Chuối vốn thơm ngon, chứa nhiều dinh dưỡng không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn chế biến được nhiều món ngon hấp dẫn. Trong trường hợp nhà bạn có quá nhiều chuối tươi sạch thì hãy tham khảo cách làm chuối phơi khô để bảo quản được lâu hơn.
Hướng dẫn cách làm chuối phơi khô trữ ăn cả năm
Chuẩn bị nguyên liệu làm chuối phơi khô
Có thể nói, chuối phơi khô chính là món ăn vặt hấp dẫn các thực khách. Thay vì để chuối tươi lâu ngày nhanh nhũn nát, bạn hãy chế biến thành chuối khô để dùng ăn dần. Nguyên liệu làm món ăn này cũng rất đơn giản gồm:
- 1kg chuối tươi
- 0.5kg đường cát trắng
- 2 quả chanh tươi
Bật mí:
Để làm món chuối khô giòn ngon, ăn không bị gắt lưỡi, bạn nên chọn chuối tây hoặc chuối ngự. Hai loại chuối này có màu vàng ruộm, vỏ mỏng, vị ngọt thanh rất là ngon.
Bên cạnh đó, bạn cũng cần lưu ý hạn chế mua chuối quá chín nhũn, để đảm bảo sau khi phơi chuối được giòn, chất lượng ngon hơn.
Cách làm chuối phơi khô giòn ngon, đơn giản mà đảm bảo chất lượng
Chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu cần thiết, bạn bắt tay vào chế biến món chuối phơi khô theo từng bước sau đây:
Bước 1: Sơ chế chuối và phơi 1 nắng
Chuối bạn rửa sạch vỏ ngoài, sau đó bóc hết vỏ, để nguyên quả. Xếp từng quả chuối ra khay đem phơi dưới nắng to. Phơi 1 nắng cho tới khi thấy chuối hơn săn lại là được.
Chuối bóc vỏ đem phơi 1 nắng
Bước 2: Ép chuối thành lát mỏng
Sau khi phơi xong, bạn đem chuối vào nhà. Xếp lên mặt bàn hoặc dùng mặt phẳng để ép chuối thành lát mỏng dẹp. Thực hiện lặp lại cho tới khi hết lượng chuối đã chuẩn bị sẵn.
Ép chuối thành lát mỏng
Bước 3: Phơi chuối cho khô
Phần chuối sau khi ép hết, bạn xếp lên mẹt hoặc khay phơi chuyên dụng. Đem chuối ra phơi nắng từ trưa tới chiều. Thỉnh thoảng lật mặt dưới lên, phơi tiếp để chuối khô đều.
Lưu ý: Phơi chuối ở nơi khô ráo, thoáng mát, cách mặt đất khoảng 1m. Tránh để côn trùng, ruồi bọ bu bào chuối để đảm bảo vệ sinh. Buổi tối thì bạn mang chuối vào trong nhà cất, hôm sau lấy ra phơi thêm 2 nắng là được.
Phơi chuối dưới nắng to
Bước 4: Bảo quản chuối phơi khô trữ dùng dần
Chuối sau khi phơi khô, bạn cho vào bao nilong hoặc thùng lớn, đậy kín nắp bảo quản ở nơi sạch sẽ, thoáng mát. Chuối khô tự làm tại nhà không sử dụng chất bảo quản nên cần dùng hết trong vòng 1 tháng trở xuống, không nên để quá lâu.
Bảo quản chuối khô đúng cách
Một vài lưu ý khi làm chuối phơi khô tại nhà
Món chuối phơi khô không quá cầu kỳ, đơn giản mà dễ làm nên không tốn quá nhiều thời gian. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý các vấn đề nhỏ sau đây:
Chọn chuối cỡ vừa, chuối chín tới không quá xanh cũng không quá chín nhũn. Để khi ép và phơi, chuối vẫn giữ được độ giòn ngọt sẵn có.
Để tăng thêm hương vị cho chuối khô, bạn nên ép nước cốt gừng, mật ong hoặc đường đun nóng chảy rồi phết lên chuối sau khi phơi. Tuy nhiên, cách này đòi hỏi bạn phải sử dụng máy sấy, lò nướng để chuối săn lại, khô hoàn toàn.
Mỗi lần ăn, bạn nên phơi chuối vừa đủ ăn và dùng hết càng sớm càng tốt. Bởi chuối khô để lâu nếu không bảo quản đúng cách dễ bị ẩm mốc, không còn ăn được nữa.
Tóm lại, tham khảo cách làm chuối phơi khô mà chúng tôi gợi ý trong bài, bạn đã biết cách chế biến món ăn vặt hấp dẫn rồi chứ. Món ăn này không chỉ dễ làm mà còn thơm ngon, phù hợp khẩu vị của mỗi gia đình.
*Hình ảnh và công thức tham khảo kênh youtube Tôi là người Bến Tre
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!