Rau chùm ngây chứa rất nhiều dinh dưỡng và được các bà mẹ tin dùng cho trẻ. Tuy nhiên nhiều mẹ vẫn băn khoăn không biết rau chùm ngây nấu với gì cho bé ăn dặm. Vinlac sẽ giải đáp những vấn đề của mẹ qua bài viết này.
Rau chùm ngây không phải là loại rau phổ biến ở Việt Nam. Tuy nhiên, nếu đã biết đến loại rau này thì các bé không thể bỏ qua nó trong thực đơn ăn dặm của bé! Vậy, rau chùm ngây nấu với gì cho bé ăn dặm ngon miệng và dinh dưỡng? Giá trị mà rau chùm ngây mang lại có thực sự tuyệt vời? Hãy tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây!
Nội dung chính
Rau chùm ngây là loại rau gì? Nó có tốt cho sức khỏe của trẻ không?
- Cải thiện hệ miễn dịch
- Tăng cường năng lượng
- Tăng cường sự trao đổi chất
Rau chùm ngây nấu với gì cho bé ăn dặm để giữ nguyên hàm lượng dinh dưỡng
- Cháo chùm ngây thịt bò
- Chùm ngây nấu tôm
- Cháo rau chùm ngây trai
- Cháo cá hồi rau chùm ngây
Lưu ý khi thêm chùm ngây vào bữa ăn dặm của bé
Rau chùm ngây là loại rau gì? Nó có tốt cho sức khỏe của trẻ không?
Rau chùm ngây hay còn được dân gian gọi là chùm mây. Lá của chúng có hình dáng gần giống rau ngót nhưng nhỏ hơn. Ram chùm ngây chịu hạn tốt, dễ trồng, phát triển nhiều nhất ở các khu vực có khí hậu nhiệt đới. Chùm ngây có vị thơm đặc trưng nên khi chế biến thành thức ăn được trẻ nhỏ rất yêu thích.
Rau chùm ngây có rất nhiều dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của trẻ nhỏ
Theo các chuyên gia, trong chùm ngây có hơn 90 loại chất dinh dưỡng tổng hợp, bao gồm: B1, B2, B3, canxi, kali, magie, photpho, kẽm, vitamin C, vitamin A, chất sắt, chất đạm… cần thiết cho sự phát triển toàn diện của trẻ nhỏ. Nó cũng cực kỳ ít chất béo và không chứa cholesterol có hại.
Cải thiện hệ miễn dịch
Rau chùm ngây chứa nhiều axit amin cùng các khoáng chất cần thiết, giúp tăng cường hệ miễn dịch của trẻ, ngăn chặn sự xâm nhập và tấn của vi khuẩn, virus vào cơ thể bé.
Tăng cường năng lượng
Chùm ngây không chỉ có nhiều khoáng chất mà còn có các loại vitamin A, C. Chính vì vậy, việc bổ sung chùm ngây vào bữa ăn dặm giúp bé có đủ năng lượng để vui chơi suốt cả ngày dài.
Tăng cường sự trao đổi chất
Trẻ em đang trong quá trình phát triển nên sự trao đổi chất thường diễn ra mạnh mẽ. Đưa chùm ngây vào bữa ăn dặm giúp bé được bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng, đảm bảo cho quá trình trao đổi chất ở trẻ nhỏ.
Ngoài ra, rau chùm ngây còn có các lợi ích như chống viêm, giải độc thận, gan, bổ mắt, phát triển cấu trúc tế bào, chống lại bệnh do vi khuẩn, giúp xương phát triển khỏe mạnh hơn… Vì vậy, mẹ đừng bỏ qua loại rau này trong thực đơn ăn dặm của bé!
Rau chùm ngây nấu với gì cho bé ăn dặm để giữ nguyên hàm lượng dinh dưỡng
Chùm ngây nếu được chế biến đúng cách sẽ có vị ngậy và thơm nhẹ, kích thích vị giác của bé. Dưới đây là một số công thức cho nhiều mẹ còn chưa rõ rau chùm ngây nấu với gì cho bé ăn dặm.
Cháo chùm ngây thịt bò
Cháo chùm ngây thịt bò – bữa ăn dặm dinh dưỡng cho trẻ
Nguyên liệu:
- 20g rau chùm ngây;
- 20g gạo
- 10g thịt bò xay nhỏ;
- 200ml nước;
- Gia vị: dầu oliu, muối, hạt nêm…
Cách chế biến:
- Nhặt lá rau chùm ngây, rửa sạch rồi cho vào máy xay nhuyễn;
- Vo gạo, cho vào nồi cùng 200ml nước, ninh nhừ;
- Xào thịt bò đã xay nhỏ với một ít dầu oliu;
- Sau khi cháo trắng đã được ninh nhừ thì thêm thịt và rau chùm ngây đã xay nhuyễn vào, nêm nếm gia vị vừa ăn, tắt bếp và cho bé yêu thưởng thức.
Xem thêm nhiều món ăn dặm với thịt bò tại: thịt bò nấu với rau gì cho bé ăn dặm
Chùm ngây nấu tôm
Rau chùm ngây nấu với tôm cho bé ăn dặm
Nguyên liệu:
- 20g rau chùm ngây;
- 10g thịt tôm;
- 20g gạo;
- Dầu oliu;
- Gia vị.
Cách chế biến:
- Thịt tôm rửa sạch với nước, xay nhỏ;
- Lá chùm ngây rửa sạch, cho vào máy xay nhuyễn;
- Gạo vo sạch, cho vào nồi cùng nước và ninh đến khi nhừ;
- Cho tôm và rau chùm ngây đã sơ chế vào khuấy cùng cháo trắng;
- Nêm nếm dầu ăn, gia vị là đã hoàn thành bữa ăn dặm thơm ngon, bổ dưỡng cho bé.
