Nấu cháo tôm với rau gì cho bé

Cháo tôm cho bé là món ăn bổ dưỡng được nhiều mẹ lựa chọn cho bé ăn dặm. Tuy nhiên nếu nấu cháo tôm không đúng cách, ba mẹ có thể khiến sức khỏe của bé bị ảnh hưởng. Cùng chuyên mục Chăm sóc bé từ 0 – 3 tuổi của AVAKids khám phá 10 công thức nấu cháo tôm ăn dặm cho bé đúng chuẩn ba mẹ nhé!

1Cháo tôm ăn dặm dành cho bé mấy tháng tuổi?

Từ 6 tháng tuổi, khi bắt đầu bước vào giai đoạn ăn dặm, thay vì bú sữa mẹ, bé có thể làm quen và thưởng thức thực đơn hoàn toàn mới. Tuy nhiên, các loại hải sản nói chung và tôm nói riêng lại chứa quá nhiều protein. Vậy nên nếu ăn hải sản ở thời điểm này, bé sẽ có nguy cơ rất cao bị khó tiêu và dị ứng.

Theo các chuyên gia, tốt nhất, trẻ chỉ nên ăn tôm khi được 7 tháng tuổi, vì vậy chỉ nên thêm cháo tôm vào thực đơn ăn dặm cho bé 7 tháng trở đi. Trước khi ăn, mẹ nên cho bé thử từng chút một để xem có bị dị ứng ở trẻ không.

Theo khuyến cáo, mẹ chỉ nên cho con ăn tôm khi con được 7 tháng tuổi

2 Chất dinh dưỡng từ cháo tôm cho bé

Tôm là món ăn được tiêu thụ phổ biến, cung cấp một lượng lớn các thành phần dinh dưỡng không có nhiều trong các loại thực phẩm khác, điển hình như i-ot. Đây là một món ăn ít calo nhưng rất giàu dinh dưỡng.

  • Protein: Trong tôm chứa hầu hết các axit amin cần thiết cho cơ thể, đây là loại thực phẩm giàu protein. Ăn tôm là cách tốt nhất giúp bé hấp thụ protein mà không cần bổ sung thêm các loại chất béo bão hòa. Trong mỗi khẩu phần 100g tôm, bé sẽ được cung cấp khoảng 20.1g protein.
  • Chất béo: Tuy giàu dinh dưỡng nhưng trong tôm lại có rất ít chất béo. Phần lớn chất béo trong tôm đến từ các loại chất béo không bão hòa và omega 3 có lợi. Mặc dù vậy, hàm lượng chất béo trong tôm cũng thay đổi khá nhiều dựa trên cách thức chế biến của mẹ.
  • Vitamin và khoáng chất: Tôm là nguồn cung cấp đầy đủ các loại vitamin cũng như khoáng chất quan trọng cho sự phát triển của bé. Trong 100g tôm có 119mg natri, 0.25g sắt, 35mg magie, 264mg kali, 214g photpho, 2.34g kẽm, 35g mangan,…

3Mẹo chọn tôm tươi để nấu cháo tôm cho bé

Để món cháo tôm cho bé thơm ngon, yếu tố tiên quyết là mẹ phải chọn được tôm tươi. Trên thị trường hiện nay, phần lớn các loại tôm đều được xử lý bằng hóa chất và kháng sinh để giữ màu, giảm hư hỏng. Điều này khiến nhiều mẹ e ngại khi mua tôm để chế biến các món ăn cho bé.

Để hạn chế tình trạng này, mẹ nên chọn tôm còn sống. Nếu bất đắc dĩ phải mua tôm không còn sống, mẹ cần chọn mua ở những địa chỉ uy tín. Khi mua, mẹ có thể tham khảo một số mẹo sau:

  • Chọn những con tôm có hình dáng thẳng/hơi cong, không chọn tôm đã uốn cong toàn thân.
  • Chân tôm phải dính liền thân, không bị tách rời, không bị chuyển sang màu đen và thịt cần phải đảm bảo vẫn còn săn chắc.
  • Tuyệt đối không mua tôm có dấu hiệu bị chảy nhớt. Mẹ có thể dùng ngón tay ấn và di chuyển lên phần vỏ theo chiều từ trước ra sau rồi ngược lại. Nếu thấy tay dính nhớt hoặc sạn, mẹ tuyệt đối không nên mua.
  • Trong trường hợp mua tôm đông lạnh, mẹ cần đọc kỹ thông tin trên bao bì để chọn được nhà cung cấp uy tín. Bên cạnh đó, mẹ cũng nên chú ý ngày sản xuất và hạn sử dụng để đảm bảo món cháo tôm ăn dặm cho bé được chất lượng nhất.

