Mẹo hay tranh sơn thủy là gì hot nhất hiện nay 2023

Khi đề cập tới những vật phẩm trang trí nội thất gia đình, hầu như không ai là không nghĩ tới tranh sơn thủy. Với phong cảnh thiên nhiên hùng vĩ, vừa có sông nước lại có núi non, trời cao, mây trắng,… những bức tranh sơn thủy mang lại ý nghĩa mưa thuận gió hòa, mang lại cuộc sống sung túc, hạnh phúc cho các gia đình.

Tranh sơn thủy là gì?

Tranh sơn thủy là những bức tranh thể hiện đề tài núi non trùng điệp và cảnh thiên nhiên thác nước hoặc sông nước bao la, hùng vĩ. Bên cạnh đó chính là những chi tiết được tô điểm thêm như cây cối, đàn chim đang bay, các loài hoa quý như hoa sen, hoa mẫu đơn,… Những bức tranh đều là tác phẩm được sáng tác công phu, mang đến cho người nhìn cảm giác thoải mái và bình yên.

Tranh sơn thủy mang lại cảm giác thư giãn cho mỗi người
Tranh sơn thủy mang lại cảm giác thư giãn cho mỗi người

Chủ đề chính của bức tranh gửi tới người xem chính là hình ảnh núi non – sông nước. Có thể coi tranh sơn thủy chính là kiệt tác của thể loại tranh phong cảnh. Các chi tiết trong tranh, màu sắc và bố cục hài hòa mang đến tầng ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Thông qua nội dung được truyền tải trên những bức tranh phong cảnh sơn thủy, người xem có thể chiêm ngưỡng được tài năng của nghệ nhân sáng tạo ra nó.

Nguồn gốc tranh sơn thủy

Tranh phong cảnh sơn thủy có nguồn gốc từ Trung Hoa. Trung Hoa là đất nước có nền văn hóa phát triển, đặc biệt là hội họa – đạt nhiều thành công rực rỡ. Nổi bật trong đó là mảng tranh sơn thủy.

Ở Trung Hoa, người ta sáng tạo ra dòng tranh sơn thủy từ thế kỷ VII. Dòng tranh này đã nhanh chóng thâm nhập vào quan niệm thẩm mỹ của nhiều tầng lớp trong xã hội, bất kể thời kỳ nào. Tranh phong cảnh sơn thủy không phải chỉ là những hình ảnh mang tính sao chép từ thiên nhiên mà nó là những tác phẩm sáng tạo, là biểu tượng của tinh thần.

Tranh phong cảnh sơn thủy có nguồn gốc từ Trung Hoa
Tranh phong cảnh sơn thủy có nguồn gốc từ Trung Hoa

Nói đến tranh sơn thủy của Trung Hoa là nói tới tư tưởng, quan niệm nhân sinh, tinh thần của người nghệ sĩ. Tranh phong cảnh sơn thủy không phải chỉ dừng lại thể hiện phong cảnh mà còn bao quát những quan niệm về vũ trụ và thể hiện nguyên lý sống của vạn vật. Giá trị của tranh không chỉ ở cảnh sắc mà còn nói lên tâm hồn của tác giả.

Ý nghĩa tranh sơn thủy

Tranh sơn thủy tượng trưng cho ngũ hành là: Kim, Thủy, Mộc, Hỏa, Thổ. Vì vậy, trong tranh luôn có sự hiện diện của núi non, cây cỏ, suối nước, chim muông và hoa lá, tượng trưng cho ngũ hành, đem lại vượng khí cho gia chủ.

Ý nghĩa chung

Từ xa xưa, các chuyên gia phong thủy đã đúc rút câu nói: Sơn quản đinh nhân, thủy quản tài lộc. Điều đó có nghĩa là sơn thì đem lại vượng khí, thủy đem lại sức khỏe và tài lộc cho mỗi gia đình. Đây là câu nói thể hiện được ý nghĩa phong thủy tốt lành của hình ảnh sơn thủy đối với cuộc sống, vận mệnh của mỗi người.

