10 cách chế biến sâm tươi tốt cho sức khỏe
Nhân sâm tươi nổi tiếng là loại dược liệu quý có nhiều tác dụng đối với người già và người mới ốm dậy. Với tác dụng làm giảm thiểu mệt mỏi, tăng cường hệ miễn dịch, hỗ trợ tiêu hóa, cải thiện các vấn đề về tim mạch ổn định huyết áp,…nhân sâm được rất nhiều người Việt chọn làm nguyên liệu chế biến cho các món ăn bổ dưỡng tới người thân yêu.
Nhân sâm tươi Hàn Quốc luôn là một món quà biếu sang trọng bởi nó rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là với người già. Tuy nhiên, nhiều người lại không biết cách chế biến cũng như quá lạm dụng nhân sâm khiến gây ra những tác dụng phụ không đáng có. Trong bài viết này, Phúc Nguyên Đường xin chia sẻ 10 món ăn hấp dẫn giúp bồi bổ sức khỏe từ nhân sâm tươi.
1/ Cách chế biến sâm tươi ngâm mật ong
Cách chế biến sâm tươi hàn quốc này là một trong những cách thông dụng và có thể bảo quản được củ sâm tươi lâu nhất. Để chế biến nhân sâm tươi ngâm mật ong, bạn có thể thái nhân sâm thành hình tròn mỏng (2-3mm), cho vào lọ sạch, sau đó đổ mật ong vào ngâm khoảng 7 ngày là có thể sử dụng.
2/ Cách chế biến sâm tươi ngâm rượu
Ngâm rượu sâm là một trong những cách chế biên sâm tươi Hàn Quốc vô cùng tốt cho đấng mày râu. Sâm tươi sau khi rửa sạch để ráo nước sẽ được cho vào bình ngâm rượu. Tiến hành ngâm với tỷ lệ ngâm rượu 1/1: củ sâm 1kg ngâm với 1 lít rượu. Thời gian ngâm khoảng 3 tháng là có thể dùng được. Sau đó có thể đổ thêm một lần rượu như vậy nữa để ngâm tiếp khoảng trên 6 tháng sẽ dùng lại được.
Nên chọn rượu trắng tốt nhất được nấu từ gạo, chọn loại rượu 350 vừa phải, không quá nặng. Tuyệt đối không chọn những loại rượu thuốc đã ngâm sẵn tránh trường hợp thành phần trong rượu xung khắc với sâm tươi. Rượu sâm Hàn Quốc dùng ban ngày, dùng trước bữa ăn hoặc sau bữa ăn đều được. Mỗi ngày uống khoảng 10-20ml sẽ giúp tăng cường sinh lực, phục hồi sắc khí, cải thiện trí nhớ đồng thời giúp đẩy lùi tình trạng mất ngủ.
3/ Gà tần nhân sâm
Gà hầm sâm là món ăn thường dùng để bồi bổ cho người già yếu, phụ nữ mang thai hoặc cho con bú. Cách chế biến sâm tươi để làm món gà tần nhân sâm thường là củ sâm đã đủ 6 năm tuổi để có chất lượng tốt nhất.
3.1/ Nguyên liệu:
- Nhân sâm tươi khoảng 250-300g.
- Gà ta 1kg (hoặc 2-3 con gà đen).
- Các loại thảo dược đi kèm: Đông trùng hạ thảo, xuyên khung, táo đỏ,…
- Các nguyên liệu khác: tỏi, gạo nếp, gia vị nêm nếm vừa đủ.
- Nồi đất, gốm, sứ.
Lưu ý: Nhân sâm rất kị đồ inox hoặc sắt. NÊN nấu trong nồi bằng đất hoặc nồi sứ.
3.2/ Cách chế biến gà tần nhân sâm:
Bước 1: Nhân sâm tươi rửa sạch, gà làm sạch lông, bỏ hết nội tạng.
Bước 2: Gạo nếp vo để cho ráo nước, tỏi bóc vỏ để nguyên tép, riêng táo đỏ có thể rửa sạch rồi hầm nguyên quả.
