Thiết bị lưu trữ điện UPS có chức năng là gì và nên mua công suất bao nhiêu?

Thiết bị lưu trữ điện UPS đã ngày càng trở nên quen thuộc với chúng ta. Tuy nhiên không phải ai cũng biết chọn sản phẩm nào phù hợp, chức năng và tính năng ra sao. Do đó, bài viết này Thành Công sẽ cung cấp những thông tin cần biết để mua UPS giá rẻ, phù hợp.

Hệ thống UPS sử dụng trong công nghiệp
Hệ thống UPS sử dụng trong công nghiệp

Chức năng của bộ lưu điện UPS apc.

UPS có chức năng đặc biệt và rất quan trọng. UPS rất cần thiết cho hệ thống thiết bị điện, đặc biệt là một số thiết bị có yêu cầu về tính ổn định của nguồn điện nghiêm ngặt, về điện áp, dạng sóng, tần số, nhiễu sóng hài,…

Do đó, các loại máy xét nghiệm, thiết bị bán dẫn, thiết bị đo lường, máy phân tích, máy thí nghiệm,… rất cần sử dụng đến UPS lưu điện và ổn định điện áp. Sự cố mất điện khiến thiết bị ngừng hoạt động đột ngột hoặc nguồn điện cung cấp có chất lượng kém, dạng sóng không đạt tiêu chuẩn, điện áp trồi sụt,… đều khiến cho thiết bị hoạt động không ổn định, nhanh chóng hư hỏng.

Sử dụng những thiết bị lưu trữ điện UPS đi kèm trong hệ thống thiết bị và mạng lưới điện của một khu vực là giải pháp cần thiết, nếu bạn không muốn luôn phải nơm nớp lo lắng máy móc của mình có thể hư hỏng bất cứ lúc nào. Đặc biệt với mạng lưới điện ở Việt Nam thì chỉ đơn giản với một sự cố sốc điện thì cả hệ thống của bạn bị hư hỏng, sửa chữa vô cùng tốn kém tiền bạc và thời gian.

Ngoài ra, bộ lưu điện (UPS) không chỉ có khả năng lưu trữ nguồn điện dự phòng để sử dụng khi cần mà còn có nhiều tính năng quan trọng khác như: ổn tần tự động, ổn áp, chống xung lọc nhiều, chống sét lan truyền,…

Như vậy, sử dụng Bộ lưu điện UPS sẽ giảm thiểu tốt các sự cố về nguồn điện và ảnh hưởng của chúng đến thiết bị. Đồng thời đảm bảo an toàn cho thiết bị điện và dữ liệu, không làm gián đoạn công việc sản xuất kinh doanh.

Sử dụng UPS là cần thiết với tình hình lưới điện không ổn định ở Việt Nam
Sử dụng UPS là cần thiết với tình hình lưới điện không ổn định ở Việt Nam

Do đó với các doanh nghiệp, đơn vị sản xuất ở nước ta hiện nay, giải pháp sử dụng bộ lưu điện cho hệ thống gần như là yêu cầu bắt buộc để hoạt động, vận hành.

Chọn bộ lưu điện gia đình công suất bao nhiêu?

Thị trường có vô vàn các loại bộ lưu điện khác nhau, phù hợp với nhu cầu và mục đích sử dụng khác nhau. Với doanh nghiệp hay công ty sản xuất thì luôn có bộ phận kĩ thuật, chịu trách nhiệm tính toán, lựa chọn, lắp đặt và vận hành UPS nói riêng và hệ thống thiết bị điện nói chung. Vậy với nhu cầu sử dụng gia đình, nên chọn UPS có công suất bao nhiêu phù hợp?

Nhu cầu sử dụng điện gia đình với các thiết bị gia dụng nhìn chung đều là thiết bị công suất không lớn, không yêu cầu khắt khe về chất lượng nguồn điện cũng như thời gian lưu. Do đó, điều quan trọng nhất là lựa chọn đúng công suất để tiết kiệm chi phí và tăng hiệu quả sử dụng. Một số thiết bị điện gia đình thường dùng gồm:

Chiếu sáng: Đèn ống tiêu tốn 30 – 40W, còn bóng Compact tiết kiệm điện chỉ mất từ 15 – 30W.

Quạt: Mỗi quạt trần hoặc quạt cây có công suất khoảng 60W.

Ti vi: Ti vi có nhiều loại, công suất từ 95 – 150W.

Máy tính: Máy tính để bàn có công suất khoảng 300W, còn máy tính xách tay có công suất khoảng 150W.

