4 cách làm nui xào thơm ngon bổ dưỡng đổi vị cho cả nhà

cách làm nui xào
Nui xào là món ăn hấp dẫn với các bé – Ảnh Internet

1. Cách làm nui xào sốt thịt bò băm

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 150g nui
  • 100g thịt bò
  • 2 quả cà chua
  • Gia vị: hạt tiêu xay, tỏi, hành khô, sốt cà chua, rau mùi

Sơ chế nguyên liệu

– Đun nước sôi với một thìa muối, thả nui vào luộc chín, vớt ra rổ, xả qua nước lạnh và cho vào một chút dầu ăn, đảo đều để nui không bị dính.

sơ chế nguyên liệu
Nui luộc qua rồi trụng nước lạnh và để ráo – Ảnh Internet

– Thịt bò băm nhuyễn, ướp gia vị, hạt tiêu, tỏi băm khoảng 10 phút cho ngấm gia vị.

– Rau mùi rửa sạch, thái nhỏ.

ướp thịt bò
Thị bò băm nhuyễn rồi ướp cùng chút gia vị – Ảnh Internet

Tiến hành xào nui

– Cà chua rửa sạch, bổ cau, làm nước sốt với hành khô phi thơm, thêm một bát con nước lọc, đun nhỏ lửa đến khi hỗn hợp sánh lại. Sau khi nước sốt đã được, đổ thịt bò vào xào cùng. Sau đó, cho hỗn hợp ra một bát riêng.

sốt bò băm
Sau khi xào xong, bạn cho thịt bò xào cà chua ra bát – Ảnh Internet

– Bạn phi thơm chút hành khô, đổ nui vào xào qua. Tiếp theo,đổ hỗn hợp thịt bò sốt cà chua vào, đảo đều tay, nêm nếm gia vị cho vừa ăn, cho rau mùi lên trên. Đến đây, cả nhà đã có thể thưởng thức món ăn thơm ngon này rồi.

xào sốt bò băm
Nui xào sốt bò băm bổ dưỡng – Ảnh Internet

2. Cách làm nui xào hải sản

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 300g nui rau xoắn hoặc nui ống bình thường đều được
  • 200g mực ống
  • 150g tôm sú
  • 1/2 mớ cần tây hoặc rau cải xanh
  • 1 củ tỏi
  • Gia vị: tương cà chua, nước mắm, hạt nêm, dầu hào, gừng

Sơ chế nguyên liệu

– Tôm rửa sạch, hấp chín, bóc bỏ vỏ, bổ đôi, bỏ chỉ đen.

tôm luộc chín bóc vỏ
Tôm rửa sạch, hấp chín rồi bóc vỏ – Ảnh Internet

– Mực tuốt bỏ màng, rửa sạch qua nước sôi có thả chút xíu muối, 1 nhánh gừng đập dập. Sau đó, bạn vớt mực ra, cắt khoanh hoặc cắt miếng khứa vẩy rồng.

– Rau cần tây rửa sạch, cắt khúc dài khoảng 4 cm. Tỏi bóc vỏ, đập dập.

– Gừng rửa sạch, lột vỏ rồi thái chỉ mỏng

làm sạch mực
Mực mua về làm sạch rồi thái miếng vừa ăn – Ảnh Internet

Xào nui với hải sản

– Trước hết, bạn cần luộc nui. Bạn có thể luộc như cách 1. Hoặc bạn bắc nồi nước lên bếp, cho vào một chút muối và 1 muỗng súp dầu ăn, thả nui vào luộc trong khoảng 5 – 6 phút, khi thấy mềm thì tắt lửa, đổ nui ra rổ cho ráo nước. Một lưu ý nhỏ là bạn không luộc kỹ quá vì sẽ làm nui bị nhũn, mất ngon.

luộc nui rồi trần qua nước lạnh để ráo
Bạn luộc nui rồi trần qua với nước lạnh, để ráo – Ảnh Internet

– Sau đó, bạn bắc chảo lên bếp, cho vào chút dầu ăn, phi thơm tỏi và gừng cắt chỉ. Tiếp theo, mực được cho vào xào săn, nêm chút nước mắm, dầu hào rồi cho tôm vào đảo thêm khoảng 1 phút.

xào mực và tôm
Bạn xào qua mực và tôm – Ảnh Internet

– Cuối cùng, cho nui vào chảo xào với chút xíu dầu ăn, nêm sao cho vừa miệng, cho tôm mực, đảo đều khoảng 1 đến 2 phút, nui được săn và ngấm gia vị. Tiếp theo, bạn cho cần tây vào, trộn sơ rồi cho ra đĩa, dùng nóng.

xào hải sản
Nui xào hải sản thơm ngon – Ảnh Internet

3. Cách làm nui xào với trứng gà

Nguyên liệu

  • 150g nui
  • 2 quả trứng gà
  • 1 quả chanh
  • 1/2 củ cà rốt
  • 1/2 củ cải trắng
  • 1 mớ nhỏ hành lá
  • 3 củ hành khô
  • Gia vị: dầu ăn, tiêu, đường, dầu hào, nước mắm.