Theo quan niệm phong thủy, tranh phong cảnh sơn thủy mang ý nghĩa rất lớn, đem lại cho con người sức khỏe, may mắn, hạnh phúc và tài lộc.

Tranh sơn thủy hữu tình mang ý nghĩa sâu sắc đối với các gia đình
Tranh sơn thủy hữu tình mang ý nghĩa sâu sắc đối với các gia đình

– Ý nghĩa của Sơn – Núi: Núi có cỏ cây, chim muông, tạo thêm nhiều của cải. Mây gió trên núi được tạo ra để giao thoa trời đất, âm dương hòa hợp và muôn vật nhờ đó mà thành, trăm họ nhờ đó có cái ăn.

– Ý nghĩa của Thủy – Nước: Nước giống như người quân tử với 8 phẩm chất tốt đẹp. Đó là: Đức – cho mọi người mà không tư lợi về mình; Nhân – nước đi tới đâu mang sự sống tới đó; Nghĩa – nước chảy xuống chỗ thấp theo đạo lý ở đời; Dũng – nước ở trên cao trăm trượng mà lao xuống khe không ngần ngại; Trí – nước ở chỗ cạn thì hiền hòa, ở chỗ sâu thì không lường được; Bao dung – nước chịu nhận cả cái xấu; Thiện – cái gì không sạch vào nước cũng thành sạch, Chính – khi nước đứng yên thì đời bằng phẳng.

Như vậy, 2 yếu tố Sơn – Thủy hội tụ trong tranh sơn thủy giúp chiêu tài, nạp vận cho ngôi nhà. Từ đó, gia chủ có một cuộc sống sung túc, sức khỏe dồi dào hơn. Như vậy, dòng tranh này không chỉ tô điểm cho vẻ đẹp của không gian nội thất mà còn mang lại nhiều phúc khí tốt lành cho cả gia đình người sở hữu.

Ý nghĩa các chi tiết trong tranh

Ngoài Sơn – Thủy, trong tranh phong cảnh sơn thủy còn có nhiều chi tiết khác và chúng đều mang ý nghĩa rất sâu sắc:

– Lăng tẩm: Được xây dựng trên mặt hồ với vẻ đẹp nguy nga, tráng lệ. Nó tượng trưng cho sự giàu sang, phú quý vì lăng tẩm thường xuất hiện trong hoàng cung hay các tòa nhà của vua chúa, giới quý tộc thời xưa. Nó cũng là đại diện cho một cuộc sống an nhàn, thảnh thơi và thoải mái.

Tòa nhà trong tranh phong thủy là tượng trưng cho cuộc sống phú quý
Tòa nhà trong tranh phong thủy là tượng trưng cho cuộc sống phú quý

– Các loài hoa quý: Đại diện cho sự phú quý và tài lộc. Cụ thể:

+ Hoa mẫu đơn: Là nữ hoàng của các loài hoa, thể hiện cho sự giàu sang, phú quý. Loài hoa này còn mang ý nghĩa may mắn cho tình duyên thêm tốt đẹp.

+ Hoa đào: Là đại diện của mùa xuân và sự an khang, thịnh vượng. Cành đào nở hoa cho thấy một sức khỏe mạnh mẽ, dồi dào.

+ Hoa sen: Gồm cả hoa sen và nụ sen, là biểu tượng của sự luân hồi. Đồng thời, loài hoa này cũng là biểu tượng của sự thanh tịnh, tĩnh tâm, vượt khó vươn lên, luôn giữ mình trong sạch.

– Con thuyền thuận buồm xuôi gió: Đại diện cho sự thuận lợi, may mắn và thành công. Hình ảnh con thuyền cho thấy con người được thiên nhiên hỗ trợ. Từ đó, gia chủ làm gì cũng thuận lợi, hanh thông, nhanh chóng đi tới thành công.

