Tôm nướng muối ớt bằng nồi chiên không dầu

Không cần phải chuẩn bị phức tạp, bạn có thể thực hiện 3 cách làm tôm nướng bằng nồi chiên không dầu thật đơn giản mà siêu ngon. Bạn hãy vào bếp khám phá cách làm món nướng này cùng chúng tôi nhé!

1. Tôm nướng sa tế bằng nồi chiên không dầu

Nguyên liệu làm Tôm nướng sa tế bằng nồi chiên không dầu

  • Tôm 500 gr
  • Sả 4 nhánh
  • Sa tế 2 muỗng canh
  • Gia vị thông dụng 1 ít (Muối/đường/hạt nêm)

Hình nguyên liệu

Dụng cụ thực hiện

Nồi chiên không dầu, tô, dao,…

Cách chế biến Tôm nướng sa tế bằng nồi chiên không dầu

1.Sơ chế tôm

Tôm bạn làm sạch, cắt râu và chân, lấy chỉ đen, tiếp đến bạn rửa sạch rồi để ráo.

Sả bạn cắt lát rồi băm nhỏ hoặc cho vào máy xay sinh tố xay nhỏ.

2.Ướp tôm

Bạn cho tôm vào tô, thêm sả, 2 muỗng canh sa tế, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê đường, bạn đeo bao tay ni lông trộn đều và ướp 20 phút cho tôm thấm gia vị.

3.Nướng tôm

Bạn xếp tôm vào khay, cho vào nồi chiên không dầu nướng trong 10 phút ở nhiệt độ 160 độ C.

Mách bạn: Nếu bạn thích dáng tôm thẳng bạn có thể xiên tôm vào que xiên nha. Khi đủ thời gian bạn lấy khay chiên ra, lật mặt tôm rồi cho vào nướng thêm 5 phút ở nhiệt độ 160 độ C.

4.Thành phẩm Tôm nướng sa tế đậm đà cay cay mà vấn giữ được độ mềm, ngọt thịt. Bạn có thể dùng tôm trực tiếp hoặc chấm với muối ớt chanh để tăng thêm hương vị nhé.

2. Tôm nướng muối ớt bằng nồi chiên không dầu

Nguyên liệu làm Tôm nướng muối ớt bằng nồi chiên không dầu

  • Tôm 400 gr
  • Hành tím 1 củ
  • Tỏi 1 nhánh
  • Ớt khô 1 quả
  • Nghệ 5 gr
  • Dầu ăn 1 muỗng canh
  • Tương ớt 1 muỗng cà phê
  • Nước mắm 1 muỗng cà phê
  • Gia vị thông dụng 1 ít (Đường/muối/hạt nêm)

Hình nguyên liệu

Dụng cụ thực hiện

Máy xay sinh tố, nồi chiên không dầu, que xiên,…

Cách chế biến Tôm nướng muối ớt bằng nồi chiên không dầu

1.Sơ chế tôm

Tôm bạn làm sạch, cắt râu và chân, lấy chỉ đen, tiếp đến bạn rửa sạch rồi để ráo.

2.Làm sốt và ướp tôm

Bạn bắc chảo lên bếp mở lửa vừa, thêm 1 muỗng canh dầu ăn đợi nóng rồi phi thơm 1 củ hành tím băm, 1 nhánh tỏi băm, 1 quả ớt khô cắt nhỏ, 5gr nghệ cắt nhỏ.

Tiếp đó bạn thêm 15ml nước, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê tương ớt, 1 muỗng cà phê nước mắm, bạn đảo đều cho tan gia vị rồi tắt bếp, đợi nguội cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn.

Bạn cho tôm vào tô, thêm nước sốt trộn đều và ướp 15 phút cho thấm gia vị.

3.Nướng tôm

Bạn xiên tôm vào que xiên và xếp tôm vào khay, cho vào nồi chiên không dầu nướng trong 10 phút ở nhiệt độ 160 độ C.

Khi đủ thời gian bạn lấy khay chiên ra, quét thêm 1 lớp sốt ướp rồi cho vào nướng thêm 3 phút ở nhiệt độ 180 độ C.

4.Thành phẩm

Tôm nướng muối ớt bằng nồi chiên không dầu thơm ngon với tôm ngon ngọt, sốt mặn mặn, cay cay đậm vị thật hấp dẫn đúng không nào! Cùng thưởng thức ngay nhé!

