10 lý do cacao tốt cho sức khỏe – Puratos Grand-Place Indochina

Hạt ca cao chứa thành phần gồm các chất chống oxy hóa tốt cho sức khỏe (Nguồn: vavistalife.com)

Bột ca cao nguyên chất tự nhiên chứa hàm lượng cao nhất các chất oxy hóa flavanol và nghiên cứu mới đây đã cho thấy các sản phẩm ca cao và socola đen cũng chứa hàm lượng resveratrol cao – một loại chất chống oxy hóa khác có trong rượu vang đỏ và tốt cho sức khỏe.

Ngoài ra, ca cao còn chứa methylxanthines cũng có lợi ích nhất định với cơ thể. Methylxathines trong ca cao gồm một lượng nhỏ caffeine, là một loại chất chống buồn ngủ, nhưng cũng chứa một lượng lớn hơn theobromine, giúp dễ ngủ nên thưởng thức một ly ca cao trước khi đi ngủ sẽ cải thiện chất lượng giấc ngủ của bạn.

Khi lựa chọn socola, bạn nên kiểm tra kỹ thành phần và hàm lượng, nên chọn socola đen với hàm lượng ca cao cao để phát huy tối đa tác dụng của ca cao. Một thanh socola 70% ca cao sẽ cung cấp lượng chất chống oxy hóa cao gấp hai lần so với socola 35% ca cao.

Vậy cụ thể thì ca cao có tác dụng gì? Hãy điểm qua 10 lý do khiến socola, hay cụ thể hơn là ca cao, được coi là thực phẩm tốt cho sức khỏe:

1. Ca cao giúp ngăn ngừa nguy cơ suy giảm trí nhớ

Các nhà khoa học tại Trường Y Harvard cho biết rằng uống hai cốc socola nóng mỗi ngày có thể giúp não bộ khỏe mạnh và ngăn ngừa sự suy giảm trí nhớ ở người cao tuổi bằng cách bảo vệ tuần hoàn máu não.

Nhóm nghiên cứu đã thực hiện bài kiểm tra trí nhớ và kỹ năng tư duy trên 60 người lớn tuổi trước và sau khi tiến hành uống hai cốc ca cao nóng mỗi ngày trong vòng 30 ngày. Một nửa số người tham gia sẽ dùng ca cao chứa flavanol hàm lượng cao và nửa còn lại thì dùng loại chứa flavanol hàm lượng thấp.

Kết quả cho thấy những người tuần hoàn máu kém đã có sự cải thiện đáng kể về trí nhớ và chức năng não bộ sau khi uống đều đặn cacao chứa flavanol hàm lượng tiêu chuẩn.

2. Ca cao giúp hạ huyết áp

Kết quả từ một số thử nghiệm cho thấy tiêu thụ socola đen hoặc cacao có thể giúp huyết áp hạ đáng kể ở người huyết áp cao. Thậm chí chỉ cần một lượng nhỏ chừng 6 gram socola đen cũng làm giảm huyết áp, so với khi ăn một lượng socola trắng tương đương nhưng không có tác dụng vì không chứa các chất có lợi như ở socola đen.

Socola giúp hạ huyết áp hiệu quả (Nguồn: Internet)

3. Ăn socola có thể giúp bạn cải thiện tư duy toán học

Các thực phẩm chứa hàm lượng cao flavanol ca cao, được chứng minh có khả năng làm tăng lưu lượng máu lên não, nhờ đó mà cải thiện hoạt động đòi hỏi nhiều tư duy.

Trong nghiên cứu đối với 30 người trưởng thành, kết quả cho thấy trong những ngày được uống ca cao chứa flavanol hàm lượng cao, những người này đã làm toán tốt hơn và cảm thấy tỉnh táo hơn so với những ngày mà họ không được uống. Vì vậy, khi gặp một bài toán khó, hãy thử nhâm nhi một mẩu socola đen xem nhé.

4. Ca cao giúp cải thiện hội chứng mệt mỏi mãn tính

Các nhà nghiên cứu từ Trường Y khoa Hull York chỉ ra rằng những người mắc hội chứng mệt mỏi mãn tính đã có cải thiện đáng kể các triệu chứng khi ăn socola đen, trái ngược hoàn toàn với những người sử dụng socola sữa với lớp phủ màu nâu. Họ đưa ra giả thuyết rằng điều này là do tăng lượng serotinin – một chất hóa học trong não, thông qua các polyphenol tìm thấy trong socola đen.

5. Ca cao giúp cải thiện bệnh về ruột và có thể ngăn ngừa nguy cơ mắc ung thư đại tràng

Một nghiên cứu trên động vật cho thấy cacao có thể giúp ngăn ngừa các cơn đau ruột hay chứng bệnh đường ruột, thậm chí có thể làm giảm các nguy cơ ung thư đại tràng.

Ca cao cũng giúp cải thiện tiêu hóa, giảm nguy cơ mắc ung thư đại tràng (Nguồn: MetabolicEffect.com)

Các nhà khoa học thuộc Viện Khoa học Công nghệ Thực phẩm và Dinh dưỡng (ICTAN) đã tìm ra rằng, chuột – khi được cho ăn theo chế độ ăn giàu cacao, sẽ ít bị ảnh hưởng bởi những thay đổi trước ung thư trong ruột và không có bất kì dấu hiệu nào về tổn thương tế bào.

