Trước khi vào vấn đề chính, hãy cùng tìm hiểu trong 100g trứng cá trắm bao nhiêu calo nhé! Trên thực tế, khi ăn 100g trứng cá cơ thể sẽ nhận được 91 kcal tương đương với 91.000 calo. Thật đúng là loại thức ăn ngon giàu chất dinh dưỡng đúng không cả nhà.
Dưới sự khéo léo của đầu bếp, trứng cá trắm cỏ có thế biến tấu thành vô vàn món ngon, mỗi món mang hương vị khác nhau. Sau đây là vài gợi ý của Ifarmer:
1.Trứng cá chiên lá lốt
1.1.Nguyên liệu
- Trứng cá trắm cỏ: 200g
- Trứng gà ta: 3 quả
- Lá lốt: 1 bó nhỏ
- Hành khô: 2 củ
- Dầu ăn, nước mắm , hạt nêm, mì chính, tiêu, ớt…
1.2. Chế biến và thưởng thức
- Rửa sạch trứng cá trắm và lá lốt rồi để khoảng 15 phút cho thật ráo nước. Tiếp theo băm trứng cá, lá lốt, hành khô thật nhỏ rồi cho vào một cái tô, đập thêm ba quả trứng gà vào. Đừng quên thêm gia vị, mì chính, hạt nêm, nước mắm vào và trộn đều nhé.
- Đun dầu cho thật sôi, cho hỗn hợp trên vào chiên cho đến khi hơi vàng thì bắt đầu lật lại chiên mặt trên. Trứng cá chín rất nhanh nên đừng chiên quá kỹ sẽ làm mất vị ngọt tự nhiên của trứng cá.
- Gắp cá ra dĩa, nhớ lót thêm giấy thấm dầu bên dưới nhé. Trứng cá trắm chiên lá lốt ăn kèm với nước mắm chanh ớt phải nói là ngon nhứt nách.
2.Trứng cá trắm sốt cà chua
2.1.Nguyên liệu
- Trứng cá trắm cỏ: 300g
- Cà chua: 3 trái
- Hành tím: 3 củ
- Hành lá, thì là
- Nước mắm, dầu ăn, hạt nêm, bột ngọt, tiêu…
2.2.Chế biến và thưởng thức
- Cà chua rửa sạch, thái hạt lựu. Hành tím thái nhỏ, thì là và hành lá cắt nhỏ.
- Cho dầu ăn vào chảo, quan sát thấy dầu ăn sôi lên thì cho chút muối để tránh bị văng dầu. Sau đó cho trứng cá vào chiên. Khi trứng chín đều thì gắp ra đĩa.
- Tiếp tục cho dầu ăn vào chảo, phi thơm hành tím rồi cho cà chua đã thái nhỏ vào và nêm thêm bột ngọt, hạt nêm sao cho vừa ăn. Riu riu lửa đến khi cà chua hơi sền sệt thì cho hành lá vào. Cuối cùng tắt bếp.
- Đổ sốt cà chua lên đều khắp mặt trứng và thưởng thức kèm bún hoặc cơm nóng thực sự là món ăn quyến rũ những ngày mưa hoặc khi trời se lạnh.
3.Sushi trứng cá
Để thay đổi hương vị lạ hơn một chút, các bạn có thể biến tấu chút thành món sushi trứng cá. Đây là món ăn nổi tiếng của người Nhật với cách chế biến tuy khá công phu nhưng không quá khó, bạn có thể thực hiện ngay tại căn bếp nhà mình.
3.1. Nguyên liệu
– Gạo sushi: 300g (có thể mua tại siêu thị).
– Trứng cá trắm: 200 g
– Rong biển khô: 10 lá
– Rượu trắng: 400 ml
– Rượu mirin: 100ml
– Nước tương Nhật: 400ml
3.2. Chế biến và thưởng thức
– Hòa rượu trắng cùng rượu mirin rồi cho vào nồi đun sôi lên, sau đó để một lát cho nguội. Tiếp theo, cho thêm nước tương Nhật vào đun lại lần nữa cho sôi rồi tắt bếp. Khi hỗn hợp này nguội, ngâm trứng cá trắm vào trong một đêm rồi vớt ra. Sau đó, tiếp tục đun sôi hỗn hợp lại lần nữa và để nguội. Sau đó tiếp tục ngâm trứng cá trắm có trong một đêm nữa.
– Vo gạo sushi rồi cho vào nồi cơm điện nấu như bình thường. Chú ý cho lượng nước vừa đủ để cơm thơm ngon, mềm dẻo.
– Khi đã chuẩn bị xong cơm và trứng, lấy cơm sushi nắm lại thành từng nắm nhỏ và cắt miếng rong biển khô vừa đủ để quấn quanh nắm cơm. Sau cùng, đặt vào mỗi miếng sushi tầm 20g trứng cá trắm cho đến khi hết tất cả nguyên liệu.
Vậy là đã xong cách chế biến trứng cá trắm cỏ. Có nhiều cách chế biến nên các bạn có thể linh hoạt áp dụng để thay đổi thực đơn gia đình sao cho phù hợp với sở thích, văn hóa vùng miền.
Hy vọng bài viết trứng cá trắm cỏ làm món gì ngon mà Ifarmer chia sẻ thực sự chinh phục được các bạn. Chúc cả nhà thành công với những bữa cơm gia đình nhé!
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!