Mẹo hay tắt ngăn đá tủ lạnh hàng đầu 2023

Bạn đang dùng tủ lạnh để bảo quản thực phẩm, nhưng lại không biết điều chỉnh thế nào cho hiệu quả và tiết kiệm điện. Vậy hãy tìm hiểu bài viết ngay nhé!

Tủ lạnh là một vật dụng thiết yếu của nhiều gia đình. Nhưng điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh sao cho hợp lý vẫn là một câu hỏi của nhiều người.

Hôm nay, hãy cùng Bách hóa XANH tìm hiểu một số mẹo dùng tủ lạnh hiệu quả, tiết kiệm điện nhé!

1Các nút điều chỉnh trên tủ lạnh

Các tủ lạnh hiện nay đều có những nút để bạn điều chỉnh nhiệt độ theo nhu cầu sử dụng. Trước khi tìm hiểu các chỉnh nhiệt độ tủ sao cho phù hợp, hãy cùng Bách hóa XANH làm quen chức năng của những nút chỉnh này nhé!

Nút chỉnh nhiệt độ Temp.Control

Nút Temp.Control thường sẽ có dạng núm vặn xoay tròn và có nhiều cấp độ để người dùng tự điều chỉnh:

Nút Temp.Control này thường nằm ở vị trí ngăn mát, nhưng nó có tác dụng điều chỉnh nhiệt độ cho toàn tủ lạnh (bao gồm cả ngăn đá và ngăn mát).

Nút chỉnh nhiệt độ Temp.ControlNút chỉnh nhiệt độ Temp.Control

Nút Freezer Temp Control

Thêm một nút chỉnh trong tủ lạnh nữa bạn cần lưu ý, đó chính là nút Freezer Temp Control. Nút này thường nằm ở ngăn đá, có dạng thanh trượt, giúp điều chỉnh lượng gió lạnh thổi vào cả ngăn đá và ngăn mát.

Nút này có tác dụng điều chỉnh chiếc quạt trong tủ lạnh. Chiếc quạt này có nhiệm vụ lấy hơi lạnh từ dàn lạnh và thổi vào cả 2 ngăn đá và ngăn mát. Vì vậy nếu bạn ưu tiên gió cho ngăn này thì ngăn kia sẽ giảm đi.

Nút Freezer Temp Control

Tham khảo thêm: Cách sắp xếp đồ ăn trong tủ lạnh giúp tủ lạnh rộng ‘gấp đôi’ để trữ thực phẩm

2Điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh hợp lý

Điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh hợp lý phụ thuộc vào số lượng thực phẩm bạn đang chứa trong tủ lạnh. Nếu tủ lạnh ít thực phẩm, bạn chỉ cần chỉnh ở mức vừa phải.

Còn nếu lượng thực phẩm trong tủ lạnh nhiều, có nhiều đồ tươi sống, bạn nên để tủ lạnh ở mức MAX để bảo quản thực phẩm một cách tốt hơn.

Để biết cách chỉnh nhiệt độ cụ thể cho từng ngăn, bạn hãy xem hướng dẫn sau đây:

Chỉnh nhiệt độ phù hợp cho ngăn đông (ngăn đá)

Ngăn đông là nơi bảo quản các loại thực phẩm tươi sống như thịt heo, cá tôm, thực phẩm đông lạnh, các loại đồ khô… Vì vậy ngăn đông cần được điều chỉnh nhiệt độ đúng cách để bảo quản thực phẩm không bị hư, nấm mốc.

Thực phẩm tươi sống sẽ bảo quản tốt nhất ở nhiệt độ -18 độ C. Ở nhiệt độ này vi khuẩn và các loại nấm mốc không thể phát triển được. Vì vậy ngăn đông nên để ở nhiệt độ là -18 độ C.

Nếu tủ bạn ít đồ, có thể chỉnh ở nhiệt độ -12 độ C, tuy nhiên nếu để lâu ngày thì thực phẩm tươi sống sẽ không giữ được lâu.

Ngăn đông nên để ở nhiệt độ là -18 độ C.

Chỉnh nhiệt độ phù hợp cho ngăn mát

Ngăn mát là nơi bạn có thể bảo quản nước ngọt giải khát, sữa chua, trái cây, mỹ phẩm hoặc thức ăn đã nấu chín.

Nhiệt độ thích hợp cho ngăn này nên từ 2 – 4 độ C. Đây là nhiệt độ lý tưởng để bảo quản tất cả các loại thực phẩm tại khu vực ngăn mát.

Ngăn mát nên để từ 2 – 4 độ C

Khi bảo quản thức ăn, bạn nên cho vào hộp đựng thực phẩm bằng nhôm/thủy tinh có đậy nắp, hoặc dùng màng bọc thực phẩm để giữ thức ăn lạnh lâu hơn, tránh bị hư hỏng. Và nhớ sử dụng thực phẩm trong thời gian nhất định, không được để quá lâu

Với các thực phẩm như rau, củ, quả thì nhiệt độ tốt nhất cũng là từ 2 – 4 độ C.

Nhiệt độ tốt nhất cho rau củ quả là từ 2 – 4 độ C

3Điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh sao cho tiết kiệm điện

Nếu tủ lạnh của bạn đang chứa lượng thực phẩm vừa phải. Bạn có thể để tủ lạnh ở số 2 hoặc 3. Bạn có thể tăng lên mức số 4 khi thời tiết hanh nóng.

Nên lưu ý một số điều để sử dụng tủ lạnh tiết kiệm điện

Để tủ lạnh hoạt động tiết kiệm điện hơn, bạn cần lưu ý thêm một số điểm sau:

Tham khảo video dùng điều hòa sao cho không tốn tiền điện:

Bài viết trên đã hướng dẫn cho bạn cách điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh cho phù hợp và tiết kiệm điện. Bách hóa XANH hy vọng đã mang đến cho bạn nhiều thông tin bổ ích.

Chọn mua trái cây các loại bán tại Bách hóa XANH để thưởng thức nhé:

Bách hóa XANH

Nguồn: https://nhaxinhplaza.vn
Danh mục: Khỏe Đẹp