– Các loài cây:

+ Cây tùng: Là biểu tượng của sức khỏe và cả sự trường thọ.

+ Cây trúc: Tượng trưng cho cốt cách của người quân tử, vừa rắn rỏi lại kiên cường, bất khuất. Đồng thời, cây trúc trong tranh cũng có ý nghĩa xua đuổi tà ma và mang may mắn về cho gia đình.

Bức tranh với nhiều chi tiết đắt giá, có ý nghĩa
Bức tranh với nhiều chi tiết đắt giá, có ý nghĩa

– Các loài vật:

+ Đôi thiên nga: Đại diện cho sự thủy chung, son sắt của tình cảm hôn nhân vợ chồng.

+ Cá chép: Là biểu tượng của sự kiên trì và bền chí như sự tích cá chép hóa rồng. Nó cũng là biểu trưng của sự thăng tiến, thành công.

+ Chim hạc: Mang tinh thần vươn cao, mang lại năng lượng sống dồi dào, ý chí mạnh mẽ cho gia chủ.

+ Chim công: Là biểu tượng của tiền tài, sự may mắn và sự phát triển của công danh, sự nghiệp. Đồng thời, chim công cũng giúp thu hút năng lượng tích cực, đại diện cho vượng khí tốt, biểu tượng cho tình cảm vợ chồng keo sơn, gắn bó.

Tranh sơn thủy hợp với những tuổi nào?

Tranh sơn thủy rất có ý nghĩa nhưng không phải tuổi nào cũng thích hợp treo loại tranh này trong nhà. Chiếu theo phong thủy, tranh phong cảnh sơn thủy phù hợp với người mệnh thủy và mệnh thổ. Ngoài ra, vì thủy sinh mộc nên loại tranh này cũng hợp với người mệnh mộc.

Những tuổi hợp treo tranh sơn thủy gồm:

– Người tuổi Ngọ: Sinh vào các năm 1942, 1954, 1966, 1978, 1990, 2002, 2014: Treo tranh sơn thủy trong nhà mang ý nghĩa cầu hưng thịnh, dư giả về tiền bạc. Để hợp phong thủy, mang lại nhiều may mắn thì người tuổi Ngọ nên treo tranh theo hướng Bắc trong phòng làm việc hoặc phòng học. Nên chọn tranh có kích thước lớn, có gam màu nhẹ nhàng.

Bức tranh có gam màu nhẹ nhàng thích hợp với người tuổi Ngọ
Bức tranh có gam màu nhẹ nhàng thích hợp với người tuổi Ngọ

– Người tuổi Tý: Sinh vào các năm 1948, 1960, 1972, 1984, 1996, 2008: Nên treo tranh sơn thủy tại vị trí bên trái theo hướng phòng.

– Người tuổi Hợi: Sinh vào các năm 1947, 1959, 1971, 1983, 1995, 2007: Nên treo tranh phong cảnh sơn thủy ở phòng khách hoặc phòng làm việc theo hướng Đông Bắc, Tây Bắc và Tây Nam. Những bức tranh lớn giúp họ cầu tài lộc, may mắn và danh vọng, được quý nhân phù trợ.

– Người tuổi Dần: Sinh vào các năm 1950, 1962, 1974, 1986, 1998, 2010: Nên treo tranh sơn thủy để cầu bình an, may mắn và sức khỏe cho các thành viên trong gia đình. Người tuổi dần nên treo tranh ở phòng khách hoặc sảnh đường theo hướng Đông hoặc Đông Bắc.

Ngoài ra, người tuổi Tuất, tuổi Mão khi treo tranh sơn thủy trong nhà cũng xua tan được các nỗi lo lắng, muộn phiền trong lòng, mang lại nguồn năng lượng và sinh khí dồi dào cho gia chủ.

