Bí quyết bảo quản lươn trong tủ lạnh được lâu cực dễ dàng

Theo đông y, thịt lươn có tác dụng dưỡng huyết, trừ phong thấp, chữa được nhiều bệnh. Như suy dinh dưỡng, kiết lỵ, đau lưng, trĩ, thấp khớp, bệnh huyết trắng ở phụ nữ,… Với tính chất bổ dưỡng khí huyết thịt lươn có tác dụng bổ dương khí, thúc đẩy tuần hoàn máu, chữa khô miệng, viêm tai. Nấu thịt lươn với hạt sen, nấm mèo hoặc linh chi kết hợp với hà thủ ô giúp bồi bổ cơ thể, tăng sức chịu đựng. Vì thế cần bí quyết để bảo quản thịt lươn trong tủ lạnh không làm mất dinh dưỡng. Sau đây hãy cùng tìm hiểu thêm về những mẹo hay nhà bếp qua bài viết sau.

Mẹo bảo quản lươn trong tủ lạnh được lâu và đơn giản tại nhà

Lươn là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, dễ chế biến thành các món cháo hoặc món ăn dặm cho bé. Chính vì thế mà nhiều gia đình thường dự trữ lươn trong tủ lạnh để chế biến dần. Hôm nay, chuyên mục Mẹo vào bếp của chúng tôi sẽ mách bạn cách bảo quản lươn trong tủ lạnh được lâu, đơn giản tại nhà nhé!

Sơ chế sạch lươn để bảo quản được lâu

Lương mua về bạn đem bỏ vào thau, sau đó cho một lượng muối hạt vừa đủ vào rồi dùng tay chà xát trực tiếp lên bề mặt thịt lươn để làm sạch nhớt.

Con Lươn
Lươn là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng dễ chế biến thành món ăn dặm cho bé

Tiếp đến, bạn tiến hành tuốt lươn với nước cốt chanh, cắt bỏ đầu, đuôi và loại bỏ phần ruột rồi rửa lại với nước sạch, dùng khăn thấm khô và chuẩn bị mang đi chế biến.

Ngoài ra, bạn cũng có thể làm sạch lươn với giấm, nước vo gạo, tro bếp,…theo hướng dẫn của chúng tôi dưới đây.

Cách bảo quản lươn cho bé ăn dặm

Đối với những gia đình có con nhỏ, cần bảo quản lươn trong trong khoảng 1 – 2 tuần; để chế biến các món ăn dặm bổ dưỡng thì sau khi sơ chế lươn sạch nhớt xong. Bạn dùng giấy báo gói kín lại rồi đem để vào bọc hoặc hộp đựng thực phẩm. Sau đó cho vào ngăn đá tủ lạnh bảo quản.

Cách làm này không những giúp bảo quản lươn được lâu. Mà còn giữ được trọn vẹn hương vị, dinh dưỡng, thịt không bị tanh hay mềm nhũn.

Cách bảo quản lươn trong tủ lạnh

Đầu tiên, bạn tiến hành làm sạch nhớt và nội tạng lươn như hướng dẫn bên trên. Sau đó, rửa lươn lại với nước sạch rồi dùng khăn thấm khô.

Tiếp đến, cho lươn vào túi nilong, túi zip hoặc hộp đựng thực phẩm; rồi đem bảo quản vào ngăn đông tủ lạnh ở nhiệt độ từ -2 đến 0 độ C. Khi chế biến, bạn chỉ cần đem rã đông là được.

Nếu muốn bảo quản lươn với số lượng lớn, bạn có thể cho lươn vào tủ đông. Để làm lạnh tốt hơn, giúp bảo quản hương vị và chất lượng thịt lươn được lâu hơn.

Lưu ý: Không ướp thịt lươn với bất cứ loại gia vị nào. Vì sẽ khiến lươn bị giảm đi chất lượng, hương vị trong thời gian bảo quản.

bảo quản lươn
Để bảo quản lươn lâu cần làm sạch bỏ vào túi nilong để vào ngăn đông tủ lạnh

Cách bảo quản lươn khô dùng lâu

Đối với lươn khô, bạn có thể cho vào túi zip hoặc hộp đựng thực phẩm; rồi để ở nơi thoáng mát, khô ráo, tránh ánh nắng mặt trời. Cách này có thể bảo quản lươn trong khoảng thời gian từ 4 – 5 ngày.

Nếu muốn bảo quản lươn khô lâu hơn (khoảng 3 – 4 tuần). Bạn chỉ cần để hộp lươn khô vào ngăn mát tủ lạnh là được. Trong quá trình bảo quản, bạn nên thường xuyên kiểm tra xem lươn có bị ẩm không. Nếu có thì đem phơi nắng khoảng 1 tiếng rồi tiến hành bảo quản tiếp để tránh tình trạng ẩm mốc nhé!

Bài viết trên chúng tôi đã hướng dẫn xong 4 cách bảo quản lươn trong tủ lạnh, tủ đông cho gia đình và bé ăn dặm được lâu. Mong rằng những thông tin trên sẽ giúp bạn bảo quản nguyên liệu này đúng cách để có những món ăn thơm ngon với thịt lươn nhé!

Kết luận

Trong những trường hợp bạn phải bảo quản thịt lươn với số lượng nhiều để phục vụ cho việc nấu ăn tập thể, hoặc phục vụ cho mục đích buôn bán như kinh doanh quán ăn cháo lươn, bún lươn, canh lươn,… thì nên bỏ vào tủ đông chuyên dụng.

Hy vọng qua bài viết này, bạn đọc sẽ rõ hơn về cách bảo quản thịt lươn trong tủ lạnh. Chúc bạn thành công để làm cho bé những bữa ăn thật ngon miệng.