Bước 3: Nhồi một nửa gạo, sâm táo đỏ và thảo dược vào bụng gà rồi dùng chỉ khâu lại hoặc buộc chặt hai phần đùi để chặn các nguyên liệu không bị rơi ra ngoài.
Bước 4: Hầm đến khi gà thực sự là mềm (khoảng 2h). Lấy đũa xách lên thì có vẻ là nhũn ra là được.
Bước 5: Thưởng thức món gà tần sâm bổ dưỡng thôi nào!
Tác dụng: Gà tần nhân sâm là món ngon nổi tiếng với tác dụng thanh nhiệt, giải độc cho cơ thể, rất thích hợp để ăn vào những ngày hè nóng bức. Ngoài ra nó còn có tác dụng giảm thiểu mệt mỏi, bổ thận và tốt cho não bộ.
Cách dùng: sau khi hầm gà chín, múc ra bát và dùng khi còn nóng, có thể ăn kèm thêm cơm nếu muốn.
4/ Cơm trộn nhân sâm
Cơm trộn nhân sâm là món ăn được chế biến từ sự kết hợp giữa các gia vị và nguyên liệu vô cùng đơn giản cùng với cách chế biến sâm tươi Hàn Quốc. Mới nhìn vào món ăn bạn có thể cảm thấy đây là một món phức tạp và khó làm nhưng nó lại đơn giản hơn bạn nghĩ rất nhiều.
4.1/ Nguyên liệu:
Món cơm trộn nhân sâm này với nguyên liệu tương đối nhiều nhưng tất cả đều rất dễ kiếm. Nguyên liệu để chuẩn bị cho món cơm trộn nhân sâm này bao gồm:
- 3 bát cơm trắng (có thể chọn loại gạo thường hoặc gạo Nhật)
- Nhân sâm tươi 10g
- Thịt bò 200g
- Mộc nhĩ 50g
- Nấm hương 5 cái
- Cà rốt 1 củ
- Bí ngô 1 quả
- Trứng gà 1 quả
- Mật ong
- Vừng rang chín
- Gia vị: muối, đường, dầu mè, dầu hào,…
4.2/ Cách chế biến sâm tươi làm cơm trộn:
Bước 1: Trộn đều 3 thìa canh tương ớt Hàn, 1/2 thìa canh mật ong, 1 thìa canh đường trắng, 1 thìa dầu mè để tạo hỗn hợp tương ớt Hàn Quốc.
Bước 2: Thịt bò đem rửa thật sạch, thái thành từng miếng mỏng vừa ăn, sau đó đem ướp với một ít nước tương và dầu vừng và để khoảng 10 phút cho thịt thấm đều gia vị.
Bước 3: Ngâm mộc nhĩ cho mềm trong nước, sau đó thái thành từng sợi mỏng.
Bước 4: Nhân sâm sau khi rửa sạch để ráo nước rồi thái thành sợi.
Bước 5: Các nguyên liệu còn lại như nấm hương, cà rốt, bí ngô cũng rửa sạch, bỏ vỏ và cắt thành từng sợi nhỏ.
Bước 6: Xào sơ qua sâm và các loại rau củ trên với gia vị nêm vừa miệng.
Bước 7: Xào thịt bò đã ướp trước đó với một ít tiêu và vừng rang để tăng thêm hương vị.
Bước 8: Dùng một bát đá Hàn Quốc bắt lên bếp vặn với lửa vừa, cho 1 thìa canh dầu vừng vào rồi cho cơm trắng đã chuẩn bị vào.
Bước 9: Tiếp theo đó xếp các nguyên liệu đã xào sẵn lên trên mặt, đập một quả trứng gà vào giữa.
Bước 10: Cuối cùng bạn cho từ từ hỗn hợp nước tương ớt đã chuẩn bị từ trước rồi trộn đều tay.
Bước 11: Nêm nếm thêm gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp. Món cơm trộn nhân sâm có thể ăn kèm với kim chi để hương vị thêm đậm đà.
