Khắc phục lỗi error loading operating system

Lỗi error loading operating system đôi khi có thể xảy ra trong quá trình khởi động PC Windows. Bài viết này sẽ đề cập đến một số nguyên nhân phổ biến gây ra lỗi này, cùng với các biện pháp để sửa lỗi error loading operating system nhanh nhất.

Nguyên nhân gây ra lỗi error loading operating system

Một số nguyên nhân phổ biến của lỗi error loading operating system bao gồm:

  • BIOS không hỗ trợ kích thước hoặc cài đặt của ổ cứng máy tính.
  • Phân vùng của ổ cứng có thể bị hỏng do các lỗi trong quá trình ghi ổ đĩa, hoặc do virus,…
  • Các fie hệ thống bị hỏng.
  • Không chọn đúng ổ đĩa để khởi động.

Nếu tình cờ gặp lỗi error loading operating system, đừng quá lo lắng vì việc khắc phục lỗi này không quá phức tạp. Sau đây là 5 cách hiệu quả nhất để sửa lỗi error loading operating system:

Kiểm tra thứ tự khởi động BIOS

Nếu máy tính của bạn có nhiều ổ đĩa khác nhau, hãy đảm bảo rằng bạn đã chọn đúng ổ cứng để khởi động hệ điều hành. Đôi khi ta hoàn toàn có thể chọn nhầm ổ boot, và từ đó dẫn đến lỗi error loading operating system.

Vậy làm thế nào để vào được BIOS? Mọi PC đều có BIOS, nhưng tùy vào mỗi máy sẽ có mỗi cách để vào BIOS khác nhau. Khi khởi động máy tính, trước khi BIOS chuyển sang Windows, nó sẽ nhắc người dùng nhấn một phím nào đó trên bàn phím để vào được BIOS. Chẳng hạn như “Press <DEL>” hay “Press F12 to access the BIOS.” Tùy vào máy đang sử dụng sẽ cần sử dụng các nút khác nhau, tuy nhiên thường sẽ là các phím chức năng quen thuộc như F2, F10, DEL, Enter hay ESC.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo thêm về cài đặt BIOS, cách vào BIOS hay cách thay đổi BIOS tùy vào hãng máy mà mình sử dụng ở trên internet.

Cập nhật BIOS

Việc cập nhật BIOS đôi khi có thể sửa lỗi error loading operating system, thậm chí là cải thiện hiệu năng, tính ổn định của máy tính, đồng thời có thể hỗ trợ thêm nhiều thành phần mới của phần cứng.

Thường thì việc cập nhật BIOS không thật sự cần thiết, nhưng bạn nên cân nhắc nếu đang gặp phải một số vấn đề liên quan đến hiệu suất hay các lỗi như error loading operating system.

Lưu ý: Cần nhớ rằng việc cập nhật BIOS không đúng cách thậm chí có thể làm hỏng máy tính. Vì vậy luôn cẩn thận trong quá trình cập nhật BIOS, và hãy tạo một bản backup để đề phòng sự cố xảy ra.

Chạy CHKDSK để kiểm tra và sửa lỗi đĩa cứng

Như đã đề cập ở phần đầu, một trong những nguyên nhân phổ biến gây ra lỗi error loading operating system là do phân vùng hệ thống của ổ cứng có thể bị hỏng do lỗi ghi đĩa, virus hay do nguồn điện không ổn định. Vì vậy, trước tiên hãy kiểm tra và khắc phục các lỗi (nếu có) ở trong phân vùng hệ thống của ổ cứng.

CHKDSK là một công cụ được tích hợp trong Windows để quét và sửa lỗi ổ cứng. Khi gặp các lỗi liên quan đến việc tải hệ điều hành Windows 10, hãy làm theo các bước dưới đây để chạy CHKDSK và khắc phục lỗi:

1. Trước tiên, tạo một phương tiện cài đặt bằng USB flash drive hay đĩa DVD thông qua Windows 10 Media Creation Tool.

Lưu ý: Nếu bạn không có đĩa CD thì hoàn toàn có thể dùng một USB drive để tạo một USB drive có thể boot được, việc này vô cùng đơn giản.

2. Sau đó, vào BIOS setting để đặt đĩa CD/DVD hay USB flash drive có thể boot thành thiết bị boot chính. Sau đó boot từ phương tiện cài đặt trước đó.

3. Tiếp đến, hãy lựa chọn ngôn ngữ rồi click vào nút Next để tiếp tục.

4. Chọn Repair ở phía dưới góc trái của màn hình.

5. Chọn Troubleshoot để tiếp tục quá trình sửa lỗi.

6. Trong trang Advanced Options, chọn Command Prompt.

7. Trong cmd, nhập lệnh chkdsk c: /f /r /x rồi nhấn Enter.

Sửa Master Boot Record (MBR)

Một nguyên nhân khác gây ra lỗi error loading operating system là do MBR gặp sự cố. Một khi MBR bị hỏng, nó sẽ gián đoạn toàn bộ quá trình khởi động hệ điều hành, từ đó ta sẽ không thể vào được Windows.

Hãy làm theo các bước sau đây để sửa MBR nhanh nhất:

1. Làm theo các bước 1 đến bước 6 trong phần trước để mở Command Prompt Window.

2. Tiếp theo, nhập các lệnh sau trong cmd rồi nhấn Enter:

bootrec /fixmbr bootrec /fixboot bootrec /scanos bootrec /rebuildbcd

Lưu ý: Bạn có thể gặp lỗi bootrect /fixboot access is denied khi chạy các lệnh trên. Cách khắc phục lỗi này sẽ được đề cập ở bài sau.

3. Cuối cùng, nhập exit rồi nhấn Enter để đóng cửa sổ Command Prompt. Xóa ổ đĩa có thể boot rồi restart lại máy để xem đã sửa lỗi error loading operating system được chưa.

Cài đặt lại hệ điều hành Windows

Nhiều người dùng cho biết rằng lỗi error loading operating system có thể được khắc phục hoàn toàn sau khi cài đặt lại hệ điều hành. Do đó, nếu tất cả các cách trên không thể sửa được lỗi, hãy cài đặt lại Windows của mình. Tuy nhiên, trước khi bắt đầu, hãy nhớ sao lưu lại ổ đĩa hoặc phân vùng để tránh trường hợp mất dữ liệu nếu cài đặt thất bại.

Sao lưu đĩa hoặc phân vùng hệ thống trước khi cài đặt lại

Nói chung, việc cài đặt lại hệ thống chỉ dành cho hoạt động của ổ C. Vì vậy dữ liệu lưu trên ổ C sẽ được dọn dẹp sạch sẽ, các dữ liệu khác trên đĩa không bị ảnh hưởng. Vì vậy, trước khi thực hiện, hãy đảm bảo rằng bạn đã sao lưu ổ C của mình.

Tuy nhiên, trong quá trình cài đặt lại, nếu sơ suất xảy ra sơ suất như xóa nhầm phân vùng dữ liệu sẽ dẫn đến mất dữ liệu trên các phân vùng khác.

Thủ thuật CNTT vừa chia sẻ cách khắc phục lỗi error loading operating system hiệu quả, hy vọng bài viết này giúp bạn có thêm nhiều kiến thức mới và bổ ích, chúc bạn thành công!