Hỏi: Chào nè cho mình hỏi cách làm thạch găng như thế nào ngon nhất nhỉ. Dạo đây mình thấy SG đang hot món này quá nhưng chưa biết cách nào để thực hiện món ngon này thì có cho mình biết để làm món thạch găng này cần những nguyên liệu và cách thực hiện chi tiết ra sau không nhỉ . Thanks nhiều nè.
Trả lời: Chào bạn Hà An Nhiên sẽ nói này nha Món thạch găng thanh mát, bình dị, giản đơn như vẻ đẹp của làng quê Việt ấy đã tình cờ bị lãng quên bởi sự phát triển như vũ bão của các loại đồ uống, món ăn mang nét mới mẻ và lạ mắt, tiến bộ.Cùng đọc hết bài viết dưới đây để biết cách làm món thạch găng ngon chuẩn của chuẩn nha.
Cách làm thạch găng bằng lá khô
Với cách làm thạch găng kiểu cổ xưa này bạn cần chuẩn bị những nguyên vật liệu sau. ngoài ra chi tiết này giúp bạn có nhiều cách làm thạch găng hơn nữa nhá.
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 50g lá thạch găng rừng phơi khô: rất cần phải nhặt thật sạch kĩ lưỡng vì nó thường lẫn với gai. Bạn đừng nhầm với lá sương sâm nhé dù lá sương sâm cũng vò ra thạch màu xanh lá cây.
- 3 lít – 3,5 lít nước đun sôi để nguội and chiếc nồi miệng rộng đủ lớn để chứa từng đó nước
- 150ml nước vôi trong (bạn tôi vôi sống vào nước lọc để lấy 50g vôi tôi, khuấy vôi tôi hòa đều vào nửa lít nước lọc, để qua đêm cho lắng các cặn vôi xuống, phần nước trong ở bên trên hoàn toàn có thể soi gương in bóng đc, hớt bỏ váng, lấy 200ml nước trong để dùng pha cùng thạch sau thời điểm đã vò xong)
- 100g đường vàng đun hơi sánh trong 200ml nước
- – Một chút tinh dầu chuối (nếu thích) và 1 túi vải để lọc thạch
Các bước thực hiện làm thạch găng:
Bước 1:
- Rửa sạch lá găng, tráng qua nước lọc và để ráo nước.
- Khi vò thạch găng, bạn đổ nước vào nồi làm sao cho khi đặt chiếc rá trên miệng nồi thì đáy rá vừa chạm vào mặt nước. Vò thạch bằng cách nắm lá thạch sát vào rá cho lá mau nát.
- Vò chừng 7 phút như vậy bạn đổ nốt số nước sót lại vào & vò sát lá nội địa cho mau thôi hết chất thạch vào nước. Bạn vò đều tay và đều lá chừng 10′ – 15′ là được.
Bước 2:
- Vắt kiệt nước khỏi buồn phiền lá găng, nước lọt qua rá xuống nồi có khá nhiều bọt nhưng chẳng bao lâu bọt sẽ tan biến hết, không ít lá vụn cũng lọt xuống theo.
- nhiều người cho lá găng vào máy xay sinh tố xay cho mau vụn nhưng theo kinh nghiệm dân gian thì cách làm thạch găng thủ công vò tay vẫn được thạch ngon hơn.
- nếu khách hàng dùng nhiều lá hơn, thạch sẽ đông đặc hơn nhưng khi làm bạn phải vò nhanh tay hơn & rút ngắn thời hạn lại, còn nếu như không thạch sẽ đông khi còn chưa kịp lọc. Lọc nước thạch đã vò sang một túi vải, bạn cần làm hãy nhanh tay.
Bước 3:
- Rót 150ml nước vôi trong vào nồi thạch đã lọc & khuấy đều rồi để lắng tự nhiên, chừng 1 tiếng sau là thạch đông dẻo ở nhiệt độ thường.
- Cất nồi thạch vào ngăn mát tủ lạnh, khi ăn sẽ không cần phải cho đá vụn, như thế thạch cũng đỡ nhạt.
- Khi ăn bạn dùng muôi/thìa to, nông & mỏng mảnh thành để múc thạch.
- Khi múc bạn hớt những miếng thạch to kéo dãn, tránh múc vụn thạch ở từng góc nhỏ, như vậy thạch sẽ đỡ chảy nước. Rót nước đường đủ ngọt để khuấy đều cùng thạch, đừng nên khuấy nhiều quá làm thạch chảy nước.
Thành Phẩm
Khi ăn, bạn cắt thạch ra thành từng miếng vừa ăn cho vào bát, chan thêm nước dùng and một vài viên đá là đã hoàn thành món thạch găng ngon lành để giải nhiệt rồi.
Nhu yếu thành phẩm như sau:
- Khi trải nghiệm món thạch găng bạn nhớ dùng muôi nông and mỏng dính hớt thạch găng thành các miếng to và dài nhé. Kế tiếp, cho chúng ra cốc và chắt nước đường lên trên rồi trải nghiệm.
- Thạch găng có màu xanh rêu ưa nhìn, mềm mại và mượt mà, trơn tuột khi lần thứ nhất chạm lưỡi vào.
Cách làm thạch găng từ bột thạch găng
Ngoài cách làm thạch găng bằng lá khô thì dùng bột thạch găng sẽ tiết kiệm thời gian cho mình hơn. Cùng Blog Xe Lam tham khảo qua cách này nha.
