Bên cạnh những thành phần dinh dưỡng tốt nhất từ trứng thì để hấp thu được còn phụ thuộc vào cách chế biến loại thực phẩm này. Bạn không nên sử dụng trứng gà sống hoặc hòa tan trứng sống vào cháo nóng của trẻ. Cách tốt nhất để chế biến trứng cho trẻ ăn là nên luộc hoặc nấu chín để phòng tránh nhiễm khuẩn. Hơn nữa, các loại vi khuẩn có thể gây ngộ độc thực phẩm được chứa trong đường sinh dục của gà nên cả trong và ngoài của trứng gà đều có thể nhiễm khuẩn gây bệnh cho trẻ, đặc biệt là vi khuẩn salmonella. Vi khuẩn này gây ra yếu tố ngộ độc thực phẩm nếu trong quá trình chế biến thực hiện sai cách làm. Ngoài ra, lòng trắng còn có một số chất chống lại vitamin H – biotin , gây cản trở hấp thu các chất dinh dưỡng đặc biệt là vitamin H. Vitamin H thuộc nhóm vitamin không thể thiếu trong quá trình sử dụng protein và đường bột, đồng thời nó cũng cần thiết cho sự phát triển bình thường của cơ thể trẻ. Vì vậy, việc ăn trứng sống hoặc trứng trần mới chín tái đều có nhiều nguy cơ gây ảnh hưởng tới sức khoẻ.
Thực hiện chế biến trứng gà bằng cách phối hợp với dầu hoặc mỡ tạo thành món trứng gà rán hoặc trứng gà ốp trên lửa to có thể khiến cho bên ngoài chay mà bên trong vẫn chưa chín hoàn toàn. Khi đó, lòng trắng trứng bị cháy sẽ khó hấp thu, đồng thời gây ảnh hưởng và tiêu huỷ các vitamin tan trong nước như vitamin B1, B2, còn đối với lòng đỏ trứng gà chưa được tiêu diệt vi khuẩn. Vì vậy khi thực hiện phương pháp chế biến này, trứng cần được rán hoặc ốp với ngọn lửa nhỏ, thời gian dài hơn để lòng đỏ trứng có thể chín hoàn toàn.
Nếu ăn trứng gà sống thì tỷ lệ hấp thu và tiêu hoá có thể chỉ đạt được 40%, tuy nhiên trứng luộc thì có khả năng hấp thu tới 100%, trứng rán chín tới tỷ lệ hấp thu 98,5%, trứng rán chín già chỉ hấp thu được 81%, …
Cách thực hiện luộc trứng đảm bảo giữ được chất dinh dưỡng và vệ sinh an toàn thực phẩm: Cho trứng vào cùng với nước lã rồi cho vào nồi đun sôi dần. Khi nước sôi thì cho nhỏ lửa đung khoảng 2 phút sau đó tắt bếp. Tuy nhiên, sau khi nấu xong vẫn để trứng ngâm trong nước nóng khoảng 5 phút. Như vậy trứng vừa chín tới, lòng đỏ không chín quá kỹ, dễ hấp thu hơn. Trong khi luộc trứng bạn có thể thêm một chút muối để giữ cho trứng không bị vỡ.
Hơn nữa, bạn cần lưu ý trứng gà vừa lấy ra trong tủ lạnh không nên luộc ngay cũng không nên ngâm vào trong nước nóng hoặc luộc bằng lửa quá to, vì có thể những điều này sẽ làm cho trứng bị vỡ.
Chế biến trứng cho trẻ em tuỳ theo tháng tuổi
- Đối với trẻ từ 6 đến 12 tháng tuổi: Nên cho trẻ ăn trứng với bột. Cách nấu bột trứng: Nấu chín bột sau đó mới cho trứng vào. Khi bột chín, đạp lòng đỏ trứng gà cùng với rau băm nhỏ, rồi đánh đều trứng và rau. Khi bột sôi thì cho hỗn hợp trứng và rau vào bột đồng thời quấy nhanh tay và đều, bột sôi lên là được. Chú ý không nên đun bột với trứng quá kỹ
- Đối với trẻ từ 1 đến 2 tuổi: Có thể ăn cháo trứng, và cũng thực hiện tương tự như nấu bột của trẻ từ 6 đến 12 tháng tuổi.
- Đối với trẻ từ 2 tuổi trở lên: Bạn có thể chế biến trứng bằng cách cho trẻ ăn cháo trứng, trứng luộc, trứng rán với thịt và rau, trứng sốt cà chua, trứng ốp la…
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!