Lốc tủ lạnh không chạy, hướng dẫn tìm nguyên nhân và cách xử lý

Trường hợp lốc tủ lạnh không chạy chắc chắn dẫn đến kết quả là tủ lạnh không lạnh, giống như kiểu tủ lạnh mất điện vậy. Thông thường chúng ta vẫn nghe thấy tiếng è è hay ù ù ngắt quãng trong quá trình sử dụng tủ lạnh, tuy nhiên nếu suốt vài tiếng không nghe thấy hoặc khi mở tủ lạnh không thấy hơi lạnh, mở khá lâu mà không thấy tiếng ồn của hệ thống lạnh thì rất có thể tủ lạnh đang trục trặc. Homecare sẽ phân tích kỹ hơn vấn đề này để người dùng tham khảo.

Nếu chúng ta đã dùng tủ lạnh thì chắc chắn sẽ nghe thấy tiếng ồn nhỏ (è è hay ù ù) phát ra từ tủ lạnh một cách không liên tục, hoặc sau khi mở cửa tủ lạnh sẽ nghe thấy luôn. Đó chính là máy nén tủ lạnh làm việc để cấp thêm hơi lạnh cho tủ lạnh sau khi mức độ lạnh bị thất thoát do mở cửa hay cửa tủ bị hở. Chúng ta càng ít mở cửa sẽ thấy tiếng ồn phát ra với tần suất càng ít. Tuy nhiên khi chúng ta thấy lốc tủ lạnh không chạy và tủ lạnh không lạnh, hãy kiểm tra ngay các bước dưới đây:

  • Nếu tủ lạnh không báo đèn sáng khi mở cửa, hãy kiểm tra phần dây nguồn xem tủ lạnh có bị mất nguồn không, rất có thể dây nguồn bị đứt, chuột cắn hay ổ cắm bị hỏng. Xem thêm trong phần sơ đồ điện tủ lạnh để hiểu rõ các thiết bị liên quan.
  • Nếu tủ lạnh vẫn báo đèn sáng khi mở cửa hay có đèn báo sáng ở vị trí hiển thị phía ngoài tủ lạnh, chứng tỏ điện nguồn vẫn có, như vậy nguyên nhân sẽ nằm ở hệ thống lạnh.
  • Kiểm tra bộ điều khiển nhiệt nằm trong hoặc bên ngoài tủ lạnh tùy theo từng hãng, xem đã cài đặt đúng chế độ hay chưa, thay đổi qua các chế độ khác nhau xem có bị chập chờn không.
  • Kiểm tra lốc tủ lạnh, bộ phận này khá khó để kiểm tra với người sử dụng, tuy nhiên Homecare24h vẫn đưa ra hướng kiểm tra, có 2 phần cần kiểm tra đó là tụ điện tủ lạnh và tecmit (rơ le nhiệt). Tụ điện tủ lạnh hay chính xác hơn là tụ điện máy nén có tác dụng kích cho máy nén hoạt động khi cấp điện bởi motor điện trong máy nén là motor điện xoay chiều 1 pha không đồng bộ rotor lồng xóc, nếu tụ điện bị hỏng, máy nén sẽ không hoạt động. Tecmit là một thiết bị rơ le nhiệt rất phổ biến trong các thiết bị điện, các thiết bị trong gia đình như tủ lạnh, điều hòa, bếp từ, nồi cơm điện, quạt điện, lò vi sóng, máy xay sinh tố…đều có sử dụng bộ phận ngắt mạch điện khi quá nhiệt. Ngoài kiểm tra 2 bộ phận này, máy nén tủ lạnh cũng có thể bị hỏng phần motor điện bên trong, rất khó để kiểm tra, hãy liên hệ các trung tâm sửa tủ lạnh chuyên nghiệp để xử lý.
  • Bộ phận tiếp theo cần kiểm tra đó là cảm biến tủ lạnh, bởi khi cảm biến sai nhiệt độ có thể làm cho lốc tủ lạnh không chạy, chi tiết này khó kiểm tra nên chúng ta cần liên hệ thợ chuyên nghiệp.
  • Lốc tủ lạnh không được cấp nguồn, trường hợp này ít xảy ra nhưng cũng có thể gặp phải, đây là trục trặc ở ngay tại phần bo mạch điều khiển, homecare chỉ nêu ra bởi vấn đề này rất khó kiểm tra khi không có kinh nghiệm.

Như vậy là chúng ta đã biết một số nguyên nhân dẫn tới tình trạng lốc tủ lạnh không chạy, đây là một trong những trục trặc phức tạp, Homecare24h có thể hướng dẫn người sử dụng kiểm tra xử lý, tuy nhiên lời khuyên đưa ra là nên có nhân viên chuyên nghiệp xử lý tại nhà. Mọi thắc mắc cần giải đáp hãy liên hệ trực tiếp đến trung tâm hoặc để lại câu hỏi trong phần bình luận dưới bài viết, cảm ơn các bạn đã theo dõi nội dung.

Nguồn: https://nhaxinhplaza.vn
Danh mục: Khỏe Đẹp

Recommended For You