Mẹ nên chọn những con tôm hơi cong, còn sống để đảm bảo sức khỏe cho bé

4Không nấu cháo tôm cho bé với nguyên liệu nào?

Theo ý kiến của các chuyên gia, không nên nấu cháo tôm ăn dặm kèm với các loại thực phẩm giàu vitamin C như ớt chuông, cà chua, dứa, đu đủ, món ăn dặm từ khoai lang, món ăn dặm từ đậu Hà Lan,…. Bởi hàm lượng hợp chất asen trong tôm khá lớn, tuy không độc hại với cơ thể nhưng một khi kết hợp với vitamin C, chúng sẽ trở thành asen hóa trị 3 – một chất kịch độc đối với cơ thể. Không chỉ vậy, quá trình kết hợp này còn có thể tạo ra asen trioxit gây nên tình trạng ngộ độc cấp tính, thậm chí là gây tử vong.

Đặc biệt, không nên kết hợp rau cải thìa, cải bó xôi và các loại bông cải,… khi nấu cháo tôm cho bé. Do trong những loại rau này có chứa lượng lớn axit phytic, mà tôm lại là thực phẩm giúp bổ sung canxi cho trẻ. Khi 2 chất này kết hợp cùng nhau sẽ tạo thành muối và đây cũng là nguyên nhân chính gây cản trở sự hấp thụ canxi của bé.

Vậy, cháo tôm ăn dặm cho bé có thể nấu với những loại rau gì? Mẹ có thể nấu cháo tôm cho bé với các loại rau đơn giản, dễ tìm như nấm rơm, món ăn dặm từ khoai tây, rong biển cho bé ăn dặm, chùm ngây, rau dền hay món ăn dặm từ bí đỏ,…

5Thực đơn các món cháo tôm cho bé mẹ nên lưu lại

Sau đây AVAKids sẽ chia sẻ 10 công thức nấu cháo tôm ăn dặm vừa đơn giản vừa lạ miệng, dễ ăn:

Cháo tôm yến mạch ăn dặm

Yến mạch chứa rất nhiều các vitamin và khoáng chất thiết yếu như canxi, sắt, kẽm,… rất tốt cho hệ miễn dịch và hệ tiêu hóa của trẻ nhỏ.

Nguyên liệu

  • Bột yến mạch: 3 thìa canh
  • Thịt tôm tươi: 50gr
  • Cải ngọt: 3 – 4 lá
  • Nước: 200ml
  • Dầu cá cho bé

Cách làm

  • Rửa sạch tôm và cải ngọt rồi để ráo.
  • Thịt tôm, cải ngọt băm hoặc xay nhỏ tùy theo khả năng ăn thô của bé.
  • Đun thịt tôm với 200ml nước, nước sôi thêm bột yến mạch, vặn lửa nhỏ và khuấy đều từ 5 – 7 phút.
  • Thêm cải ngọt, đợi cháo sôi trở lại thì tắt bếp, múc ra chén và thêm 1 thìa dầu ăn dặm. Vậy là đã xong món ăn dặm từ yến mạch vào bữa sáng cho bé 1 tuổi.

Cháo tôm yến mạch giúp bé bổ sung canxi, sắt, kẽm

Cháo tôm hạt sen cho bé

Cháo tôm cho bé kết hợp với hạt sen không chỉ tạo nên một món ăn ngon, ngọt tự nhiên kích thích vị giác, giúp bé ăn ngon hơn, nhiều hơn mà còn rất tốt cho sự phát triển trí não của trẻ.

Nguyên liệu

  • Gạo nếp, gạo tẻ: 20gr
  • Tôm sú: 10gr
  • Hạt sen khô: 20gr (hạt sen tươi: 15 hạt)
  • Dầu ăn dặm cho bé: 1 thìa cà phê
  • Nước: 250ml

Cách làm

  • Ngâm gạo trong nước trước 1 – 2h để giảm thời gian ninh cháo
  • Tôm sú lột vỏ, bỏ chỉ lưng, rửa sạch, tách riêng phần đầu sau đó băm nhuyễn phần thịt còn lại.
  • Hạt sen rửa sạch, để cháo tôm cho bé không bị đắng, mẹ nên bỏ phần tâm sen. Trong trường hợp dùng hạt sen khô, mẹ nên ngâm trong nước trước khoảng 4h để hạt sen mềm hơn.
  • Làm nóng dầu ăn, cho đầu tôm vào xào rồi đổ thêm nước vào đun sôi.
  • Nước sôi, lọc bỏ đầu tôm sau đó cho hạt sen vào ninh trong khoảng 10 phút rồi đổ gạo vào và ninh cho đến khi gạo chín nhừ.
  • Thêm thịt tôm, đảo đều khoảng 5 phút rồi tắt bếp.
  • Thêm dầu ăn dặm cho bé, múc ra bát và thưởng thức món cháo hạt sen cho bé với tôm.