Cách dùng: Cơm trộn nhân sâm là món ăn phù hợp với rất nhiều đối tượng, dễ làm lại bổ dưỡng. Đặc biệt phù hợp vào mùa lạnh, người Hàn Quốc thường sử dụng nhân sâm kèm nó với kim chi.
5/ Kim chi nhân sâm
Kim chi Hàn Quốc là món ăn đã quá quen thuộc với rất nhiều người Việt Nam. Nhưng bạn đã từng nghe đến món kim chi nhân sâm chưa? Thực tế, người Hàn Quốc đã tận dụng nguồn nhân sâm quý hiếm để chế biến ra rất nhiều món ăn khác nhau, bao gồm cả kim chi nhân sâm. Chỉ đơn giản là thêm nhân sâm tươi thái lát trộn đều cùng các gia vị khác là đã có ngay món ăn vừa ngon vừa bổ dưỡng cho cả gia đình cùng thưởng thức.
5.1/ Nguyên liệu:
- 2 cây cải thảo to khoảng 3kg.
- 1 củ nhân sâm tươi khoảng 200g.
- 1 củ cải trắng to.
- 2 củ cà rốt.
- 1 củ hành tây cỡ vừa.
- 1 nhánh gừng bằng ngón tay cái.
- 1 củ tỏi.
- 1 nắm to hành lá (hoặc nếu có lá hẹ thì bạn cho thêm vào sẽ ngon hơn).
- 80g-100g bột nếp.
- 1-1,2 lít nước lọc.
- 120g-150g bột ớt Hàn Quốc
- 80g-100g đường.
- 150ml-200ml nước mắm.
- Muối hạt to (200-300g).
5.2/ Cách chế biến kim chi nhân sâm:
Bước 1: Cải thảo cắt bỏ phần cuống tròn, chẻ cải ra làm đôi hoặc làm 4 phần, nhúng qua nước để khi rắc muối bám vào sẽ bám hơn.
Bước 2: Xát muối vào phần bẹ trắng rải thêm muối vào bên trong của bẹ cả, xát như vậy cho đến khi hết. Cứ 20 – 30 phút lại trở mặt cải. Cứ như vậy đến khi cả có thể gập vào mà không bị nứt gãy là được.
Bước 3: Khi cải đã mềm dẻo, đem xả sạch với nước 2-3 lần cho đỡ mặn, xếp cải vào rổ, để nghiêng rổ cho cải ráo nước.
Bước 4: Thái nhân sâm tươi thành từng lát mỏng; cà rốt, củ cải bào sợi khoảng 3cm, hành lá thái khúc 3cm, hành tây thái nhỏ đem xay nhuyễn cùng gừng, tỏi
Bước 5: Làm sốt trộn kim chi: Cho bột nếp hoà với 1-1,2 lít nước. Khi đun khuấy đều tay để bột không bị cháy. Khi thấy bột sôi lăn tăn thì cho đường vào quấy cho tan, đun sôi lại rồi tắt bếp để bớt nguội.Tiếp đến cho ớt bột Hàn Quốc, ớt bột Việt Nam vào khuấy đều trong khoảng 20p cho ớt nên màu đẹp rồi đổ tiếp hỗn hợp hành gừng tỏi xay nhuyễn, thêm nước mắm vào trộn đều.
Bước 6: Đem trộn đều nhân sâm, cà rốt, củ cải, hành lá đã bào sợi trước đó với sốt.
Bước 7: Phết sốt lên khắp phần bẹp trắng của cây cải, chú ý phết cả vào phần giữa các bẹ với nhau để toàn bộ phần cải đều có sốt.
Bước 8: Cuộn tròn kim chi nhân sâm rồi xếp vào hộp thuỷ tinh hoặc hộp nhựa.
Bước 9: Không nên nén kim chi đầy và chặt vì sau khi lên men, kim chi sẽ tiết ra nước.
Bước 10: Để kim chi nhân sâm ở ngoài đến khi kim chi lên men khoảng 2-3 ngày tùy thời tiết (ấn vào thấy sủi bong bóng nhỏ) thì cho vào tủ lạnh ăn dần.
