Đừng bỏ lỡ làm thế nào để không bị tịt lỗ tai hàng đầu 2023

Đột nhiên bạn suy nghĩ muốn xỏ lại lỗ tai khi vô tình nhìn thấy bức ảnh ngày xưa của bản thân hoặc tìm thấy chiếc khuyên tai thú vị và bạn muốn đeo chúng. Hãy cứ mạnh dạn đến thợ xỏ khuyên để xỏ lại lỗ tai, tuy nhiên trước khi đi, bạn cần lưu ý một số điều nên và không nên sau nếu trước đó bạn đã có lỗ xỏ tai cũ.

Khi đó bạn cần chú ý đến thợ xỏ khuyên hoặc thử vài tips sau đây để có thể đeo bông tai.

  • Đi tắm nước ấm để làm mềm da, sau đó dùng thuốc mỡ không kháng sinh bôi lên để giữ sự mềm mại cho vùng da tai.
  • Nhẹ nhàng kéo căng dái tai của bạn ra để mở rộng cũng như làm mỏng vùng da chỗ lỗ khuyên. Sau đó cẩn thận đẩy bông tai qua mặt sau của dái tai. Cảm nhận và xoay bông tai theo các góc độ khác nhau cũng như dùng lực đẩy nhẹ nhàng để bông tai đi qua mà không làm tổn thương và dái tai.
  • Sau khi đã đeo được bông tai vào, bạn chú ý vệ sinh sạch sẽ và giữ khuyên tai trong vài tuần để lỗ tai ổn định không bị kéo da non.

Trường hợp bạn phải dùng lực mạnh hơn mới có thể đưa khuyên tai qua và điều này có thể khiến bạn bị đau thì tốt nhất bạn nên đến thợ xỏ khuyên để được xỏ lại lỗ tai.

Có thể bạn sẽ thắc mắc vì sao phải sử dụng thuốc mỡ không kháng sinh trước khi đeo lại bông tai. Thì lí do là thuốc mỡ không kháng sinh sẽ giúp làm mềm vùng da đó cũng như trong trường hợp bạn cố tình xuyên bông tai qua và bị rách ra thì thuốc mỡ không kháng sinh sẽ không ảnh hưởng đến vết thương hở như thuốc có kháng sinh.

Khi lỗ xỏ đã bị bít hoàn toàn

Khi lỗ xỏ khuyên tai của bạn sau một thời gian đã bị bít hoàn toàn thì lúc này bạn nên cần đến sự giúp đỡ của các thợ xỏ khuyên để được xỏ lỗ khuyên mới.

Bạn không nên tự ý xỏ khuyên tại nhà bởi điều này chứa rất nhiều rủi ro. Theo Theo Đại học Columbia, khoảng một nửa số lần xỏ khuyên tại nhà phải được chăm sóc y tế.

Việc xỏ lại (các) lỗ khuyên tại nhà khiến bạn có nguy cơ bị các biến chứng từ nhiễm trùng sang tổn thương mô và dây thần kinh. Các thợ xỏ khuyên có kinh nghiệm cũng như có những thiết bị thích hợp đã được vô trùng sẽ giúp bạn có được lỗ khuyên tai mới mà giảm thiểu các rủi ro kể trên.

Có thể xỏ khuyên tai lại vào vết xỏ khuyên cũ?

Bạn có thể xỏ lại khuyên và lỗ cũ đã bị bít, tuy nhiên để chắc chắn thì bạn nên hỏi ý kiến của các thợ xỏ khuyên. Bạn nên book lịch với thợ xỏ khuyên để xem xét tình trạng lỗ khuyên để từ đó quyết định xỏ lại hoặc bấm lỗ khuyên mới. Những người có chuyên môn sẽ xem xét lỗ khuyên cũ và vùng tai xung quanh để xem bấm ở đâu là tốt nhất.

Trường hợp lỗ khuyên của bạn bị bít lại do phản ứng dị ứng, nhiễm trùng thì tốt nhất không nên bấm khuyên lại vào đó nữa

Nếu bạn có nhiều mô sẹo?

Nhiễm trùng, phản ứng dị ứng hoặc tháo khuyên ban đầu quá sớm khiến lỗ khuyên lành lại và trở thành mô sẹo. Tuỳ vào tình trạng mà mô sẹo có thể là sẹo đại phì, sẹo lồi. Tùy thuộc vào lượng mô sẹo ở đó, bạn nên tránh hoàn toàn việc xỏ khuyên khác. Bạn cũng cần lưu ý nếu bạn đã từng bị sẹo lồi. Bởi khả năng cao là bạn sẽ có thêm một vết sẹo khác trong lần xỏ khuyên mới.

Khi bạn có nhiều mô sẹo bạn nên nghe theo lời khuyên của các chuyên gia xỏ khuyên để xỏ ở vị trí không có mô sẹo. Việc cố chấp xỏ đúng chỗ bạn muốn sẽ gây ra những rủi ro không đáng có.

Bài viết trên là những điều nên và không nên làm khi xỏ lại lỗ tai, hy vọng sẽ mang đến cho bạn những thông tin hữu ích. Xỏ khuyên tai tưởng chừng như là điều vô cùng đơn giản, tuy nhiên nếu không cẩn thận sẽ gây ra những hậu quả đáng tiếc như nhiễm trùng vùng dái tai. Vì vậy bạn cần nên xem xét những điều nên và không nên làm trước khi xỏ khuyên tai nhé.

Hoàng Minh

Nguồn tham khảo: Healthyline