Cách bảo quản sữa ong chúa tươi không phải ai cũng biết – Mật ong Tam Đảo

Sữa ong chúa là một thực phẩm “vàng” dành cho sức khỏe. Tuy nhiên, sữa ong chúa lại là một thực phẩm khá “khó tính” với điều kiện bảo quản. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn cách bảo quản sữa ong chúa tươi mà không phải ai cũng biết.

Cách bảo quản sữa ong chúa của đàn ong như thế nào?

Sữa ong chúa là thức ăn đặc biệt được tổng hợp từ ong thợ, dùng để nuôi ấu trùng ong chúa và ong chúa. Ong thợ tổng hợp mật ong, phấn hoa và enzim của mình để tạo ra một sản phẩm được gọi là sữa ong chúa. Đây là nguồn dinh dưỡng dành cho ong chúa trong suốt vòng đời của chúng. Ong thợ được ăn mật ong và phấn hoa thì chỉ có vòng đời từ 30 – 40 ngày. Trong khi ong chúa được ăn sữa ong chúa thì có thể có vòng đời lên đến 5 – 6 năm.

Sữa ong chúa được lưu trữ trong các lỗ của tổ ong và được bảo vệ đặc biệt bằng một lớp keo ong bao phủ toàn bộ bề mặt của nó. Do vậy, sữa ong chúa sẽ được cách li hoàn toàn với ánh sáng, bụi bẩn, nhiệt độ và độ ẩm bên ngoài… Nhờ thế, sữa ong chúa sẽ được bảo quản để có chất lượng hoàn hảo nhất.

Đây cũng là nguyên tắc để chúng ta bảo quản sữa ong chúa sau khi đã khai thác.

Cách bảo quản sữa ong chúa trong tổ ong tự nhiên
Sữa ong chúa trong tổ ong được bảo quản để cách ly với nhiệt độ, độ ẩm và ánh sáng

Cách bảo quản sữa ong chúa tươi sau khi khai thác

Sữa ong chúa rất nhạy cảm với ánh sáng, nhiệt độ và độ ẩm. Chính vì vậy, nếu bạn để sữa ong chúa ở nhiệt độ phòng, tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời và không khí thì chỉ sau khoảng 30 phút, sữa ong chúa sẽ bắt đầu thay đổi chất lượng. Đầu tiên, sữa ong chúa sẽ chuyển từ màu trắng vàng sang màu vàng đậm hơn.

Sau khi khai thác, sữa ong chúa cần được cho vào chai, lọ, bịt kín bằng nilon và đặt trong tủ lạnh. Cách bảo quản sữa ong chúa tốt nhất là dùng các đồ dùng bằng thủy tinh, sành sứ hoặc bằng nhựa. Không bảo quản sữa ong chúa trong dụng cụ kim loại vì nó sẽ gây ra phản ứng với sữa ong chúa, không tốt cho sức khỏe.

Nếu bạn đang dùng sữa ong chúa thì sau khi dùng, nên đóng nắp kín và để trong ngăn mát tủ lạnh.

Cách bảo quản sữa ong chúa - Ảnh 3
Bảo quản sữa ong chúa trong tủ đá là cách lý tưởng nhất để bảo quản sữa ong chúa

Cách bảo quản sữa ong chúa tươi tốt nhất đó là lưu trữ bằng chai lọ thủy tinh bịt kín nắp và để trong ngăn đá tủ lạnh. Với cách bảo quản như thế này bạn có thể để sữa ong chúa được từ 2 – 3 năm.

Cách bảo quản sữa ong chúa khi vận chuyển

Mặc dù bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh là điều kiện lý tưởng nhất để bảo quản sữa ong chúa. Tuy nhiên, có những khi ta vẫn không thể để sữa ong chúa trong tủ lạnh được như khi di chuyển hay khi tủ lạnh mất điện.

Khi vận chuyển, cách bảo quản sữa ong chúa tươi tốt nhất là để trong thùng xốp, đặt đá viên xung quanh để giữ lạnh.

Nếu tủ lạnh mất điện, tốt nhất bạn đừng nên đóng mở tủ lạnh nhiều lần để giữ nhiệt. Nếu tủ lạnh bị mất điện quá 5 giờ, bạn nên bổ sung thêm đá khô hoặc đá viên (nếu có) để xung quanh các lọ sữa ong chúa để bảo quản chúng.

Nếu không dùng các biện pháp làm lạnh thì sữa ong chúa tươi để ở ngoài có thể để được tối đa từ 2 đến 5 ngày là sẽ bị hỏng.

Cách bảo quản sữa ong chúa - Ảnh
Nếu không được bảo quản trong tủ lạnh, sữa ong chúa cũng cần được giữ trong hộp xốp, có đá khô hoặc đá viên xung quanh

Cách bảo quản sữa ong chúa dạng viên nang

Sữa ong chúa dạng viên nang là sữa ong chúa đã được “biến đổi” cơ bản về hình thức. Mặc dù vẫn giữ nguyên được các dưỡng chất cần thiết của sữa ong chúa nhưng cách bảo quản sữa ong chúa dạng viên nang lại đơn giản hơn nhiều so với sữa ong chúa tươi.

Nguyên nhân là do sữa ong chúa dạng viên nang đã được bảo quản kín đáo nhờ màng bao bọc của vỏ thuốc bên ngoài. Cách bảo quản sữa ong chúa dạng viên nang bạn chỉ cần để trong lọ, đậy kín và để ở nhiệt độ thường là được. Tuy nhiên, sữa ong chúa dạng viên nang cũng vẫn cần được bảo quản tránh ánh nắng trực tiếp, nơi có nhiệt độ cao và độ ẩm lớn.

Cách bảo quản sữa ong chúa tươi - Ảnh 5
Cách bảo quản sữa ong chúa dạng viên đơn giản hơn so với sữa ong chúa tươi

Viên nang sữa ong chúa Omanly của công ty Ong Tam Đảo – Honeco là sản phẩm đầu tiên ở Việt Nam được kết hợp giữa sữa ong chúa và ấu trùng ong chúa tươi, đông khô ở nhiệt độ âm 40 đến âm 50 độ C. Nhờ vậy, viên nang Omanly vẫn giữ nguyên được giá trị dinh dưỡng của sữa ong chúa và ấu trùng ong chúa. Cách bảo quản viên nang sữa ong chúa Omanly chỉ cần để nơi khô ráo, tránh nhiệt độ cao và ánh nắng trực tiếp là được.

Trên đây là những kiến thức về cách bảo quản sữa ong chúa tươi cũng như sữa ong chúa dạng viên nang. Để mua sữa ong chúa tươi và viên nang sữa ong chúa chính hãng, liên hệ ngay đến hotline 096.735.0808.

Ong Tam Đảo – Honeco luôn sẵn sàng phục vụ quý khách.