Vài năm gần đây, nồi chiên không dầu xuất hiện trên thị trường và được rất nhiều gia đình chọn mua. Nhờ ưu điểm tiện lợi và nhỏ gọn, nồi chiên không dầu ngày càng trở nên phổ biến hơn. Tuy vậy, khi so sánh với một thiết bị bếp khác là lò nướng, nhiều người không khỏi băn khoăn không biết nên mua cái nào? Lò nướng hay nồi chiên không dầu tốt hơn? Tại bài viết này, Bếp Thái Sơn sẽ so sánh hai thiết bị này để giúp người tiêu dùng dễ dàng đưa ra quyết định chọn mua sản phẩm phù hợp với nhu cầu của gia đình.
Chọn mua lò nướng hay nồi chiên không dầu?
Lò nướng và nồi chiên không dầu khác nhau điểm gì?
1. Thiết kế và nguyên lý hoạt động.
Ưu điểm của nồi chiên không dầu là nhỏ gọn, kích thước và hình dáng của nó chỉ như một chiếc nồi cơm điện. Khoang đặt thực phẩm lòng sâu như nồi nên mới được gọi là nồi chiên không dầu. Với ưu thế này, bạn có thể đặt nồi chiên không dầu ở bất cứ đâu cảm thấy tiện để sử dụng. Khi không cần cũng có thể cất gọn. Nguyên lý hoạt động đơn thuần là sử dụng thanh đốt phía trên, trực tiếp làm nóng không khí trong nồi và giúp thực phẩm có màu vàng ruộm đẹp mắt không khác gì được nướng hay chiên rán.
Nguyên lý hoạt động nồi chiên không dầu.
Trong khi đó, lò nướng mặc dù cũng dùng thanh đốt xong thường đi kèm với quạt đối lưu, giúp khí nóng được phân phối đều trong khoang lò hơn. Người dùng sẽ ít phải lật mặt thức ăn hơn. Nhiều mẫu lò nướng hiện đại của Châu Âu được thiết kế với dung tích lớn khoảng 60-80L, âm tủ, rất đẹp. Với dung tích này, lò nướng có khả năng nấu cùng lúc lượng thực phẩm rất lớn, gấp nhiều lần so với nồi chiên. Ngoài ra cũng có một số hãng sản xuất lò nướng (Nhật, Hàn) với dung tích nhỏ hơn, để phù hợp với không gian bếp nhỏ (20-30L). Lò nướng thường thiết kế cửa mở thay vì dạng nồi kéo ra kéo vào hoặc bung nắp như nồi chiên không dầu.
Chế độ nướng 4D Hot Air của lò nướng Bosch.
2. Các tiện ích và tính năng đi kèm.
Lò chiên không dầu không chỉ đơn giản về thiết kế, nhỏ gọn về kích thước mà còn đơn giản cả về tính năng. Thiết bị này chủ yếu có tính năng điều chỉnh nhiệt độ và thời gian. Một số cao cấp hơn sẽ có thêm các chức năng như công thức nấu gợi ý cho từng loại thực phẩm. Tuy vậy, về cơ bản là người dùng không phải điều chỉnh quá phức tạp khi dùng nồi chiên không dầu.
Lò nướng cũng có mẫu điều khiển đơn giản với các tính năng cơ bản như chỉnh nhiệt độ, cài đặt thời gian, chọn chế độ nướng,… Nhưng phần lớn lò nướng ngày nay, đặc biệt là loại cao cấp của các thương hiệu lớn như Bosch, Fagor, Cata, Siemens, … đều tích hợp thêm nhiều tính năng và công nghệ hiện đại. Kể đến như công nghệ cảm biến giúp lò tự động nhận biết tình trạng thực phẩm để điều chỉnh nhiệt độ và thời gian phù hợp, giúp thức ăn chín hoàn hảo nhất. Các công thức nấu ăn được cài đặt sẵn giúp người dùng bỏ qua bước tra cứu khi nấu. Các chế độ nướng phong phú hơn để thích hợp với nhiều loại thực phẩm hơn… Hoặc các tiện ích như: đèn nội thất, chế độ tự vệ sinh, màn hình hiển thị thông tin, hẹn giờ nấu, khóa trẻ em,… Vì vậy, có thể khẳng định lò nướng có nhiều tiện ích hơn so với nồi chiên không dầu và đồng thời cũng an toàn hơn.
Lò nướng với nhiều công nghệ giúp món ăn hoàn hảo hơn.
3. Giá thành.
Cả lò nướng và nồi chiên không dầu đều đa dạng, có mẫu đắt mẫu rẻ. Nhưng mặt bằng chung thì lò nướng vẫn có giá cao hơn nồi chiên không dầu. Với các model lò nướng âm dung tích trên 60L, hầu hết đều có giá trên 10 triệu. Các mẫu nhỏ hơn cũng rất ít mẫu giá dưới 5 triệu. Nhưng với nồi chiên không dầu, thì phần lớn lại có giá dưới 10 triệu. Với mức giá này, sẽ có nhiều gia đình mua được nồi chiên không dầu hơn, vì vậy mà tính phổ biến của nó cũng sẽ cao hơn lò nướng.
Nồi chiên không dầu, linh hoạt trong vị trí để.
Nên mua lò nướng hay nồi chiên chiên không dầu?
Về cơ bản, nồi chiên không dầu là một bản thể thu nhỏ của lò nướng, ra đời giúp chúng ta nấu ăn tiện lợi hơn, lành mạnh hơn. Với các gia đình không đủ không gian, ngân sách để mua lò nướng, thì nồi chiên không dầu là sự lựa chọn thay thế hoàn hảo giúp ích rất nhiều cho công việc bếp núc của bạn. Ngày nay, nồi chiên không dầu cực kỳ đa dạng mẫu mã, vừa thẩm mỹ, giá thành lại phải chăng. Có nhiều gia đình vừa sắm cả lò nướng âm tủ lẫn nồi chiên không dầu. Khi cần nấu nhiều thì sử dụng lò nướng, khi nấu ít thì sử dụng lò chiên không dầu.
Lời khuyên của chúng tôi là, nếu có đủ điều kiện kinh tế và không gian lắp đặt, bạn nên chọn mua lò nướng với nhiều tiện ích hơn, nấu ăn ngon hơn, an toàn hơn và đẹp hơn.
Lò nướng trong không gian bếp hiện đại.
Hiện, Bếp Thái Sơn đang bày bán cả lò nướng và nồi chiên không dầu của các thương hiệu uy tín hàng đầu thị trường. Quý khách hàng quan tâm, mời ghé thăm showroom để trải nghiệm sản phẩm hoặc liên hệ để được tư vấn tận tình và nhận giá tốt nhất.
Tích hợp hoàn hảo – Bếp Thái Sơn đem lại phong cách, mỹ cảm và sự hài lòng tuyệt đối.
Thảo HươngTheo Siêu thị Bếp Thái Sơn.
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!