Cháo tôm và rau dền

Nấu cháo tôm cho bé với rau dền cũng là một gợi ý cực kỳ ngon và bổ dưỡng. Hàm lượng sắt, canxi và vitamin A có trong rau dền khá lớn, rất tốt cho sự tăng trưởng và phát triển của bé.

Nguyên liệu

  • Bột ăn dặm: 40gr
  • Rau dền: 20gr
  • Tôm: 20gr
  • Dầu oliu

Cách làm

  • Rửa sạch tôm, bỏ vỏ và chỉ lưng, xay nhuyễn hoặc băm nhỏ theo khả năng ăn thô của bé.
  • Rau dền rửa thật sạch với nước rồi băm nhuyễn.
  • Đun sôi nước, thêm tôm và rau dền vào nấu chín.
  • Thêm từ từ bột ăn dặm và khuấy đều để cháo tôm cho bé không bị vón cục.
  • Bột chín, tắt bếp, thêm dầu oliu, trộn đều, múc ra chén ăn dặm và cho bé thưởng thức.

Cháo tôm với bông bí

Bông bí có tác dụng rất tốt trong việc bảo vệ mạch máu, giảm ho và giúp bé phát triển trí não. Do đó, kết hợp cháo tôm cho bé với bông bí cũng là lựa chọn vô cùng tuyệt vời để tạo nên món ăn bổ dưỡng, ngon miệng khiến bé không thể cưỡng lại.

Nguyên liệu

  • Gạo: 20gr
  • Tôm đã lột vỏ: 20gr
  • Bông bí: 20gr (nên chọn bông bí có cuống xanh, búp bông to, màu vàng đậm)
  • Dầu oliu: 1 thìa cà phê
  • Nước: 300 ml

Cách làm

  • Gạo vo sạch, thêm nước và ninh tới khi chín nhừ.
  • Tôm rửa sạch, băm nhuyễn.
  • Thêm tôm vào cháo khuấy đều.
  • Tôm chuyển màu, thêm bông bí, tiếp tục đun từ 3 – 5 phút.
  • Tắt bếp, thêm dầu oliu, trộn đều, đổ ra bát và cho bé thưởng thức. Ngoài ra mẹ cũng có thể tham khảo các công thức súp rau củ cho bé ăn dặm.

Nguyên liệu nấu cháo tôm bông bí cho bé yêu

Cháo tôm với cà rốt

Khi nấu cháo tôm cho bé với cà rốt, tùy vào giai đoạn tập ăn thô cho bé, ba mẹ có thể băm nhuyễn hoặc để nguyên tôm.

Nguyên liệu

  • Tôm tươi: 100gr
  • Cà rốt: ½ củ
  • Gạo tẻ: 5 muỗng
  • Gạo nếp: 2 muỗng
  • Dầu oliu
  • Nước mắm dành riêng cho trẻ nhỏ

Cách làm

  • Cà rốt rửa sạch, cạo vỏ, thái hạt lựu.
  • Trộn gạo nếp và gạo tẻ đem đi vo sạch rồi để ráo.
  • Tôm bóc vỏ, bỏ chỉ lưng, rửa sạch và băm nhỏ.
  • Ướp tôm với 1 chút nước mắm trong khoảng 15 phút để tôm ngấm gia vị.
  • Cho gạo và nước vào nồi rồi ninh nhừ.
  • Thêm cà rốt vào đảo đều cho tới khi chín mềm.
  • Thêm tôm đã chuẩn bị, khuấy đều đến khi tôm chuyển màu thì tắt bếp.
  • Múc cháo ra bát, thêm dầu ô liu và cho bé thưởng thức. Ngoài sử dụng cà rốt nấu cháo tôm ra, mẹ cũng có thể xem thêm cách làm bột cà rốt ăn dặm để bổ sung vào thực đơn ăn dặm cho bé 6 tháng.

Cháo tôm nấm rơm cho bé ăn dặm

Để thay đổi khẩu vị, mẹ cũng có thể cân nhắc nấu cháo tôm cho bé với nấm rơm. Đây là một gợi ý phù hợp với mẹ nào muốn áp dụng thực đơn ăn dặm chay cho bé.

Nguyên liệu

  • Gạo: 5 muỗng
  • Tôm: 100gr
  • Nấm rơm: 100gr
  • Hành khô
  • Hạt nêm, nước mắm

Cách làm

  • Gạo vo sạch, ninh nhừ với 350ml nước lọc.
  • Hành khô lột vỏ, băm nhuyễn.
  • Tôm bỏ chỉ lưng, lột vỏ, rửa sạch, thái nhỏ sau đó ướp cùng hành khô và nước mắm khoảng 20 phút.
  • Nấm rơm cắt chân, rửa sạch rồi ngâm với nước muối loãng, để ráo nước rồi cắt làm đôi.
  • Làm nóng dầu trong chảo và vi thơm hành, thêm tôm và nấm vào xào chín.
  • Cháo nhừ, thêm nấm và tôm đã xào, trộn đều, nêm nếm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp.