3. Tôm nướng bơ tỏi bằng nồi chiên không dầu

Nguyên liệu làm Tôm nướng bơ tỏi bằng nồi chiên không dầu

  • Tôm 1 kg
  • Tỏi 1 củ
  • Hành lá 5 nhánh
  • Bơ lạt 20 gr
  • Dầu ăn 2 muỗng canh
  • Nước tương 1/2 muỗng canh (xì dầu)
  • Gia vị thông dụng 1 ít (Hạt nêm/đường/muối)

Hình nguyên liệu

Dụng cụ thực hiện

Nồi chiên không dầu, nồi, tô, dao,…

Cách chế biến Tôm nướng bơ tỏi bằng nồi chiên không dầu

1.Sơ chế tôm

Tôm bạn ngâm với nước muối pha loãng khoảng 10 phút rồi làm sạch, cắt râu và chân, lấy chỉ đen, tiếp đến bạn rửa sạch, để ráo.

Bạn dùng dao, không cắt rời chỉ xẻ đôi phần lưng tôm và phần giao giữa đầu và lưng, dùng tay tách thịt ra.

2.Nướng tôm

Bơ lạt bạn đun cách thủy hoặc cho vào lò vi sóng quay cho chảy bơ ra.

Bạn xếp tôm vào khay, thêm nước bơ lên mình tôm (giữ lại 5ml nước bơ), cho vào nồi chiên không dầu nướng trong 10 phút ở nhiệt độ 180 độ C.

3.Làm sốt bơ tỏi

Bạn bắc chảo lên bếp mở lửa vừa, thêm 1 muỗng canh dầu ăn đợi nóng rồi cho hành lá cắt nhỏ vào xào thơm, đảo đều và tắt bếp luôn để hành vẫn giữ được màu xanh. Bạn cho hành ra tô.

Vẫn ở chảo hành bạn cho 1 muỗng canh dầu ăn rồi cho tỏi vào xào thơm, bạn thêm 1/2 muỗng canh nước tương, 1/2 muỗng canh hạt nêm, 2 muỗng cà phê đường, 5ml nước bơ, bạn đảo đều rồi tắt bếp.

4.Thành phẩm

Bạn lấy tôm ra dĩa, thêm sốt bơ tỏi và hành lá, mùi vị thật thơm ngon hấp dẫn, thịt tôm dai ngọt, thêm vị beo béo của bơ, vị thơm của hành tỏi, mời gia đình cùng thưởng thức thôi.

Cách chọn mua tôm tươi ngon

  • Vỏ tôm: Chọn tôm có vỏ ngoài trong suốt có mùi đặc trưng của hải sản, không hôi ươn, không có mảng màu tối hay màu sắc không đồng nhất. Vỏ ngoài tôm khô ráo, không chảy nhớt.
  • Hình dáng tôm: Thân tôm tươi sẽ duỗi thẳng, tôm để lâu thì cong lại. Thân tôm cứng chắc, không mềm nhũn.
  • Đầu, đuôi tôm, chân tôm: Tôm tươi thì đầu, chân, đuôi sẽ dính chắc vào thân tôm, phần đuôi xếp lại với nhau. Nếu thấy đuôi tôm xòe ra có thể tôm đã bị bơm tạp chất. Không chọn tôm có đầu, chân, đuôi chuyển thành màu đen, đây là tôm để lâu không ngon.

Cách rút chỉ lưng tôm nhanh

  • Cách 1: Bóc vỏ đầu và vỏ thân tôm từ phần chân, đến phần đuôi dùng hai ngón tay giữ chặt phần đốt cuối rồi rút ra. Tiếp theo dùng dao khía lưng tôm để lộ chỉ đen rồi lấy tăm khều ra.
  • Cách 2: Tôm sau khi đã rửa sạch bạn lách tăm vào giữa cổ tôm rồi lôi phần chỉ đen ra, loại bỏ.
  • Cách 3: Rửa sạch tôm dùng kéo cắt dọc vỏ tôm lộ chỉ đen sau đó rửa dưới vòi nước cho sạch.

Lưu ý khi nướng tôm bằng nồi chiên không dầu

  • Làm nóng nồi chiên 3 phút ở nhiệt độ 100 đến 150 độ C trước khi nấu giúp nhiệt độ trong nồi ổn định, thức ăn chín đều hơn.
  • Lựa chọn thực phẩm có kích cỡ phù hợp với khay chiên, đặc biệt phải để tôm thật ráo nước trước khi chiên giúp bảo vệ tuổi thọ và thời gian nấu món ăn không bị kéo dài.
  • Tùy vào lượng tôm nhiều hay ít, mỏng hoặc dày mà bạn điều chỉnh nhiệt độ và thời gian nấu phù hợp cho nồi chiên. Bạn có thể tham khảo gợi ý về thời gian, nhiệt độ được để sẵn trên nồi chiên, hay sách hướng dẫn đi kèm trong lần sử dụng đầu tiên.
  • Nếu bạn thấy màu sắc, độ giòn của tôm vẫn chưa như ý muốn thì có thể điều chỉnh nhiệt độ và thời gian để chiên tiếp.

Chúc các bạn thực hiện thành công 3 cách nướng tôm bằng nồi chiên không dầu thơm ngon đơn giản này nhé!