ứng dụng tiết kiệm pin có tốt không

Thời lượng pin luôn là một trong những vấn đề hàng đầu được nhiều người dùng smartphone quan tâm. Bên cạnh những cải tiến phần cứng tăng dung lượng pin, người dùng cũng băn khoăn về việc có nên sử dụng các ứng dụng tiết kiệm pin cho Android. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây để giải đáp thắc mắc này nhé!

Có nên dùng phần mềm tiết kiệm pin cho Android không?

Những chiếc điện thoại Android ngày càng được trang bị nhiều tính năng thông minh hơn. Tuy nhiên chúng vẫn có một điểm yếu trong khả năng kiểm soát dung lượng và tuổi thọ pin. Bởi vậy, ngoài những cách tiết kiệm pin Android mà mình có giới thiệu trước đó, nhiều người dùng băn khoăn về việc có nên sử dụng ứng dụng tiết kiệm pin cho Android hay không và các ứng dụng này thực sự có hiệu quả không?. Bởi nhiều ý kiến cũng cho rằng việc sử dụng phần mềm tiết kiệm pin chỉ làm tốn bộ nhớ lưu trữ, chưa kể việc sử dụng phiên bản miễn phí luôn kèm theo quảng cáo.

Có nên dùng phần mềm tiết kiệm pin cho Android không?

Thực tế, câu trả lời là tùy thuộc vào phần mềm bạn lựa chọn và sử dụng. Hiện nay đã có một số nhà phát triển tạo ra các ứng dụng tiết kiệm pin cho Android thực sự hiệu quả, giúp thực hiện các tác vụ mượt mà, mà không cần chiếm nhiều thời gian hay bộ nhớ xử lý trung tâm (CPU), giúp tiết kiệm năng lượng. Ví dụ như các ứng dụng GO Battery Saver & Power Widget, Avast Battery Saver và DU Battery Saver được cung cấp miễn phí, không chứa quảng cáo và hỗ trợ kiểm soát việc sử dụng pin hiệu quả.

Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn có những phần mềm giả mạo ứng dụng tiết kiệm pin trên CH Play nhằm mục đích tìm cách truy cập và đánh cắp thông tin cá nhân của người dùng hoặc chèn quảng cáo rác. Ví dụ như ứng dụng Advanced Battery Saver trên Google Play.

Hiện trên Google Play bạn có thể tìm thấy hàng tá ứng dụng tiết kiệm pin Android
Hiện trên Google Play bạn có thể tìm thấy hàng tá ứng dụng tiết kiệm pin Android

Do vậy, trước khi lựa chọn cài đặt ứng dụng tiết kiệm pin cho Android bạn nên tìm hiểu kỹ về các phần mềm. Nếu gặp 1 ứng dụng khả nghi thì hãy ngưng cài đặt, tránh những rủi ro không đáng có.

Nguyên lý hoạt động của các phần mềm tiết kiệm pin là như thế nào?

Hầu hết các ứng dụng tiết kiệm pin cho điện thoại hoạt động bằng cách đo lượng tài nguyên mà mỗi ứng dụng đang tiêu thụ trên máy. Ví dụ như ứng dụng Greenify giúp theo dõi các hoạt động của các ứng dụng ít dùng. Từ đó sẽ giảm tính khả dụng và giảm yêu cầu về nguồn điện của ứng dụng đó để tiết kiệm pin cho máy. Ngoài ra các ứng dụng như GO Battery Saver & Power Widget, DU Battery Saver hay Avast Battery Saver cũng hoạt động tương tự và được cung cấp miễn phí, với các tùy chọn nâng cấp phù hợp.

Các ứng dụng tiết kiệm pin giúp theo dõi, quản lý dung lượng pin trên thiết bị điện thoại tự động
Các ứng dụng tiết kiệm pin giúp theo dõi, quản lý dung lượng pin trên thiết bị điện thoại tự động

Ngoài ra, trên điện thoại bạn cũng có thể sử dụng các tính năng tiết kiệm pin được tích hợp ngay trong hệ điều hành như điều chỉnh ánh sáng màn hình và kích hoạt chế độ trên máy bay để tạm dừng các kết nối khi không dùng đến, giúp kéo dài tuổi thọ pin đáng kể.

Ứng dụng tiết kiệm pin tốt nhất cho Android

Tùy vào mục đích, nhu cầu sử dụng mà chúng ta đánh giá các ứng dụng tiết kiệm pin cho Android có cần thiết hay không?. Và nếu muốn sử dụng phần mềm tiết kiệm pin Android, hãy tham khảo một vài ứng dụng được gợi ý dưới đây nhé.

1. DU Battery Saver

DU Battery Saver là một trong những phần mềm tiết kiệm pin cho Android tốt nhất với nhiều tùy chọn tính năng tiết kiệm pin được thiết lập sẵn. Người dùng cũng có thể tiến hành những thiết lập riêng nhằm đảm bảo thời lượng pin kéo dài hơn.

Ứng dụng tiết kiệm pin DU Battery Saver
Ứng dụng tiết kiệm pin DU Battery Saver

2. Easy Battery Saver

Ứng dụng Easy Battery Saver hoạt động tương tự như DU Battery Saver, kết hợp với tính năng độc đáo hơn chính là cung cấp các thiết lập ngay trên màn hình chính.

Thông qua các phân tích khá chính xác về thời lượng pin sử dụng cho các ứng dụng người dùng có thể cải thiện được việc dùng pin khoa học hơn. Easy Battery Saver có giao diện thân thiện và các chế độ lựa chọn linh hoạt và dễ dàng.

Ứng dụng tiết kiệm pin Android Easy Battery Saver
Ứng dụng tiết kiệm pin Android Easy Battery Saver

3. Battery Widget Reborn

Battery Widget Reborn đem đến rất nhiều tính năng tiết kiệm pin thú vị, đi kèm các tiện ích nhỏ và mở rộng. Ví dụ như cho phép sử dụng đèn flash như một đèn pin hay tự động chuyển thiết bị về chế độ máy bay khi người dùng đang ngủ để tiết kiệm pin cho máy.

Ứng dụng tiết kiệm pin Android Battery Widget Reborn
Ứng dụng tiết kiệm pin Android Battery Widget Reborn

4. Battery Doctor

Ứng dụng tiết kiệm pin Battery Doctor được sử dụng phổ biến trên thiết bị Android. Phần mềm này không chỉ giúp làm tăng tốc điện thoại mà còn giúp bạn tắt nhanh các ứng dụng đang chạy nền, tiêu hao nhiều dung lượng pin không cần thiết.

Ứng dụng tiết kiệm pin Android Battery Doctor
Ứng dụng tiết kiệm pin Android Battery Doctor

Nhìn chung việc sử dụng ứng dụng tiết kiệm pin cho Android sẽ hỗ trợ người dùng nắm được các thông tin và có kế hoạch sử dụng, kiểm soát thời lượng pin trên điện thoại tốt hơn. Ngoài ra, người dùng cũng cần tìm hiểu kỹ về các phần mềm tiết kiệm pin trước khi cài cho máy, để tránh các phần mềm giả mạo hay chứa mã độc hại.