Sau sinh có ăn được rau bí không

Rau xanh rất tốt cho phụ nữ sau sinh, ngoài bổ sung dưỡng chất cần thiết nó còn giúp giảm táo bón hay tiêu chảy. Vậy, “Bà đẻ ăn được rau bí không?”. Hãy cùng Fitobimbi đi tìm đáp án cho câu hỏi này nhé!

  • Bà đẻ ăn được thịt gì?
  • Sau sinh ăn rau dền được không? Những điều mẹ cần lưu ý
Bà đẻ ăn được rau bí không?
Bà đẻ ăn được rau bí không?

Bà đẻ ăn được rau bí không?

Rau bí là loại rau quen thuộc đối với người Việt Nam. Đây chính là phần ngọn của cây bí đỏ, hàm lượng dinh dưỡng cao nên tốt cho sức khỏe con người. Theo Đông y, rau bí có vị ngọt, tính hàn, giúp thanh nhiệt, bổ can thận, tiêu độc, chống viêm hiệu quả.

rau bi chua mot luong chat xo nuoc vitamin protein sat canxi doi dao

Theo nghiên cứu, rau bí chứa một lượng chất xơ, nước, vitamin, protein, sắt, canxi dồi dào. Nó không chỉ giúp bổ sung dưỡng chất cho mẹ mà còn tạo ra nguồn sữa chất lượng cho trẻ sơ sinh.

Vitamin và khoáng chất có trong rau bí giúp củng cố hệ miễn dịch cho phụ nữ sau sinh. Vitamin A, C trong rau bí mang lại cảm giác ngon miệng và giúp cơ thể mẹ hồi phục nhanh hơn.

Vitamin A trong rau bí còn giúp cơ thể tránh được gốc tự do và giúp da khỏe mạnh. Trong rau bí có nhiều khoáng chất tốt cho sức khỏe mẹ và bé, bao gồm sắt, photpho, canxi. Hàm lượng canxi và photpho trong rau bí giúp cho xương, răng chắc khỏe.

Rau bí có lượng chất xơ dồi dào, giúp tăng cường lợi khuẩn, cải thiện tình trạng táo bón và giúp hệ tiêu hóa của mẹ khỏe mạnh hơn. Chất xơ có thể hòa tan trong rau bí giúp giảm hấp thu axit mật từ ruột non và giảm hấp thu cholesterol.

Trong rau bí có nhiều chất diệp lục và một số chất khác, giúp ngăn ngừa bệnh ung thư. Bên cạnh đó, phần hoa bí giúp giảm triệu chứng đau bụng, lợi tiểu, phụ nữ sau sinh ngủ ngon giấc và làn da khỏe mạnh, tươi tắn.

Rau bí giúp sữa mẹ về nhiều và chất lượng hơn. Chính vì vậy, phụ nữ sau khi sinh nên ăn rau bí để bổ sung dưỡng chất mà không lo bị mất sữa như ăn một số loại rau khác. Ngay cả khi sinh mổ mẹ cũng có thể yên tâm thưởng thức món ăn được chế biến từ loại rau này.

Gợi ý một số món ăn từ rau bí tốt cho bà đẻ

Rau bí có thể được chế biến thành rất nhiều món ăn thơm ngon, bổ dưỡng cho phụ nữ sau sinh. Trong bài viết này, Fitobimbi sẽ chia sẻ với bạn 3 món ăn dễ làm và được ưa chuộng đó là rau bí xào tỏi, rau bí xào thịt bò và canh rau bí nấu giò.

Rau bí xào tỏi

Rau bí xào tỏi là món ăn đơn giản nhưng bổ dưỡng và là món ăn quen thuộc trong mỗi gia đình Việt. Đối với phụ nữ sau sinh, món ăn này giúp bổ sung dưỡng chất, thanh nhiệt và tạo cảm giác ngon miệng.

rau bi xao toi

Chuẩn bị:

  • Tỏi: 5 tép
  • Rau bí: 500g

Các bước thực hiện:

Bước 1: Tước phần xơ ở cuống lá sau đó kéo xơ từ cuống đến gân lá rau bí. Tiếp theo, bạn lật mặt phải của lá rau bí, dùng móng tay tước phần gân giáp với cuống.

Bước 2: Rửa sạch rau bí đã tước nhỏ, cho vào rổ và để ráo nước. Vì phần lá có rất nhiều lông cho nên bạn hãy dùng tay vò qua.

Bước 3: Bật bếp, cho chảo lên và đợi nóng. Khi thấy chảo đã nóng bạn cho dầu ăn vào. Tiếp tục cho tỏi, đảo đều tay cho đến khi thấy tỏi chuyển sang màu vàng, mùi thơm và cho cọng bí vào.

Bước 4: Xào qua cọng bí rồi cho nốt phần lá vào, đảo đều tay. Thêm gia vị cho hợp khẩu vị của gia đình.

Bước 5: Xào khoảng 2 – 3 phút thì tắt bếp, cho rau bí xào tỏi ra đĩa và thưởng thức.

Rau bí xào thịt bò

Trong những món ăn hấp dẫn và bổ dưỡng dành cho phụ nữ sau sinh không thể bỏ qua món rau bí xào thịt bò. Món ăn này cũng không tốn quá nhiều thời gian và công sức của bạn.

rau bi xao thit bo

Chuẩn bị:

  • Tỏi: 5 tép
  • Rau bí: 700g
  • Thịt bò: 200g

Các bước thực hiện:

Bước 1: Rau bí sau khi tước xơ thì mang rửa sạch, cho vào rổ và để ráo nước; thịt bò mang rửa sạch, thái miếng mỏng và ướp gia vị; tỏi bóc vỏ, đập dập hoặc thái thành lát mỏng.

Bước 2: Bật bếp và cho dầu vào, đến khi dầu nóng bạn cho tỏi vào, đảo nhanh tay. Khi tỏi chuyển sang màu vàng, có mùi thơm thì cho cọng bí vào, đảo đều tay.

Bước 3: Cho lá rau bí vào và tiếp tục đảo đều, khoảng 2 phút sau thì thêm gia vị sao cho vừa miệng.

Bước 4: Cho thịt bò vào, đảo đều cho đến khi chín tới thì tắt bếp, cho rau bí xào thịt bò ra đĩa và thưởng thức.

Canh rau bí nấu giò

Canh rau bí nấu giò thơm ngon, hấp dẫn và rất tốt cho sức khỏe phụ nữ sau sinh. Cách chế biến món này cũng khá đơn giản.

Chuẩn bị:

  • Tỏi: 5 tép
  • Giò: 150g
  • Rau bí: 500g

Các bước thực hiện:

Bước 1: Rau bí sau khi tước xơ thì mang rửa sạch, cho vào rổ và để ráo nước; tỏi bỏ vỏ, thái thành lát mỏng hay đập dập; giò sống trộn với hạt nêm rồi nặn thành viên tròn vừa miệng

Bước 2: Bật bếp, cho nồi nước lên và đun đến khi sôi. Cho thêm một chút dầu ăn vào trong nồi, thả giò sống nặn thành viên vào và đun đến khi chín

Bước 3: Cho rau bí, tỏi vào nồi, đun đến khi chín. Bạn thêm gia vị cho vừa miệng sau đó tắt bếp. Cho canh rau bí nấu giò ra bát và thưởng thức

Kết luận: Bài viết đã giúp bạn có được đáp án chi tiết cho thắc mắc: “Bà đẻ ăn được rau bí không?”. Nếu còn bất cứ câu hỏi nào, bạn đừng ngại cho Fitobimbi biết để chúng tôi kịp thời giải đáp.