Lưu ý: Mỗi người có vận mệnh khác nhau nên cần chọn hướng treo tranh phù hợp.

Treo tranh sơn thủy như thế nào để hút tài lộc?

Là một vật phẩm vừa có tính chất trang trí vừa mang tính phong thủy, việc treo tranh phong cảnh phong thủy cần tuân thủ nhiều quy tắc. Điều này vừa giúp đảm bảo không gian nội thất thêm sang trọng, đẳng cấp vừa giúp mang lại tài lộc, sự may mắn cho gia đình.

Tranh treo tường sơn thủy tô điểm cho phòng khách thêm sang trọng
Tranh treo tường sơn thủy tô điểm cho phòng khách thêm sang trọng

Theo mục đích trang trí

Nếu muốn treo tranh phong cảnh sơn thủy để trang trí thì gia chủ nên treo tranh ở phòng khách, phòng họp hoặc phòng làm việc. Treo tranh ở phòng khách mang lại sức sống, sinh khí cho căn phòng. Đồng thời, nếu đặt tranh ở những nơi có nguồn ánh sáng tốt thì sẽ giúp căn phòng càng sinh động hơn, đạt hiệu quả trang trí tốt hơn.

Việc treo tranh sơn thủy ở phòng làm việc và phòng họp cũng giúp gia chủ được thư giãn, nghỉ ngơi mỗi khi cảm thấy mệt mỏi. Từ đó, có tinh thần tốt để hoàn thành công việc với hiệu quả cao nhất.

Theo mục đích phong thủy

Không chỉ sử dụng với mục đích trang trí, tranh phong cảnh sơn thủy còn được lựa chọn nhằm mang lại những điều tốt lành cho gia đình. Như vậy, cần chú ý tới những điều sau:

– Khi đặt tranh sơn thủy hữu tình trong phòng cách, cần đặt sao cho hướng nước chảy vào trong nhà. Theo các chuyên gia phong thủy, điều này giúp đón được nhiều vượng tài, may mắn và sức khỏe. Cần tránh nước chảy ra ngoài vì sẽ gây hao tốn tiền bạc, hạn chế tài lộc cũng như ngăn cản con đường thăng tiến.

Đặt tranh đảm bảo hướng nước chảy vào nhà
Đặt tranh đảm bảo hướng nước chảy vào nhà

– Có thể đặt tranh ở phía sau lưng ghế chính trong bộ ghế.

– Chọn bức tranh có kích thước phù hợp với không gian nội thất để tránh cảm giác quá lớn gây cảm giác áp bách hoặc quá nhỏ làm ảnh hưởng tới vẻ đẹp của cả gian phòng. Đồng thời, cần đảm bảo khoảng cách lý tưởng giữa kích thước của bức tranh với các đồ vật trang trí khác trong không gian lắp đặt.

– Nên đặt tranh ở những hướng đại cát, đại lợi như ở hướng Tây Bắc, Tây Nam và Đông Nam.

– Nên chọn tranh sơn thủy hữu tình có dòng nước tĩnh lặng để mang lại nhiều may mắn, thuận lợi. Bởi theo các chuyên gia phong thủy, nếu sóng nước lớn hoặc gấp gáp thì sẽ khiến tài vận của chủ nhà kém ổn định. Những bức tranh sóng to, gió lớn không nên treo trong nhà.

– Không nên treo tranh ở những nơi có góc khuất hoặc thiếu ánh sáng thì sẽ không phát huy trọn vẹn những ý nghĩa tốt lành của tranh.

Với những bức tranh sơn thủy, chúng ta sẽ tìm được một vật phẩm trang trí nội thất phù hợp cho gia đình. Không chỉ vậy, nó còn thể hiện được tài hoa của các nghệ nhân – những người dành hết sự sáng tạo của mình cho nghệ thuật.

Tổng kho nội thất văn phòng và gia đình #1 Hà Nội

Mua nội thất giá rẻ đến: noithatluongson.vn