Dưới đây là công suất 1 số loại UPS phù hợp cho gia đình mà bạn có thể tham khảo

Bộ lưu điện công suất 600VA/360W

Bộ lưu điện 600VA/360W phù hợp đáp ứng các thiết bị điện gia đình sau: đèn chiếu sáng, quạt, ti vi, máy tính.

Tổng công suất tải điện cần nhỏ hơn công suất của bộ lưu điện là 360W. Như vậy, gia đình có thể sử dụng bộ lưu điện này cho 1 máy tính để bàn hoặc 2 máy tính xách tay hoặc các nhóm thiết bị khác phù hợp.

Với bộ lưu điện 600VA, các thiết bị sau nếu dùng sẽ gây quá tải: Nồi cơm điện công suất trên 360W, bình nóng lạnh, tủ lạnh công suất lớn, điều hòa, máy bơm nước công suất lớn,…

UPS công suất thấp phù hợp sử dụng cho gia đình
UPS công suất thấp phù hợp sử dụng cho gia đình

Bộ lưu điện công suất 1000VA/600W (1kVA)

Các thiết bị điện sử dụng trong gia đình có công suất nhỏ hơn 600W đều có thể sử dụng. Có thể dùng ghép các thiết bị sao cho tổng công suất nhỏ hơn 600W là được. So với bộ lưu điện 350W, bộ lưu điện gia đình này có thể cấp sử dụng cho nhiều thiết bị hơn, 2 máy tính để bàn hoặc 4 máy tính xách tay hoặc bộ thiết bị khác.

Các thiết bị điện công suất lớn hơn 600W nếu dùng sẽ gây quá tải, như: Bình nóng lạnh, điều hòa công suất lớn, tủ lạnh công suất lớn, máy bơm nước công suất lớn, Nồi cơm điện công suất trên 600W,…

Bộ lưu điện công suất 2000VA/1200W (2kVA)

Bộ lưu điện gia đình này có thể đáp ứng các thiết bị điện có công suất nhỏ hơn 1200W hoặc hệ thống thiết bị điện có tổng công suất nhỏ hơn 1200W. Bộ lưu điện này nhìn chung đã đáp ứng được phần lớn thiết bị điện công suất vừa và nhỏ, trừ các thiết bị đặc biệt như: Bình nóng lạnh, máy bơm nước công suất lớn, tủ lạnh công suất lớn, điều hòa công suất lớn,…

Mua bộ lưu điện ups cũ có đảm bảo không?

Bộ lưu điện UPS cũ luôn là giải pháp tuyệt vời để tiết kiệm chi phí ban đầu đáng kể, tuy nhiên đổi lại bạn phải chấp nhận nhiều rủi ro. Nhiều trường hợp mua bộ lưu điện cũ đã gặp phải:

– Dùng 1 vài lần đã hỏng

– Phải thay thế linh kiện đắt tiền làm tăng chi phí.

– Hoạt động trục trặc, lúc được lúc không.

– Nguồn điện đầu ra không ổn định, chất lượng thấp, khiến thiết bị điện dễ hỏng.

Tất cả những vấn đề này khiến bạn đôi khi phải bỏ số tiền mua và sử dụng lớn hơn là mua một bộ lưu điện mới, chính hãng nhưng dùng tốt, ổn định.

Mua UPS cũ có nhiều rủi ro
Mua UPS cũ có nhiều rủi ro

Do đó, bạn nên cân nhắc giữa lợi ích chi phí tiết kiệm được khi mua bộ lưu điện cũ, giá rẻ và lợi ích sử dụng lâu dài, cũng như dịch vụ lắp đặt, sửa chữa, bảo hành.

Nếu có điều kiện, Thành Công khuyên bạn nên bỏ thêm chút tiền để mua bộ lưu điện chính hãng, có bảo hành và hỗ trợ tốt từ nhà bán hàng. Chỉ khoảng 2,5 triệu đồng, bạn đã có thể mua được bộ lưu điện chất lượng khá ổn rồi.

Hơn nữa, hiện nay có nhiều thiết bị lưu điện UPS giá rẻ công suất thấp cho gia đình, giá chỉ từ 700.000đ, bạn có thể tham khảo thêm. Tại công ty Thành Công đang cung cấp rất nhiều UPS chính hãng, xuất xứ từ Thổ Nhĩ Kỳ, cạnh tranh tốt nhất về giá và chất lượng cùng dịch vụ bảo hành hậu mãi hàng đầu.

Thông tin liên hệ: Công ty TNHH Phát triển Thương mại và Kỹ thuật Thành Công.

Địa chỉ: LK723 – DV16 – Tổ 19 – Kiến Hưng, Hà Đông, Hà Nội.

Hotline: 0986631110 / 0242.263.8181

Email: [email protected].