Cách làm gà chiên xốt chua ngọt Hàn Quốc thơm ngon, lạ miệng

Cùng Hanyori tìm hiểu cách làm gà chiên xốt chua ngọt Hàn Quốc dakgangjeong siêu dễ nhé!

Nhắc đến các món ăn đường phố tại Hàn Quốc, Dakgangjeong là một cái tên không thể bỏ qua. Có thể nói, đây là một phiên bản của gà rán kiểu Hàn với thịt gà rút xương, được chiên thật giòn và phủ một lớp xốt chua ngọt cực kỳ hấp dẫn và dễ gây nghiện. Đây cũng là món ăn mà Hanyori thường xuyên tìm mua trong mỗi dịp sang thăm Hàn Quốc.

Không chỉ có mặt trong thực đơn ẩm thực đường phố, Dakgangjeong rất phù hợp để làm món khai vị nếu như bạn muốn mở tiệc tại gia. Trong tiếng Hàn, từ Dak (닭) có nghĩa là, gangjeong (강정)một loại bánh kẹo ngọt truyền thống của Hàn Quốc, được chế biến bằng cách chiên khối bột gạo ngọt thành những miếng bánh quy giòn tan được phủ bên ngoài bởi các loại hạt đã được nghiền nhỏ.

Từ công thức truyền thống cho món kẹo ngọt gangjeong (강정), người Hàn đã sáng tạo ra món ăn mặn với gà chiên ngập dầu giòn tan và phủ một lớp xốt chua ngọt được gọi là dakgangjeong

Điều khiến Hanyori thích thú ở món ăn này chính bởi trông có vẻ cầu kỳ và phức tạp nhưng thực chất Dakgangjeong là một món rất dễ chế biến – chỉ trong vòng 30 phút – bạn đã có trên tay món ăn đầy hấp lực về hình thức và mùi vị này!

Ấn theo dõi fanpage Hanyori – nấu món Hàn chuẩn vị để cập nhật món ăn mới thường xuyên hơn nhé

Cách làm gà chiên xốt chua ngọt Hàn Quốc chỉ trong 30 phút

Nguyên liệu ướp gà:

  • Thịt má đùi gà không xương 500 gram ( có thể thay bằng phần ức gà)
  • Muối 1 thìa caffe
  • Tiêu xay: 1 thìa caffe
  • Bột tỏi 1 thìa caffe
  • Rượu: 2 thìa caffe
  • tinh bột khoai tây hoặc tinh bột ngô: 100 gram (Ngoài ra bạn có thể dùng bột chiên giòn, nếu dùng bột chiên giòn thì dùng 100 gram bột và 180ml nước khuấy đều cho bột sánh lại và nhúng từng miếng gà qua bột rồi thả vào dầu chiên)

Nguyên liệu nước sốt:

  • 1 thìa canh xì dầu Hàn Quốc
  • 2 thìa canh giấm táo hoặc giấm gạo
  • 3 thìa canh syrup ngô Hàn Quốc hoặc thay thế bằng 3 thìa canh mật ong
  • 1 thìa canh tương ớt gochujang
  • 1 thìa canh tương cà
  • 1 thìa canh đường nâu
  • 1 thìa canh tỏi băm
  • 1/2 thì gừng băm
  • 1/2 thìa tiêu xay
  • 2 thìa dầu vừng Hàn Quốc
  • 1 thìa lạc rang giã nhỏ hoặc các loại hạt tùy sở thích.

Chế biến:

  • Thịt gà rửa sạch, thái quân cờ, sau đó cho vào bát thêm muối, bột tỏi, tiêu xay và rượu nấu ăn ướp trong vòng 15 phút
  • Đun dầu sôi ở nhiệt độ 170 độ C
  • Cho tinh bột khoai tây hoặc tinh bột ngô ra đĩa cho miếng thịt gà đã ướp gia vị lăn qua bột, thả vào chảo dầu chiên trong vòng 3 phút thì vớt gà ra, đợi nhiệt độ chảo dầu tăng lại lên 170 độ C thì thả gà vào chiên thêm 1 phút nữa. (lưu ý: thời gian chiên gà còn phụ thuộc vào kích thước miếng gà mà bạn thái, nhưng khi chiên gà thấy miếng thịt gà nổi lên thì có nghĩa là gà đã chín.
  • Sau khi chiên lần 2 thì vớt gà đã chiên ra để ráo dầu
  • Ở công thức này Hanyori có chiên thêm bánh gạo, nhưng việc chiên bánh gạo thật sự là nguy hiểm vì trong quá trình chiên bánh gạo có thể bị nổ và bắn ra ngoài nên Hanyori không khuyến khích bạn chiên nhất là trong trường hợp nhà có con nhỏ. Còn thật sự bạn muốn chiên thì phải đảm bảo miếng bánh gạo đã được thấm khô nước, khi dầu sôi thả bánh gạo vào chiên 5 giây rồi vớt ra ngay.

Nấu nước sốt:

  • Cho tất cả nguyên liệu nước sốt vào nồi khuấy đều rồi bật bếp ở mức lửa nhỏ đến khi hộn hợp sôi lăn tăn thì tắt bếp.
  • Cho gà đã chiên vào nồi nước sốt đảo đều cho hỗn hợp hòa quện vào miếng gà, cho gà ra đĩa rắc lạc rang lên trên.

Nếu bạn yêu thích gà rán Hàn Quốc thì hãy tìm hiểu thêm công thức dưới đây nhé

4 bước làm gà rán sốt cay Hàn Quốc tại nhà siêu ngon, siêu dễ

Cách làm gà chiên sốt nước tương Hàn Quốc

Cách làm gà rán giòn Hàn Quốc tại nhà

Nếu bạn thích công thức này hoặc có những bí quyết hay hơn, hãy để lại bình luận để chúng mình cùng chia sẻ nhé. Cảm ơn bạn đã luôn theo dõi và ủng hộ Hanyori