửa vừa cho đến khi phần nước cạn dần, bám đều quang miếng gan và có màu nâu óng đẹp hấp dẫn.
- Tắt bếp, cho gan heo rim sốt mật ong ra đĩa, rắc ít mè rang lên trên, dùng chung với dưa leo và cơm trắng là ngon “bá cháy”!
Gan heo rim mật ong sốt xì dầu thêm chút mè giòn ngon hấp dẫn số một. Ảnh: internet. 4. Cách làm gan lợn rim mặn đơn giản tiết kiệm tại nhà
4.1. Thành phần chính làm món gan rim mặn
- Gan heo: nửa ký
- Bột canh
- Nước mắm ngon
- Dầu ăn
- Đường trắng
- Hành lá
- Sữa tươi không đường
4.2. Hướng dẫn làm món gan rim mặn ngon hao cơm
- Gan heo làm sạch, ngâm qua sữa tươi, sau đó rửa lại để ráo nước, bạn xắt gan thành từng miếng vừa ăn.
- Bắc nồi nước sôi, cho gan heo vào luộc chín hẳn, vớt ra để nguội.
- Tiếp đến, làm nóng chảo trên bếp. Cho dầu vào đun cho dầu nóng già rồi trút gan vào chiên xém vàng 2 mặt, vớt ra để ráo dầu.
Chế biến món gan rim mặn sau khi đã sơ chế nguyên liệu. Ảnh: internet.
- Dùng 1 cái chảo khác (hoặc làm sạch lại chảo vừa chiên), cho gan đã chiên vào cùng với nước mắm + bột canh + một tý nước lọc rồi khuấy tan.
- Tiếp tục đảo đều tay cho chảo gan rim mặn ngấm đều gia vị. Nêm nếm lại cho vừa ăn, nếu mặn có thể thêm chút đường vào.
- Rim với lửa vừa cho đến khi miếng gan chuyển sang màu vàng nâu, xém cạnh là tắt bếp.
- Trút món gan rim mặn ra đĩa, ăn với cơm nóng và xà lách dưa leo sẽ rất ngon.
Gan rim nước mắm vừa dân dã lại vừa thơm ngon bén mồi. Ảnh: internet. 5. Cách làm gan rim khô bò ăn gỏi bằng nồi chiên không dầu
5.1. Nguyên liệu
- 300 gram gan bò tươi
- 500 gram tim bò tươi
- 2 muỗng canh muối + thau nước ấm
- Nước sốt ướp gan bò: 1 thìa cà phê hắc xì dầu, 1 thìa cà phê dầu hào, 2 thìa cà phê nước tương Magie, 1 muỗng canh đường vàng, 1 thìa cà phê gạt ngang bột tỏi, 1 thìa cà phê gạt ngang bột gừng, ít tiêu đen xay (tùy chọn theo khẩu vị), 1/2 thìa cà phê ớt khô (hoặc bột ớt), 2/3 thìa cà phê bột hành, 1/4 thìa cà phê bột quế, 1/4 thìa cà phê hoa đại hồi gia vị, 1 muỗng canh mật ong nguyên chất
- Dầu mè, tỏi băm
- 50 gram mè rang
- Một số gia vị nêm nếm thông thường
5.2. Cách làm món gan bò rim khô cứng ăn với nộm bằng nồi chiên không dầu
5.2.1. Sơ chế gan bò và ướp gia vị
- Bạn pha 2 muỗng muối vào thau nước ấm, khuấy tan. Sau đó, cho tim và gan bò vào, ngâm ít nhất 10 – 15 phút cho sạch.
- Sau thời gian ngâm, bạn vớt tim, gan bò ra. Kế đến, rửa sạch 2 nguyên liệu này với vài lần nước sạch nữa, cho đến khi nước rửa không còn màu đỏ nữa là được. Vớt tim và gan ra rổ, để thật ráo nước.
Công đoạn ngâm gan và tim bò trong nước muối ấm để sơ chế sạch. Ảnh: Kênh Youtube Lê Vành Khuyên
- Thái gan và tim heo thành các lát mỏng khoảng 1,5 cm. Trong lúc đó, bạn trộn tất cả gia vị nước sốt ướp gan vào chén nhỏ, khuấy hòa quyện.