Cháo tôm khoai mỡ ăn dặm

Bên cạnh các công thức trên, mẹ cũng có thể tham khảo nấu cháo tôm cho bé cùng khoai mỡ. Món ăn này tuy rất dễ làm nhưng lại vô cùng đẹp mắt và đặc biệt ngon miệng.

Nguyên liệu

  • Tôm: 100gr
  • Khoai mỡ: 50gr
  • Hành tím: 1 củ
  • Gạo
  • Nước dùng gà hoặc heo

Cách làm

  • Rửa sạch tôm, bỏ vỏ và băm nhuyễn.
  • Khoai mỡ cạo vỏ, rửa sạch sau đó đem hấp chín rồi tán nhuyễn.
  • Ngâm gạo trong nước khoảng 20 phút cho nở thật đều sau đó để ráo nước.
  • Rang gạo cho tới khi se khô, thêm nước dùng đã chuẩn bị và nấu thành cháo.
  • Cháo chín nhừ, thêm khoai và tôm vào khuấy đều cho tới khi chín.
  • Tắt bếp, múc cháo ra bát và cho bé thưởng thức.

Cháo tôm khoai mỡ có màu sắc vô cùng đẹp mắt

Cháo tôm với bí đỏ cho bé

Cháo tôm cho bé nấu kèm bí đỏ cũng là món ăn bổ dưỡng giúp bé giảm thiểu khả năng ung thư cũng như hạn chế nguy cơ bệnh hen suyễn hay các bệnh liên quan tới tim mạch.

Nguyên liệu:

  • Bí đỏ: 100gr
  • Tôm: 20gr
  • Gạo nếp: 20gr
  • Dầu ăn: 1 muỗng cà phê

Cách nấu

  • Ngâm gạo với nước trước 1 – 2h cho gạo nở đều.
  • Bí đỏ gọt vỏ, rửa với nước sạch rồi thái nhỏ.
  • Tôm bóc bỏ, rút chỉ đen, rửa sạch sau đó xay nhuyễn.
  • Cho gạo và bí đỏ vào nồi ninh nhừ sao cho lượng nước gấp đôi lượng gạo.
  • Khi cháo chín nhừ, thêm tôm đã chuẩn bị vào khuấy đều cho tới khi chuyển đỏ thì tắt bếp. Vậy là mẹ đã có món ăn dặm từ bí đỏ thơm ngon để bổ sung vào thực đơn ăn dặm cho bé 8 tháng.

Cháo tôm với rau ngót

Nguyên liệu

  • Tôm
  • Gạo
  • Rau ngót
  • Phô mai
  • Đậu xanh

Cách làm

  • Vo gạo và đậu xanh với nước sạch, cho vào nồi và ninh cho tới khi chín nhừ.
  • Rau ngót nhặt lấy lá, rửa kỹ sau đó băm thịt nhuyễn.
  • Tôm bỏ đầu, bỏ vỏ, bỏ chỉ lưng, làm sạch, băm nhuyễn rồi ướp với một chút hạt nêm.
  • Cháo chín, thêm tôm và rau ngót và đảo đều từ 2 – 3 phút rồi tắt bếp. Ngoài ra, mẹ cũng có thể sử dụng tôm để làm món chả tôm cho bé ăn dặm để thay đổi khẩu vị.

Cháo tôm và cải ngọt

Nguyên liệu

  • Tôm
  • Cháo đặc
  • Cải ngọt
  • Hạt nêm

Cách làm

  • Tôm sau khi lột vỏ, rút chỉ, rửa sạch, băm nhuyễn và xào xơ với dầu.
  • Rau cải nhặt lá, rửa với nước rồi thái mịn.
  • Cho cháo vào nồi, bật bếp rồi thêm cải và tôm vào khuấy đều khoảng 3 – 5 phút thì tắt bếp. Vậy là đã có ngay món ăn dặm từ tôm thơm ngon.

6Đôi lời từ AVAKids

Trên đây là 10 công thức nấu cháo tôm cho bé mà AVAKids muốn giới thiệu tới ba mẹ. Mặc dù tôm là loại thực phẩm vô cùng tốt cho sức khỏe, tuy nhiên ba mẹ cũng tránh cho trẻ ăn quá nhiều, tránh khiến trẻ bị rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy gây ảnh hưởng tới chức năng đường ruột.

Lan Anh tổng hợp

Nhật Quang đã kiểm duyệt