Khái niệm quạt đối lưu là gì? Tác dụng của quạt đối lưu – Kinh nghiệm

1. Quạt đối lưu là gì?

Quạt đối lưu là thiết bị quan trọng nhất với môi trường không gian kín như nhà kính. Thiết bị này có rất nhiều chức năng khác nhau và đặc biệt có ích cho cây trồng, canh tác công nghệ cao. Đây cũng là một trong những thiết bị thường được dùng để tối ưu điều kiện vi khí hậu.

Mục tiêu sử dụng quạt đối lưu chính là tạo dòng không khí di chuyển trong nhà kính đồng thời mang lại rất nhiều lợi ích khi sử dụng.

Xem thêm: Quạt đối lưu không khí

2. Tác dụng của quạt đối lưu

Loại bỏ sự phân tầng trong không khí

Trong không gian kín như nhà kính, không khí thường bị phân tầng và trở nên ứ đọng. Không khí di chuyển theo một hướng nhất định và không thúc đẩy tạo môi trường lành mạnh cho sự phát triển của cây. Do vậy, quạt đối lưu sẽ giúp cân bằng và hỗ trợ lưu thông không khí tốt nhất.

Kiểm soát nhiệt độ không khí

Không khí trong phòng kín, nhà kính sẽ được điều chỉnh nhiệt độ nhờ quạt đối lưu. Nhiệt độ của môi trường xung quanh, không khí và khắp nhà sẽ sớm cùng nhiệt và tạo ra môi trường sống lành mạnh.

Thúc đẩy, nâng cao chất lượng không khí

Đang hot: BÁNH TÉT BAO NHIÊU CALO? ĂN NHIỀU CÓ BÉO KHÔNG?

Có lẽ đây chính là chức năng tốt nhất của một chiếc quạt đối lưu mang lại. Quạt đối lưu giúp không khí di chuyển, ngăn ngừa và hạn chế sự phát triển của nấm. Bởi không khí tù đọng chính là môi trường thuận lợi cho nấm và vi khuẩn gây bệnh sinh sôi phát triển. Luân chuyển, điều chỉnh không khí thích hợp sẽ cung cấp bầu không khí trong lành và giảm dịch bệnh trong môi trường kín.

Làm khô lá cây giảm thiểu bệnh

Đặc biệt đối với cây trồng hay một số loài như hoa lan không được có nước trên lá. Vậy nên dùng quạt đối lưu sẽ giúp lá khô hơn và đây là điều thực sự cần thiết. Trong khi không khí di chuyển, carbon dioxide sẽ di chuyển và thúc đẩy sự phát triển tăng trưởng của cây cối. Đồng thời, quạt đối lưu còn bổ sung lượng khí CO2 cho cây quang hợp cao hơn.

3. Lưu ý khi lắp đặt quạt đối lưu

Khi lắp đặt quạt đối lưu, có một số lỗi mà người thi công thường gặp phải chính là quạt không đủ công suất, lắp sai vị trí hay không bảo trì hệ thống trong quá trình sử dụng. Vậy nên khi lắp đặt quạt đối lưu cần lưu ý một số vấn đề sau:

Lựa chọn model của quạt và lắp đặt hợp lý

Tùy vào diện tích lắp đặt, đặc điểm môi trường sống mà người dùng có thể lựa chọn lắp quạt có kiểu dáng và công suất phù hợp.

Đang hot: Lưu ngay Top 20+ cách hủy gói cước mi ez [Đầy Đủ Nhất]

Đặc biệt, gia chủ nên quan tâm vị trí và khoảng cách bố trí giữa các quạt để đảm bảo phòng được làm mát đều và đáp ứng nhu cầu sử dụng của gia đình.

Vệ sinh, bảo dưỡng quạt định kỳ

Điều này không chỉ giúp sản phẩm hoạt động bền bỉ hơn mà còn phòng tránh vi khuẩn, vi rút gây bệnh nằm trong máy. Kiểm tra định kỳ sẽ giúp người dùng phát hiện sự cố hay lỗi hỏng hóc trong sản phẩm để khắc phục, thay thế kịp thời tránh làm ảnh hưởng tới lợi ích sử dụng lâu dài.

Trên đây là một số thông tin hữu ích về tác dụng của quạt đối lưu mà chúng tôi nghĩ nhiều khách hàng nên nắm bắt khi đang có nhu cầu tìm mua cho gia đình. Nếu cần được tư vấn thêm hãy liên hệ ngay với Healthy Air để được hỗ trợ nhanh nhất nhé.

Video:

Đang hot: Tiểu sử Thúy Ngân – Nàng người mẫu, diễn viên đa tài của Showbiz Việt

Recommended For You