Sơ chế nguyên liệu

– Đầu tiên, bạn đổ nước vào nồi đun sôi, cho nui vào luộc khoảng 20 phút. Khi nui mềm thì vớt ra xả ngay dưới vòi nước lạnh nhiều lần để nui ngừng nở và không dính vào nhau. Sau đó, bạn để ráo nước. Lưu ý, chị em có thể cho thêm một chút dầu ăn để đảm bảo nui không bị dính lại, thêm một chút muối đảo đều để món ăn đậm đà hơn.

luộc nui
Bạn luộc nui khoảng 20 phút – Ảnh Internet

– Tiếp theo, cà rốt, củ cải được gọt vỏ, rửa sạch rồi bào thành sợi nhỏ. Bên cạnh đó, bạn hòa tan 1 thìa cà phê đường, ½ nước cốt chanh vào một ít nước lọc rồi ngâm các loại rau củ đã được chuẩn bị ở trên trong hỗn hợp nhé.

muối củ cải cà rốt
Bạn muối xổi củ cải, cà rốt để làm món ăn kèm – Ảnh Internet

– Hành lá nhặt bỏ lá già úa, rửa sạch rồi thái nhỏ. Hành khô lột vỏ, băm nhỏ.

Xào nui với trứng

– Đặt chảo lên bếp, làm nóng chảo cùng với một chút dầu ăn, phi thơm hành khô băm nhỏ rồi cho nui vào đảo đều cho đến khi chín vàng.

– Tiếp đó, bạn đập trứng vào bát rồi đánh tan với chút muối, tiêu xay.

đánh trứng
Bạn đánh trứng với chút muối và tiêu – Ảnh Internet

– Tiếp theo, bạn đổ trứng vào chảo nui, không đảo để hỗn hợp kết dính tự nhiên, rắc thêm hành lá rồi chiên vàng 2 mặt. Lưu ý, đun nhỏ lửa để trứng chín đều và nui chín giòn không bị cháy nhé.

cho trứng và nui vào xào
bạn cho trứng và nui vào xào cùng chút hành lá – Ảnh Internet

– Cuối cùng, bạn cho nui ra đĩa. Cả nhà có thể ăn kèm với nước tương, cà rốt, củ cải ngâm mà bạn đã chuẩn bị từ trước.

4. Cách làm nui xào với thịt heo bằm

Nguyên liệu

  • 250gr nui
  • 2 quả cà chua chín
  • 1/2 củ hành tây
  • 250gr thịt heo xay
  • 3 cọng hành lá
  • Tỏi băm nhuyễn
  • Gia vị : tiêu, nước mắm, đường, dầu ăn, tương cà.

Sơ chế nguyên liệu

– Bạn đun 1 nồi nước sôi để luộc nui, cho ¼ thìa cà phê muối và chút dầu ăn vào. Khi nui vừa chín tới thì vớt ra một tô nước lạnh (có đá càng tốt), sau đó vớt ra để nui thật ráo nước. Làm theo cách này để nui không bị dính vào nhau.

luộc nui trong nước sôi
Bạn luộc nui trong nước sôi rồi vớt ra – Ảnh Internet

– Hành lá chia đôi, một nửa đem cắt khúc, còn lại thái nhỏ.

– Cà chua và hành tây rửa sạch rồi cắt hạt lựu.

– Thịt heo băm ướp cùng 1 chút tiêu, muối và tỏi băm.

ướp thịt lợn bằm
Bạn ướp thịt heo với chút muối và tiêu – Ảnh Internet

Xào nui với thịt heo bằm

– Bạn đặt chảo lên bếp, đợi phi thơm tỏi băm, sau đó cho hành tây vào.

– Tiếp theo, bạn cho thịt xay vào, xào đều tay, cho thêm 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 ít tiêu xay. Sau 5 phút thịt sẽ chín, bạn cho ra đĩa.

– Bạn cho 1 thìa canh dầu vào chảo. Đợi dầu nóng, bạn đổ cà chua vào, đảo đều tay, nêm 1 thìa canh đường, 1 thìa canh nước mắm, ½ thìa hạt nêm. Khi cà chua đã chín thì cho thịt đã xào vào, đảo sơ, rồi bỏ nui vào.

xào nui với thịt lợn bằm
Bạn xào nui với thịt heo bằm – Ảnh Internet

– Khi xào nui, có thể nui sẽ hút nước, nếu bạn thấy khô, có thể thêm một vài thìa canh nước. Xào nui khoảng 3 phút thì bỏ hành lá vào và tắt bếp, trút ra đĩa và rắc thêm hành lá, cả nhà đã có thể thưởng thức.

trút ra đĩa
Bạn trút nui ra đĩa rồi trang trí và dùng nóng – Ảnh Internet

4 cách làm nui xào trên đây đã được nhiều chị em áp dụng thành công. Các món ăn không chỉ hấp dẫn người lớn, mà cả trẻ nhỏ cũng rất thích thú khi thưởng thức. Món nui xào đặc biệt có thể dùng cho bữa sáng, bữa trưa hay tối đều phù hợp. Đây là thực đơn dinh dưỡng, chế biến nhanh gọn, lại dễ ăn, ngon miệng mà bạn thỉnh thoảng có thể đổi món cho gia đình. Chúc các bạn thành công!

Thái Oanh – Tổng hợp