Gợi ý trong cách học phải lấy tự học làm cốt [Hot Nhất 2023]

I, Dàn ý tham khảo

A. Mở bài

– Dẫn dắt vấn đề

– Nêu vấn đề

B. Thân bài

1. Giải thích

– Tự học là gì?

+ Đó là tinh thần tự giác học tập mà không bị ai đôn đốc, thúc giục.

+ Người có tinh thần tự học luôn là người chủ động, sáng tạo, là gương sáng của biết bao thế hệ.

2. Chứng minh

– Thực tế trong cuộc sống cho chúng ta thấy có rất nhiều tấm gương tự giác học tập.

+ Tiêu biểu như Bill Gates, trong quá trình học tập, nhờ hiểu được cái cốt của nó mà ông đã luôn tự giác đọc sách, lắng nghe lời thầy cô giáo để rút ra những kinh nghiệm, bài học cho bản thân. Có lẽ cũng chính bởi vậy mà ông đã trở thành tỉ phú thế giới.

+ Hay như nhà bác học Ê đi sơn, để phát minh ra đèn điện, ông đã nỗ lực, chăm chỉ tích lũy kiến thức của nhân loại. Hơn hết, ông còn mày mò, tìm hiểu thêm những điều thú vị ngoài sách vở chứ không phải lúc nào cũng cặm cụi vào những trang sách.

3. Bình luận

– Thật vậy, ý kiến trên là hoàn toàn đúng. Bởi lẽ trong học tập, chúng ta phải đề cao tinh thần tự giác học tập. Đó chính là cái cốt lõi của quá trình học tập gian khó, vất vả. Khi bạn đến trường, thầy cô giáo sẽ giảng, chỉ bảo tận tình cho bạn những kiến thức nền tảng trong sách, vở. Nếu muốn hiểu biết sâu rộng về vấn đề nào đó, bạn phải tự học, tự tìm tòi. Thầy cô giáo chỉ là người vẽ đường cho bạn, còn đi như thế nào là việc của bạn. Hơn hết, nếu tự học, ta sẽ có những kiến thức của riêng ta, trở thành cái sáng tạo, điểm khác biệt giữa mình và những bạn học khác.

– Tự học giúp ta lĩnh hội tri thức một cách toàn diện, hứng thú.

– Hơn thế nữa, nó còn giúp ta nhớ lâu và vận dụng những kiến thức, kĩ năng đã học một cách hữu ích hơn trong cuộc sống.

– Không những thế, nó còn giúp người học trở nên năng động, tự mày mò chứ không thụ động, ý lại hay trông chờ vào ai khác.

– Trong tình hình dịch bệnh hiện nay, tự học là một vấn đề quan trọng bởi lẽ khi không có sự quản lí, điều tiết của giáo viên thì rất dễ hình thành ở học sinh tính lười biếng. Mỗi bạn học sinh không những phải nâng cao ý thức học tập của mình mà còn phải tích cực suy nghĩ, mày mò về những điều mình chưa học hoặc đã học.

4. Liên hệ bản thân

– Là học sinh, em luôn rèn luyện cho mình một tinh thần tự học cao độ. Bởi em nhận thức được tầm quan trọng của việc học và hiểu rằng “Học tập không là con đường duy nhất nhưng là con đường ngắn nhất đi đến thành công”.

– Chưa dừng lại ở đó, em còn tuyên truyền, phát huy ý thức học tập tốt này ở mỗi bạn học sinh.

C. Kết bài

– Khẳng định giá trị của vấn đề nghị luận.