Râu mực tiếng anh là Squid’s beard. Là món ăn phổ thông, đơn giản và dễ chế biến tại nhà. Râu mực có thể chế biến thành rất nhiều món ngon, trong đó, Râu mực xào dai giòn sần sật là món ăn giữ được trọn vẹn hương vị và dưỡng chất nhất của râu mực. Chuyên mục ẩm thực lần này DASAVINA xin giới thiệu đến các bạn Các cách làm râu mực xào thơm ngon đúng điệu nhé!
Hướng dẫn làm món râu mực xào cần tỏi tây thơm nức
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món râu mực xào cần tỏi tây
- Râu mực 500gr
- Cần tây 1 cây
- Tỏi tây 1 cây
- Tỏi vài nhánh
- Gia vị: tiêu bột, dầu ăn vừa đủ, mắm, hạt nêm, dầu hào
Xem thêm:
- Sá sùng là con gì mà sao đắt thế❓
Cách xào râu mực với cần tỏi tây
Bước 1: Mực rửa sạch, thấm cho khô nước, thái mỗi cái râu làm 3 Bước 2: Cần tây, tỏi tây nhặt rửa sạch, thái khúc vừa ăn khoảng 3cm Bước 3: Tỏi bóc vỏ, đập dập, bằm nhỏ Bước 4: Ướp râu mực với chút gia vị, 1/2 tỏi bằm nhỏ để khoảng vài phút cho ngấm Bước 5: Bắc chảo lên bếp, cho dầu để nóng già, cho nốt chỗ tỏi bằm, đổ mực vào đảo nhanh tay, khi miếng mực săn lại thì cho cần tỏi tây vào đảo qua rồi xúc ra đĩa, rắc tiêu bột lên, ăn nóng.
Xem thêm 4 cách luộc mực ngon ngọt tự nhiên nhất
Hướng dẫn làm món râu mực xào rau củ
Nguyên liệu làm món râu mực xào rau củ
- Râu mực 400gr
- Cà rốt 1 củ
- Su su 1 củ
- Cần tây 20g
- Tỏi
- Ớt (nếu gia đình có trẻ em thì k cần thiết)
- Gia vị: bột ngọt, tiêu, dầu hào, hạt nêm
Cách làm món râu mực xào rau củ
Bước 1: Râu mực rửa sạch cắt chia 3 râu một
Bước 2:
- Cà rốt thái lát
- Su su thái lát
- Cần tây thái khúc
- Tất cả rửa sạch, để ráo nước.
Bước 3: Cho tỏi băm vào chảo dầu nóng, phi thơm vàng
Bước 4: Cho râu mực vào xào, nêm 1 muỗng dầu hào. Xào trong 3 phút, gắp ra để riêng
Bước 5: Cho cà rốt vào chảo, nêm 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng bột ngọt
Bước 6: Cho thêm su su vào xào, cho 50ml nước trắng vào đảo cùng
Bước 7: Cho râu mực và cần tây vào đảo cùng trong 7 phút
Bước 8: Tắt bếp, bày ra đĩa, rắc lên 1 chút tiêu. Thưởng thức nóng
- Xem thêm cách làm món mực né thơm ngon đơn giản
Một số lưu ý về món râu mực
- Mực sống ở dưới nước, các xúc tu (râu mực) là bộ phận trực tiếp chuyển hóa thức ăn, chính vì vậy rất dễ bị ký sinh trùng dưới nước xâm nhập. Do vậy, khi làm các món ăn về râu mực cần phải đảm bảo sơ chế sạch sẽ bằng nước muối gừng hoặc có thể cần qua trước khi chế biến
- Không nên ăn râu mực – bạch tuộc sống, tái: Nhiều người có thói quen ăn nộm râu mực hoặc bạch tuộc, hoặc ăn sống. Nhưng thực tế món ăn này rất có hại cho hệ tiêu hóa, các xúc tu không may có thể bám vào bề mặt thành cổ họng
- Hạn chế ăn các món ăn về mực khi mắc các bệnh về tim mạch và dạ dày: Mực là món ăn rất thơm ngon bổ dưỡng, tuy vậy, chính vì chứa nhiều dưỡng chất nên khi kết hợp với các thành phần khác thường tạo thành yếu tố độc hại. Khiến cho các bệnh có sẵn trở nên nghiêm trọng hơn.
- Không nên ăn các món ăn mực với bia: Ăn mực uống bia là thói quen của rất nhiều người, tuy vậy, đây cũng được liệt kê vào danh sách những món ăn không nên đi kèm hoặc kết hợp với nhau vì gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe
Trên đây là hai cách chế biến món râu mực xào đơn giản và thơm ngon nhất. Chúc các bạn thành công và có những bữa ăn ngon miệng với trải nghiệm món ăn này!
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!