Các bước trộn gia vị nước sốt. Ảnh: Kênh Youtube Lê Vành Khuyên
- Cho nước sốt này vào một túi zip lớn. Trút phần gan và tim bò vào túi zip chứa gia vị nước sốt, khóa kéo túi lại, xóc đều cho nước sốt phủ đều nguyên liệu. Ướp 2 nguyên liệu này khoảng 1 tiếng.
Bước ướp gan và tim bò với sốt gia vị. Ảnh: Kênh Youtube Lê Vành Khuyên
5.2.2. Cách làm gan bò rim khô ăn gỏi bằng chảo
- Bắc chảo lớn chống dính lên bếp, chế 1 muỗng canh dầu mè vào đun nóng. Sau đó, cho 2 tép tỏi băm vào phi thơm vàng.
- Gắp các lát gan và tim bò vào chảo (không chế nước sốt vào nhé), rim 2 mặt trên lửa lớn cho vàng cháy khô lại. Tiếp tục rán cho gan và tim chuyển sang màu hơi cháy đen lại thì rưới phần nước sốt gia vị ướp vào, hạ lửa vừa nấu cho sôi thì hạ lửa nhỏ nhất.
Các bước chiên gan và tim bò cháy vàng. Ảnh: Kênh Youtube Lê Vành Khuyên
- Rim gan cho đến khi nước sốt cạn bớt là được. Khi này, bạn tắt bếp, cắt bỏ những phần cháy đen đi.
Rim gan bò với nước sốt cho cháy đen rồi phủ mè rang. Ảnh: Kênh Youtube Lê Vành Khuyên
- Rắc mè rang phủ đều gan rim, đợi nguội hoàn toàn. Sau đó, bọc nilon phần gan, tim bò rim này lại, rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh để qua đêm, hoặc bảo quản ít nhất 8 tiếng.
5.2.3. Cách làm gan bò rim bằng nồi chiên không dầu ăn gỏi đu đủ
- Xếp gan và tim bò đã rim trong tủ lạnh ra, xếp vào nồi chiên không dầu.
- Chỉnh mức 200 độ C, rán gan bò thêm 4 phút cho nóng và khô lại.
Phần gan bò rim khô cứng bằng nồi chiên không dầu. Ảnh: Kênh Youtube Lê Vành Khuyên
- Trong thời gian bảo quản trong tủ lạnh, phần gia vị rim gan sẽ đọng lại dưới đáy túi đựng hoặc hộp bảo quản, bạn nhớ giữ lại phần sốt này nhé.
- Pha thêm 1 muỗng canh hắc xì dầu, 1 muỗng canh nước tương, 1/2 muỗng canh giấm đỏ, 2 muỗng canh đường trắng, 2 muỗng canh nước lọc, 1 muỗng canh tương ăn phở vào chén nước sốt trên, khuấy đều.
- Phi khoảng 2 – 3 tép tỏi vào nồi phi thơm với 1 muỗng canh dầu mè. Sau đó, chế phần nước sốt trên vào nồi, đun lửa lớn đợi sôi. Nấu nước sốt thêm 2 – 4 phút nữa cho hơi đặc lại vừa miệng thì tắt bếp.
Nấu nước sốt ướp gan bò và nêm nếm lại để ăn kèm với gỏi. Ảnh: Kênh Youtube Lê Vành Khuyên
- Khi thưởng thức với gỏi, bạn xếp đu đủ xanh thái sợi lên dĩa. Trang trí món ăn với rau húng quế cắt nhỏ. Sau đó, cho thịt bò khô làm từ gan bò lên trên, rưới đều nước sốt vừa nấu và thưởng thức ngay nha.
Dĩa nộm đu đủ ăn với gan bò rim khô cứng thơm ngon đậm vị. Ảnh: Kênh Youtube Lê Vành Khuyên
Thật tiện lợi và dễ dàng với 5 cách làm gan rim như webnauan.vn đã hướng dẫn trên đây, phải không cả nhà! Chỉ cần một chút khéo léo, thêm chút yêu thương là bạn đã có ngay món gan rim ngon lành cho bữa cơm gia đình thêm ấm cúng. Còn chờ gì nữa mà không nếm thử xem tay nghề của bạn đã tiến bộ cùng webnauan.vn ra sao. Chúc bạn thành công với công thức nấu ăn tuyệt ngon này nhé!
Bích Tuyền
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!