Chuẩn bị nguyên liệu
- Bột thạch găng: 20g
- 1,5 lít nước hâm nóng để nguội
- 50ml nước vôi trong
- 50g đường
- 100ml nước
- Tinh dầu chuối
- Vải màn (vải xô)
- Dụng cụ lọc/rây
- một chiếc nồi có miệng lớn
Cách thực hiện:
Bước 1: Làm sạch bột thạch găng
- Với cách làm thạch găng từ bột thạch găng này, trước tiên, bạn bọc 20g bột thạch găng vào tấm vải màn, cho bọc vải vào trong một thau nước lạnh đồng thời dùng tay bóp nhẹ để làm sạch phần bột thạch. Sau đó bạn vắt nhẹ nhàng để loại trừ phần nước bẩn đi.
Bước 2: Làm nước cốt găng
- Đặt vải bọc bột vào thau đựng and thu gọn tấm vải lại. Chia nước lọc đung nóng để nguội thành 2 phần & từ từ đổ từng phần vào thau.
- Khi đổ nước lọc vào, bạn đổ từ từ, vừa đổ vừa dùng tay bóp nhẹ để bột tan ra. Bây giờ bạn lọc phần nước thạch vừa có qua rây để chiếm hữu được phần nước cốt găng nhé!
Bước 3: Làm thạch
- Bạn đổ phần hỗn hợp nước cốt thạch găng và 50ml nước vôi trong vào nồi and để trong tầm 1 tiếng đồng hồ là thạch sẽ đông lại. Nước vôi trong có tác dụng làm thạch giòn và ngon hơn, kích thích vị giác người sử dụng.
- Vậy là món thạch của công ty đã dứt rồi đó ! Thật đơn giản phải không nào!
- Hình như, để biến tấu món thạch thêm phần những bạn cũng có thể cho thêm nước đường và thạch sương sáo đen ăn kèm.
Cách làm thạch găng không cần nước vôi
tác dụng của nước vôi trong món thạch găng này mục đích là để thạch được giòn hơn. Chính vì như vậy nếu những bạn muốn món này giòn sần sật hơn thế thì cho nước vôi vào, hoặc không cần nước vôi thì món này vẫn ngon tuyệt Các bạn nhé.
- Bước 1: Lá găng nhặt sạch gai, tráng qua trong chậu nước rồi làm cho ráo.
- Bước 2: Đổ nước lọc đầy khoảng ½ nồi, cho lá găng vào miếng vải túm chặt lại, thả vào nồi. Dùng hai tay vò, chà xát tiếp tục cho lá găng nát ra trong tầm 7 – 10 phút.
- Bước 3: Đổ nốt phần nước sót lại vào nồi. Bạn thường xuyên vò lá găng như vậy để chất thạch trong lá đi ra bên ngoài nhiều nhất. Khoảng 10 – 15 phút sau, khi thấy nước lá găng đã xanh đen thì chúng ta có thể tạm dừng.
- Bước 4: thêm 1 quy trình quan trọng khác của cách làm thạch lá găng. Bạn đổ hết phần nước đã chiếm lĩnh được ở bước 2 qua một cái rây. Việc lọc bỏ các cặn, bã trong nước sẽ giúp thạch găng đc mịn hơn and sạch hơn.
- Bước 5: Cho 150ml nước vôi trong vào nồi nước thạch lá găng, khuấy nhanh cho tan ra. Kế tiếp, để nổi thạch vào nơi khô ráo khoảng 1 tiếng cho thạch đông lại.
Cách làm nước đường ăn kèm thạch găng
- Đun đường trong một chiếc nồi cho tan chảy rồi cho 200ml nước lọc vào đun tiếp. Bỏ vào nồi nước đường vài lát gừng cho thơm. Chúng ta cũng có thể cho hoa nhài, hoa bưởi nếu thích.
- Cho 50g đường vào xoong, đun đến khi chảy sang gold color thì thêm chút nước vào hâm nóng (Lượng nước đường bạn cũng có thể tăng giảm tùy ý cho hợp khẩu vị & vừa với lượng thạch găng đã làm)
- Tiếp đó cho thêm một vài lát gừng thái lát, tinh dầu chuối and cánh hoa nhài cho nước đường thêm thơm nhé!
- đấy là bước ở đầu cuối hoàn thiện cách làm thạch găng ngon đơn giản tận nhà. Khi lấy thạch ra ăn, bạn đổ thêm nước đường, một chút đá vào là được.
Chú ý: Khi lấy thạch găng ra ăn, hãy dùng chiếc thìa mỏng tanh để hớt thạch thành các miếng to, dài. Cách này khiến thạch ngon hơn so với việc thái thành miếng vuông như nhiều loại thạch khác.
Đơn giản hơn nhiều với cách làm thạch găng nêu bên trên. Sau 1 tiếng thạch đông, bạn hãy cho thạch vào một chiếc hộp rồi bảo vệ ở ngăn mát tủ lạnh. Có thể để thạch găng khoảng 2 – 3 ngày để ăn dần. Thạch găng xanh mát, thơm mùi lá đặc trưng nhưng không có mùi. Chính vì như vậy, khi ăn, bạn cần có thêm nước đường
Cách bảo quản thạch lá găng
Cách làm thạch găng ngon thật đơn giản phải không nào? Sau 1 tiếng thạch đông, bạn hãy cho thạch vào một chiếc hộp rồi bảo vệ ở ngăn mát tủ lạnh. Rất có thể để thạch găng khoảng 2 – 3 ngày để ăn dần.
Phía trên là những thông tin cần thiết về Công thức và Cách làm món thạch găng mong rằng giúp bạn có món ăn giải nhiệt mùa hè. Nếu có thắc có thể liên hệ chúng tôi nha.
Tìm hiểu thêm:
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!