Tác dụng: Kim chi nhân sâm có tác dụng giảm cân rất tốt bởi nó chứa nhiều vitamin và giàu chất xơ, ăn thường xuyên có thế ngăn ngừa ung thư, đẩy nhanh quá trình trao đổi chất.
Cách dùng: Vì kim chi nhân sâm là một món ăn kèm nên bạn có thể ăn kèm với cơm trắng, nấu lẩu.
6/ Canh nhân sâm hạt sen
Hạt sen và nhân sâm đều là những thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, đem hấp cùng đường phèn. Cách chế biến sâm tươi này có thể nâng cao hiệu suất công tác của những người lao động trí óc.
6.1/ Nguyên liệu:
- 30 hạt sen.
- 3g nhân sâm.
- Đường phèn.
6.2/ Cách làm canh nhân sâm hạt sen:
Bước 1: Nhân sâm sau khi rửa sạch đem bỏ vào trong một chiếc bát nhỏ, rồi đặt vào nồi để hấp cho thật chín mềm rồi ta lấy ra dùng dao thái miếng mỏng.
Bước 2: Lấy khoảng 10 hạt sen, bỏ vào trong một bát đựng miếng nhân sâm, rồi tiếp tục đổ nước lọc vào bát và ngâm cùng.
Bước 3: Cho thêm chút nước đường phèn vào cùng đậy nắp bát và hấp cách thủy trong khoảng 1 giờ rồi lấy ra ăn hạt sen, uống phần nước canh.
Tác dụng: Canh nhân sâm hạt sen là món ăn đặc biệt tốt đối với người cao tuổi, giúp cải thiện giấc ngủ và giảm mệt mỏi.
Cách dùng: Ngày hôm sau ta cũng tiếp tục cho 10 hạt sen vào trong chiếc bát đựng miếng nhân sâm còn lại ở hôm trước, rồi tiếp tục đổ thêm nước đường phèn đã hòa tan vào đậy kín nắp, hấp cách thủy trong khoảng 1 giờ, rối ta tiếp tục lấy ra ăn hạt sen và uống nước canh. Ngày thứ ba ta cũng làm tương tự là có thể sử dụng hết dưỡng chất trong nhân sâm.
7/ Cháo nhân sâm
Một món ăn khác từ được chế biến từ nhân sâm tươi rất phù hợp với người lớn tuổi và người vừa ốm dậy là món cháo nhân sâm. Món ăn này rất dễ ăn bởi hạt gạo đã được ninh thơm mềm trong nước hầm gà kết hợp với tinh chất của nhân sâm, vừa ngon lại vừa đầy đủ dinh dưỡng.
7.1/ Nguyên liệu:
- 400g – 500g gạo tẻ.
- Nhân sâm tươi 50g.
- Đường phèn.
- Ngoài ra, có thể thêm một số nguyên liệu khác để gia tăng hương vị và công dụng: tỏi 2 củ, 10 quả táo đỏ, 1 con gà nhỏ 800g thịt gà nhung hươu 4-5g… Không nên chọn gà non, nên chọn gà già để khi ninh thịt ngon và không bị bở nát.
- Nên chọn củ nhân sâm tươi Hàn Quốc đạt 6 năm tuổi để củ sâm có chất dinh dưỡng tốt nhất.
7.2/ Cách chế biến cháo nhân sâm:
Bước 1: Sâm tươi đem cắt bỏ phần núm, có thể đẻ nguyên hoặc cắt riêng phần rễ rồi thái thành nhiều lát mỏng, hoặc cũng có thể cắt thành nhiều miếng nhỏ theo chiều dọc.
Bước 2: Gà đem làm sạch bỏ phần đầu, chân, cánh, nội tạng và phần sát phao câu.
Bước 3: Gạo tẻ mang đi vo sạch rồi. Sau đó đổ gạo vào nồi cơm điện, cho sâm tươi, gà và các nguyên liệu khác vào nồi, nếu có nồi đất đun bếp củi hay bếp ga thì tốt hơn. Đổ nước bình thường như nấu các loại cháo khác.