Mặc dù vẫn cần thực hiện thêm nhiều nghiên cứu về bột ca cao có tác dụng gì, nhưng một cốc ca cao hoặc một mẩu socola đen nhỏ mỗi ngày sẽ giúp đường ruột của bạn cải thiện hơn.

6. Ca cao giúp cải thiện sức khỏe tim mạch

Cũng giống như giảm huyết áp, một bài kiểm tra gồm 42 thử nghiệm trên 1200 bệnh nhân cũng đã cho thấy flavanol trong ca cao giúp giảm lượng insulin và choresterol ‘xấu’, từ đó giảm nguy cơ bệnh tim và các bệnh mạch máu như đau tim và đột quỵ.

Hơn nữa, các hợp chất flavanol có trong cacao và socola cũng giúp tăng tuần hoàn máu, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

7. Ca cao làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

8. Ca cao có thể bảo vệ gan của bạn

Một nghiên cứu trên động vật đã cho thấy sử dụng ca cao hàng ngày có thể làm suy giảm chứng gan nhiễm mỡ do chế độ ăn kiêng nhiều chất béo. Bệnh gan nhiễm mỡ đang gia tăng do béo phì và một số trường hợp có thể tiến triển đến xơ gan. Vì vậy, nếu bạn đang giảm cân, uống một cốc ca cao trước khi đi ngủ sẽ tốt cho gan của bạn.

Ca cao giúp bảo vệ gan của bạn (Nguồn: ZMEScience.com)

9. Ca cao có thể giúp giảm stress

Người trải nhiệm Chương trình Vavista cho hay, căng thẳng làm tăng lên sự thèm muốn socola, cụ thể hơn, là thèm đường và chất béo. Tuy nhiên, có một vài minh chứng cho thấy rằng, ăn khoảng 28g hoặc nửa miếng socola đen mỗi ngày có thể làm giảm các hooc-môn gây căng thẳng và lo lắng ở những người thường xuyên căng thẳng.

10. Ca cao có thể giúp kiểm soát cân nặng

Khi thử nghiệm trên chuột về mối liên hệ giữa cân nặng và ca cao có tác dụng gì, những con với chế độ ăn giàu cacao có cân nặng nhẹ hơn so với những con được ăn các chất thay thế cacao.

Nhìn chung, không thể phủ nhận những lợi ích mà các chất chống oxy hóa trong ca cao mang lại cho sức khỏe của chúng ta. Tuy nhiên, các bước chế biến hạt ca cao có thể ảnh hưởng đến tác dụng của cacao, cụ thể là lượng chất chống oxy hóa còn lại cho đến khi cơ thể tiêu thụ socola. Các bước này gồm có lên men và rang hạt ca cao và xử lý kiềm.

Quá trình xử lý kiềm nhằm giảm bớt độ đắng của bột ca cao để làm nguyên liệu chế biến đồ uống, bánh ngọt và bánh quy. Quá trình này có thể làm mất đến 98% epicatechin – một trong số những chất oxy hóa quan trọng trong bột ca cao.

Chính vì vậy, để giữ được các chất có lợi trong ca cao với hàm lượng cao nhất cần có quy trình chế biến ca cao chuyên nghiệp từ giai đoạn trồng cho đến tay người tiêu dùng. Hiện nay, chương trình Cacao-Trace của Puratos Grand-Place Indochina (PGPI) là chứng nhận cho nguồn hạt ca cao chất lượng cao, phát triển bền vững và có thể truy xuất nguồn gốc.

Cacao-Trace – Chứng nhận nguồn ca cao chất lượng và truy xuất nguồn gốc (Nguồn: puratosgrandplace.com)

Dựa vào chương trình Cacao-Trace, PGPI đã xây dựng mô hình kinh doanh theo chiều dọc, liên kết chặt chẽ với nông dân để đảm bảo ca cao đạt chất lượng tốt nhất. Đội ngũ chuyên gia từ PGPI chia sẻ kinh nghiệm, kiến thức chuyên môn trong việc canh tác, trồng trọt, nhằm mục đích tăng năng suất, tăng chất lượng ca cao và bảo vệ môi trường.

Việc thành lập nhà máy Thu mua và Lên men hạt ca cao, cũng như trung tâm phát triển ca cao giúp kiểm soát được toàn bộ quy trình sản xuất ca cao, từ công đoạn thu mua ca cao, lên men, phơi hạt, cho đến đóng gói. Điều này giúp đảm bảo chất lượng đồng bộ cho sản phẩm ca cao.

Đặc biệt, quy trình lên men được kiểm soát chặt chẽ từ việc đảo hạt đến nhiệt độ, độ ẩm…Các hạt ca cao được ủ trong thùng theo đúng tiêu chuẩn Cacao-Trace không chỉ là bước khởi đầu cho thành phẩm sô cô la hương vị cao cấp mà còn đảm bảo giữ được các chất có lợi trong ca cao tốt cho sức khoẻ con người.