- Nếu bé còn quá nhỏ mẹ có thể xay nhuyễn cháo rồi lọc lại một lần trước khi cho bé ăn để đảm bảo cháo được mịn nhất.
Xem thêm nhiều món ăn dặm với tôm tại: tôm nấu với rau gì cho bé ăn dặm
Cháo rau chùm ngây trai
Nguyên liệu:
- Trai;
- Rau chùm ngây;
- 1 bát cháo trắng;
- Dầu oliu;
- Gia vị ăn dặm.
Chế biến:
- Sơ chế nguyên liệu: trai rửa sạch, ngâm vào nước vo gạo trong khoảng 2 giờ để nhả bùn. Sau 2 giờ, rửa lại lần nữa với nước, sau đó đem luộc chín rồi cắt nhỏ. Rau chùm ngây nhặt lá, rửa sạch rồi xay nhuyễn;
- Xào trai đã cắt nhỏ cùng một thìa cà phê dầu oliu;
- Cho cháo vào xay nhuyễn rồi ninh nhừ trên bếp với phần nước luộc trai.
- Thêm rau chùm ngây đã xay vào nồi cháo, đun thêm 5 phút. Sau đó cho toàn bộ phần trai đã được nghiền nhỏ vào nấu cùng.
- Nêm thêm dầu oliu và gia vị cho vừa với khẩu vị của bé.
Cháo cá hồi rau chùm ngây
Nguyên liệu:
- 50gr rau chùm ngây
- 50gr gạo nếp, gạo tẻ theo tỉ lệ 1:2
- 150gr cá hồi phi lê
- Dầu oliu;
- Gia vị ăn dặm.
Chế biến:
- Hỗn hợp gạo ngâm nước ấm pha một chút muối trong 1 giờ.
- Nấu cháo trắng: Cho gạo đã ngâm vào nấu với khoảng 200ml nước.
- Trong lúc nấu cháo, nhặt lá rau chùm ngây rồi rửa sạch và xay nhuyễn; phi lê cá hồi cho thơm.
- Đợi khi cháo chín nhừ thì cho cá hồi và rau chùm ngây đã xay vào nồi, nêm nếm gia vị cho vừa (đối với bé trên 1 tuổi) rồi đảo đến khi cháo sôi lại (khoảng 5 phút) thì tắt bếp.
- Cho bé thưởng thức khi còn nóng.
Lưu ý khi thêm chùm ngây vào bữa ăn dặm của bé
Không sử dụng rễ chùm ngây
Mặc dù chứa nhiều chất dinh dưỡng nhưng khi sử dụng rau chùm ngây mẹ chỉ nên dùng lá, quả và hạt. Rễ cây chùm ngây là phần mẹ cần loại bỏ tuyệt đối, không được thêm vào đồ ăn dặm của bé vì chúng có chứa một số chất độc hại, có thể dẫn tới ngộ độc.
Không cho trẻ ăn rau chùm ngây trong một tuần
Rau chùm ngây có thể được coi là loại thực phẩm “siêu dinh dưỡng”. Hàm lượng vitamin C cao gấp 4 lần so với cam, độ đạm cao gấp 2 lần sữa, lượng canxi, kali và vitamin A cũng cao hơn hẳn so với một số loại thực phẩm khác như sữa, chuối, cà rốt. Chính vì quá nhiều chất dinh dưỡng nên mỗi tuần, mẹ chỉ nên cho bé ăn rau chùm ngây 3-4 bữa. Ngoài ra, ăn quá nhiều chùm ngây cũng khiến bé mau chán.
Hạn chế cho trẻ ăn chùm ngây vào buổi tối
Rau chùm ngây có nhiều chất dinh dưỡng, đặc biệt là vitamin C. Vitamin C có trong chùm ngây có thể khiến thần kinh của bé hưng phấn, từ đó dẫn tới việc mất ngủ ở trẻ.
Có thể sử dụng bột chùm ngây
Bạn có thể sử dụng bột chùm ngây để nấu các món ăn dặm cho bé vừa nhanh chóng, tiện lợi, để được lâu lại không vẫn giữ được giá trị dinh dưỡng như rau chùm ngây tươi. Cách làm bột chùm ngây cũng rất đơn giản:
- Rau chùm ngây tuốt lá, rửa sạch rồi ngâm nước muối loãng khoảng 30 phút, rửa lại nước lã rồi để ráo.
- Dàn lá, phơi lá chùm ngây cho khô lại (lá vẫn màu xanh và có thể bóp vỡ là đạt yêu cầu). Thông thường, công đoạn này mất 5 – 6 ngày tùy thời tiết.
- Mang lá phơi khô đi xay mịn. Lọc qua rây 1 lần để đảm bảo bột mịn. Vậy là các mẹ đã có bột rau chùm ngây để nấu đồ ăn dặm cho bé cũng như sử dụng vào nhiều mục đích khác cho cả gia đình!
Trên đây là một số lợi ích của rau chùm ngây đối với trẻ nhỏ cũng như gợi ý một số công thức khi mẹ không biết rau chùm ngây nấu với gì cho bé ăn dặm. Ngoài ra, mẹ cũng nên lưu ý một số vấn đề khi thêm rau chùm ngây vào trong khẩu phần ăn hàng ngày của bé để tránh trường hợp thừa dinh dưỡng hay những vấn đề không tốt cho sức khỏe.
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!