Bước 4: Nấu cho sôi cháo thì vặn lửa nhỏ lại, tiếp tục ninh thêm cho đến khi cháo mềm nhừ và nát với nhau. Củ nhân sâm và các thảo dược đem ninh trong thời gian dài cũng sẽ ra nhiều chất dinh dưỡng khiến cháo thơm ngon và bổ dưỡng hơn.
Bước 5: Cho đường phèn ra một nồi riêng, đổ nước vào để nấu lên thành một thứ nước hàng đặc. Đổ hết nước đường này vào nồi cháo đã chín một cách từ từ và khuấy đều tay đồng thời.
Bước 6: Xé gà thành nhiều miếng nhỏ vừa ăn, múc cháo vào tô, ăn lúc nóng để có hương vị thơm nhất và công hiệu tốt nhất!
Cách dùng: Tốt nhất nên ăn lúc đói và ăn hai bữa sáng, tối trong mùa đông.
Lưu ý: Khi nấu cháo không nên dùng nồi sắt hoặc các dụng cụ bằng sắt sẽ làm món cháo sâm biến chất. Bạn đặc biệt chú ý không nên ăn cháo sâm với củ cái hoặc uống nước trà vì những thực phẩm này kỵ với nhân sâm
Những người thể chất âm hư hỏa vượng hoặc người trung niên, người cao tuổi khỏe mạnh cường tráng không nên dùng, cũng không nên dùng trong mùa hè nóng nực.
8/ Nhân sâm nấu sườn và hạt bạch quả
Vào thời tiết mùa đông vừa rét vừa buốt như ở Hà Nội, thì một bát canh nhân sâm sườn heo, bạch quả chính là “vị cứu tinh” giúp cơ thể chống chọi được với cái lạnh. Dù bạn có bận rộn đến đâu thì vẫn có thể tranh thủ nấu món canh này cho người thân yêu của mình. Sườn heo mềm, nước canh ngọt, cộng với vị hơi đắng mà thơm của nhân sâm và vị bùi ngọt của các loại hạt sẽ mang đến cho bạn cảm giác sảng khoái, vừa ấm bụng lại vừa bổ dưỡng.
8.1/ Nguyên liệu:
- 500g sườn non ( nếu không thích bạn cũng có thể dùng sườn gà để thay thế)
- 5 cái chân gà
- 3g nhân sâm (nhân sâm có thể dùng tươi hay khô tùy vào sở thích của mỗi người). Ở đây chúng tôi sử dụng hồng sâm khô thái lát
- 30g bạch quả
- 15 hạt kỷ tử
- 5 lát hoài sơn
- 3g thục địa
- 10cm đỗ trọng
- 3 lát bắc kỳ
- Gia vị: muối, hạt nêm, đường
8.2/ Cách làm nhân sâm nấu sườn heo và hạt dẻ:
Bước 1: Rửa sạch các nguyên liệu, để ráo nước.
Bước 2:Chân gà đem rửa sạch, cắt móng, lột lớp da mỏng bọc ngoài lớp sừng.
Bước 3: Cho chân gà, sâm, bạch quả, hạt kỷ tử, hoài sơn, thục địa, đỗ trọng, bắc kỳ vào nồi nước dùng, bắt lên bếp vặn lửa vừa và đậy vung lại hầm khoảng 1h.
Bước 4: Sườn non chặt thành khúc ngắn vừa ăn, rửa sạch, cho vào nồi nước sôi chần sơ qua.
Bước 5: Cho vào nồi nước canh vặn lửa lớn cho đến khi canh sôi mạnh lên thì vặn lửa nhỏ lại.
Bước 6: Đợi sườn mềm thì bạn nêm thêm gia vị cho vừa ăn là tắt bếp.
Cách dùng: Món ăn này được dùng kèm với tương để tăng thêm hương vị. Bạn có thể dùng canh không hoặc ăn kèm với cơm nếu muốn được no bụng.
9/ Sinh tố nhân sâm và sữa
Ngoài cách dùng nhân sâm để nấu canh, cháo, muối kim chi, nhân sâm tươi còn có thể “hợp tác” với sữa, hòa quyện thành sinh tố sâm sữa ngon tuyệt cú mèo. Sinh tố nhân sâm thơm thơm mùi sâm lại béo ngậy vị sữa sẽ là thức uống tuyệt vời cho những bạn ghét vị đắng của nhân sâm.
