So sánh sự khác biệt giữa WLAN và Wi-Fi

Mặc dù thuật ngữ WLAN và Wi-Fi được sử dụng thay thế cho nhau, nhưng hai công nghệ không dây này khá khác nhau. Về cơ bản, Wi-Fi chỉ là một loại mạng WLAN.

Khái niệm không dây (wireless ) tiếp tục trở nên phức tạp trong môi trường kinh doanh. Nếu bạn không biết ngữ cảnh hoặc ứng dụng không dây cụ thể đang được thảo luận, giả định của bạn về ý nghĩa của mạng LAN không dây có thể khác với tôi – ngay cả khi chúng ta đang tham gia vào cùng một cuộc trò chuyện. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết này nhé..

Mạng cục bộ không dây, còn được gọi là WLAN hoặc mạng LAN không dây (wireless LAN), là một thuật ngữ chỉ việc sử dụng các tín hiệu kỹ thuật số không dây để kết nối máy tính và các thiết bị khác. Một trong những công nghệ mạng LAN không dây phổ biến nhất đang được sử dụng hiện nay là Wi-Fi, dùng để chỉ một tập hợp các tiêu chuẩn về cách các thiết bị có thể nói chuyện với nhau trên mạng không dây. Nó không phải là công nghệ mạng LAN không dây duy nhất hiện có, nhưng nó là công nghệ mà bạn có khả năng gặp phải nhất.

  1. WLAN là gì?

Khi bạn nghe thấy thuật ngữ “không dây”, nó không nhất thiết có nghĩa là một thiết bị không có dây. Từ này ban đầu được áp dụng cho radio, thường được cắm vào tường hoặc có dây với pin và cũng có dây bên trong.

Thay vào đó, thuật ngữ này có nghĩa là các thiết bị giao tiếp với nhau mà không cần kết nối với nhau. Đài phát thanh ban đầu là một giải pháp thay thế không dây cho điện báo có dây, và điện thoại không dây bắt đầu là lựa chọn thay thế cho điện thoại cố định có dây truyền thống.

Trong bối cảnh của máy tính và thiết bị thông minh, không dây có nghĩa là chúng có thể nói chuyện với nhau bằng kỹ thuật số mà không cần phải kết nối với các công nghệ có dây như cáp Ethernet hoặc modem quay số nói chuyện qua hệ thống điện thoại cố định. Mạng cục bộ, hay LAN, là bất kỳ hệ thống nào cho phép các thiết bị kỹ thuật số trong một khu vực địa lý nhỏ, hoặc thậm chí bên trong một tòa nhà, nói chuyện với nhau. Nhiều mạng LAN ngày nay cũng được kết nối với một mạng diện rộng và thường là kết nối với internet.

Mạng LAN không dây là bất kỳ mạng nào cho phép các máy tính nói chuyện với nhau mà không cần phải kết nối với nhau. Điều này có thể hữu ích để giảm bớt sự lộn xộn trong nhà hoặc văn phòng và giúp bạn có thể di chuyển các thiết bị như điện thoại thông minh và máy tính xách tay xung quanh mà không bị mất kết nối mạng hoặc phải căng dây từ nơi này sang nơi khác.

  1. Wi-Fi là gì?

Wi-Fi là tiêu chuẩn không dây 802.11 và không có gì khác. Qua nhiều năm, chúng ta đã thấy những sự phát triển khác nhau của Wi-Fi, với đỉnh điểm là chuẩn 802.11ax mới. Mỗi phiên bản của tiêu chuẩn 802.11 được viết để tương thích với Ethernet 802.3 – loại mạng LAN phổ biến nhất – do Wi-Fi thường mở rộng cạnh của mạng LAN.

Các điểm truy cập (AP) hoạt động như cầu nối Lớp 2 giữa các tiêu chuẩn 802.11 và 802.3 trong mạng doanh nghiệp và các bộ định tuyến không dây tại nhà của chúng tôi có một AP được tích hợp sẵn.

  1. Wi-Fi so với mạng LAN không dây (Wireless LAN)

Mạng Wi-Fi hoàn toàn là mạng WLAN. Nhưng điều quan trọng là Wi-Fi không phải là loại WLAN duy nhất.

Hãy xem xét một ví dụ cụ thể:

Công ty cần thực hiện dự án liên quan đến hệ thống điều khiển ánh sáng và hệ thống báo động tòa nhà. Mỗi mạng WLAN được sử dụng cho các kết nối không dây của nó. WLAN sử dụng các công nghệ vô tuyến khác nhau và không liên quan gì đến Wi-Fi. Trong mỗi trường hợp, một số dạng bộ định tuyến nằm giữa mạng LAN và bất kỳ bộ thu phát không dây độc quyền nào đang hoạt động

Ví dụ công ty sử dụng tần số khoảng 430 MHz để kết nối công tắc, đèn chiếu sáng và bộ điều khiển để tạo thành một mạng WLAN trong một không gian nhất định. Trong khi một AP Wi-Fi kết nối 802.11 với 802.3, trong trường hợp này, hệ thống sử dụng trung tâm riêng của nó để kết nối trở lại mạng LAN. Hệ thống cảnh báo cũng có câu chuyện mạng WLAN của riêng nó, sử dụng quang phổ riêng của nó.

Wi-Fi là một loại mạng WLAN và khi chúng ta thảo luận về nhiều mạng WLAN được sắp xếp theo vị trí, chúng ta nên xem xét cách chúng có thể tương tác. Nếu kích hoạt các công cụ trên thiết bị Wi-Fi tốt nhất của mình, bạn cũng không thấy mạng WLAN chiếu sáng hoặc báo động vì cả hai đều ở các dải tần số khác nhau. Hãy nhớ rằng Wi-Fi ở 2,4 GHz và 5 GHz.

Tuy nhiên, nếu bạn cố gắng chạy hai mạng WLAN đồng thời thuộc bất kỳ loại nào, bạn sẽ gặp rắc rối. Giống như hai mạng Wi-Fi trong cùng một không gian có thể gây lỗi cho nhau, điều này cũng đúng với hai mạng WLAN chiếu sáng, hai mạng WLAN báo động hoặc hai trong số bất kỳ loại mạng WLAN nào khác có thể sử dụng cùng tần số. Bất kỳ mạng WLAN nào cũng cần có thiết kế phù hợp và nó cần tôn trọng các mạng WLAN khác trong cùng một không gian.

Hy vọng bài viết này làm rõ sự khác biệt giữa WLAN và Wi-Fi.

Bạn có thể tìm hiểu thêm các sản phẩm bộ định tuyến Wi-Fi của chúng tôi tại đây