Micro không phát âm thanh trực tiếp ra loa (hỏi tiếp) (3) – VnExpress Số hóa

Nơi bán máy đã cài đặt “Realtk HD Sound Effect Manager” để thiết lập điều khiển cho âm thanh, nhưng Micro vẫn không phát được ra loa. Em tìm tthông tin về dòng Main này nhưng không có trên mạng và địa chỉ hãng của Intel để hỏi nhưng không có địa chỉ ở Việt Nam, chỉ có ở nước ngoài toàn là tiếng Anh. Còn em lại mù ngoại ngữ. Làm sao giải quyết vấn đề này, xin các anh giúp đỡ. Cám ơn các anh nhiều.

Vo Minh Hung

Hồi âm xin gửi về: [email protected]

Hồi âm:

Chào bạn

Theo mình, driver cho card sound bị lỗi. Cho mình hỏi thêm, máy tính của bạn cài Windows Vista, sau đó bạn cài lại thành windows XP đúng không?

Violetdylan

Thường thì tính năng này luôn được tắt đi và chỉ được bật lên bởi phần mềm cụ thể. Lý do tính năng này được tắt đi vì nếu bạn để điều bạn nói phát ra loa, mic sẽ lại thu âm thanh phát ra từ loa và lại phát lại ra loa và lại thu lại v.v. sẽ gây ra hiện tượng “tiếng vọng” kéo dài rất khó chịu.

Mỗi soundcard có một kiểu điều chỉnh khác nhau và rất khó có thể hướng dẫn cụ thể xem bật lên thế nào. Bạn có thể tham khảo thêm một chút ở đây.

Thường thì phần mềm mà bạn dùng (ví dụ một phần mềm karaoke nào đó) sẽ có tùy chọn để bạn thực hiện việc này. Nếu không bạn cần tự mày mò tìm hiểu trong các xác lập của trình điều khiển giành cho sound.

Cũng lưu ý là không phải soundcard nào (dù mới) cũng hỗ trợ tính năng microphone pass-through này.

Dong Ngo

Chào bạn Hung

Với dòng Main Intel DQ35JO cũng như các dòng main khác điều có tích hợp các tính năng hổ trợ về âm thanh. Do đó không thể không có một lý do gì máy của bạn không thể không phát âm thanh trực tiếp từ Micro ra loa được, nếu bạn đã cài đặt đúng Drive và thiết lập đúng các thiết lập trong hộp Sound and Audio Devices (Start > Setting > Control Panel > Sound and Audo Devices).

Còn “Realtk HD Sound Effect Manager” là một trình điều khiển âm thanh các thiết lập có được khi cài đặt Drive cho dòng main này. Nói như thế để bạn hiểu, máy bạn đã được cài đặt đúng Driver cho dòng main của bạn. Vì bạn vẫn nghe nhạc, xem phim, thu âm được phải không?, chỉ không trực tiếp phát âm từ Micro ra loa mà thôi.

Theo tôi, đây là sai sót ở khâu cài đặt ban đầu của kỹ thuật viên khi bạn mua máy chứ không thể nói là “….dòng Main này không hỗ trợ cho việc xuất âm thanh trực tiếp từ micro ra loa, cần phải gắn thêm sound card rời”.

Thực ra ở nơi bán khi cài đặt các chương trình vào máy cho khách, ngưòi ta thường hay bung file Ghost đã được tạo từ trước, nên có thể có một sai xót gì đó trong file Ghost của họ, khiến cho Drive không nhận ra Sound card on broad trên máy bạn, khiến micro không thể phát âm ra loa được. Giải thích theo kinh nghiệm như thế để bạn hiểu và tốt nhất để khắc phục vấn đề của bạn là bạn nên cài đặt lại chương trình cho máy theo cách cài đặt bằng tay cho mỗi phần mềm bạn cần.

Bạn nên format lại ổ C:// từ DOS và cài đặt lại hệ điều hành. Sau khi cài đặt xong hệ điều hành, bạn tiếp tục dùng đĩa CD Drive nơi bán đã cung cấp cho bạn, nhấn Install Drive và chờ đợi cho chương trình lần lượt cài đặt Drives Audio, LAN, Video, Chipset… tích hợp trên Main của bạn. Nếu không có gì sai xót bạn nhấn OK và khởi động lại máy. Bây giờ bạn sẽ thấy trình “Realtk HD Sound Effect Manage”, click chuột để mở và thiết lập các phần cho loa và micro, biểu tượng chiếc loa xuất hiện ở thanh Taskbar, vào Control Panel > Sound and Audio Devices cho Volume và mở Windows Media Player để thử chơi nhạc, phim, âm phát mrico ở loa.

Nếu lúc này âm thanh không phát được thì bạn chưa thiết lập đúng trong các trình đó. Nếu bạn chưa biết cách format hay cài đặt chương trình hãy nhờ người khác cài đặt cho bạn. Sau khi máy cài đặt đủ các chương trình cần thiết, bạn nên tạo một file Ghost ( Lưu tất cả các chương trình, drive…hiện có trong máy bạn), để sau khi máy bị Virus có thể bung ra một cách nhanh chóng. Bạn phải cất giữ đĩa Driver cho cẩn thận, tránh để trầy xước, mất mát đấy nhé. Bạn cũng có thể chép tất cả các file trong CD này vào máy tính và nén lại, rồi up lên một dịch vụ lưu trữ trên mạng, hay qua e-mail đến hộp thư thứ hai của bạn, để phòng khi đĩa CD này thất lạc, bạn có thể tải về mà cài đặt. Chúc bạn thành công!

bao tran