9.1/ Nguyên liệu:
- 2 quả chuối.
- 60 g nhân sâm.
- 500 ml sữa tươi ko đường.
- 200 g sữa chua ko đường.
- 2-3 thìa mật ong.
- Đá viên/ nếu cho đá thì bớt 150ml sữa.
9.2/ Cách làm sinh tố nhân sâm sữa tươi:
Bước 1: Bóc vỏ chuối bỏ đu, xắt nhỏ chuối. Sâm rửa thật sạch để ráo nước rồi thái nhỏ.
Bước 2: Cho sâm, chuối, sữa tươi, sữa chua và mật ong vào máy xay.
Bước 3: Bật máy xay nhuyễn hỗn hợp, đợi đến khi hỗn hợp quyện vào nhau và thật nhuyễn thì tắt máy xay.
Bước 4: Đổ hỗn hợp sinh tố ra cốc rồi cùng thưởng thức nào.
Tác dụng: uống nhân sâm sữa tươi hằng ngày giúp bạn nâng cao sức đề kháng, giải tỏa căng thẳng.
10/ Trà nhân sâm mứt chà là
Trà sâm tươi với mứt chà là cách dùng nhân sâm tươi ưa thích của nhiều người có hiểu biết về trà đạo. Món này vừa là một cách dùng nhân sâm bổ dưỡng, vừa là một cách thưởng thức thơm ngon.
10.1/ Nguyên liệu:
- Bình pha trà bằng gốm, sứ hoặc đất nung là tốt nhất. Không nên dùng bình inox để pha trà sâm
- Nhân sâm 4 – 10g.
- Vài quả mứt chà là.
10.2/ Cách phà trà nhân sâm chà là:
Bước 1: Đem sâm tươi thái lát, vài quả mứt chà là bỏ vào bình hoặc ấm.
Bước 2: Đỏ nước rồi đun sôi trong vòng 1h đồng hồ.
Bước 3: Đổ trà ra chén rồi thưởng thức.
Tác dụng: Trà sâm mứt chà là nổi tiếng với công dụng ngăn ngừa, phòng chống bệnh ung thư, thanh lọc cơ thể, nâng cao tinh thần.
Lưu ý: Sau khi dùng trà sâm mứt chà là không nên ăn củ cải đỏ, trắng, xanh và hải sản bởi đây là hai thứ triệt tiêu lẫn nhau, gây hại cho người sử dụng.
– Không nên uống quá nhiều vào buổi sáng hoặc buổi tối bởi sẽ gây mất ngủ.
Trên đây là 10 cách chế biến sâm tươi Hàn Quốc đơn giản tại nhà dành cho chị em phụ nữ. Vừa đơn giản, vừa bổ dưỡng đó là những món ăn được chế biến từ nhân sâm 6 năm tuổi. Chúc các bạn có những bữa ăn ngon miệng!
Phúc Nguyên Đường là đơn vị chuyên phân phối các sản phẩm đông trùng hạ thảo, sâm Hàn Quốc, nấm linh chi nhập khẩu chính hãng, đảm bảo chất lượng với 7 năm kinh nghiệm. Ngoài ra, bạn có thể đến trực tiếp cửa hàng của Phúc Nguyên Đường để được tư vấn miễn phí và lựa chọn sản phẩm hoặc đặt hàng qua trang web điện tử, chúng tôi sẽ giao hàng tận nơi cho bạn.
Mọi thông tin chi tiết liên hệ:
PHÚC NGUYÊN ĐƯỜNG Địa chỉ: Số 46B Thợ Nhuộm, Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội Điện thoại: (024) 62 755 355 – 0966 588 858 Website: https://phucnguyenduong.com.vn
Bài viết: 10 cách chế biến sâm tươi tốt cho sức khỏe Chuyên mục: Kiến thức nhân sâm -Biên tập: Phúc Nguyên Đường
Bài viết liên quan:
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!